Dữ liệu sơ cấp (Primary data) là gì? Khác gì với dữ liệu thứ cấp?

Cập nhật ngày 22/09/2022 bởi mychi

Bài viết Dữ liệu sơ cấp (Primary data) là gì? Khác gì với dữ liệu thứ cấp? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Dữ liệu sơ cấp (Primary data) là gì? Khác gì với dữ liệu thứ cấp? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Dữ liệu sơ cấp (Primary data) là gì? Khác gì với dữ liệu thứ cấp?”

Đánh giá về Dữ liệu sơ cấp (Primary data) là gì? Khác gì với dữ liệu thứ cấp?Dữ liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thống kê các hiện tượng kinh tế và xã hội. Dữ liệu được chia làm 2 loại cơ bản nhất là dữ liệu sơ cấp và dữ liệu thứ cấp. Vậy Primary data là gì? Sự khác nhéu giữa dữ liệu sơ cấp và dữ liệu thứ cấp như thế nào?

Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết!

Mục Lục

 • 1 Dữ liệu sơ cấp (Primary data) là gì?
 • 2 Dữ liệu thứ cấp (Secondary data) là gì?
 • 3 Phân loại primary data
 • 4 Phân biệt dữ liệu sơ cấp và dữ liệu thứ cấp
 • 5 Ví dụ cụ thể
 • 6 Kết luận

Dữ liệu sơ cấp (Primary data) là gì?

Primary data dịch sang tiếng Việt là dữ liệu sơ cấp. Đây là những dữ liệu chưa có sẵn, được thu thập lần đầu và do chính người thống kê thu thập. Trong thực tế, khi dữ liệu thứ cấp không thể phục vụ được yêu cầu nghiên cứu, hoặc không tìm ra được dữ liệu thứ cấp phù hợp thì những nhà nghiên cứu sẽ phải tiến hành các cuộc điều tra, thu thập các dữ liệu sơ cấp.

Dữ liệu sơ cấp (Primary data) là gì? Dữ liệu sơ cấp (Primary data) là gì?

Những thông tin dữ liệu cần thu thập thường bao gồm: thông tin về hiện trạng dùng danh mục của khách hàng, những kỳ vọng của họ với sản phẩm trong tương lai, sự đánh giá của họ về các thuộc tính của danh mục cùng các sản phẩm đi kèm, …

Mọi Người Xem :   Chỉ số RCA là gì

Các dữ liệu sơ cấp có vai trò giải quyết cấp bách và kịp thời các vấn đề đặt ra. Dữ liệu sơ cấp là do trực tiếp thu thập thế nên độ chính xác sẽ cao hơn. tuy nhiên, dữ liệu sơ cấp cũng cần phải qua quy trình thống kê thực tế mới có được, do vậy việc thu thập dữ liệu sơ cấp thường tốn rất nhiều thời gian và chi phí.

Xem thêm:

 • Độ lệch chuẩn là gì? Công thức tính ra sao?
 • Phân kỳ là gì? 3 dạng phân kỳ phổ biến nhất

✅ Mọi người cũng xem : chủ tài khoản tiếng anh là gì

Dữ liệu thứ cấp (Secondary data) là gì?

Dữ liệu thứ cấp dịch sang tiếng Anh là Secondary data. Dữ liệu thứ cấp bao gồm tất cả những dữ liệu đã có sẵn, không phải do tự mình thu thập, đã công bố nên sẽ dễ thu thập, ít tốn thời gian và tiền bạc trong quá trình thu thập. tuy nhiên, đây là loại tài liệu quan trọng trong việc nghiên cứu tiếp thị cũng như những ngành khoa học xã hội khác.

Dữ liệu thứ cấp (Secondary data) bao gồm tất cả những thông tin có sẵn và đã được công bố Dữ liệu thứ cấp (Secondary data) bao gồm tất cả những thông tin có sẵn và đã được công bố

Dữ liệu thứ cấp được thu thập do một mục đích nào đó, đã có sẵn ở đâu đó có thể là từ: kho dữ liệu của công ty hay tổ chức, kho dữ liệu của cơ quan nhà nước, Internet, báo, đài, tạp chí,… và hoàn toàn có thể được dùng cho cuộc nghiên cứu này.

✅ Mọi người cũng xem : môi trường đầu tư là gì

Phân loại primary data

Về bản chất, dữ liệu sơ cấp có thể chia thành hai loại chính đó là: dữ liệu định tính và dữ liệu định lượng.

 • Dữ liệu sơ cấp định tính thường đề cập đến những dữ liệu cung cấp đầy đủ thông tin cụ thể và các hiểu biết về một vấn đề chi tiết. Nó có khả năng được tính gần đúng nhưng cũng không thể tính được. Vì vậy, nhà thống kê cần phải có kiến ​​thức đầy đủ về những loại đặc trưng, ​​trước khi tiến hành thu thập dữ liệu.
 • Dữ liệu sơ cấp định lượng là một dữ liệu liên quan đến số lượng hoặc những con số. Nó đề cập đến nguồn dữ liệu tính toán các giá trị và số lượng. Trong báo cáo thống kê, hầu hết các bản phân tích được thực hiện bằng cách sử dụng loại dữ liệu này.
Mọi Người Xem :   Nhạc R&B là gì? Những bài hát R&B hay nhất Việt Nam

Sự khác biệt về 2 loại dữ liệu sơ cấp này được được xem xét theo những khía cạnh chi tiết như sau:

Tiêu thức

Dữ liệu định tính

Dữ liệu định lượng

Mục tiêu

Có được nhờ sự hiểu biết chung và thống kê khám phá.

Lượng hóa dữ liệu và suy rộng kết quả trong quá trình điều tra cho tổng thể.

Mẫu

Số lượng nhỏ và không đại diện

Số lượng mẫu thống kê lớn và mang tính đại diện

Thu thập dữ liệu

Nhà thống kê đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tiến hành thu thập dữ liệu tại hiện trường.

Bảng hỏi luôn mang tính cấu trúc và chi tiết.

Phân tích dữ liệu

Không mang tính chất nghiên cứu dữ liệu.

Mang tính chất nghiên cứu

✅ Mọi người cũng xem : an ninh nhân dân là làm gì

Phân biệt dữ liệu sơ cấp và dữ liệu thứ cấp

Mặc dù cùng là dữ liệu để cung cấp thông tin đáp ứng cho quy trình nghiên cứu nhưng dữ liệu sơ cấp và dữ liệu thứ cấp cũng có những điểm biệt rất cụ thể.

Phân biệt sự khác nhéu của dữ liệu sơ cấp và dữ liệu thứ cấp Phân biệt sự khác nhau của dữ liệu sơ cấp và dữ liệu thứ cấp

có khả năng bạn quan tâm:

 • năng lực cốt lõi là gì? Tiêu chí xác định
 • Mining City là gì? Sự thật về Mining City lừa đảo người chơi hay không?

Để phân biệt rõ dữ liệu sơ cấp và dữ liệu thứ cấp khác nhau như thế nào, chúng ta sẽ xét chúng trên những tiêu thức cơ bản như mục đích thu thập, quá trình thu thập thông tin, chi phí thu thập và thời gian thu thập như trong bảng sau:

Tiêu thức phân loại

Dữ liệu sơ cấp

Dữ liệu thứ cấp

Mục đích thu thập

đáp ứng cho nghiên cứu của nhà thống kê đầu tiên về một chủ đề nào đó trong xã hội.

đáp ứng cho những thống kê về đề tài khác có thể chung lĩnh vực.

quy trình thu thập thông tin

Người thực hiện có thể gặp rất nhiều điều kiện trong việc tìm kiếm nguồn thông tin để phục vụ cho đề tài nghiên cứu của mình.

Người thực hiện sẽ có khả năng tìm kiếm thông tin đơn giản và nhanh chóng hơn hẳn.

Chi phí thu thập dữ liệu

Sẽ mất chi phí lớn do quá trình thu thập thông tin khó khăn.

Chi phí tương đối thấp vì nguồn thông tin đã có sẵn.

Thời gian thu thập thông tin

Tốn nhiều thời gian trong việc tìm kiếm nguồn dữ liệu cho đề tài nghiên cứu.

Thời gian mức thu nhập thông tin ngắn do người thực hiện chỉ cần tìm những thông tin cần thiết để đáp ứng và phục vụ được yêu cầu của dự án.

Mọi Người Xem :   Giờ Dần là giờ gì? Người sinh giờ Dần như thế nào?

Ví dụ cụ thể

Chúng ta hãy thử xét ví dụ dưới đây để hiểu hơn về dữ liệu sơ cấp và dữ liệu thứ cấp như sau:

Giả sử như bạn đang thực hiện một dự án nghiên cứu chấn thương ở những người sống sót sau hỏa hoạn. Bạn thường sẽ bắt đầu dự án thống kê của bạn bằng cách đi qua những tài liệu về chủ đề này. Dữ liệu thu thập được từ các bài báo đã được xuất bản và những ghi chú nghiên cứu chưa được công bố chính là loại dữ liệu thứ cấp.

Ví dụ về dữ liệu sơ cấp và dữ liệu thứ cấp Ví dụ về dữ liệu sơ cấp và dữ liệu thứ cấp

Mặc dù nó hoàn toàn không phải là dữ liệu sơ cấp, tuy nhiên nó có thể cung cấp được cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích. Nếu như bạn quyết liệt tiếp tục thu thập dữ liệu sơ cấp, dữ liệu thứ cấp sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bạn cần phải biết để biết bắt đầu nghiên cứu từ đâu.

Bạn thực hiện một chuyến đi đến một đơn vị chuyên chữa trị và phục hồi các nạn nhân sau hỏa hoạn và phỏng vấn những người sống sót sau trận hỏa hoạn, dữ liệu thu thập được trong giai đoạn thống kê đó của bạn chính là dữ liệu sơ cấp.

✅ Mọi người cũng xem : 100g cá basa bao nhiêu calo

Kết luận

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được dữ liệu sơ cấp là gì và những thông tin liên quan đến loại dữ liệu này để biết cách áp dụng vào các dự án của mình. ngoài ra, nếu như bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào muốn được Chúng Tôi hỗ trợ nhanh nhất thì đừng quên để lại bình luận dưới bài viết này nha.

Thông tin được biên tập bởi: taichinh24h.com.vnCác câu hỏi về primary data là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê primary data là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment