Rụng tóc toàn thể: Chi tiết nguyên nhân, triệu chứng & điều trị | huongliya.vn

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Rụng tóc toàn thể: Chi tiết nguyên nhân, triệu chứng & điều trị | huongliya.vn thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Rụng tóc toàn thể: Chi tiết nguyên nhân, triệu chứng & điều trị | huongliya.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Rụng tóc toàn thể: Chi tiết nguyên nhân, triệu chứng & điều trị

Đánh giá về Rụng tóc toàn thể: Chi tiết nguyên nhân, triệu chứng & điều trị | huongliya.vn


Xem nhanh
Tư vấn hỗ trợ về Da:
📨 Nhắn tin: http://m.me/Drhieu.Aesthetic

💢 Cộng đồng chăm sóc da KHOA HỌC - Cùng Dr Hiếu : Chia sẻ cách chăm sóc da, review về mỹ phẩm, live stream từ Dr HIếu
https://www.facebook.com/groups/cosmetic.drhieu

💢 Cộng đồng chăm sóc da Khoa học: Chia sẻ cách chăm sóc da, live stream từ Dr HIếu
https://www.facebook.com/groups/congdong.chamsocda.khoahoc
--------------------------
📌Liên hệ với Dr Hiếu:
---------------------------
📨 Nhắn tin: http://m.me/Drhieu.Aesthetic
🔲Twiter: https://twitter.com/home?lang=vi
🔲Blog: http://bacsihieu.vn/
🔲Facebook: https://www.facebook.com/Drhieu.Aesthetic
---------------------
© Bản quyền thuộc về Dr Hiếu Aesthetic
© Copyright by Dr Hiếu Aesthetic ☞ Do not ReupRụng tóc toàn thể xảy ra khi da đầu bị rụng tóc hoàn toàn và nó có khả năng lan rộng gây rụng lông mày, lông mi mắt, lông tay, lông chân… Đây là một bệnh rụng tóc ít gặp nhưng rất khó lường. Người bệnh cần kiên trì trong quá trình chữa trị mới có khả năng đạt được hiệu quả cải thiện rụng tóc toàn thể.

Mục lục

 • 1. rụng tóc toàn thể là gì?
 • 2. nguyên nhân rụng tóc toàn thể do đâu?
 • 3. Triệu chứng rụng tóc toàn thể
 • 4. Chẩn đoán xác định rụng tóc toàn thể
 • 5. Rụng tóc toàn thể có tự khỏi được không?
 • 6. Các phương pháp điều trị rụng tóc toàn thể
  • 6.1. Liệu pháp miễn dịch tại chỗ
  • 6.2. Thuốc ức chế miễn dịch
  • 6.3. Áp dụng Steroid tại chỗ
  • 6.4. Steroid toàn thân
  • 6.5. Liệu pháp quang động (PDT)
 • 7. Tham khảo TPCN Maxxhair – Hỗ trợ hạn chế rụng tóc kích thích mọc tóc từ bên trong
Mọi Người Xem :   Tiền gửi số MB là gì

rụng tóc toàn thể là gì?

Rụng tóc toàn thể (Alopecia Totalis) còn gọi là rụng tóc toàn thân là một dạng rụng tóc phát triển từ bệnh rụng tóc từng mảng (Alopecia Areata) và có cấp độ tệ hơn so với rụng tóc từng mảng. Người bị rụng tóc toàn thể thường ban đầu chỉ bị rụng tóc ở một số đốm nhỏ trên da đầu nhưng lâu dần vùng rụng tóc lan rộng ra toàn bộ da đầu khiến người bệnh không có tóc trên da đầu gây tình trạng hói đầu.

mặt khác, rụng tóc toàn thể còn có khả năng gây ra rụng các vùng nang lông khác trên cơ thể như: rụng lông mày; rụng lông mi; rụng râu; rụng lông tay, lông chân, lông mu, lông nách làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ đẹp ngoại hình tâm lý cũng như sức khỏe tinh thần của người bệnh.

các thống kê cho thấy, có khoảng dưới 10% người bị rụng tóc từng mảng có thể phát triển lên thành rụng tóc toàn thể. Ước tính hiện nay có khoảng 0,03% dân số trên thế giới đang mắc chứng rụng tóc này và tỉ lệ mắc bệnh đang có chiều hướng gia tăng trong những năm gầy đây.

Rụng tóc toàn thể có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi cả nam và nữ giới nhưng thường xảy ra nhiều nhất ở thanh thiếu niên độ tuổi từ 15 – 29 tuổi. Nó càng thường nhật hơn với người có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh tự miễn dịch khác.

nguyên nhân rụng tóc toàn thể do đâu?

hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác tác nhân gây ra ra rụng tóc toàn thể. mặc khác, các nhà thống kê tin rằng yếu tố di truyền và mắc bệnh tự miễn là 2 nguyên nhân chính gây ra rụng tóc toàn thể.

Mọi Người Xem :   Tổng hợp kiến thức logic học đại cương - Tài liệu text
Di truyền là một nguyên nhân gây ra rụng tóc toàn thể

Yếu tố di truyền. Các con số thống kê đã cho thấy rằng, có khoảng 20% những người bị rụng tóc toàn thể từng có người trong gia đình bị bệnh rụng tóc từng mảng. Điều này chứng minh tính di truyền có tác động làm sinh ra Alopecia Totalis.

Xem thêm: Hói có chữa được không?

Do người bệnh bị mắc bệnh tự miễn. Một tỉ lệ khá lớn người bị rụng tóc toàn thể cũng được cho là do bệnh tự miễn gây ra. Lúc này, hệ thống miễn dịch “xảy ra lỗi” và chúng xác định “nhầm” các nang lông kích thích mọc tóc là mối đe dọa gây hại cho cơ thể nên đã tiến hành tấn công ức chế sự phát triển nang tóc khiến tóc bị rụng toàn bộ khỏi da đầu và không thể mọc lại tóc con mới.

Ngoài 2 yếu tố trên, các yếu tố môi trường khác cũng có thể ảnh hưởng làm sinh ra chứng rụng tóc toàn thân như:

 • Nhiễm trùng da đầu;
 • công dụng phụ của thuốc;
 • căng thẳng stress;
 • những loại bệnh tật khác như: đái tháo đường type 1; bệnh tuyến giáp tự miễn; bệnh dị ứng; bệnh bạch biến; viêm ruột.

✅ Mọi người cũng xem : e-utra là gì

Triệu chứng rụng tóc toàn thể

Những triệu chứng rụng tóc toàn thể thường gặp:

– Ban đầu tóc rụng ở 1 hoặc vài mảng tròn có kích thước nhỏ trên da đầu. Các sợi tóc ở rìa quanh vùng rụng tóc có thể nhìn như hình chấm than thân trên sợi tóc dày dặn nhưng bị mỏng dần ở phần gốc tóc sát với da đầu.

– Tóc con có thể mọc lại trong một vài tháng sau đó mới rụng hẳn. Sợi tóc mọc lại thường chuyển màu và yếu, thân tóc mảnh, dễ bị gãy rụng tiếp.

Rụng tóc toàn thể khiến toàn bộ da đầu bị rụng tóc

– Da đầu vẫn có thể nhìn thấy các lỗ nang tóc. mặc khác, các nang tóc này đang bị mất có khả năng kích thích mọc tóc con trở lại.

– Khi kéo dài thấy vùng tóc rụng từng mảng lan rộng ra xung quanh và lâu dần là tóc rụng ở toàn bộ da đầu gây hói tóc.

Mọi Người Xem :   Quả bơ bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng của bơ và ăn quả bơ có béo không?

– có khả năng bị rụng nang lông trên các vùng cơ thể khác như: lông mày; lông mi; nông lách; lông mu; lông tay; lông chân.

– Da đầu có khả năng bị ban đỏ hoặc xuất hiện vảy.

– Xuất hiện hiện tượng rỗ móng tay; móng tay giòn và dễ gãy.

– có khả năng bị bệnh nấm móng.

Chẩn đoán xác định rụng tóc toàn thể

Để kiểm tra người bệnh có đang bị rụng tóc toàn thể hay không? Các bác sĩ chuyên khoa da liễu có khả năng tiến hành làm các thăm khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh.

Thăm khám lâm sàng:

Bác sĩ có khả năng tiến hành hỏi tiền sử bệnh và khám lâm sàng các bộ phận như:

 • Thời gian rụng tóc từ một chấm nhỏ trên da đầu cách đây bao lâu? Lượng tóc rụng thế nào?
 • Các bệnh lý tiền sử (nếu có).
 • những loại thuốc hoặc các loại thực phẩm chức năng đã dùng gần đây nhất?
 • Tiền sử gia đình có người từng mắc các bệnh về tóc, đặc biệt là rụng tóc từng mảng, hói đầu không?

– Vùng da đầu bị rụng tóc: có thấy lỗ nang tóc không? là rụng tóc có sẹo hay không có sẹo? có các dấu hiệu viêm, nhiễm trùng, sưng đỏ da đầu… hay không?

– Sợi tóc rụng: là sợi tóc bình thường hay sợi tóc có dạng hình chấm than bị teo mỏng dần ở phần gốc.

– Móng tay, móng chân có hiện tường gì bất thường không?

Thăm khám hoặc các xét nghiệm cận lâm sàng:

Hỏi tiền sử và các đánh giá bên ngoài không đủ để kết luận chính xác rụng tóc toàn thể. Vì vậy, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh tiếp tục thực hiện một hoặc nhiều xét nghiệm cận lâm sàng khác để chẩn đoán bệnh.

Các xét nghiệm có khả năng như:

– Soi da đầu

– Nội soi Trichoscopy: nhằm đánh giá các nang tóc ẩn dưới da đầu, tìm kiếm có thấy các chấm vàng quanh nang lông, các chấm đen, các sợi lông thuôn nhọn và các lông vellus quanh nang tóc không?

Tiến hành sinh thiết da đầu (ảnh minh họa)

– Sinh thiết da đầu: đục 2 lỗ kích thước khoảng 4mm trên da đầu, tiến hành một cắt dọc và một cắt ngang để đánh giá kỹ lưỡng nang tóc.

– Làm các xét nghiệm khác như: xét nghiệm tuyến giác; xét nghiệm máu; thuốc thử nhanh trong huyết tương (RPR), testosterone huyết tương, dehydroepiandrosterone sulfate (DHEA-S), và kháng thể kháng nhân (ANA) để loại bỏ các bệnh lý rụng tóc khác có thể xảy ra như: rụng tóc telogen; rụng tóc anagen…

Các phương pháp điều trị rụng tóc toàn thể

Theo các tài liệu thống kê, các phương pháp điều trị rụng tóc toàn thể hữu hiệu nhất được tìm thấy là dùng Steroid tại chỗ; liệu pháp miễn dịch tại chỗ; Steroid toàn thân; đèn chiếu _ liệu pháp quang động lực (PDT) hoặc các chất ức chế miễn dịch.

Liệu pháp miễn dịch tại chỗ

Liệu pháp điều trị tại chỗ là phương pháp đem lại hiệu quả khá tốt trong điều trị rụng tóc từng mảng. Và nó cũng được cho là có kết quả khi áp dụng với bệnh nhân bị rụng tóc toàn thể, hói tóc hoàn toàn.

Phương pháp này được áp dụng theo nguyên lý: sử dụng các kháng nguyên mạnh có chứa Diphenylcyclopropenone (DPCP, diphencyprone) hoặc Squaric acid dibutyl ester (SADBE) dán trực tiếp vào toàn bộ vùng da đầu bị rụng tóc toàn thể nhằm tác động làm viêm da dị ứng tiếp xúc với các biểu hiện như ngứa; tróc vảy; hồng ban da đầu… để kích thích mọc tóc con trở lại.

Liệu pháp miễn dịch tại chỗ thường được áp dụng hàng tuần để cho hiệu quả điều trị rụng tóc toàn thể. Điểm nổi bật của liệu pháp miễn dịch tại chỗ là tỉ lệ tái phát rụng tóc thấp hơn nhiều so với các phương pháp khác sau khi ngừng điều trị.

công dụng phụ thường gặp: kích ứng cục bộ, ngứa hoặc ban đỏ; có thể ngứa nổi hạch bạch huyết tại vùng cổ; bị bóng nước; chàm toàn thân; hồng ban đa dạng; tăng hoặc hạn chế sắc tố da, mề đay…

Thuốc ức chế miễn dịch

Điều trị rụng tóc toàn thể bằng thuốc ức chế miễn dịch thường được lựa chọn thứ 2 nếu người bệnh áp dụng liệu pháp miễn dịch tại chỗ không thành công. Phướng pháp này có khả năng áp dụng có cả người lớn và trẻ em với từng loại thuốc khác nhau. tuy nhiên, nhiều bệnh nhân vẫn bị rụng tóc trở lại su khi ngừng dùng thuốc. Thời gian sử dụng thuốc ức chế miễn dịch chỉ nên giới hạn từ 6 – 12 tháng để đảm bảo an toàn thể trạng cho người bệnh.

một số nhóm thuốc ức chế miễn dịch thường được dùng điều trị rụng tóc toàn thể như:

 • Thuốc Cyclosporine: thường được sử dụng trị liệu rụng tóc toàn thân ở người lớn với liều sử dụng từ 3 đến 5 mg / kg / ngày.
 • Thuốc Methotrexate:  dùng được cho cả trẻ nhỏ và người lớn với định lượng hàng tuần, thường từ 15 đến 25mg.
 • Thuốc Azathioprine: có thể sử dụng một mình hoặc kết hợp với steroid toàn thân để cho hiệu quả trị rụng tóc toàn thân tốt hơn.
 • Nhóm thuốc ức chế Janus kinase (JAK) như: thuốc Tofacitinib, thuốc Ruxolitinib và thuốc Baricitinib.

Lưu ý: các loại thuốc ức chế miễn dịch điều trị rụng tóc toàn thể đều đặn gây ra công dụng cho người sử dụng trong quy trình điều trị.

Áp dụng Steroid tại chỗ

Phương pháp Steroid tại chỗ là hướng điều trị bảo tồn ban đầu cho rụng tóc toàn thể. Dung dịch Clobetasol 0,05% hoặc bọt Clobetasol 0,05% là những Steroid tại chỗ “siêu mạnh” thường được lựa chọn nhiều nhất.

Chữa trị rụng tóc toàn thể bằng Steroid tại chỗ áp dung thường xuyên nhất với trẻ em dưới 10 tuổi kèm theo các biểu hiện nặng. Kết quả cho thấy rằng các bé bị rụng tóc toàn thể dưới 1 năm có phản ứng thuốc tốt hơn so với bé bị mắc rụng tóc toàn thân trong thời gian khá dài.

✅ Mọi người cũng xem : học hướng nghiệp lớp 9 là gì

Steroid toàn thân

Steroid toàn thân cũng là một phương pháp được dùng ban đầu với mục đích kích thích mọc tóc cho người bệnh bị rụng tóc toàn thân. Nó được áp dụng nhiều cho người lớn. tuy nhiên, sau khi ngừng điều trị người bệnh có nguy cơ cao bị tái phát rụng tóc toàn thể trở lại.

Các thuốc Steroid toàn thân thường được dùng như:

 • Tiêm Triamcinolone mỗi tháng
 • sử dụng Prednisone theo đường uống và Methylprednisolone dạng xung theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ.

công dụng phụ thường gặp: mọc mụn trứng cá; cơ thể tăng cân, đau bụng kinh…

✅ Mọi người cũng xem : độ sụt 12 2 là gì

Liệu pháp quang động (PDT)

Liệu pháp quang động (PDT) là một dạng của liệu pháp quang học. Chúng được sử dụng điều trị bệnh bằng cách dùng một chất hóa học nhạy sáng và kết hợp với ánh sáng, oxy phân tử để tác động tiêu diệt các tế bào gây hại. mặc khác, đối với điều trị rụng tóc, phương pháp này có các công dụng phụ nguy hại cho da và vẫn đang trong quy trình thử nghiệm lâm sàng nên rất ít được áp dụng trong điều trị rụng tóc toàn thể ở người bệnh.

Liệu pháp quang động (PDT) điều trị rụng tóc toàn thể được áp dụng theo nguyên lý: sử dụng một chất nhạy sáng thoa lên vùng da đầu rụng tóc toàn thể chẳng hạn như axit 5-aminolaevulinic (ALA), sau đó tiến hành đưa vùng da đầu tiếp xúc với ánh sáng UVA nhằm kích thích mọc tóc mới cho da đầu.

Ngoài liệu pháp PDT, một phương pháp tương tự là liệu pháp quang động kết hợp với Psoralen và tia cực tím A (PUVA) cũng có khả năng được bác sĩ cân nhắc áp dụng điều trị rụng tóc toàn thể.

cẩn trọng: Các liệu pháp quang động hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và kết quả đạt được là khác nhéu. Người bệnh nên cẩn trọng và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng PDT bởi có những báo cáo về tác dụng phụ cho thấy liệu pháp quang học có khả năng gây ra ra các bệnh ác tính trên da đầu.

Nguồn tham khảo:

 • https://www.medicalnewstoday.com/articles/320504
 • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK563225/#:~:text=Alopecia%20totalis%20is%20a%20chronic,treated%20early%20in%20its%20course.

Tham khảo TPCN Maxxhair – Hỗ trợ Giảm rụng tóc kích thích mọc tóc từ bên trong

Với các trường hợp bị rụng tóc, rụng tóc thường xuyên hoặc rụng tóc toàn thể không phải nguyên nhân do di truyền, bệnh tự miễn thì có khả năng tham khảo thêm danh mục hỗ trợ Giảm rụng tóc kích thích mọc tóc bên trong hiệu quả không gây ra công dụng phụ như viên mọc tóc Maxxhair.

Viên uống Maxxhair là danh mục chăm sóc sức khỏe mái tóc đã được Bộ Y tế Việt Nam kiểm định chất lượng và cấp phép số XNCB: 3868/2017/ATTP-XNCB , đã được lưu hành trên thị trường hơn 10 năm nay.

Maxxhair cam kết hoàn lại 100% tiền nếu không hiệu quả

Maxxhair có thành phần là các dưỡng chất chăm sóc sức khỏe mái tóc toàn diện từ bên trong như:

– Thành phần POLYAKTIV (chiết xuất từ mầm gạo Nhật Bản) có tác dụng gần tương đương với thuốc trị rụng tóc Minoxidil làm hạn chế rụng tóc và hỗ trợ nang tóc khỏe mạnh, kích thích tóc mọc nhanh hơn 60% so với bình thường (kết quả công bố thống kê từ Tập đoàn Ozyra Oil & Fat Chemical (Nhật Bản).

– Phức hợp Kẽm và L’arginin hỗ trợ trị rụng tóc từ bên trong nhờ có khả năng làm hạn chế nồng độ DHT dư thừa trong cơ thể.

– Hà thủ ô đỏ, Biotin, vitamin B, bột nấm tai mèo là các khoáng chất giúp tóc con mọc khỏe và bóng mượt hơn, đẩy nhénh quá trình mọc tóc cho mái tóc nhanh dài dày hơn.

– Hoạt chất L-Carnitine fumarate hỗ trợ Giảm dầu nhờn da đầu giúp chân tóc sạch thoáng.

Để tìm hiểu chi tiết các thông tin về viên mọc tóc Maxxhair tương đương được giải đáp các vấn đề liên quan đến tóc, bạn hãy gọi về tổng đài tư vấn miễn phí 18001564 hoặc liên kết Zalo +84941542266 để được các dược sĩ chuyên môn tư vấn hỗ trợ sớm nhất nha.Các câu hỏi về rụng tóc toàn thể là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê rụng tóc toàn thể là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment