Phi vật chất hóa (Dematerialization – DEMAT) là gì? Lợi ích của phi vật chất hóa

Bài viết Phi vật chất hóa (Dematerialization – DEMAT) là gì? Lợi ích của phi vật chất hóa thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Phi vật chất hóa (Dematerialization – DEMAT) là gì? Lợi ích của phi vật chất hóa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Phi vật chất hóa (Dematerialization – DEMAT) là gì? Lợi ích của phi vật chất hóa”

Phi vật chất hóa (tiếng Anh: Dematerialization – DEMAT) là sự chuyển đổi từ chứng chỉ cổ phiếu vật lí sang sổ sách điện tử.

Phi vật chất hóa (Dematerialization - DEMAT) là gì? Lợi ích của phi vật chất hóa - Ảnh 1.
(Ảnh minh họa: INTEGRIM)

Khái niệm

Phi vật chất hóa trong tiếng Anh là Dematerialization, viết tắt là DEMAT.

Phi vật chất hóa là sự chuyển đổi từ chứng chỉ cổ phiếu vật lí sang sổ sách điện tử. Chứng chỉ cổ phiếu thực tế sau đó được gỡ bỏ và rút khỏi lưu thông để đổi lấy dạng điện tử. 

Với thời đại của máy tính và các công ty tín thác tiền kí gửi, chứng khoán không còn cần phải ở dạng chứng chỉ vật lí nữa. Chúng có thể được đăng kỉ và chuyển thành dạng điện tử. 

Thông qua việc phi vật chất hóa – còn gọi là tài khoản DEMAT, cho phép giao dịch điện tử khi cổ phiếu được mua và bán. Trong tài khoản DEMAT, chứng chỉ cổ phiếu và các chứng khoán khác của người dùng được lưu giữ như một phương tiện giao dịch liền mạch.

Mọi Người Xem :   Ngành Thiết kế đồ họa là gì? Ra trường làm gì?

Ở thời đại trước, các giao dịch tại các sàn giao dịch chứng khoán được thực hiện bởi các trader bằng cách hô giá mua và giá bán. Các giao dịch được ghi lại trên biên lai bằng giấy. Sau khi thị trường đóng cửa, bộ phận bàn giấy sẽ tiếp tục ghi lại tất cả các giao dịch. 

Việc đưa vào dịch vụ phi vật chất hóa giúp loại bỏ quá trình phụ thuộc vào giấy tờ như vậy. Hơn nữa, bằng cách áp dụng sổ sách điện tử, điều này cho phép các tài khoản được cập nhật tự động và nhanh chóng. 

Lợi ích của phi vật chất hóa

Phi vật chất hóa không chỉ áp dụng cho cổ phiếu, mà còn cho các hình thức đầu tư khác như trái phiếu, quĩ tương hỗ và chứng khoán chính phủ. 

Việc sử dụng phi vật chất hóa và tài khoản DEMAT tương đương với việc sử dụng ngân hàng và tài khoản ngân hàng để duy trì tài sản của một người, thay vì tự một cá nhân lưu trữ và trao đổi tiền giấy mỗi khi thực hiện giao dịch.

Sử dụng thẻ ghi nợ tại cửa hàng sẽ tạo ra một hồ sơ điện tử về việc mua sắm và số tiền được khấu trừ từ tài khoản của chủ thẻ. Tiền được trao đổi giữa người mua và người bán mà không cần đến tiền giấy. Tương tự như vậy, với phi vật chất hóa, các giao dịch chứng khoán được hoàn thành mà không cần chứng chỉ vật lí. 

Mọi Người Xem :   Mạng 7G là gì

Nếu chủ sở hữu của một trái phiếu bằng giấy hoặc chứng khoán muốn phi vật chất hóa giấy tờ của mình, họ thường giao lại chứng chỉ cho một người trung gian. Sau đó, họ sẽ nhận được một số loại thông báo điện tử rằng hồ sơ đã được phi vật chất hóa và họ có thể tiến hành giao dịch. 

Ví dụ, một số tài sản như cổ phiếu được giao dịch công khai, đòi hỏi phải có tài khoản DEMAT để tham gia giao dịch và các giao dịch khác. Điều này là lí do thị trường hiện nay đang hoạt động thông qua các giao dịch điện tử thay vì được ghi trên giấy. 

Lợi ích của việc phi vật chất hóa cũng có thể tăng tính bảo mật và đảm bảo cho các giao dịch và loại bỏ các bước có thể làm chậm quá trình của giao dịch bù trừ. Có thể tránh được các lỗi mà hồ sơ vật lí không thể. Ngoài ra, có thể tiết kiệm chi phí mua giấy tờ.

(Theo Investopedia)

Các câu hỏi về phi vật chất là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phi vật chất là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phi vật chất là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phi vật chất là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phi vật chất là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Cho mình hỏi 25°C 2atm là đkt hay đktc vậy câu hỏi 208040 - huongliya.vn

Các Hình Ảnh Về phi vật chất là gì


Các hình ảnh về phi vật chất là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về phi vật chất là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về phi vật chất là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment