Sốc phản vệ khi tiêm phòng vắc-xin và cách khắc phục

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Sốc phản vệ khi tiêm phòng vắc-xin và cách khắc phục thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Sốc phản vệ khi tiêm phòng vắc-xin và cách khắc phục trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Sốc phản vệ khi tiêm phòng vắc-xin và cách khắc phục”

Đánh giá về Sốc phản vệ khi tiêm phòng vắc-xin và cách khắc phục


Xem nhanh
Cập nhật diễn biến dịch COVID-19 mới nhất:
Vấn đề sức khỏe bạn quan tâm là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi có thể biết và đáp ứng điều bạn quan tâm nhé!
Tham gia Group để là thành viên được nhận thông tin mới nhất về các chương trình nhé!: https://t.me/alobacsivideo
ĐĂNG KÝ KÊNH: https://bit.ly/30HMPYK
❂ CÁC KÊNH CHÍNH THỨC ❂
Facebook: https://www.facebook.com/alobacsihoibacsitraloi/
Zalo: 08983 08983
Youtube: Alobacsi Video https://bit.ly/30HMPYK
Kênh Tìm bác sĩ giỏi Việt Nam: https://bit.ly/3kb9khS
Kênh Kết nối tấm lòng vàng: https://bit.ly/2E4Nw8u
MỌI GÓP Ý XIN GỬI VỀ:
Email: [email protected]
Hotline: 08983 08983
Website: https://alobacsi.com/
Hợp tác nội dung: 0903 696 357
[email protected]
©2010 - 2020 bởi Công ty Cổ phần Truyền Thông Hạnh Phúc
Giấy phép mới số 33/GP - STTTT, ngày 16/04/2018
© Do not reup videos from AloBacsi Video.
#Alobacsivideo #tuvansuckhoe #hoi_bac_si_tra_loi

Việc tiêm phòng vắc-xin phép trong thời gian qua góp phần tích cực phòng ngừa một số bệnh lưu hành tại cộng đồng. mặc khác, thực tế đã xảy ra một vài trường hợp sốc phản vệ, đặc biệt là ở trẻ em. Vì vậy, cần quan tâm đến vấn đề này khi dùng những loại vắc-xin phép phòng bệnh.

Vắc-xin phép có thể được bào chế từ vi khuẩn, virút hay độc tố của chúng hoặc được tái tổ hợp từ các kháng nguyên đặc hiệu. Trước và sau khi tiêm vắc-xin cần phải bảo đảm các quy trình cần thiết theo quy định.

Phản ứng tức thời đối với vắc-xin

Sau khi tiêm vắc-xin cần phải theo dõi chặt chẽ để chắc chắn người được tiêm vẫn khỏe mạnh và không bị phản ứng. Thông thường phải theo dõi ít nhất 15 phút sau khi tiêm vì hầu hết các tai biến nguy hiểm đến tính mạng xảy ra trong vòng 10 phút sau khi tiêm. Ở trẻ em, phản ứng nguy hiểm nhất là sốc phản vệ có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện, can thiệp kịp thời.

Mọi Người Xem :   Câu ghép là gì? Ví dụ về câu ghép

Biểu hiện của sốc phản vệ là cơn suy tuần hoàn cấp với các triệu chứng chân tay lạnh, mạch nhanh, huyết áp bị tụt hoặc kẹt; bị khó thở, co thắt thanh quản, co rút cơ thành bụng hay tiêu chảy, da xanh. Sau khi phát hiện tình trạng sốc phản vệ, cần đặt trẻ đã tiêm vắc-xin phép nằm nghiêng sang trái, tiêm ngay một mũi thuốc adrenaline liều 0,01mg/kg trọng lượng vào bắp thịt.

Người lớn có thể tiêm từ 0,5 – 1ml. Nếu không cải thiện có khả năng tiêm nhắc lại sau 10 phút, cho thở oxygen và nhanh chóng chuyển người bệnh đến bệnh viện nơi gần nhất để hồi sinh cấp cứu và theo dõi, xử trí tiếp tục.

Sau khi tiêm vắc xin cần theo dõi thể trạng của bé để tránh bị sốc phản vệ

Ở người lớn, phản ứng thường gặp sau khi tiêm vắc-xin phép là mệt mỏi. Các cơn Giảm trương lực cơ ít khi xảy ra sau khi tiêm vắc-xin, nếu có xảy ra phải sau từ 2 – 4 giờ. Đối với những trường hợp có phản ứng nặng sau khi tiêm vắc-xin phép cần phải được theo dõi và xử trí tại các bệnh viện, không được để theo dõi tại nhà.

Ngoài phản ứng tức thời, các phản ứng phụ của vắc-xin phép cũng cần được thu thập, ghi nhận để báo cáo cho cơ quan có trách nhiệm mặc dù các vắc-xin thường được thử nghiệm về tính an toàn và hiệu lực trước khi được chỉ định dùng rộng rãi tương đương đã được đánh giá trên thực địa.

do đó, việc giám sát và báo cáo các phản ứng phụ vẫn rất cần thiết. Bất cứ một phản ứng phụ nào của vắc-xin cũng cần được ghi nhận và báo cáo cho trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để đơn vị này báo cáo cho những cơ quan có liên quan trách nhiệm ở tuyến trên.

Các thông tin cần thu thập là họ tên, tuổi của đối tượng sử dụng vắc-xin phép; các trường hợp có phản ứng sốc phản vệ xảy ra trong vòng 48 giờ; các bệnh cảnh lâm sàng của người bệnh không quá 30 ngày sau khi tiêm vắc-xin như người bệnh bị viêm não do vắc-xin, bị co giật, viêm màng não vô khuẩn, Giảm tiểu cầu, liệt cấp tính, chết hoặc bất kỳ biến cố nào có liên quan đến việc tiêm vắc-xin phép phải vào bệnh viện để điều trị.

Mọi Người Xem :   Đặt câu kể ai là gì? Thi nhanh đặt câu kể ai là gì? - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

✅ Mọi người cũng xem : trình đồng mở phủ là gì

Chú ý việc tiêm vắc-xin phép cho các nhóm đối tượng có nguy cơ đặc biệt

Đối với trẻ em đã có phản ứng mạnh với lần tiêm vắc-xin phép trước: cần phải hết sức cẩn trọng khi tiêm vắc-xin phép ở những lần tiêm sau đó. có thể các mũi tiêm phòng vắc-xin sau phải được thực hiện tiêm trong các bệnh viện để trẻ em được theo dõi tốt hơn và dễ dàng xử trí kịp thời khi có phản ứng nặng xảy ra.

sốc phản vệ

Phụ nữ nên tiêm phòng một vài mũi quan trọng trước khi có thai

Đối với những đối tượng có nguy cơ nhiễm khuẩn đặc biệt: cần chú ý những trường hợp người bệnh bị mắc các bệnh như hen phế quản, bị cắt lách, bị hội chứng Down, nhiễm HIV, bệnh tim hoặc phổi mãn tính, trẻ con sinh thiếu tháng… vì rất dễ có nguy cơ bị phản ứng sau khi tiêm vắc-xin. Ở trẻ em, cần cân nhắc, xem xét và chỉ định tiêm vắc-xin một cách cẩn trọng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không nên dùng những loại vắc-xin phép sống như BCG, bại liệt uống, sởi cho những trẻ em bị nhiễm HIV; những trẻ con sinh thiếu tháng nên tiêm chủng vào tháng thứ hai sau khi sinh.

Đối với phụ nữ có thai: nhớ đừng nên dùng vắc-xin sống vì theo lý thuyết các loại vắc-xin phép này có khả năng hại cho thai nhi. Tuy vậy, trong bối cảnh tình hình người phụ nữ mang thai có nguy cơ bị phơi nhiễm nghiêm trọng đối với bệnh sởi hoặc sốt vàng thì có thể vẫn được tiêm phòng. Chưa có bằng chứng nào xác định về vắc-xin phép chống bệnh rubella có khả năng gây ra quái thai nhưng các nhà khoa học đều đặn khuyên rằng phụ nữ chỉ nên có thai sau khi đã tiêm vắc-xin này được 2 tháng.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: không có bằng chứng nào xác định về sự nguy hiểm đối với trẻ con còn bú mẹ khi người mẹ được tiêm vắc-xin.

Đối với trẻ con sinh thiếu tháng: việc tiêm vắc-xin cũng thực hiện tương tự như trẻ con sinh đủ tháng vì việc đáp ứng miễn dịch ở những trẻ con sinh thiếu tháng vẫn bảo đảm đầy đủ. Tuy vậy, để tránh khả năng có khả năng lây bệnh cho người khác, việc sử dụng vắc-xin Sabin chỉ nên dùng khi trẻ con đã được xuất viện.

Mọi Người Xem :   Những câu nói tiếng Anh hay về cuộc sống

một vài trường hợp trẻ con sinh thiếu tháng có phục vụ miễn dịch với vắc-xin phép viêm gan B và Hib kém hơn trẻ con sinh đủ tháng nên việc tiêm vắc-xin phép phòng viêm gan B cho những trẻ con sinh thiếu tháng được thực hiện theo hai cách. Cách thứ nhất tiêm liều đầu tiên ngay lúc mới sinh, sau đó tiêm nhắc lại sau 1 tháng, 6 tháng và 12 tháng. Cách thứ hai là đợi cho trẻ nhỏ đến đủ 2 tháng tuổi, tiêm 3 mũi tiêm cơ bản vào lúc 2 tháng, 3 tháng và 8 tháng tuổi.

Nếu trẻ con phát sinh từ người mẹ bị viêm gan B thì chọn cách thứ nhất, cùng lúc ấy tiêm luôn cho trẻ globulin miễn dịch. Đối với vắc-xin Hib có khả năng tiêm cho trẻ con sinh thiếu tháng vào lúc 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng và 12 tháng tuổi.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/Các câu hỏi về sốc phản vệ vaccine là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sốc phản vệ vaccine là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sốc phản vệ vaccine là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sốc phản vệ vaccine là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sốc phản vệ vaccine là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sốc phản vệ vaccine là gì


Các hình ảnh về sốc phản vệ vaccine là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về sốc phản vệ vaccine là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về sốc phản vệ vaccine là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment