Sàn giao dịch hàng hóa là gì? Tiềm năng của thị trường hàng hóa

Cập nhật ngày 19/09/2022 bởi mychi

Bài viết Sàn giao dịch hàng hóa là gì? Tiềm năng của thị trường hàng hóa thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Sàn giao dịch hàng hóa là gì? Tiềm năng của thị trường hàng hóa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Sàn giao dịch hàng hóa là gì? Tiềm năng của thị trường hàng hóa”

Đánh giá về Sàn giao dịch hàng hóa là gì? Tiềm năng của thị trường hàng hóa


Xem nhanh
Hai thuật ngữ Sở giao dịch hàng hóa và Sàn giao dịch hàng hóa là thuật ngữ cơ bản mà các nhà đầu tư cần biết khi tham gia thị trường hàng hóa phái sinh. Rất nhiều nhà đầu tư đã nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Nhưng hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau.

Sở giao dịch hàng hóa là đơn vị tổ chức giao dịch hàng hóa tập trung đại diện cho một quốc gia. Sở giao dịch hàng hóa mỗi quốc giá có nhiệm vụ kết nối với các Sở giao dịch hàng hóa trên toàn thế giới. Ở Việt Nam hiện đang có Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), được cấp phép hoạt động vô thời hạn bởi Bộ công thương.

Sở giao dịch hàng hóa có chức năng là phòng hộ rủi ro cho giá cả hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Ngoài ra các tổ chức/ doanh nghiệp nhỏ vừa và lớn tại Việt Nam cũng được đảm bảo về quyền lợi.

Các giao dịch hàng hóa phái sinh được tạo ra tại Sở giao dịch hàng hóa dưới dạng hợp đồng tương lai. Khác với Chứng khoán hay tiền tệ điện tử các loại hợpd dồng tương lai này đảm bảo là hàng hóa thật. Điều này giúp hạn chế được tình trạng “đội lái”, “cá mập” điều chỉnh, thao túng thị trường.

Sàn giao dịch hàng hóa dịch ra tiếng anh là Commodity Exchange. Đấy là nơi diễn ra giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa. Các doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh sẽ mua và bán các loại hàng hóa của mình cho cộng đồng nhà đầu tư. Các mã hàng hóa đang giao dịch được Sở giao dịch hàng hóa hoặc tổ chức có thẩm quyền triển khai giao dịch sẽ được niêm yết tại đây. Tất cả các giao dịch có tính minh bạch và công khai vì được pháp luật bảo hộ.

Sàn giao dịch sở hữu một hệ thống đặt khớp lệnh giao dịch tự động. Các thông báo tình trạng lệnh được thông báo trong suốt phiên giao dịch. Nhà đầu tư giao dịch trên sàn có nghĩa là đang giao dịch tập trung, được pháp luật bảo vệ và quản lý.

Có rất nhiều sàn giao dịch hàng hóa trên thế giới như CBOT (Chicago Board of trade), NYMEX (NewYork Mercantile Exchange), TOCOM (Tokyo Commodity Exchange), ICE (Intercontinental Exchange),…

Phân biệt Sở giao dịch hàng hóa và Sàn giao dịch hàng hóa.
Có thể nói nôm na là Sở giao dịch hàng hóa là mẹ của Sàn giao dịch hàng hóa. Vì Sở giao dịch hàng hóa là tổ chức pháp nhân vận hành và quản lý Sàn giao dịch hàng hóa theo quy định của Nhà nước và pháp luật đưa ra. Các thông tin giao dịch cần thiết và dữ liệu thị trường sẽ được Sở giao dịch hàng hóa cung cấp. Điều này giúp nhà đầu tư có thể yên tâm mua và bán Hợp đồng tương lai hàng hóa trên Sàn giao dịch hàng hóa.

Sàn giao dịch hàng hóa được xem là thị trường trung giam giúp nhà đầu tư giao dịch hợp đồng tương lai theo giá thỏa thuận của hai bên tham gia.

Tại Việt Nam, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) là trung tâm quan lý tất cả các giao dịch phái sinh hàng hóa. Bước đầu khi muốn tham gia thị trường hàng hóa phái sinh nhà đầu tư cần đăng ký và mở một tài khoản giao dịch ký quỹ tại công ty thành viên của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

---------------

▶ Link mở tài khoản giao dịch hàng hoá phái sinh: https://dautuhanghoa.vn/05036
▶ Hotline : 0901340315

Ngày đăng: 8/09/20

Nghị định 51/2018/NĐ-CP được coi là bước đi mang tính chất “cởi trói” cho vận hành giao thương, sàn giao dịch hàng hóa là một lối mở cho thị trường Việt Nam giúp cải thiện tính cạnh tranh trên trường quốc tế. Là một kênh đầu tư khá mới, sàn giao dịch hàng hoá là gì? Tiềm năng của sàn giao dịch hàng hóa. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Mọi Người Xem :   Rất Hay: Thôi miên hồi quy tiền kiếp - Thôi miên hồi quy lượng tử - Nhóm Từ Tâm

[có khả năng bạn nên đọc]

  • Khái niệm thị trường hàng hóa, các loại thị trường hàng hóa
  • Sở giao dịch hàng hóa là gì? Lịch sử ra đời của thị trường hàng hóa
  • Phần mềm giao dịch hàng hóa phái sinh được dùng thường nhật Hiện tại

Sàn giao dịch hàng hoá là gì?

Sàn giao dịch hàng hoá là một thị trường đặc biệt được tổ chức cho việc trao đổi hàng hoá, giá biến động theo tình hình thị trường. Dựa vào các phán đoán thị trường ngắn hạn và dài hạn của hàng hóa để kiếm lợi nhuận mà không ngại bị thụ động, chịu tác động bởi một cá nhân hay công ty nào cả.

Mặt hàng nào có mặt trên sàn giao dịch hàng hoá?

Khi tham gia sàn giao dịch hàng hoá, trader có đa dạng sự lựa chọn với 21 mặt hàng như sau:

Mặt hàng giao dịch hàng hóa

Các mặt hàng trên sàn giao dịch hàng hoá

  • Nguyên liệu: Cà phê Arabica, cao su thiên nhiên TRS20, cao su RSS3, đường, bông, ca cao.
  • Nông sản: Khô đậu tương, dầu đậu tương, đậu tương, lúa mì, ngô, ngô mini, lúa mì mini.
  • Năng lượng: Dầu WTI mini, khí gas tự nhiên, xăng pha chế, dầu thô WTI.
  • Kim loại: Quặng sắt, đồng, bạch kim, bạc.

✅ Mọi người cũng xem : bột nếp làm kim chi là gì

Tiềm năng của sàn giao dịch hàng hóa

Giao dịch hàng hóa phái sinh tăng trưởng cao với 24% tổng khối lượng giao dịch trên thế giới và chiếm 56% khu vực châu Á, vượt cả tốc độ của thị trường chứng khoán (số liệu năm 2005 đến nay).

Mọi Người Xem :   Vùng hạ du đập là gì?

Năm 2018, Sở giao dịch hàng hóa CME Group (Mỹ) đạt giá trị vốn hóa là 66,06 tỷ USD, với các mặt hàng nông sản, kim loại và năng lượng. giá trị vốn hóa ICE Futures Europe là 41,6 tỷ USD, còn TOCOM (Nhật Bản) có tổng giá trị vốn hóa gần 2.000 tỷ Yên.

Giao thương hàng hóa thông qua sàn giao dịch hàng hóa giúp hạn chế tình trạng “được mùa, mất giá” của các danh mục hàng hóa đồng thời đảm bảo chất lượng, Giảm chi phí vận chuyển. Các vận hành giao dịch đều đặn được chuẩn hóa và được thực hiện thông qua Sở giao dịch hàng hóa (MXV).

Sở giao dịch hàng hóa (MXV)

Không đơn thuần là thị trường trao đổi mua bán hàng hóa, sàn giao dịch hàng hóa còn là công cụ quan trọng cung cấp sản phẩm cho vận hành giao thương hàng hóa quốc tế. 

Giao dịch qua sàn hàng hóa, các nhà sản xuất chủ động giá bán trong hợp đồng tương lai với kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,…đảm bảo lợi nhuận và an tâm sản xuất mà không lo giá hạn chế tại thời điểm thu hoạch.

Đối với người có mong muốn hàng hóa, các công cụ giao dịch tương lai giúp đảm bảo giá ổn định của thị trường, tránh được tình trạng giá bán bị thổi lên cao, gây tác động cho cả người bán và người mua. 

✅ Mọi người cũng xem : m00 là môn gì

Nên giao dịch hàng hóa ở đâu?

hiện nay, tại Việt Nam có khoảng hơn 20 đơn vị thành viên của MXV được cấp phép triển khai cung cấp sản phẩm giao dịch hàng hóa phái sinh. Trong số đó, FINVEST là đơn vị buôn bán chính thức đầu tiên và lâu đời nhất với hơn 7 năm kinh nghiệm trong nghề, một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn trải nghiệm dịch vụ.

Mọi Người Xem :   Các hạng mục trên Fanpage

Đội ngũ chuyên viên nhạy bén với thị trường, đưa ra những thông tin xác thực và mới nhất, giúp nhà đầu tư đánh giá chiều hướng giá và mặt hàng nên đầu tư. mặt khác, các nhà chuyên gia phân tích thị trường nhiệt tình, tư vấn đầu tư một cách hiệu quả, an toàn nhất cho bạn.

Đặc biệt, công ty chúng tôi sẽ luôn sát cánh đồng hành cùng bạn xuyên suốt từ trước – trong – sau mỗi phiên giao dịch!

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ

🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

☎️ (84) 024.3552 7979

🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn

💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình

💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa

💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc ViệtCác câu hỏi về sàn giao dịch hàng hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sàn giao dịch hàng hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment