Rối loạn tiền đình

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi mychi

Bài viết Rối loạn tiền đình thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Rối loạn tiền đình trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Rối loạn tiền đình”

Đánh giá về Rối loạn tiền đình


Xem nhanh
#suckhoechomoinguoi #bvhoanmysaigon
Rối loạn tiền đình là một hội chứng gây mất cân bằng cho cơ thể. Ngươi mắc thường hay gặp các triệu chứng như chóng mặt, quay cuồng đầu óc, hoa mắt, ù tai,... Hội chứng này rất hay tái phát gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Do đó, việc điều trị dứt điểm rối loạn tiền đình là điều hết sức cần thiết.

Mục lục nội dung:
00:20 - Bệnh rối loạn tiền đình là gì?
04:35 - Rối loạn tiền đình là như thế nào?
05:28 - Đối tượng dễ mắc rối loạn tiền đình
06:28 - Chẩn đoán bệnh đối với những người có dấu hiệu rối loạn tiền đình
07:44 - Biến chứng của rối loạn rối loạn tiền đình
09:46 - Xử trí khi phát hiện rối loạn tiền đình
10:44 - Chú ý về ăn uống và sinh hoạt đối với bệnh nhân rối loạn tiền đình
12:01 - Phòng ngừa rối loạn tiền đình
13:15 - Thông điệp của bác sĩ
13:54 - Điều trị, chữa rối loạn tiền đình

Sức khỏe cho mọi người - Chương trình kiến thức khoa học về sức khỏe

------------------------
Ấn “Đăng ký” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCayjJ3mBmH7N0eX8Qb7kIsw
Liên hệ với BV Hoàn Mỹ Sài Gòn:
Fanpage: https://www.facebook.com/HoanMySaiGon/
Website: http://hoanmysaigon.com/

Thính giả tên Vân hỏi:

“Thưa Bác sĩ,

Tôi 62 tuổi, mới bị bệnh 3 tuần nay, với triệu chứng chóng mặt khi nằm xuống, nghiên đầu qua lại và khi ngồi bật dậy, phải nhắm mắt một lúc mới hết.

Bác sĩ chẩn đoán tôi bị rối loạn tiền đình, cho tôi thuốc uống và bảo nếu không hết nên đi chụp CT brain.

Tôi đã đi chụp và bác sĩ cho biết kết quả: Có dấu hiệu bị teo não.

xin hỏi Bác sĩ tác nhân, cách phòng ngừa và điều trị triệu chứng nói trên.

xin phép cảm ơn Bác sĩ.”

please wait
Embed share

Rối loạn tiền đình

by VOA

No media source currently available

0:00 0:16:44 0:00

Bác sĩ Hồ Văn Hiền trả lời:

Rối loạn tiền đình

Chóng mặt (vertigo) là một triệu chứng bao gồm thường xuyên tác nhân khác nhéu. Chóng mặt chúng ta nói ở đây được định nghĩa là cảm giác chuyển động trong lúc thực tế mình không di động (motion), hoặc cảm thấy di động quá mức trong lúc mình chỉ làm một cử động nào đó. Người chóng mặt có thể cảm thấy mọi vật chung quanh chạy vòng vòng hoặc cảm tưởng mình lắc lư muốn té về trước hoặc về sau, như cảm giác say sóng lúc đi trên biển. Thường vertigo gây ra ra do bịnh lý của một bộ phận trong phần tai trong (inner ear) còn gọi là “mê đạo” (labyrinth) vì nó gồm nhiều ống chứa đầy một chất dịch nối liền với nhau. Mê đạo thu nhận những tín hiệu về âm thanh (thính giác), từ bộ phận gọi là gọi là con ốc (cochlea). Những tín hiệu về phương hướng, vị trí cơ thể đến từ phần của mê đạo gọi là tiền đình (vestibule). Những tín hiệu này được chuyền qua bộ não bằng thần kinh tiền đình (vestibular nerve), là một thành phần của dây thần kinh số 8 (8th cranial nerve, vestibulocochlear nerve).

Mọi Người Xem :   Data collection là gì, Nghĩa của từ Data collection | Từ điển Anh - Việt

Trong labyrinth có một phòng nhỏ trong xương gọi là tiền đình (vestibule), chứa một túi nhỏ gắn liền với 3 ống nhỏ, tròn (ống bán khuyên), nằm trên 3 mặt bằng khác nhéu nhưng gắn liền chụm vào nhéu (superior, posterior and lateral semicircular canals), chứa đầy môt chất dịch lỏng. Bên cạnh là 2 túi nhỏ (saccule và utricle) phụ trách về cảm giác trọng lượng [gravity] và gia tốc hay Giảm tốc (acceleration and deceleration).

“Vestibule” có nghĩa là cái sân, khoảnh trống dẫn vào cổng chính của một ngôi nhà. Ở đây các nhà cơ thể học thế kỷ thứ 18 ví von mô tả cái hang trong xương trước khi đi vào các semicircular canals và con ốc cochlea là cái “vestibule”. Các nhà cơ thể học Việt Nam dịch ra là “tiền đình” (cần phân biệt với một vùng trước ở cơ quan sinh dục nữ cũng gọi là vestibule).

Mỗi lần đầu chúng ta quay qua lại, gật đầu, ngẫng đầu, nước dịch này di chuyển trong các ống semicircular canals và kích thích các tế bào lông (hair cells, cilia) trong ống. Các tế bào này phát tín hiệu vào bộ não, não bộ phân tích để biết phương hướng mới của cơ thể trong lúc di chuyển. Bộ phận tiền đình có trách nhiệm giúp giữ hai mắt chúng ta giữ focus vào một vật nào đó lúc thân thể chúng ta di động và giúp chúng ta giữ thăng bằng (balance).

Trong utricle và saccule (=otolith organs), có những vật nhỏ gọi là “đá tai” (otolith; oto: tai, lith: đá; nhưng thật ra là những tinh thể rất nhỏ kết tụ với nhau); chúng di động lúc đầu chúng ta lên xuống cao thấp, di chuyển trước sau, phải trái bên này qua bên kia, chúng cho biết vị trí đầu chúng ta so với chiều sức hút quả đất (gravity); (ví dụ lúc đi thang máy chạy lên khác chạy xuống) và gia tốc (acceleration; ví dụ lúc xe chúng ta ngồi chạy vọt lên). Ví dụ nếu cỗ chúng ta nghiêng qua một bên, chúng ta vẫn ý thức đâu là trên trời đâu là dưới đất.

Mọi Người Xem :   Bảo dưỡng nghĩa là gì?

Nếu vì một lý do gì đó, tiền đình một bên bị rối loạn sẽ gởi những tín hiệu sai lạc, là chúng ta cảm thấy sự vật chung quanh xoay vòng vòng (vertigo, spinning sensation) hoặc “lắc lư con tàu đi” (say sóng, dizziness, imbalance).

tác nhân thường gặp nhất gây ra ra viêm tiền đình (vestibular neuritis, tác động trực tiếp đến phần thăng bằng) là do ảnh hưởng của một virus, ví dụ bịnh nhân bị cúm (influenza), nhiễm virus herpes (gây ra lỡ miệng, trái rạ [thuỷ các nhóm đậu chicken pox], hay bịnh zona [dời ăn, herpes zoster, shingles]). có khả năng tác nhân do một lại vi khuẩn là nhiễm trùng tai giữa và ảnh hưởng đến tai trong (tiền đình thuộc về tai trong). Hiếm hơn, viêm thần kinh tiền đình có thể do viêm màng óc (meningitis).

Triệu chứng: chóng mặt, ói mửa, đi đứng không vững đột ngột. Cần phân biệt với lâng lâng như say rượu (lightheadedness), cảm giác mất thăng bằng (imbalance, muốn té), hay cảm giác sắp xỉu, hoặc xỉu (fainting) vi những lý do khác như đường máu quá thấp, áp huyết quá thấp, máu lên đầu bị Giảm vì các động mạch nuôi óc bị nghẽn do xơ động mạch.

Bịnh nhân cần thu thập quan sát và ghi chú cụ thể về cơn chóng mặt của mình để nhờ bs của mình khám và phân tích, nhất là loại bỏ những tác nhân quan trọng như nghẽn mạch máu, bịnh não bộ, thiếu máu (anemia).

Tiến trình một cách tự nhiên: đa số bịnh nhân chỉ bị triệu chứng nặng một hai ngày, sau đó các triệu chứng Giảm dần. Hiếm khi, các triệu chứng cấp tính kéo dài vài ngày hay vài tuần, mặc khác những triệu chứng nhẹ như cảm giác mất thăng bằng còn sót lại, đi đứng không vững có thể kéo dài hàng tháng. Bịnh nhân cải thiện hơn thật nhénh có lẽ nhờ não bộ (thần kinh trung ương) thích ứng với hoàn cảnh mới và tập điều chỉnh theo các tin tức bất bình thường do thần kinh tiền đình mắc bịnh gởi vào. mặc khác, bộ phận tiền đình có khả năng cần thời gian lâu hơn để hồi phục, và trong một số trường hợp những hư hại của hệ tiền đình trở thành vĩnh viễn, không đảo ngược được, nghĩa là cơ năng của nó bất bình thường.

Mọi Người Xem :   Lên xuống máy bay tiếng Anh là gì

Thường bịnh nhân chỉ bị bịnh viêm thần kinh tiền đình một lần mà thôi. Trong một thống kê, người ta theo dõi 103 bịnh nhân trong gần 10 năm, và chỉ 2 bịnh nhân bị bịnh lần thứ nhì, ở phía bên kia, khác với lần đầu. Chừng 15% sẽ mắc chứng bịnh chóng mặt từng cơn theo vị trí của đầu (PPV), và một vài ít hơn bị rối loạn gồm những cơn khủng hoảng vô cớ (panic disorder)

Chữa trị:

1) một số bác sĩ sử dụng corticoid uống. Ví dụ prednisone trong 10 ngày, liều thuốc lúc đầu 60mg prednisone/ngày hạn chế dần xuống 5mg/ngày. các nghiên cứu chưa dứt khoát là có lợi về lâu dài, mặc dù có những khảo cứu cho thấy cơ năng tiền đình phục hồi nhanh hơn ở người bịnh sử dụng corticoid.

2) Các thuốc chữa triệu chứng, ói mữa, mất nước. Ví dụ:

(i) Chất kháng histamine:dimenhydrinate (Dramamine), diphenhydramine (Benadryl), Meclizine (Antivert), Promethazine (Phenergan).

(ii) Thuốc đối kháng hệ đối giao cảm (anticholinergic), vd:scopolamine (Transderm-Scop)

(iii) Thuốc an thần : diazepam (Valium), lorazepam (Ativan)

Thường là chích trong 1-2 ngày đầu ở bịnh viện mà thôi. Sau đó người ta tránh không sử dụng thuốc nữa vì những thuốc này ức chế cơ năng của tiền đình, làm cho việc thần kinh trung ương thích ứng với hoàn cảnh mới (tiền đình bất bình thường) khó khăn hơn và phục hồi lâu hơn.

3) Vật lý trị liệu để hồi phục cơ năng tiền đình (vestibular rehabilitation): có khả năng giúp hồi phục nhanh hơn, hay giúp cho những người mà cơ quan tiền đình bị tổn thương vĩnh viễn (permanent injury) hạn chế thiểu tình trạng của mình.

Càng lớn tuổi, từ 40 tuổi trở đi, lúc mà dung tích não bộ ở điểm cao nhất, não bộ con người càng nhỏ lại. Bình thường, bộ óc người lớn nặng chừng 3 pound (1,3-1,4 kilogram). Cứ một thập niên, 10 năm, cân nặng bộ não nhẹ đi 5%. Hệ thống mạch máu nuôi dưỡng não bộ cũng bị cũ đi và không cung cấp máu và oxy đầy đủ như trước nữa. có khả năng làm việc hay hiểu biết (cognition) cũng Giảm theo.

Về triệu chứng bộ não teo trên CT scan, có thể chỉ là hiện tượng tự nhiên ở người lớn tuổi và có thể không liên quan đến bịnh chóng mặt. mặc khác cũng tuỳ theo “teo” nhiều ít, ở vùng nào, ý kiến của bác sĩ quang tuyến như thế nào, có đi kèm theo triệu chứng lâm sàn hay không.

Bác sĩ Hồ Văn Hiền.

Cảm ơn bác sĩ Hồ Văn Hiền. Chúng Tôi cũng xin cảm ơn thính giả đã tham gia chương trình Hỏi đáp Y học này.

Quý vị có thể xem và nghe lại các bài giải đáp trên mạng Internet ở địa chỉ voatiengviet.com

Quý vị muốn được giải đáp các thắc mắc về những vấn đề y học thường thức, xin gọi đến số (202) 205-7890, hoặc E-mail đến địa chỉ <[email protected]>.Các câu hỏi về rối loạn tiền đình tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê rối loạn tiền đình tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment