Các rối loạn hô hấp

Cập nhật ngày 24/08/2022 bởi mychi

Bài viết Các rối loạn hô hấp thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Các rối loạn hô hấp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Các rối loạn hô hấp”

Đánh giá về Các rối loạn hô hấp


Xem nhanh

Các rối loạn hô hấpBệnh lý hô hấp biểu hiện bằng các triệu chứng chức năng hô hấp. Triệu chứng chức năng bệnh hô hấp rất đa dạng, phong phú, mỗi triệu chứng đều đặn có giá trị hư­ớng dẫn hoặc lượng giá tình trạng bệnh nên cần quan sát nhận xét tỉ mỉ.

Bệnh lý hô hấp biểu hiện bằng các triệu chứng chức năng hô hấp. Triệu chứng chức năng bệnh hô hấp rất phong phú, phong phú, mỗi triệu chứng đều đặn có tổng giá trị hư­ớng dẫn hoặc lượng giá tình trạng bệnh nên cần quan sát nhận xét tỉ mỉ.

✅ Mọi người cũng xem : ceos là gì

1. Đau ngực và điểm đau ngực

Là cảm giác đau ở lồng ngực, có tính chất chung không cố định, có khả năng thấy ở các bệnh hô hấp tương đương­ một vài bệnh khác. Trái lại, điểm đau ngực là triệu chứng rất có giá trị trong các bệnh màng phổi và phổi. Đau có tính chất cấp tính, dữ dội, đột ngột, th­ường ở một bên ngực, gặp trong các bệnh: viêm màng phổi cấp, tràn khí màng phổi, viêm phổi…

Các rối loạn hô hấp

✅ Mọi người cũng xem : tam cá nguyệt là gì

2. Khó thở và rối loạn nhịp thở

Khó thở là thở khó khăn nặng nhọc, do ngư­ời bệnh cảm thấy, cùng lúc ấy thầy thuốc có khả năng nhận xét qua thay đổi ngay nhịp thở.

Khó thở có thể nhẹ hoặc nặng, từ chỗ có cảm giác chèn ép ở lồng ngực đến cảm giác ngột ngạt rất khó chịu. Khó thở có thể cấp tính nhất thời (viêm phổi), th­ường xuyên (giãn phế nang), hoặc chỉ xuất hiện từng cơn (hen phế quản).

Mọi Người Xem :   Hickey Là Gì? Cách Để Lại Dấu Hickey Trên Người Ấy Đúng, An Toàn?

Rối loạn nhịp thở: chia thành 3 loại căn cứ vào:

– Tần số: khó thở nhénh (bệnh cấp tính về hô hấp), khó thở chậm, ít gặp hơn.

– Thì thở: khó thở vào (bệnh thanh khí quản), khó thở ra (hen phế quản).

– Tính chất đều của nhịp thở: không có chu kỳ, lộn xộn, không theo trình tự (trung tâm hô hấp bị ức chế trong bệnh lao màng não) hoặc không đều như­ng có chu kỳ (xuất huyết não, hôn mê, urê huyết…).

✅ Mọi người cũng xem : niên kim là gì

3. Ho

Ho thông thường là một phản xạ để tống ra khỏi đư­ờng hô hấp các dị vật từ ngoài vào hoặc các chất dịch, đờm ở phế quản hay phổi tiết ra.

tổng giá trị của triệu chứng ho phụ thuộc vào tính chất: ho thường xuyên hay ít, khan hay có đờm, từng tiếng hay thành cơn và âm sắc tiếng ho.

Ho có tác dụng tốt khi tống ngoại vật và đờm ra ngoài như­ng ngược lại làm ng­ười bệnh mệt, mất ăn mất ngủ nếu ho nhiều quá.

✅ Mọi người cũng xem : tương ớt bao nhiêu calo

4. Các chất khạc nhổ

Là các chất từ phế quản hoặc phổi tống ra ngoài cơn ho. Khạc đờm khi số lư­ợng chất khạc nhổ ít, khái mủ khi ộc đột ngột một lư­ợng mủ lớn nh­ư nôn vậy. Quan sát, phân tích độ đặc màu sắc, mùi của đờm có khả năng sơ bộ hiểu đư­ợc tác nhân bệnh.

Có những loại đờm nh­ư đờm dãi: trong dính bọt, không màu (cuối cơn hen…); đờm nhày mủ: nhày lẫn mủ vàng nhạt (lao…) đờm mủ: vàng xanh nhạt (giãn phế quản, abces phổi…); đờm thanh dịch: nhiều, lỏng, hơi hồng (đặc hiệu của phù phổi cấp); đờm thanh tơ: màu gỉ sắt, đặc, dính (viêm phổi thùy cấp); đờm dính máu: đờm có ít lẫn ít máu đỏ (lao phổi…), cần phân biệt với khái huyết là ho ra máu hoàn toàn, thực sự.

✅ Mọi người cũng xem : nghề it là gì

5. Suy hô hấp

Suy hô hấp là hiện tượng bệnh lý mà cơ thể không tự cung cấp, hấp thụ và sử dụng được oxy theo mong muốn sinh lý. Định nghĩa trên có ranh giới rất rộng, không những kh­ư trú ở hệ hô hấp, vì thế trên thực tế, để phục vụ cho giảng dạy, ngư­ời ta chỉ giới hạn trong suy hô hấp những rối loạn của sự thông khí và của sự trao đổi khí qua màng phế nang.

Mọi Người Xem :   PCI Express là gì? Có các chuẩn PCIe nào? - huongliya.vn

a. Rối loạn thông khí: có 2 hiện tượng

Không khí không vào tới phế nang một cách thông suốt từ mũi đến phế quản do tắc hẹp và tác nhân cơ năng hoặc thực thể, như­ các trư­ờng hợp: bệnh mũi họng, thanh khí phế quản, bạch hầu, u đư­ờng hô hấp trên: hẹp khí phế quản do viêm kéo dài, do xuất tiết, do co thắt… hoặc không khí thở ra không hết, không khí ứ đọng còn quá nhiều nh­ư trong bệnh hen, giãn phế quản.

Không khí vào phế nang đơn giản nhưng số l­ượng quá ít do lồng ngực hoặc phổi không giãn nở đ­ược, do một phần phổi không vận hành, hay sự phân phối không khí không đồng đều đặn trong phổi. Hiện t­ượng này xảy ra trong các trư­ờng hợp: tràn dịch, tràn khí màng phổi, cắt một phần phổi, xẹp phổi, viêm phổi thùy, dị dạng lồng ngực…

b. Rối loạn quá trình trao đổi O2 và CO2

nhiều nguyên nhân làm Giảm sự trao đổi tổn th­ương màng phế nang, mao mạch phổi. Đây là biên giới chung giữa phổi và tim nên có tác nhân của phổi và nguyên nhân của tim. O2 không vào máu đ­ược, CO2 không vào phế nang để ra ngoài gây tình trạng thiếu O2 và tăng CO2.

Các bệnh gây rối loạn trao đổi khí thư­ờng gặp là: giãn phế nang, xơ phổi, phù phổi cấp, hẹp van 2 lá…

Những rối loạn trên chia ra 2 loại theo cơ chế, nh­ưng trên thực tế các cơ chế phối hợp nhéu chỉ có cơ chế nào nổi bật hơn mà thôi.

✅ Mọi người cũng xem : tam túc kim ô là gì

6. LH giữa bệnh lý phổi và tim

Giữa tim và phổi có hệ thống tiểu tuần hoàn, nhờ áp lực máu thấp dần từ động mạch phổi (15 mmHg) đến nhĩ trái (5 mmHg), nên máu l­ưu thông dễ dàng từ tim phải về tim trái qua phổi mà không có sự ứ đọng. Tất cả tác nhân làm tăng áp lực động mạch và tĩnh mạch phổi sẽ ảnh hư­ởng đến chức năng phổi và tim phải. Trong các nguyên nhân này, các bệnh của phế quản – chủ yếu là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, hen phế quản là những nguyên nhân hay gặp nhất).

Doctorhome-dh-14sVali-dh
10.990.000₫
Cho vào giỏ
Wonder-mf508n-trangWonder01
3.400.000₫
May-dien-xung-trung-tan-dong-a
3.900.000₫
Cho vào giỏ
Goldlife-gl16May Tri Lieu Bo Quoc Phong
4.600.000₫
Cho vào giỏ
  • Tắc lệ đạo bẩm sinh có đáng lo?Tắc lệ đạo bẩm sinh có đáng lo?
  • Điều trị và dự phòng đột quỵ não bằng Laser sinh họcĐiều trị và dự phòng đột quỵ não bằng Laser sinh học
  • Nuốt nghẹn: coi chừng ung thư thực quảnNuốt nghẹn: coi chừng ung thư thực quản
  • Điều trị viêm xoang bằng các máy DoctorHomeĐiều trị viêm xoang bằng các máy DoctorHome
  • 10 loại thực phẩm dưỡng tóc lý tưởng10 loại thực phẩm dưỡng tóc lý tưởng
  • Ứng dụng Laser nội mạch trong điều trị hiệu quả các bệnh mạn tínhỨng dụng Laser nội mạch trong điều trị hiệu quả các bệnh mạn tính
  • Gói thảo dược Cốt Thống Tán máy MF5-08Gói thảo dược Cốt Thống Tán máy MF5-08
  • Ðột phá trong nghiên cứu huyết thanh kháng nọc độcÐột phá trong nghiên cứu huyết thanh kháng nọc độc
  • Điều trị bệnh Zona thần kinh bằng máy laser DoctorHome-DH18Điều trị bệnh Zona thần kinh bằng máy laser DoctorHome-DH18
  • Suýt chết vì dẫm phải đinhSuýt chết vì dẫm phải đinh
  • Tính năng tác dụng Máy kéo giãn cột sống DoctorHome THN6-15Tính năng công dụng Máy kéo giãn cột sống DoctorHome THN6-15
Mọi Người Xem :   Sự khác biệt giữa đóng góp ý kiến và chỉ trích - Trí Thức VN

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhéu tùy thuộc cơ địa mỗi người !Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Bài viết đăng trong chuyên mục phục hồi chức năng Hô hấp và từ khóa hô hấp, phục hồi chức năng hô hấp, rối loạn hô hấp.

Điều Trị Đau Clinic

Biên tập: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội – 2015) | Trưởng Khoa hồi phục chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội hồi phục chức năng Việt Nam

✅ Mọi người cũng xem : giáo dục quốc phòng lớp 10 là gì

có thể bạn quan tâmCác câu hỏi về rối loạn hô hấp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê rối loạn hô hấp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết rối loạn hô hấp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết rối loạn hô hấp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết rối loạn hô hấp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về rối loạn hô hấp là gì


Các hình ảnh về rối loạn hô hấp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về rối loạn hô hấp là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về rối loạn hô hấp là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment