Sổ mục kê là gì? Giá trị pháp lý của sổ mục kê – Công ty Luật Quốc tế DSP

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Sổ mục kê là gì? Giá trị pháp lý của sổ mục kê – Công ty Luật Quốc tế DSP thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Sổ mục kê là gì? Giá trị pháp lý của sổ mục kê – Công ty Luật Quốc tế DSP trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Sổ mục kê là gì? Giá trị pháp lý của sổ mục kê – Công ty Luật Quốc tế DSP”

Đánh giá về Sổ mục kê là gì? Giá trị pháp lý của sổ mục kê – Công ty Luật Quốc tế DSP


Xem nhanh
Sổ mục kê đất đai khác bản đồ địa chính thế nào

Bản đồ địa chính và Sổ mục kê đất đai hoàn toàn không giống nhau. Theo đó: Bản đồ địa chính là Bản đồ tỉ lệ lớn, lập theo ranh giới hành chính của từng xã, phường, thị trấn thể hiện từng thửa đất và số hiệu của thửa đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Về mặt quản lý nhà nước, bản đồ địa chính là cơ sở để triển khai việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Còn sổ mục kê đất đai được quy định tại Điều 20 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT như sau: Sổ mục kê đất đai được lập để liệt kê các thửa đất và đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất theo kết quả đo vẽ lập, chỉnh lý bản đồ địa chính, trích đo địa chính thửa đất trong phạm vi đơn vị hành chính cấp xã.
Nội dung sổ mục kê đất đai gồm số thứ tự tờ bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính; số thứ tự thửa đất, đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất; tên người sử dụng, quản lý đất; mã đối tượng sử dụng, quản lý đất; diện tích; loại đất (bao gồm loại đất theo hiện trạng, loại đất theo giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất, loại đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt).
Sổ mục kê đất đai được lập dưới dạng số, lưu giữ trong cơ sở dữ liệu đất đai, được in cùng với bản đồ địa chính để lưu trữ và được sao để sử dụng đối với nơi chưa có điều kiện khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu đất đai.
Việc lập sổ mục kê đất đai được thực hiện sau khi hoàn thành việc biên tập mảnh bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính.

_____________________________________

_________Đăng ký kênh tại đây ________
https://havanlinh.com/video

______________________________________
➤Kết nối với Hà Văn Linh
➤FACEBOOK :https://www.facebook.com/HaVanLinh79/
➤FANPAGE :https://www.facebook.com/havanlinhbatdongsan79/app/212104595551052
Tiktok HÀ VĂN LINH : tiktok.com/@havanlinhbds
_________________________________________
➤Thông tin liên hệ: Hà Văn Linh
➤Phone/zalo/viber : 0972388273
➤Email:[email protected]
➤Cảm ơn bạn đã xem video, Để nhận thông tin mới nhất vui lòng bấm đăng kí và chuông thông báo để nhận video mới từ Hà Văn Linh.
#havanlinh #batdongsan #somuckedatdai

Sổ mục kê là một trong những loại giấy tờ pháp lý quan trọng trong việc quản lý đất đai của Nhà nước, được dùng khá thường nhật ở thời kỳ trước. Sổ mục kê được xem là một trong những cơ sở để Nhà nước xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang dùng đất. Vậy sổ mục kê là gì và sổ mục kê có giá trị pháp lý như thế nào? Thông qua bài viết này, Doanh nghiệp Luật Quốc tế DSP sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề này.

1. Sổ mục kê là gì?

✅ Mọi người cũng xem : nhãn tiền là gì

1.1. Khái niệm sổ mục kê

Trước khi có Luật Đất đai năm 2003 thì sổ mục kê được lập theo quy định tại các văn bản gồm:

– quyết định số 56-ĐKTK ngày 5/11/1981 của Tổng cục Quản lý ruộng đất ban hành bản quy định về hồ sơ đăng ký nghiên cứu ruộng đất trong cả nước.

– quyết liệt số 499/QĐ-ĐC ngày 27/7/1995 của Tổng cục Địa chính (nay là Bộ Tài nguyên và Môi trường) ban hành quy định mẫu sổ địa chính, sổ mục kê đất, sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sổ theo dõi biến động đất đai.

– Thông tư số 1990/2001/TT-TCĐC ngày 30-11-2001 của Tổng cục Địa chính hướng dẫn đăng ký đất đai, lập giấy tờ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khái niệm sổ mục kê đất đai (hay còn gọi tắt là sổ mục kê) được quy định tại khoản 15 Điều 4 Luật Đất đai năm 2003 như sau: “Sổ mục kê đất đai là sổ được lập cho từng đơn vị xã, phường, thị trấn để ghi các thửa đất và các thông tin về thửa đất đó”.

Mặc dù sau này Luật Đất đai năm 2013 đã bãi bỏ quy định về định nghĩa sổ mục kê nhưng thay vào đó, khoản 1 Điều 20 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định về bản đồ địa chính đã có quy định về chức năng của sổ mục kê, cụ thể: “Sổ mục kê đất đai được lập để liệt kê các thửa đất và đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất theo kết quả đo vẽ lập, chỉnh lý bản đồ địa chính, trích đo địa chính thửa đất trong phạm vi đơn vị hành chính cấp xã”.

Như vậy có khả năng hiểu Sổ mục kê là kết quả của việc điều tra, đo đạc địa chính, để tổng hợp các thông tin thuộc tính của thửa đất và các đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất gồm có số hiệu tờ bản đồ, số hiệu thửa đất, diện tích, loại đất, tên người sử dụng đất và người được giao quản lý đất để đáp ứng bắt buộc về việc quản lý đất đai.

1.2. Nội dung ghi trong sổ mục kê

Nội dung ghi trong sổ mục kê (Hình minh họa)

Khoản 2 Điều 20 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định về bản đồ địa chính, được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 20 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP, quy định về nội dung sổ mục kê đất đai bao gồm:

– Số thứ tự tờ bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính.

Bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện các thửa đất và các yếu tố địa lý có liên quan, lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Mảnh trích đo địa chính là bản vẽ thể hiện kết quả trích đo địa chính thửa đất.

– Số thứ tự thửa đất, đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất.

Số thứ tự thửa đất là số tự nhiên dùng để thể hiện số thứ tự của thửa đất trên mảnh bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính và được xác định là duy nhất đối với mỗi thửa đất trong phạm vi một mảnh bản đồ địa chính và mảnh trích đo địa chính đó.

Mọi Người Xem :   Bài 1 trang 55 SGK Sinh học 11. Hô hấp ở cây xanh là gì?

– Tên người dùng, quản lý đất.

– Mã đối tượng sử dụng, quản lý đất. 

– Diện tích đất.

Diện tích thửa đất là diện tích của hình chiếu thửa đất trên mặt phẳng ngang, đơn vị tính là mét vuông (m2), được làm tròn số đến một chữ số thập phân.

– Loại đất (bao gồm loại đất theo hiện trạng, loại đất theo hồ sơ pháp lý về quyền sử dụng đất).

Theo quy định tại Công văn 1568/BTNMT-ĐKTKĐĐ ngày 25/4/2007 về việc sử dụng sổ dã ngoại và sổ mục kê đất đai của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì sổ mục kê được lập để phục vụ cho Nhà nước nắm đầy đủ ruộng đất và thực hiện thống kế, kiểm kê đất đai theo quy định của pháp luật đất đai; do đó sổ mục kê đất phải thể hiện toàn bộ các thửa đất của địa phương, bao gồm cả thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công trình thủy lợi, sông ngòi, kênh rạch, suối,… trong phạm vi địa giới hành chính của từng đơn vị xã, phường, thị trấn. Những thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất thì thông tin của thửa thể hiện trên sổ mục kê đất thống nhất với thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, những thửa đất chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thông tin của thửa thể hiện theo kết quả điều tra, đo đạc hiện trạng đang sử dụng đất mà chưa có tổng giá trị pháp lý về quyền dùng đất.

hiện nay, sổ mục kê đất đai đã được lập dưới dạng số, lưu giữ trong cơ sở dữ liệu đất đai, được in cùng với bản đồ địa chính để lưu trữ và được sao để sử dụng đối với nơi chưa có khó khăn khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu đất đai. Việc lập sổ mục kê đất đai được thực hiện sau khi hoàn thành việc biên tập mảnh bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính.

✅ Mọi người cũng xem : thể tam bội là gì

1.3. Ý nghĩa của sổ mục kê trong quản lý đất đai

Thứ nhất, sổ mục kê giúp Nhà nước thực hiện quản lý đất đai hiệu quả.

Theo đó, thông qua sổ mục kê, Nhà nước có khả năng nắm rõ đầy đủ và cụ thể về các thông tin thửa đất trong từng đơn vị xã, phường, thị trấn, để từ đó thực hiện việc quản lý chung, thống kê, kiểm kê đất đai theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, là cơ sở để người đang dùng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất. Theo đó, trường hợp chủ thể có tên trong sổ mục kê có quyền yêu cầu được cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất đối với thửa đất đã kê khai trong sổ mục kê.

Như vậy có khả năng thấy, sổ mục kê không chỉ có vai trò quan trọng đối với Nhà nước trong việc quản lý đất đai mà còn có ý nghĩa đối với người sử dụng đất, là cơ sở để xác định người dùng đất có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không, để từ đó thực hiện các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

✅ Mọi người cũng xem : air blade là gì

2. Sổ mục kê có tổng giá trị pháp lý như thế nào?

tổng giá trị pháp lý của sổ mục kê (Hình minh họa)

Theo quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và khoản 1 Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định cụ thể thi hành một số điều của Luật Đất đai thì hộ gia đình, cá nhân đang dùng đất ổn định mà có sổ mục kê lập trước ngày 18/12/1980 thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Mọi Người Xem :   Luật tín ngưỡng tôn giáo 2016 số 02/2016/QH14

bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 2 Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 thì hộ gia đình, cá nhân đang dùng đất mà trên sổ mục kê ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền dùng đất có chữ ký của các bên có liên quan nhưng đến trước ngày 01/07/2014 mà chưa thực hiện giấy tờ chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Theo quy định tại điểm i khoản 2 Điều 21 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một vài điều của Luật Đất đai thì sổ mục kê còn là căn cứ để xác định việc dùng đất ổn định khi tiến hành Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, sổ mục kê được lập qua các thời kỳ là căn cứ để xác định hộ gia đình, cá nhân dùng đất ổn định, không có tranh chấp để làm cơ sở cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. tuy nhiên, việc này chỉ thực hiện được khi sổ mục kê có ghi các thông tin liên quan đến thời gian và nội dung có liên quan đến mục đích sử dụng đất.

mặc khác cần lưu ý, sổ mục kê chỉ được coi là một trong số những loại giấy tờ làm căn cứ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất kể từ 01/07/2014, tức là ngày Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực pháp luật. Còn trước ngày 01/07/2014 thì sổ mục kê không được coi là một trong số những loại hồ sơ làm căn cứ để cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, cùng lúc ấy tại Công văn 1568/BTNMT-ĐKTKĐĐ ngày 25/4/2007 về việc dùng sổ dã ngoại và sổ mục kê đất đai của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nêu rõ: “Sổ mục kê cũng không được coi là một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật đất đai”.

✅ Mọi người cũng xem : chăm sóc sắc đẹp là gì

3. Cơ sở pháp lý

– Luật Đất đai năm 2013.

– Luật Đất đai năm 2003.

– Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một vài điều của Luật Đất đai.

– Thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định về bản đồ địa chính.

– Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định chi tiết một vài điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP.

– Công văn 1568/BTNMT-ĐKTKĐĐ về việc dùng sổ dã ngoại và sổ mục kê đất đai.

Thông qua bài viết trên đây, Doanh nghiệp Luật Quốc tế DSP đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản liên quan đến quy định của pháp luật về sổ mục kê. Nếu còn những vướng mắc, bạn đọc vui lòng trao đổi trực tiếp với Chúng Tôi qua Hotline: 089.661.6767 / 089.661.7728 hoặc gửi về Email: [email protected] để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên lạc với công ty Luật Quốc tế DSP Chúng Tôi theo:

Điện thoại: 0236 222 55 88

Hotline: 089 661 6767 hoặc 089 661 7728

Email: [email protected]

Fanpage: facebook.com/dsplawfirm.vn

Miền Trung: 87 Phạm Tứ, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam 

Miền Nam: Tầng 2, Tòa nhà GP Bank, 83 Đinh Tiên Hoàng, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Hoa Kỳ: 9869 Coronado Lake Drive, Boynton Beach City, Florida 33437, USACác câu hỏi về sổ mục kê đất đai là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sổ mục kê đất đai là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment