Tìm hiểu quy trình sản xuất sản phẩm cơ khí

Cập nhật ngày 14/09/2022 bởi mychi

Bài viết Tìm hiểu quy trình sản xuất sản phẩm cơ khí thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Tìm hiểu quy trình sản xuất sản phẩm cơ khí trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tìm hiểu quy trình sản xuất sản phẩm cơ khí”

Đánh giá về Tìm hiểu quy trình sản xuất sản phẩm cơ khí


Xem nhanh
Giải Thích thế nào là Quá trình sản xuất cơ khí! Học Cơ khí
Quá trình sản xuất cơ khí là một quá trình tác động của con người vào vật liệu thông qua các công cụ lao động nhằm tạo ra các sản phẩm theo yêu cầu.

Quá trình chế tạo vật liệu là các quá trình luyện kim bao gồm luyện kim đen và luyện kim màu. Luyện kim là quá trình tách kim loại khỏi quặng bằng cách dùng nhiệt lượng để nấu chảy quặng và dùng chất trợ dung để khử tạp chất.
Chế tạo phôi là các phương pháp gia công chưa tạo ra vật phẩm hoàn chỉnh gồm có: sản xuất đúc, hàn – cắt kimloại, gia công áp lực.
Sản xuất đúc: là phương pháp chế tạo chi tiết bằng cách rót kim loại lỏng vào khuôn có hình dạng nhất định, sau khi kim loại đông đặc trong khuôn ta thu được vật phẩm có hình dạng kích thước phù hợp với yêu cầu.

Gia công áp lực: là sử dụng ngoại lực tác dụng lên kim loại sao cho ứng suất tạo ra trong kim loại vượt quá giới hạn chảy của nó. Kim loại sẽ bị biến dạng dẻo dẫn đến thay đổi hình dáng và kích thước theo yêu cầu.

Hàn – cắt kim loại: Hàn là quá trình gia công kim loại, nối các chi tiết máy với nhau thành một khối không tháo rời được bằng cách nung kim loai đến trạng thái hàn sau đó dùng áp lực hoặc không dùng áp lực để tạo liên kết hàn.Cắt kim loại là phương pháp tách rời kim loại ra từng phần theo yêu cầu.

Gia công kim loại bằng cắt gọt là qúa trình cắt đi một lớp kim loại trên bề mặt của phôi để tạo thành chi tiết có hình dáng, kích thước và độ chính xác gia công theo yêu cầu trên bản vẽ. Quá trình đó được thực hiện nhờ các máy công cụ, các dụng cụ gia công hoặc bằng tay bởi các dụng cụ thông thường.
Nhiệt luyện là phương pháp gia công kim loại bằng cách nung kim loại tới một nhiệt độ xác định, giữ nhiệt độ trong một khoảng thời gian xác định và làm nguội với tốc độ nguội xác định. Nhằm đạt được tổ chức và tính chất của vật liệu kim loại theo yêu cầu.
Kiểm tra chất lượng sản phẩm gồm kiểm tra về kích thước, chất lượng, các chỉ tiêu về cơ tính, kiểm tra các khuyết tật…
Kênh Học Cơ Khí giúp các bạn tìm hiểu và học hỏi thêm những kiến thức hay và bổ ích về ngành cơ khí.
---------------------------------------------------------------------------------------------------
► Hãy để lại nhận xét để tôi biết video này hữu ích với bạn.
► Cảm ơn đã xem video - mong muốn được phục vụ quí vị tốt nhất.
► Kênh Youtube Học Cơ Khí: https://goo.gl/aZyema
► Fanpage Học Cơ Khí :https://goo.gl/FeJTD2
► Facebook : https://www.facebook.com/Bietchannel/
► Follow G+ : https://goo.gl/e1Ccst
► Twitter : https://twitter.com/BabyAliveVideos

Hầu hết trong công việc sản xuất ra một sản phẩm cơ khí nào cũng đều cần có quy trình cụ thể để việc xử lý mỗi công đoạn được thuận lợi và nhanh chóng hơn. Vậy quy trình sản xuất cơ khí như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Mọi Người Xem :   Two-legged Champions League ties should be the next for UEFAs axe

Khái niệm sản xuất cơ khí

Sản xuất cơ khí là quá trình sử dụng các loại máy móc, kỹ thuật và các nguyên liệu cơ khí để tạo ra các sản phẩm cơ khí có độ chính xác gần như tuyệt đối để áp dụng sâu rộng vào các hoạt động kinh tế của ngành chế tạo máy móc khác, phục vụ cho quá trình thi công, xây dựng trong cuộc sống.

Nói một cách chính xác là sử dụng những hệ thống máy móc hiện đại, độ chính xác cao (máy mài, cưa, máy phay, máy tiện…) kết hợp với trình độ kỹ thuật cao để tạo ra sản phẩm cơ khí.

Các yếu tố cần thiết trong hoạt động sản xuất cơ khí

1. Vật liệu sử dụng trong sản xuất cơ khí: inox, sắt, thép, nhôm…

2. Máy móc sử dụng trong quá trình sản xuất: gia công cơ khí bằng laser, gia công cơ khí bắng máy CNC. Việc sử dụng các loại máy này giúp quá trình sản xuất diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm công sức, vật liệu của người gia công và tăng độ chính xác, sắc nét và độ sáng bóng cho thành phẩm.

3. Công nghệ ứng dụng trong quá trình sản xuất:

– Công nghệ gia công không phôi: là công nghệ gia công viến dạng, gia công áp lực và gia công nóng gồmnhững hoạt động như dập nguội, đúc, dập nóng, hàn, rèn, cán, ép, kéo…

– Công nghệ gia công phôi: bao gồm các hoạt động tiện, phay, mài, cắt gọt, bào…

– Ngoài ra, còn một số công nghệ khác sử dụng trong quy trình sản xuất một sản phẩm cơ khí như gia công bằng sóng siêu âm, gia công ằng chùm điện tử, gia công bằng tia lửa điện.

Mọi Người Xem :   Cách viết mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng Anh

Quy trình sản xuất một sản phẩm cơ khí cơ bản

Trong một nhà máy cơ khí, để sản xuất ra một sản phẩm cơ khí (chi tiết, cụm cơ cấu, thiết bị…) đòi hỏi phải trải qua một quy trình sản xuất phức tạp để tạo nên chi tiết thành phẩm với hình dáng, kích thước và chất lượng theo yêu cầu.

Quy trình sản xuất có thể chia ra nhiều quá trình khác nhau như: quá trình chế tạo phôi, gia công cắt gọt, gia công nhiệt, hoá, lắp ráp, sửa chữa, chế tạo, phục hồi dụng cụ và vận chuyển…Một quy trình sản xuất cơ khí cơ bản bao gồm những bước sau: 

1. Thiết kế bản vẽ

Việc đầu tiên để tạo ra các chi tiết máy hoàn hảo, bạn cần phải nghiên cứu chi tiết bản vẽ, tìm hiểu kỹ các chức năng của từng bộ phận và phân loại chúng. Đặc biệt, khi thiết kế bản vẽ cần phải đạt được yêu cầu kỹ thuật cần thiết cũng như đáp ứng các công nghệ hiện đại tại mỗi thời điểm.

2. Xác định dạng sản xuất

Gồm 3 dạng sản xuất chính là: 

  • Sản xuất đơn chiếc
  • Sản xuất hàng loạt
  • Sản xuất hàng khối.

3. Chọn phôi và phương pháp chế tạo phôi

Muốn chế tạo được một chi tiết máy đạt yêu cầu kỹ thuật và chỉ tiêu kinh tế, người thiết kế quy trình công nghệ phải chọn ra phương pháp chế tạo phôi và xác định kích thước phôi phù hợp. 

4. Xác định thứ tự các bước thực hiện

Trước khi bắt tay vào thực hiện tạo ra các chi tiết máy, bạn cần xem xét kỹ lưỡng quy trình từng bước thực hiện để đảm bảo sản phẩm hoàn thành đạt chất lượng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Mọi Người Xem :   Kim thu sét là gì? Các thông tin cơ bản cần biết về kim thu sét

5. Chọn thiết bị nguyên công

Công việc chọn thiết bị, dụng cụ có ảnh hưởng tới chất lượng, năng suất cũng như giá thành gia công. Chính vì thế, khi thiết kế quy trình sản xuất cơ khí cần phân tích kĩ lưỡng khi lựa chọn thiết bị, dụng cụ phù hợp.

6. Xác định lượng dư gia công

Sau khi hoàn thành các bước công nghệ để gia công thiết bị, bạn nên so sánh các phương án để chọn được phương án tối ưu nhất trong từng điều kiện gia công. Tùy theo phương pháp thực hiện mà mỗi quá trình sản xuất sẽ sử dụng các tài liệu, hướng dẫn sản xuất riêng.

7. Kiểm tra chất lượng

Sau khi thực hiện các quy trình sản xuất cơ khí chi tiết máy và lựa chọn quy trình phù hợp thì chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện và có ra đời các sản phẩm gắn với mỗi quá trình.

Sản phẩm hoàn thành cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bán ra thị trường và đưa vào hoạt động để đảm bảo các sự cố phát sinh sau đó là không xảy ra bởi lỗi của doanh nghiệp cung cấp.

Trên đây là quy trình sản xuất cơ khí cơ bản cho tất cả các sản phẩm. Hi vọng những chia sẻ vừa rồi có thể giúp bạn đọc hiểu và nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc sản xuất sản phẩm cơ khí. Các câu hỏi về sản xuất cơ khí là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sản xuất cơ khí là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sản xuất cơ khí là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sản xuất cơ khí là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sản xuất cơ khí là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sản xuất cơ khí là gì


Các hình ảnh về sản xuất cơ khí là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về sản xuất cơ khí là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin chi tiết về sản xuất cơ khí là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment