Bài Quê hương la chùm khế ngọt được Việt theo thể thơ nào

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Bài Quê hương la chùm khế ngọt được Việt theo thể thơ nào thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Bài Quê hương la chùm khế ngọt được Việt theo thể thơ nào trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Bài Quê hương la chùm khế ngọt được Việt theo thể thơ nào”

Đánh giá về Bài Quê hương la chùm khế ngọt được Việt theo thể thơ nào


Xem nhanh
Xin Tặng Bạn Bốn Phương Trời .
Để Làm Niềm Vui Khi Xa Quê Hương ..!

Những lời thơ về quê hương đã theo năm tháng tuổi thơ đi vào tâm hồn mỗi người. Bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân là một trong những giai đoạn ngọt ngào và dịu dàng dành cho ký ức ngày xưa. Những gì gần gũi, bình dị và thiết tha nhất qua lời ngâm của bà, lời ru của mẹ – đó chính là quê hương. Hãy cùng DINHNGHIA.VN cảm nhận và phân tích bài thơ quê hương của Đỗ Trung Quân qua bài viết dưới đây.

 • Restricted Content
 • Bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân – tác giả và tác phẩm
 • Đôi nét về tác giả Đỗ Trung Quân
 • Giới thiệu bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân
 • Phân tích bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân
 • Lời đề từ trong bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân
 • Quê hương qua hai khổ thơ tiếp theo
 • Quê hương qua ba khổ thơ cuối
 • Restricted Content
 • Nhận xét về bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân
 • Video liên quan

Tài liệu hay: Bài phân tích Quê hương của Đỗ Trung Quân hay nhất 2021!

+-Xem ngay

Để xem được tài liệu bạn cần xác minh không phải Robot

Restricted Content

To view this protected content, enter the password below:

Làm theo hướng dẫn bên dưới để lấymã xác thựcnhập vào ô bên trên:

 • Bước 1:Vào google tìm từ khóa:Copy
 • Bước 2:Tìm từ trên xuống dưới sẽ thấy trangmeeyland.com/***thì bấm vào đó
Bài Quê hương la chùm khế ngọt được Việt theo thể thơ nào
 • Bước 3:Kéo xuống tìm trong trang đó sẽ thấyMã xác thực
Bài Quê hương la chùm khế ngọt được Việt theo thể thơ nào

Bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân – tác giả và tác phẩm

Trước khi phân tích về bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân, chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về những thông tin cơ bản về tác giả và tác phẩm.

Đôi nét về tác giả Đỗ Trung Quân

 • Nhà thơ Đỗ Trung Quân sinh ngày 19 tháng 1 năm 1955 là một nhà thơ Việt Nam. thường xuyên bài thơ của ông được phổ nhạc và được nhiều người yêu thích như Quê hương, Phượng hồng…
 • Năm 1979, ông tham gia phong trào Thanh niên xung phong và bắt đầu sáng tác. một số bài thơ do ông sáng tác trở thành nổi tiếng như Hương tràm (1978).
 • một vài bài thơ tiêu biểu và nổi tiếng của ông: Hương tràm (1978), Chút tình đầu (1984), Bài học đầu cho con (1986), Khúc mưa, Những bông hoa trên tuyến lửa…
Mọi Người Xem :   Thuế môn bài là gì? Các bậc thuế & hạn nộp thuế môn bài 2022

Giới thiệu bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân

 • Bài thơ Quê hương được đăng lần đầu vào năm 1986 với tên gọi là Bài học đầu cho con.
 • Vào đầu thập niên 1990, bài thơ này được phổ nhạc và trở nên nổi tiếng, được rất thường xuyên người yêu mến.
Bài Quê hương la chùm khế ngọt được Việt theo thể thơ nào

Bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân qua hình ảnh cánh diều

Phân tích bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân

Để hiểu hơn về bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân, chúng ta cùng tìm hiểu, phân tích và cảm nhận qua từng khổ thơ.

✅ Mọi người cũng xem : ghế dịch là gì

Lời đề từ trong bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân

“Quê hương là gì hả mẹ

Mà cô giáo dạy hãy yêu?

Quê hương là gì hả mẹ

Ai đi xa cũng nhớ nhiều?”

Những vần thơ giản dị nhẹ nhàng cất nghe sao nghe quá đỗi thân thương. Một câu hỏi yêu của một cháu nhỏ mà nặng lòng đến thế. Quê hương là gì? Là những nỗi nhớ mong, là những điều giản dị mà ai đi xa cũng nhớ thường xuyên. Hai câu hỏi tu từ kết thúc câu sao nhẹ nhàng thắm thiết như chính những lời bỏ ngỏ cho những vần thơ sau.

Quê hương qua hai khổ thơ tiếp theo

“Quê hương là chùm khế ngọt” – chùm khế ngọt nhỏ bé, ngọt mát, êm dịu, một thứ quà quê thanh đạm, bình dị, quá đỗi bình dị mà sao day dứt và ám ảnh ? Có lẽ vị ngọt thanh của khế làm mát dịu lòng ta, trái khế ngọt mang hương vị của ca dao cổ tích, dư vị thắm thiết của tình nghĩa con người.

Đấy là quê hương, nơi chôn nhéu cắt rốn, nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi những thân nhân yêu của ta ở đó, nơi ta đã đi qua thời thơ dại với con đường đến trường rợp bướm vàng bay.

“Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái mỗi ngày

Quê hương là đường đi học

con về rợp bướm vàng bay”

Hình ảnh con bướm vàng cũng là một hình ảnh thực và đặc sắc của làng quê mà ở thành phố không bao giờ thấy được. Nhà thơ Giang Nam nhớ về tuổi thơ “Có những ngày trốn học đuổi bướm cạnh cầu ao – Mẹ bắt được chưa đánh roi nào đã khóc”, nhà thơ Huy Cận nhớ “Một buổi trưa không biết ở thời nào – Như buổi trưa nhè nhẹ trong ca dao – Có cu gáy, có bướm vàng nữa chứ”.

Và nhà thơ thần đồng Trần Đăng Khoa viết bài thơ đầu tiên của mình là bài Con bướm vàng. Ở bài thơ Quê hương nêu trên, hình ảnh con đường đi học “rợp bướm vàng bay” đẹp như một giấc mơ, đẹp như trong truyện cổ tích vậy.

“Quê hương là con diều biếc

Tuổi thơ con thả trên đồng

Quê hương là con đò nhỏ

Êm đềm khua nước ven sông”

Quê hương xuất hiện với định nghĩa bình dị như con diều biếc chao nghiêng trên bầu trời tuổi thơ. Quê hương còn là những cánh đồng bát ngát hương lúa, là con đò nhỏ khua nước bên dòng sông thơ mộng. Những hình ảnh được nhà thơ sử dụng thật bình dị mà vô cùng tinh tế.

Bài Quê hương la chùm khế ngọt được Việt theo thể thơ nào

Phân tích bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân

Quê hương qua ba khổ thơ cuối

“Quê hương là cầu tre nhỏ

Mẹ về nón lá nghiêng che

Mọi Người Xem :   Chức sắc là gì?

Là hương hoa đồng cỏ nội

Bay trong giấc ngủ đêm hè”

Hình ảnh quê hương đẹp đẽ, lung linh, trọn vẹn và thiêng liêng qua những kỉ niệm bình dị và ngọt ngào với cầu tre nhỏ, với nón lá mẹ đội, với hoa cỏ đồng nội và với những giấc ngủ đêm hè.

“Quê hương là vàng hoa bí

Là hồng tím giậu mồng tơi

Là đỏ đôi bờ dâm bụt

Màu hoa sen trắng tinh khôi

Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ…..”

Những điều thân thuộc, những kỉ niệm dung di và những ký ức giản đơn chính là quê hương, là nơi chôn rau cắt rốn của mỗi người. Bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân cũng đẹp tựa như thế với hoa bí vàng, giậu mồng tơi, là những cánh hoa râm bụt, là đóa sen trắng tinh khiết.

Ba câu thơ kết bài như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng – một hình ảnh so sánh mang ý nghĩa sâu sắc. Quê hương được so sánh với mẹ vì đó là nơi ta được sinh ra, được nuôi dưỡng lớn khôn, giống như người mẹ đã sinh thành nuôi ta khôn lớn trưởng thành. do đó, nếu ai không yêu quê hương, không nhớ quê hương mình thì không trở thành một người tốt được. Lời thơ nhắc nhở mỗi chúng ta hãy luôn sống và làm việc có ích, hãy biết yêu quê hương xứ sở, vì quê hương là mẹ và mẹ chính là quê hương, vì “Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở – Khi ta đi, đất đã hoá tâm hồn” (nhà thơ Chế Lan Viên).

Dù có đi đâu xa, hơi thở của quê hương vẫn bên ta, để ta luôn có một góc nhỏ bình yên với tâm hồn. Khi ta lớn lên, ta ra đi, bon chen, lặn lội trên đường đời. Bao nhiêu mệt mỏi, bao nhiêu tủi hờn, ấm ức, ta vẫn cố chịu, để rồi khi trở về nhìn thấy rặng tre đầu làng, con đê trước sông và nhận ra mái nhà thân quen của ta đâu đó trong xóm, ta lại bật khóc, tiếng khóc vỡ òa ra vì để trú hết tủi hờn, đau buồn, tiếng khóc vờ vì một niềm hạnh phúc vô bờ bến. Ôi ! Sao mà yêu thương thế!

Về với quê hương, như về với ký ức, như về với bản chất con người thuần túy, quê hương cho ta sự yên ả, tĩnh lặng, sự bình dị, thanh tịnh. Ta như điên cuồng muốn ôm lấy quê hương mà hôn, mà yêu. Ta như muốn chạm tay vuốt ve tất cả mọi thứ, rồi hét lên rằng “Quê hương ơi! Con đã về”. Ta chỉ muốn nhìn hết, thu hết mọi sự yêu thương ấy để vào trong tim, cho nó cùng sống, cùng chết với ta. Như vậy ta sẽ chẳng còn cô đơn, chẳng còn thương nhớ nữa.

Mọi sự vật nơi đây đều có một linh hồn riêng biệt. Linh hồn ấy mãi mãi chẳng đổi thay. Mọi linh hồn ấy đều sẵn sàng dang tay chào đón ta trở về. Cái đụn rơm này, cái cây đa già này, cả cái mùi ẩm mốc của đất quê này… Tất cả, tất cả đều đặn vây lấy ta, trò chuyện với ta, hơn hết chúng đã giúp ta chữa lành mọi vết thương lòng.

Với ta, quê hương luôn gắn với vòng tay của bà, của mẹ, là nụ hôn, là giọt nước mắt. Quê hương thơm mùi canh cà chua, tròn như quả cà, xanh như màu rau muống luộc. Đâu phải vì chưa từng ăn những thứ đó, mà sao giờ đây, nó lại ngon đến thế!. Quê hương sôi nổi và mộc mạc trong những câu chuyện vui rôm rả của làng xóm mỗi buổi tối trăng sáng, là nụ cười ngây ra thơ đến mê hồn của lũ trẻ con. Ta muốn yêu, yêu hết tất cả mọi thứ của mảnh đất này.

Mọi Người Xem :   Slim Fit Là gì? Quần Áo Form Slim Fit Là Gì? Bạn đã biết chưa?

Quê hương là một cái gì đó như rằng buộc, như một thứ kỳ diệu khiến ngày ta phải ra đi, tiến một bước nhưng muốn lùi hai bước. Phải ra bến xe nhưng lại chạy ra sông ngồi ngẩn ngơ một lúc, ngắm nhìn dòng suối bạc lấp lánh đến chói mắt khi mặt trời chiếu xuống. Quê hương ơi là quê hương!

Bài Quê hương la chùm khế ngọt được Việt theo thể thơ nào

Nhận xét về bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân

Tài liệu hay: Bài phân tích Quê hương của Đỗ Trung Quân hay nhất 2021!

+-Xem ngay

Để xem được tài liệu bạn cần xác minh không phải Robot

✅ Mọi người cũng xem : quý cơ quan tiếng anh là gì

Restricted Content

To view this protected content, enter the password below:

Làm theo hướng dẫn bên dưới để lấymã xác thựcnhập vào ô bên trên:

 • Bước 1:Vào google tìm từ khóa:Copy
 • Bước 2:Tìm từ trên xuống dưới sẽ thấy trangmeeyland.com/***thì bấm vào đó
Bài Quê hương la chùm khế ngọt được Việt theo thể thơ nào
 • Bước 3:Kéo xuống tìm trong trang đó sẽ thấyMã xác thực
Bài Quê hương la chùm khế ngọt được Việt theo thể thơ nào

Nhận xét về bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân

Trong bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân, nhà thơ đã sử dụng biện pháp lặp từ ngữ, lặp cấu trúc ngữ pháp câu, biện pháp liệt kê, cấu trúc thơ vắt dòng rất đặc sắc. Khung cảnh làng quê trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam hiện lên thân thương, giản dị mà xúc động lòng người.

Những cặp câu thơ dần hiện lên như những thước phim quay chậm, cảnh vật có gần có xa, có mờ có tỏ, có lớn có nhỏ. Nhịp thơ đều, nhịp nhàng, hầu như cả bài thơ chỉ có một nhịp 2/4.

Cả ba khổ thơ với những câu thơ cùng một nhịp, kết cấu giống nhau nhưng vẫn nhẹ nhàng, thanh thoát vô cùng. Phải chăng, vẻ đẹp của những hình ảnh thơ đã làm cho người đọc quên đi hình thức bên ngoài của ngôn ngữ? Nhà thơ đã biến cái không thể thành cái có khả năng, và được độc giả nồng nhiệt đón nhận bằng một sự đồng cảm rất một cách tự nhiên.

Quê hương là một khái niệm trừu tượng, nhà thơ đã cụ thể hoá nó bằng những hình ảnh sống động. Quê hương không thể tương đương với chùm khế ngọt, đường đi học rợp bướm vàng bay, con diều biếc thả trên cánh đồng, con đò nhỏ khua nước ven sông, cầu tre nhỏ, nón lá nghiêng che, đêm trăng tỏ, hoa cau rụng trắng ngoài hè… nhưng tất cả những điều đó lại làm nên một hình ảnh quê hương đẹp đẽ, lung linh, trọn vẹn và thiêng liêng.

Người xưa nói “hãy xúc động hồn thơ để ngọn bút có thần”. Với lòng yêu quê hương thiết tha, nhà thơ đã vẽ lên bức tranh quê hương mang hồn quê, cảnh quê, người quê bằng một ngọn bút có thần…

Bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân khép lại mà dư âm vẫn còn vương vấn trong tâm hồn mỗi bạn đọc. Cảm ơn tiếng thơ của tác giả đã giúp mỗi chúng ta nhận ra vẻ đẹp dung dị, gần gũi mà gắn bó của miền quê yêu dấu. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm thấy tiếng lòng trong những cảm nhận và phân tích trên. Nếu có đóng góp gì cho chủ đề bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm >>> Bài thơ Quê hương của Tế Hanh: Phân tích và Cảm nhận

4.3 / 5 ( 34 bình chọn )Các câu hỏi về quê hương là chùm khế ngọt thể thơ gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quê hương là chùm khế ngọt thể thơ gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment