Sổ đỏ ghi tên hộ gia đình và những điều cần biết về pháp lý ?

Cập nhật ngày 05/12/2022 bởi mychi

Bài viết Sổ đỏ ghi tên hộ gia đình và những điều cần biết về pháp lý ? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Sổ đỏ ghi tên hộ gia đình và những điều cần biết về pháp lý ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Sổ đỏ ghi tên hộ gia đình và những điều cần biết về pháp lý ?”

Đánh giá về Sổ đỏ ghi tên hộ gia đình và những điều cần biết về pháp lý ?


Xem nhanh
Nói đến pháp lý đất đai thì nó rộng vô vàn và thật sự khá khó nhằn, với video ngày hôm nay, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT sẽ đề cập đến việc phân loại các giấy tờ từ sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng, sổ xanh và tại sao lại gọi các loại sổ với cái tên như vậy? Hãy cùng theo dõi qua video này nhé!

Danh sách tổng hợp các video trong series Pháp Lý Đất Đai: https://bit.ly/2TIL7rq

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapLuat.vn
#TVPL #KienThucPhapLuat #DatDai

Mục lục bài viết

  • 1. Khái niệm sổ đỏ hộ gia đình, sổ đỏ cá nhân
  • 2. Xây nhà trên đất có sổ đỏ đứng tên hộ gia đình nhưng không hỏi ý kiến ​​các thành viên khác
  • 3. Chia kế thừa nhà đất theo luật khi sổ đỏ đứng tên hộ gia đình
  • 3.1. Các trường hợp chia thừa kế nhà đất theo luật
  • 3.2. Người được kế thừa theo luật
  • 3.3. Cùng kế thừa hàng được hưởng phần di sản bằng nhéu

làm vợ tôi. Được biết là mẹ chồng tôi đứng tên riêng trên một cửa sổ H.K và chồng tôi đứng tên trên một cửa sổ H.K khác thì có vấn đề gì không ạ?

Mong luật sư giải đáp. Tôi cảm ơn! (người hỏi: Nguyễn Thị H, tỉnh Hải Dương)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho công ty công ty chúng tôi, câu hỏi của bạn được chuyên viên hỗ trở giải đáp bằng những vấn đề dưới đây :

Phân Biệt Sổ Hồng, Sổ Đỏ, Sổ Trắng, Sổ Xanh | PHÁP LÝ ĐẤT ĐAI | TVPL

Mô tả video

Nói đến pháp lý đất đai thì nó rộng vô vàn và thật sự khá khó nhằn, với video ngày hôm nay, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT sẽ đề cập đến việc phân loại các giấy tờ từ sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng, sổ xanh và tại sao lại gọi các loại sổ với cái tên như vậy? Hãy cùng theo dõi qua video này nhé!nnDanh sách tổng hợp các video trong series Pháp Lý Đất Đai: https://bit.ly/2TIL7rqnnHãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!nn- Website: https://thuvienphapluat.vn/n- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapLuat.vnn#TVPL #KienThucPhapLuat #DatDai

1. Khái niệm sổ đỏ hộ gia đình, sổ đỏ cá nhân

Sổ đỏ hộ gia đình là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.
Không phải ai có tên trong H.K là có chung quyền dùng đất, mà phải đáp ứng 2 điều kiện:
Thứ nhất, có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng. Thứ hai, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền dùng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.
do đó, con mà sinh ra sau thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền dùng đất thì không có chung quyền sử dụng đất.
Sổ đỏ cá nhân là người có quyền dùng đất do được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền dùng đất; nhận chuyển quyền dùng đất bằng các cách thức như: Nhận chuyển nhượng (mua đất), nhận tặng cho, nhận thừa kế, chuyển đổi quyền dùng đất với người khác.

Điều 212 của Bộ luật Dân sự năm 2015 và  Luật Đất đai năm 2013 quy định “Hộ gia đình dùng đất” tại Khoản 29 Điều 3, đó là: 

“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền dùng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền dùng đất; nhận chuyển quyền dùng đất.

Theo đó, các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền dùng đất nếu có đủ các điều kiện sau:

Mọi Người Xem :   Review Nhập data cho ngân hàng MB Bank có lừa đảo không

– Có quan hệ hôn nhân (vợ chồng), quan hệ huyết thống (cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ,…), quan hệ nuôi dưỡng (cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi).

– Đang sống chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền dùng đất, nhận chuyển quyền dùng đất.

– Có quyền sử dụng đất chung bằng các cách thức như: Cùng nhau đóng góp, tạo lập hoặc được tặng cho, thừa kế chung…

* Chủ hộ sẽ đứng tên Sổ đỏ
Điểm c khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định ghi tên tại trang 1 của Giấy chứng nhận như sau:
“Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ ông” (hoặc “Hộ bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của hồ sơ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền dùng đất của hộ gia đình” 
Trường hợp chủ hộ gia đình hay người đại diện khác của hộ gia đình có vợ hoặc chồng cùng có quyền dùng đất chung của hộ gia đình thì ghi cả họ tên, năm sinh của người vợ hoặc chồng đó”
Như vậy, nếu chủ hộ có quyền dùng đất chung với các thành viên khác trong hộ gia đình thì Giấy chứng nhận sẽ ghi tên chủ hộ.
Sổ đỏ ghi tên hộ gia đình, nếu người có đủ 2 khó khăn nêu ở trên thì có chung quyền sử dụng đất.
Khi chuyển quyền dùng đất (chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế…) của hộ gia đình thì phải có văn bản đồng ý của các thành viên được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.
Còn sổ đó cá nhân quyền sử dụng đất là tài sản riêng cá nhân người đứng tên sổ đỏ; cá nhân được cấp sổ đỏ có toàn quyền quyết định trong việc chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế… nếu đủ điều kiện theo quy định. Trừ trường hợp quyền sử dụng đất là của cải/tài sản chung của vợ chồng nhưng chỉ có vợ hoặc chồng đứng tên.

Khi có chung quyền sử dụng đất thì các thành viên trong gia đình có quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền dùng đất khi có đủ điều kiện.

✅ Mọi người cũng xem : tiêu chuẩn việt nam là gì

2. Xây nhà trên đất có sổ đỏ đứng tên hộ gia đình nhưng không hỏi ý kiến những thành viên khác

Điều 4 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người dùng đất theo quy định của Luật này”.

Hộ gia đình có quyền sử dụng đất hợp pháp thông qua các hình thức như được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền dùng đất, nhận chuyển quyền dùng đất.

Mọi Người Xem :   Cách tắt định vị, bật tính năng tàn hình trên ứng dụng Zenly

Theo Điều 166, 167 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình có quyền dùng đất hợp pháp sẽ có những quyền như: Được cấp Giấy chứng nhận; hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất; được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định; chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho quyền dùng đất,…

Điều 212. Sở hữu chung của các thành viên gia đình

1. của cải/tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những của cải/tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

2. Việc chiếm hữu, dùng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt của cải/tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, của cải/tài sản là nguồn mức thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có tiềm lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.”.

Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định:
“Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền dùng đất, quyền sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật”
Trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cấp cho hộ gia đình thì tất cả những người từ đủ 15 tuổi trở lên trong hộ gia đình này đều phải đồng ý và ký tên vào hợp đồng/văn bản tặng cho quyền dùng đất thì việc tặng cho này mới có tổng giá trị pháp lý. Hiện tại, việc xác định những người có quyền đối với quyền dùng đất cấp cho hộ gia đình được căn cứ vào sổ hộ khẩu.

Như vấn việc xây nhà trên đất sổ đỏ đứng tên hộ gia đình thì phải được sự đồng ý của  tất cả thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên trong hộ gia định bằng văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Cầm sổ đỏ của người khác có hợp pháp hay không? | Hoàng Văn Thịnh

Mô tả video

Cầm sổ đỏ của người khác có hợp pháp hay không? | Hoàng Văn Thịnhn———————–n• ĐĂNG KÝ VÀ ẤN CHUÔNG để bạn có thể nhận được những video về Bất Động Sản sớm nhất từ HOÀNG VĂN THỊNHn•Lịch phát sóng 19:00 hàng ngày ✅n•LINK ĐĂNG KÍ KÊNH HOÀNG VĂN THỊNH OFFICIAL:https://youtube.com/channel/UCiy-vAqqkSpkSq9uWT7euvgn•Kết nối với HOÀNG VĂN THỊNHn•FANPAGE:nhttps://www.facebook.com/Hoàng-Văn-Thịnh-Official-181399270653899/n•INTAGRAM: nhttps://www.intagram.com/thinhhoang929n•Tiktok HOÀNG VĂN THỊNH:nhttps://vt.tiktok.com/ZSJTJYjnx/n•DT/Zalo: 0353.221.929 – 0985.765.878n•Tham giao Vào Group NHÀ ĐẤT BÌNH PHƯỚC:nhttps://www.facebook.com/groups/415521853048835/?ref=share_group_linkn•Tham gia vào Group BẤT ĐỘNG SẢN BÌNH PHƯỚC:nhttps://www.facebook.com/groups/4321446847869905/?ref=share_group_linkn  #hoangvanthinh #batdongsan #dautubatdongsan

✅ Mọi người cũng xem : data integrity là gì

3. Chia thừa kế nhà đất theo pháp luật khi sổ đỏ đứng tên hộ gia đình

✅ Mọi người cũng xem : sàn mexc là gì

3.1. Các trường hợp chia thừa kế nhà đất theo pháp luật

Khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 quy định chia thừa kế theo pháp luật trong trường hợp sau:
– Không có di chúc.
– Di chúc không hợp pháp.
– Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.
– Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
ngoài ra, thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản là quyền dùng đất sau:
– Phần di sản không được định đoạt trong di chúc.
– Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật.
– Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

3.2. Người được hưởng thừa kế theo pháp luật

Căn cứ Điều 649 và Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, người được hưởng thừa kế theo pháp luật là người thuộc diện thừa kế và hàng thừa kế.
– Diện thừa kế: Là người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng với người để lại di sản (quan hệ nuôi dưỡng là con nuôi, cha nuôi, mẹ nuôi,… và phải có quyết định đăng ký nhận con nuôi tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứ không phải là con nuôi theo cách thức tự nhận tại một vài địa phương).
– Hàng thừa kế:
Khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định hàng thừa kế theo thứ tự sau:
“a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”
Lưu ý: Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản (theo khoản 3 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015).

3.3. Cùng hàng thừa kế được hưởng phần di sản bằng nhau

Khoản 2 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:
“Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhéu.”
Như vậy nếu nhà đất được chia thừa kế theo pháp luật thì người thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhéu. Thực tế chủ yếu là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất mới được nhận di sản, rất ít trường hợp người thuộc hàng thừa kế thứ hai hoặc thứ ba được nhận di sản thừa kế.
Chia thừa kế khi Sổ đỏ đứng tên hộ gia đình khác so với trường hợp nhà đất là tài sản chung của vợ chồng hoặc tài sản riêng của người chết ở chỗ phải xác định phần di sản trong khối tài sản chung là quyền sử dụng đất mà có Sổ đỏ, Sổ hồng được cấp cho hộ gia đình.

Luật Minh Khuê (biên tập và sưu tầm)Các câu hỏi về sổ đỏ chính chủ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sổ đỏ chính chủ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sổ đỏ chính chủ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sổ đỏ chính chủ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sổ đỏ chính chủ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Khối c14 học trường nào? Danh sách các trường tốt nhất 2021

Các Hình Ảnh Về sổ đỏ chính chủ là gì


Các hình ảnh về sổ đỏ chính chủ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về sổ đỏ chính chủ là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin về sổ đỏ chính chủ là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Kim Kim
    14/01/2020

Add Comment