Tham Sân Si là gì? Vì sao bản thân phải chế ngự Sân Si

Cập nhật ngày 23/11/2022 bởi mychi

Bài viết Tham Sân Si là gì? Vì sao bản thân phải chế ngự Sân Si thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Tham Sân Si là gì? Vì sao bản thân phải chế ngự Sân Si trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tham Sân Si là gì? Vì sao bản thân phải chế ngự Sân Si”

Đánh giá về Tham Sân Si là gì? Vì sao bản thân phải chế ngự Sân SiTrong phật giáo thường có sáng dậy: “Nguồn gốc của mọi sự đau khổ trên đời đều đặn từ 3 việc mà ra đó là: Tham – Sân – Si”. Vậy thì Tham Sân Si là gì? Và ý nghĩa của nó ra sao. Hãy cùng Tackexinh.com đi tìm hiểu thông qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Mục lục

 • 1 Tham sân si là gì?
  • 1.1 Tham là gì?
  • 1.2 Sân là gì?
  • 1.3 Si là gì?
 • 2 Vì sao mỗi con người chúng ta cần phải chế ngự Tham Sân Si li>

Tham Sân Si là gì?

Tham Sân Si được coi là 3 trạng thái tinh thần có hại: Tham lam – Sân hận – Ngu si, hay còn gọi là Tam Độc. Chúng luôn tồn tại và nằm trong thâm tâm của mỗi con người. Nếu kẻ lừa đảo không biết cách kiểm soát làm chủ mình thì sẽ dễ dàng trở thành nạn nhân của Thẩm Sân Si, từ đó đánh mất đi mọi thứ như: đạo đức, tính mạng, sự bình tĩnh…

tam độc bao gồm tham sân si là gì

Tham Sân Si là gì? – Ảnh: Sưu tầm

Tham, Sân, Si, là gì? (vấn đáp) – Thầy Thích Pháp Hòa

Mô tả video

Tham, Sân, Si, là gì? (vấn đáp) – Thầy Thích Pháp HòannĐại chúng nhớ ấn vào nút

✅ Mọi người cũng xem : bánh xèo bao nhiêu calo

Mọi Người Xem :   "thánh chỉ" là gì? Nghĩa của từ thánh chỉ trong tiếng Việt. Từ điển Việt-Việt

Tham là gì?

Tham là sự tham lam là mong muốn kích thích lòng tham vô cùng của con người, bất chấp mọi thứ để đạt điều mình muốn. Tham được chia thành thường xuyên loại như: Tham sắc dục, tham danh vọng, tham tài vận.

 • Tham sắc dục: Là chỉ lòng tham của con người đối với sắc đẹp, nhục dục, mạng sống…
 • Tham danh vọng: Là chỉ lòng tham của con người đối với danh vọng, quyền lực và tiếng tăm.
 • Tham tài vận: Là lòng tham của con người đối với tiền bạc, của cải, vật chất.

Sân là gì?

Sân là sự giận dữ, thù ghét, nóng nảy của con người từ ai đó hoặc một điều gì đó rồi từ sự không hài lòng ấy mà sinh ra tức giận, thù ghét. Sân cũng được chia ra là 3 loại bao gồm:

 • Do tài vận, danh vọng, sắc dục… của bản thân bị xâm phạm
 • Do tài vận, danh vọng, sắc dục… của người khác hơn mình
 • Do lòng tham lợi lộc, danh vọng, sắc dục… nhưng không thành, không được như ý muốn.

Thầy Minh Niệm – LÀM CHỦ THAM SÂN SI TRONG TỪNG GIÂY PHÚT

Mô tả video

Thầy Minh Niệm – LÀM CHỦ THAM SÂN SI TRONG TỪNG GIÂY PHÚTnTánh Tùy Duyên là kênh YouTube chia sẻ những bài pháp thoại cũng như những bài thiền tập được hướng dẫn bởi Thầy Minh Niệm.nNhững bài pháp thoại mang tính chất tâm lý trị liệu do Thầy Minh Niệm và cộng đồng thiền Tâm lý trị liệu Miền tỉnh thức thực hiện. Với những chủ đề liên quan đến bệnh trầm cảm, điều trị trầm cảm, chữa lành vết thương tâm hồn, rồi loạn lo âu, hưng trầm cảm…sẽ giúp ích rất nhiều cho những thế hệ đang phải đối mặt hàng ngày với những vấn đề liên quan đến tâm lý, trầm cảm.nCùng với những bài pháp thoại là những bài thiền tập từ cơ bản đến nâng cao được Thầy Minh Niệm khéo léo đưa vào để giúp chúng ta có thể thực tập và tự điều trị vết thương tâm hồn, điều trị bệnh trầm cảm của mình.nnKênh YouTube Tánh Tùy Duyên xin góp 1 phần để lan tỏa những bài pháp thoại đầy giá trị này đến với những người đang cần sự giúp đỡ về mặt tâm lý cũng như những người thật sự ổn để cùng xây dựng xã hội bình yên và hạnh phúc hơn. Trân trọng cảm ơn mọi người đã theo dõi!nĐừng quên đăng ký kênh để cập nhật những video tiếp theo.nhttps://www.youtube.com/channel/UCwQHzWi3pyuELcGsddUaVmAn#tanhtuyduyen #thayminhniemnTừ khóa tìm kiếmnThầy Minh NiệmnThầy Minh Niệm 2021nThầy Minh Niệm mới nhất

Mọi Người Xem :   Uống sữa tươi trân châu đường đen có mập không? 1 ly sữa tươi trân châu đường đen bao nhiêu calo?

Si là gì?

Si là sự si mê đắm chìm trong dục vọng, đánh mất đi sự sáng suốt và chưa đủ khả năng để nhận ra được sự thật, chân lý đúng đắn. Si cũng được chia làm 3 loại bao gồm:

 • chưa có khả năng nhận biết được đạo lý làm người
 • không đủ khả năng nhận biết được bản chất thật của sự việc trên đời
 • chưa có khả năng nhận diện thân, tâm của chính mình.

>>> có khả năng bạn quan tâm: Sao Thái Bạch là gì? Cách cúng Sao Thái Bạch giải hạn

✅ Mọi người cũng xem : moderator là gì

Vì sao mỗi con người chúng ta cần phải chế ngự Tham Sân Si

Tham: Nếu con người không thể nhận diện và chế ngự được lòng tham thì sẽ dễ dàng trở thành nạn nhân của nó và từ đó trở thành nguồn cơn khởi đầu cho mọi sự đau khổ cho người khác và cho chính mình. Bản chất của lòng tham luôn là vô hạn luôn coi mọi thứ đạt được là chưa đủ thỏa mãn, có được thứ này rồi lại muốn có thứ khác lớn hơn.

chế ngự tham lam

Con người cần biết kiềm chế Tam Độc: Tham Sân Si – Ảnh: Sưu tầm

Nhận diện được lòng tham là khi sự ham muốn trong thâm tâm ta trỗi dậy. Bản thân chúng ta biết rằng làm như vậy là sai. Chúng ta không được phép làm điều đó và nếu bản thân kiềm chế được lòng tham thì cuộc sống sẽ bình yên và là một con người chính trực. Ngược lại nếu không thể kiềm chế được lòng tham thì bạn sẽ trở thành con người tham lam, gây ra lên những điều đau khổ và là tệ nạn của xã hội. Khi trở thành một con người tham lam thì từ nhân cách, người thân và nhiều thứ khác của bạn sẽ bị mất đi.

Sân: Khi sân hận mà biết mình sân hận thì cần ý thức được phải kiềm chế nó. Nếu không sân hận sẽ làm hại người khác và chính bản thân bạn cũng bị thiệt thòi không ít.

chế sự sân

Bản thân cần chế ngự được Sân hận để tránh những điều xấu – Ảnh: Sưu tầm

Sân hận nếu không kiềm chế được không những tác động chuốc họa vào thân mà còn làm hại đến sức khỏe. Bởi khi lòng ghen ghét đố kỵ trỗi dậy sẽ làm tim đập mạnh gây ảnh hưởng hệ tim mạch, gận dữ quá hại gan kéo theo dễ bị mắc các bệnh về gan, nộ khí thương can.

Mọi Người Xem :   Kim ngạch là gì? Cách tính kim ngạch xuất khẩu | huongliya.vn

Si: Là sự si mê, ngu muội không nhận biết được thật giả, đúng sai. Sự si mê là cái căn bản nhất của nhận thức sai lầm nên nó có khả năng coi là gốc rễ, tham lam là cành, sân hận là lá. Thâm tâm muốn kiểm soát được tham, sân thì cần diệt trừ từ gốc rễ, có như vậy trí tuệ mới khai sáng, từ đó tự khắc sẽ diệt trừ được tham và sân.

Như vậy trên đây là những chia sẻ giúp bạn đọc hiểu được Tham Sân Si là gì? cũng như nắm được tại sao chúng ta cần chế ngự được Tham Sân Si. Hy vong đây sẽ là bài viết hữu ích giúp bạn kiềm chế được Tam Độc tồn tại ở mỗi con người giúp bản thân có được cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ và bình an, tránh những tai ương, xui xẻo.

Ruby Phạm | Tackexinh.comCác câu hỏi về si trong tham sân si là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê si trong tham sân si là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết si trong tham sân si là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết si trong tham sân si là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết si trong tham sân si là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về si trong tham sân si là gì


Các hình ảnh về si trong tham sân si là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về si trong tham sân si là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về si trong tham sân si là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Lợi Hoàng
  30/05/2022

Add Comment