Phòng Trừ Sinh Vật Hại Bằng Biện Pháp Sinh Học Là Gì, Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Là Gì

Bài viết Phòng Trừ Sinh Vật Hại Bằng Biện Pháp Sinh Học Là Gì, Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Là Gì thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Phòng Trừ Sinh Vật Hại Bằng Biện Pháp Sinh Học Là Gì, Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Là Gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Phòng Trừ Sinh Vật Hại Bằng Biện Pháp Sinh Học Là Gì, Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Là Gì”

Các biện pháp đấu tranh sinh học đang được sử dụng phổ biến để hạn chế các loài sinh vật có hại. Vậy những biện pháp đấu tranh sinh học nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay? Khái niệm biện pháp đấu tranh sinh học là gì? Ưu nhược điểm của chúng ra sao? Hãy cùng bigbiglands.com tìm hiểu những các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé!

Contents

2 Những biện pháp đấu tranh sinh học và các ví dụ3 Ưu và nhược điểm của những biện pháp đấu tranh sinh học

Biện pháp đấu tranh sinh học là gì? Những biện pháp đấu tranh sinh học được sử dụng hiện nay

Biện pháp đấu tranh sinh học được hiểu là các biện pháp sử dụng sinh vật hay các sản phẩm của chúng để ngăn chặn hoặc giảm bớt các thiệt hại do sinh vật có hại gây ra.

Bạn đang xem: biện pháp sinh học là gì

Mọi Người Xem :   m là gì trong hóa học? Các công thức hóa học liên quan

Có 3 biện pháp đấu tranh sinh học được sử dụng rộng rãi gồm:

Sử dụng thiên địch tiêu diệt các loài sinh vật có hại hoặc sử dụng thiên địch để đẻ trứng kí sinh vào sinh vật gây hại hay trứng của chúng.Sử dụng vi khuẩn để gây bệnh truyền nhiễm cho sinh vật gây hại.Gây vô sinh để diệt động vật gây hại.

*

Những biện pháp đấu tranh sinh học và các ví dụ

Sử dụng thiên địch

Sử dụng thiên địch để tiêu diệt những loài động vật gây hại

Đây là phương pháp chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống thường ngày. Ví dụ như mèo bắt chuột, gà, vịt… tiêu diệt sâu bọ hay cá ăn bọ gậy và ấu trùng sâu bọ.

Sử dụng thiên địch để đẻ trứng kí sinh vào sinh vật gây hại hay trứng của chúng

Ví dụ: ở cây xương rồng khi phát triển quá nhiều, người ta sẽ các loài bướm đêm đẻ trứng, ấu trùng từ trứng nở ra sẽ ăn cây xương rồng. Qua đó hạn chế tình trạng cây xương rồng phát triển quá nhiều.

Sử dụng vi khuẩn để gây bệnh truyền nhiễm cho sinh vật gây hại

Với cách làm này, các nhà khoa học sẽ sử dụng các loài sinh vật riêng biệt để gây bệnh cho sinh vật cần tiêu diệt nhưng không làm ảnh hưởng tới môi trường.

Ví dụ: khi số lượng thỏ tăng quá nhiều và không thể kiểm soát, người ta sẽ sử dụng vi khuẩn Myoma và Calixi để gây bệnh cho thỏ. Qua đó giúp giảm số lượng thỏ.

Gây vô sinh để diệt động vật gây hại

Đây là một phương pháp phức tạp hơn so với 2 cách làm trên nhưng đem lại hiệu quả cao và an toàn hơn.

Xem thêm: Tiêu Nại Là Ai – Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên (Phim)

Ví dụ: Để diệt loài ruồi gây nở loét ở da bò, người ta đã gây vô sinh ở ruồi đực để ruồi cái không thể đẻ được. Qua đó giúp giảm số lượng ruồi gây nở loét.

Mọi Người Xem :   Lễ trình đồng mở phủ cần những gì? Phân biệt Căn ai, ghế ai?

Chắc hẳn đến đây, chúng ta đã có thể trả lời câu hỏi: có những biện pháp đấu tranh sinh học nào? Cho ví dụ rồi phải không nào?

*

Ưu và nhược điểm của những biện pháp đấu tranh sinh học

Các biện pháp đấu tranh sinh học lớp 7 đã được học. Vậy những biện pháp này có ưu điểm gì? Hãy cùng bigbiglands.com.VN nêu ưu điểm và hạn chế của những biện pháp đấu tranh sinh học cho ví dụ kẻ bảng nhé.

Ưu điểm

Các biện pháp đấu tranh sinh học trong nông nghiệp được sử dụng rất nhiều để bảo vệ mùa màng và tiêu diệt các loài sinh vật có hại. Đồng thời, các biện pháp này giúp hạn chế ô nhiễm môi trường và ô nhiễm thực phẩm do những loài sinh vật có hại gây nên.

Bên cạnh đó, các biện pháp đấu tranh sinh học còn giúp giảm thiếu hạn chế của các sinh vật có hại tới các sinh vật có ích và đặc biệt là tới sức khỏe con người. Đây còn là những phương pháp giúp hạn chế sự nhờn thuốc của các sinh vật gây hại và ít tốn kém.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, các biện pháp này cũng có một số nhược điểm sau:

Chỉ phát huy tác dụng và đem lại hiệu quả ở những nơi khí hậu ổn định.

Những loài thiên địch không quen với khí hậu sẽ phát triển kém hơn và không đem lại hiệu quả như mong muốn. Ví dụ như kiến vống – một loài thiên địch để tiêu diệt bọ hại cam không thể sống ở những môi trường quá lạnh.

Thiên địch chỉ giải quyết được tạm thời, không thể tiêu diệt triệt để được sinh vạt có hại.Tiêu diệt loài sinh vật có hại này lại là điều kiện để loài sinh vật khác có cơ hội sinh sôi và phát triển.Một số loài thiên địch vừa có lợi lại vừa có hại.

*

Bảng ví dụ về thiên địch và sinh vật gây hại

Thiên địch Sinh vật gây hại
Gia cầm (gà, vịt, ngan,…)Cá cờMèoChim sẻ, thằn lằn…Ong mắt đỏ Sâu bọ, cua, ốc mang vật chủ trung gian gây bệnhẤu trùng sâu bọChuộtSâu bọTrứng sâu xám
Mọi Người Xem :   Bóc Term: E-girl là gì?

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về những biện pháp đấu tranh sinh học. Hy vọng qua bài viết trên đây, chúng ta đã có thể tự trả lời cho mình những câu hỏi: thế nào là biện pháp đấu tranh sinh học kể tên các biện pháp đấu tranh sinh học cho ví dụ? Hay hãy nêu những biện pháp đấu tranh sinh học và ví dụ về biện pháp sinh học. Đây là những biện pháp vô cùng quen thuộc và quan trọng với đời sống, vì thế chúng ta cần hiểu thật kĩ và nắm rõ phần kiến thức thú vị về những biện pháp đấu tranh sinh học nhé!

Bài viết liên quan

Các câu hỏi về biện pháp sinh học là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê biện pháp sinh học là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết biện pháp sinh học là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết biện pháp sinh học là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết biện pháp sinh học là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về biện pháp sinh học là gì


Các hình ảnh về biện pháp sinh học là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về biện pháp sinh học là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung chi tiết về biện pháp sinh học là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment