Thể quả của nấm ăn là gì? – Trồng Rau Làm Vườn

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Thể quả của nấm ăn là gì? – Trồng Rau Làm Vườn thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Thể quả của nấm ăn là gì? – Trồng Rau Làm Vườn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thể quả của nấm ăn là gì? – Trồng Rau Làm Vườn”

Đánh giá về Thể quả của nấm ăn là gì? – Trồng Rau Làm Vườn


Xem nhanh
Trồng nấm thực chất là quá trình nuôi cây hệ sợi nấm trên các môi trường giá thể phù hợp để có thể thu được các tai nấm (quả thể). Quá trình nhân giống thực chất là quá trình nhân nuôi hệ sợi nấm bằng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào. Giống nấm có thể được phân lập bằng nhiều cách khác nhau, trong video này chúng tôi giới thiệu cách phổ biến nhất đó là phân lập giống nấm từ thể quả, đây là bước đầu tiên và quan trọng để hình thành giống trong nuôi trồng nấm thương mại.

Các loài nấm ta thường ăn là thể quả nấm. Hình thái thể quả có rất nhiều dạng. Đặc trưng hình thái điển hình của thể quả là nấm tán. Chúng bao gồm các cơ quan sau

1. Tán nấm

Phần lớn tán nấm dạng chiếc ô. Tán nấm có hình dạng, màu sắc rất khác nhéu.

Mọi Người Xem :   Ngành Chính sách công ra trường làm gì?

Tầng ngoài tán nấm có một lớp vỏ có thường xuyên màu: trắng, vàng, nâu, xám, hồng, xanh…Bề mặt lớp vỏ nhẵn hoặc có dịch nhầy, lông tơ, vẩy, hạt…

Thể quả của nấm Bề mặt sợi nấm

✅ Mọi người cũng xem : canxi hóa độ 0 là gì

2. Mô nấm

Mô nấm nằm dưới lóp vỏ là một mô sợi cấu kết với nhéu, trong mô sợi có thường xuyên tế bào dạng bọt hình cầu, hình trứng như nấm sữa. Mô nấm hầu hết là chất thịt, một số loài có chất sáp, chất da, chất keo. Mô nấm màu trắng, màu nâu, màu vàng, sau khi bị thương có khả năng chuyển màu lục, xanh lam, đen… hoặc có chất sữa chảy ra.

3. Phiến nấm

Mặt dưới tán nấm là phiến nấm, độ dài phiến khác nhéu: dài, vừa, ngắn.

Thể quả của nấm Sự sắp xếp phiến nấm

Căn cứ vào phương thức nối phiến mà chia ra:

–    Phiến rời: phiến và cuống nấm rời nhéu, như nấm mỡ,

nấm rom.

–    Phiến thẳng: phiến nấm và cuống nấm liền nhau, như

nấm vòng mật.

 –      Phiến lõm: chỗ nối của phiến nấm và cuống nấm uốn cong hoặc lõm xuống, như nấm hương.

–      Phiến kéo dài: phiến nấm kéo dài đến một phần cuống nấm, như nấm sò.

Thể quả của nấm Các kiểu mọc của phiến nấm và cuống nấm

một vài loài nấm ăn phiến nấm biến thành dạng lỗ như nấm gan bò, hoặc dạng gai, như nấm đầu khỉ.

Trên phiến nấm mọc đảm và bào tử đảm, được gọi là bào tầng. Bào tử đảm có nhiều dạng khác nhau, tuỳ theo

Mọi Người Xem :   Chế độ đẳng cấp Vác-na dựa vào đâu để phân chia đẳng cấp?

điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp bào tử có thế giải phóng ngoài. có khả năng lấy giấy trắng đặt dưới tán nấm để thu bào tử nấm.Trên bào tầng ngoài đảm và bào tử còn có sợi nấm hình ống, thể bó sợi vách dày. các loại có ống và gai bào tầng mọc trong ống và quanh gai, nấm mộc nhĩ bào tầng mọc trên chất keo. Các loài nấm túi như nấm bụng dê, nấm cổ ngựa, ngoài tán có mặt lõm chứa bào tầng. Nấm bút quỷ bào tầng ở mặt ngoài tán.

✅ Mọi người cũng xem : supply chain là nghề gì

4. Cuống nấm

Cuống nấm đỡ tán nấm, do sợi nấm cấu tạo thành. Tầng vỏ ngoài cuống cũng giống như tán nấm. Cuống có thể nhẵn, có lông tơ, vẩy. Cuống có thể rỗng hoặc chắc. Cuống cũng là một chỉ tiêu phân loại. Cuống mọc giữa tán hoặc lệch tán.

✅ Mọi người cũng xem : giếng thiên quang là gì

5. Vỏ chồi nấm

một vài loài nấm tán khi mới hình thành chồi nấm bên ngoài có 1-2 vỏ bọc gọi là vỏ chồi nấm.

✅ Mọi người cũng xem : data life cycle là gì

6. Vòng nấm

Khi nấm xoè tán thường bao nấm bị vỡ ra, một phần lưu lại mép tán, một vài loài lại lưu lại trên cuống trở thành vòng nấm. Vị trí vòng nấm trên cuống thường khác nhéu.

7. Bao nấm

Khi nấm mọc xoè tán một số để lại dưói gốc cuống một giá hình cốc, hình đài hoa, hình chậu… được gọi là bao nấm. Hình thái bao nấm là một căn cứ để phân loại nấm.

Mọi Người Xem :   Sự khác biệt giữa hấp thụ và hấp phụ (Khoa học & Tự nhiên)

GS.TS Trần Văn MãoCác câu hỏi về quả thể nấm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quả thể nấm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment