Hà tiện là gì? Phân biệt tiết kiệm và hà tiện

Cập nhật ngày 21/09/2022 bởi mychi

Bài viết Hà tiện là gì? Phân biệt tiết kiệm và hà tiện thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Hà tiện là gì? Phân biệt tiết kiệm và hà tiện trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hà tiện là gì? Phân biệt tiết kiệm và hà tiện”

Đánh giá về Hà tiện là gì? Phân biệt tiết kiệm và hà tiệnTiết kiệm là một trong những nét tính cách đặc trưng của người Việt. Song ranh giới của tiết kiệm và hà tiện vô cùng mong manh. Đã bao giờ bạn băn khoăn không biết mình đang tiết kiệm hay hà tiện không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng để biết được hà tiện là gì? Tiết kiệm là gì? Và chúng khác nhau như thế nào nhé!

Contents

 • 1 Hà tiện là gì? Tiết kiệm là gì?
 • 2 Phân biệt hà tiện và tiết kiệm
  • 2.1 Người hà tiện chọn giá thành, người tiết kiệm chọn giá trị
  • 2.2 Người hà tiện sống cực khổ, người tiết kiệm sống thoải mái
 • 3 Tác hại của việc sống hà tiện
  • 3.1 Khó kết bạn, mở rộng mối quan hệ
  • 3.2 Hà tiện kìm hãm sự phát triển
  • 3.3 Phải chịu những khó khăn bất tiện không đáng
 • 4 Dấu hiệu cho thấy bạn đang hà tiện 
  • 4.1 Bị ám ảnh bởi việc tiết kiệm
  • 4.2 Lảng tránh, bủn xỉn trong mỗi lần tụ họp
  • 4.3 Hay để ý việc chi tiêu của người khác
  • 4.4 Luôn chọn mua những sản phẩm rẻ nhất
  • 4.5 Tiết kiệm những khoản không đáng
  • 4.6 Chỉ tiết kiệm tiền mà không có kế hoạch

Hà tiện là gì? Tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm là tính từ được dùng để chỉ việc sử dụng của cải, vật chất một cách đúng mực, không gây lãng phí và có tính bền vững cao. Chi tiêu tiết kiệm cũng được hiểu là việc thực hiện chi tiêu một cách hợp lý số tiền mình có.  Tác giả Ramit Sethi đã đưa ra một góc nhìn mới mẻ về tiết kiệm trong cuốn “I will teach you to be rich” như sau: Tiết kiệm chính là việc lựa chọn những thứ bạn đủ yêu thích để chi tiền cho nó và cắt giảm ngân sách đối với những thứ không cần thiết. 

Hà tiện là gì
Hà tiện là gì? Người sống hà tiện là như thế nào?

Hà tiện cũng là một tính từ, nó được dùng để chỉ một ai đó chi tiêu tiết kiệm nhưng ở mức thái quá. Có thể hiểu hà tiện là không dám tiêu pha gì chỉ muốn dành dụm để tiết kiệm, nhiều khi tính toán đến mức bủn xỉn. Ranh rới của hà tiện và tiết kiệm rất mong manh. Không ít người đang sống hà tiện nhưng lại nghĩ mình đang tiết kiệm. 

✅ Mọi người cũng xem : mô hình kim cương là gì

Phân biệt hà tiện và tiết kiệm

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn hà tiện là gì dưới đây chúng tôi sẽ phân biệt giữa hà tiện và tiết kiệm để các bạn tham khảo. 

✅ Mọi người cũng xem : s.e of regression là gì

Người hà tiện chọn giá thành, người tiết kiệm chọn giá trị

Khác với người tiết kiệm, người hà tiện sẽ luôn ưu tiên lựa chọn các sản phẩm theo giá của món hàng thay vì nhìn vào giá trị sử dụng của món hàng. Ví dụ cùng có nhu cầu mua quạt cho gia đình, người hà tiện sẽ chọn mua quạt với giá thành thấp, chọn những nơi có giá bán rẻ trong khi đó người tiết kiệm sẽ chọn quạt chất lượng và nơi bán hàng chính hãng có giá thành cao hơn nhưng đảm bảo hơn. 

Mọi Người Xem :   Ulzzang Style là gì? Cách mix quần áo phong cách Ulzzang
Phân biệt giữa tiết kiệm và hà tiện
Phân biệt giữa tiết kiệm và hà tiện

=> Như vậy chúng ta có thể thấy người hà tiện luôn cố gắng để mức chi tiêu của mình được thấp nhất nên luôn chọn những thứ rẻ nhất. Người tiết kiệm sẽ chi số tiền theo đúng giá trị mà mình nhận được từ sản phẩm, họ chấp nhận chi một khoản tiền cao hơn để đổi lại thời gian sử dụng dài hơn và trả nghiện tốt hơn. 

✅ Mọi người cũng xem : viêm thượng củng mạc mắt là gì

Người hà tiện sống cực khổ, người tiết kiệm sống thoải mái

Những người sống hà tiện sẽ có một cuộc sống cực khổ vì phải tính toán, cân đo đong đếm quá nhiều. Họ tính toán đến mức được cho là bủn xỉn, chi li. Điều này khiến cho cuộc sống của họ không được thoải mái. Những người này không dám chi tiền ra cho những điều mà mình thích dù chỉ một lần vì cho đó là lãng phí. Họ luôn chọn những sản phẩm/dịch vụ có mức giá thấp để tiết kiệm càng được nhiều tiền nhất có thể nên chất lượng cuộc sống của họ luôn thấp. 

Người tiết kiệm luôn nhìn về lợi ích dài hạn, họ sẵn sàng chi tiền cho những điều cần thiết. Những người tiết kiệm sẽ chi nhiều tiền cho bản thân hơn những người hà tiện. Số tiền tiết kiệm mỗi tháng được hoạch định rõ ràng chứ không cố gắng để tiết kiệm nhiều nhất có thể như người hà tiện. 

=> Như vậy có thể thấy người tiết kiệm vẫn có một cuộc sống chất lượng còn người hà tiện thì gắn với cuộc sống chất lượng thấp.

Người tiết kiệm
Người tiết kiệm sẽ có kế hoạch và cân bằng chi tiêu

✅ Mọi người cũng xem : chu trình gan ruột là gì

Tác hại của việc sống hà tiện

Người hà tiện sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, dưới đây là một số hệ luỵ của việc sống hà tiện. 

Khó kết bạn, mở rộng mối quan hệ

Người sống hà tiện, quá bủn xỉn sẽ rất khó để kết giao mở rộng mối quan hệ của mình. Họ quá tính toán thiệt hơn (Những người sống hà tiện thường có xu hướng suy nghĩ làm sao để có lợi cho mình nhất) khiến cho người xung quanh cảm thấy khó chịu. 

Vì sống hà tiện ngay cả với bản thân mình nên họ rất khó để chi ra một đồng cho người khác. Việc mời bạn bè một bữa ăn hay một cốc nước cũng là điều khiến họ phải đắn đo rất nhiều. Khi quyết định chiêu đãi bạn bè thì họ sẽ tính toán làm sao để phải chi ra ít nhất có thể. Trong trường hợp không bắt buộc phải chi nhất định họ sẽ không chi ra dù chỉ là 1 đồng. 

Việc ở chung, chơi chung với kiểu người như vậy vô cùng ngột ngạt và khó chịu. Rất hiếm ai có thể chịu được tính cách này. Chẳng ai lại muốn kết bạn và thân thiết với 1 người luôn đặt vấn đề tiền bạc lên hàng đầu, còn tình cảm là thứ nhạt nhòa.

Người hà tiện khó kết bạn
Người hà tiện khó kết bạn, mở rộng các mối quan hệ xã hội

Hà tiện kìm hãm sự phát triển

Người sống hà tiện luôn cố dè sẻn để một tháng họ có thể dành dụm được nhiều tiền nhất có thể. Mỗi khi cần mua đồ họ sẽ chọn đồ có giá rẻ, đồ giảm giá, đồ cũ để có thể tạo ra cảm giác thành tựu mỗi khi nhận nhìn vào số tiền mà mình đã tiết kiệm được. Tuy nhiên điều này lại giới hạn bạn, khiến bạn không thể phát triển tư duy tài chính cũng như tài chính của mình. 

Với tư duy làm sao để tiết kiệm được càng nhiều càng tốt bạn sẽ luôn chi tiêu dè sẻn và rất khó để nghĩ đến việc tăng thêm thu nhập. Việc quản lý tài chính chặt chẽ và hiệu quả khác với việc hà tiện. Chi tiêu tiết kiệm là điều tốt nhưng nhưng chưa đủ. Để đảm bảo được tài chính của mình bạn phải biết được cách tăng thu nhập bằng cách đầu tư phát triển bản thân, đầu tư cho các mối quan hệ… 

✅ Mọi người cũng xem : d10 là tổ hợp môn gì

Mọi Người Xem :   Khi nào giao quyền bộ trưởng, quyền Chủ tịch tỉnh?

Phải chịu những khó khăn bất tiện không đáng

Để tiết kiệm được nhiều tiền hơn bạn o ép bản thân và những người thân xung quanh. Vô hình chung khiến bạn và mọi người phải chịu những nỗi khổ không đáng. Ví dụ như cả nhà đủ điều kiện dùng điều hòa vào mùa hè nhưng để tiết kiệm tiền điện nên không bật, chỉ sử dụng quạt và tận dụng gió trời; Đồ dùng trong nhà thường xuyên hỏng hóc do mua đồ rẻ; Phòng trọ chật hẹp, an ninh không được ổn lắm…

hà tiện nghĩa là gì
Người hà tiện luôn ưu tiên hàng đầu cho việc tiết kiệm

So với việc sống một cuộc sống hà tiện với nhiều bất tiện và khổ cực như trên các bạn nên cân đối tài chính của mình, thay đổi tư duy về việc cố gắng tiết kiệm càng được nhiều càng tốt. Con số tiết kiệm mỗi tháng các chuyên gia tài chính đưa ra đó là 20% thu nhập. Nếu như để tiết được con số này trong tổng thu nhập mà bạn vẫn phải chi tiêu một cách hà tiện thì cần phải tìm cách nâng cao năng lực và thu nhập của mình. 

=> Đừng sống một cuộc sống hà tiện, khổ cực để có tiền để dành. Hãy cố gắng để tăng thu nhập của mình và tiết kiệm một cách hợp lý để nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

Xem thêm::Thế nào là lươn lẹo?Thế nào là ba phải?Thế nào là tự trọng?

✅ Mọi người cũng xem : log cfu/g là gì

Dấu hiệu cho thấy bạn đang hà tiện 

Ranh rới giữa tiết kiệm và hà tiện rất mong manh đôi khi chúng ta vô tình lấn qua sự hà tiện mà không hề hay biết. Cùng chúng tôi khám phá những dấu hiệu cho thấy bạn đang hà tiện chứ không phải tiết kiệm ngay dưới đây nhé!

Bị ám ảnh bởi việc tiết kiệm

Tiết kiệm chính là một thói quen tốt mỗi người cần có tuy nhiên lúc nào bạn cũng để việc này thì đó không còn là tiết kiệm nữa. Mỗi khi mua sắm việc cân nhắc, trả giá là điều vô cùng bình thường kể cả với những ai đang khá giả. Tuy nhiên việc này chỉ nên dừng ở mức vừa phải. Nếu như việc tiết kiệm khiến bạn ám ảnh đến mức mua cái gì cũng cần phải nâng lên đặt xuống cả chục lần, trở thành người kỳ kèo từng đồng thì đã đến lúc bạn cần xem lại. 

hà tiện có nghĩa là gì
Người hà tiện luôn bị ám ảnh với việc tiết kiệm tiền

✅ Mọi người cũng xem : quy trình scrum là gì

Lảng tránh, bủn xỉn trong mỗi lần tụ họp

Dấu hiệu để có thể nhận biết được những người đang chi tiêu hà tiện, bủn xỉn đó chính là mỗi lần có những cuộc vui thường ngại tham gia đặc biệt là những lần cần “campuchia”. Kiểu người này rất ngại những lời mời đi ăn uống từ bạn bè vì lo lắng rằng phải mời lại…

Nếu như bạn cũng rơi vào tình trạng lảng tránh tụ họp bạn bè vì chuyện tiết kiệm tiền bạc thì cũng cần phải xem lại cách tiết kiệm của mình. Việc tiết kiệm là điều rất tốt nhưng có những mối quan hệ còn đáng giá hơn rất nhiều việc tiết kiệm được một ít tiền trong tài khoản.  

Hay để ý việc chi tiêu của người khác

Việc đặt mục tiêu tiết kiệm cho mình là điều rất nên làm. Tuy nhiên nếu ai đó lấy đó lấy kế hoạch chi tiêu của họ để đánh giá cách tiêu tiền của một người thì rất đáng để xem xét. Bởi những người bủn xỉn, hà tiện thường quan tâm và xỉa xói thói quen chi tiêu của người khác. Họ luôn cho rằng những người khác đang quá lãng phí, nếu là họ thì họ sẽ chẳng bao giờ mua một thứ vô bổ như thế. Họ luôn muốn dạy những người xung quanh họ cần phải chi tiêu như thế  nào?

Luôn chọn mua những sản phẩm rẻ nhất

Khi phải đưa ra lựa chọn giữa hai sản phẩm có sự chênh lệch đáng kể về giá thành bạn sẽ cân nhắc giữa giá trị chúng mang lại hay chỉ đơn giản chọn đồ có giá thấp hơn? Nếu bạn đưa ra quyết định chọn một sản phẩm đơn giản vì chúng có giá rẻ hơn thì bạn đang tiết kiệm sai cách hay nói cách khác là hà tiện. 

Hà tiện - Luôn lựa chọn hàng giá rẻ
Hà tiện – Luôn lựa chọn hàng giá rẻ

Trên thực tế tiết kiệm đúng cách là bạn nên tính toán giá của sản phẩm đó trên số lần sử dụng. Những món đồ cần sử dụng thường xuyên các bạn nên mua những sản phẩm chính hãng. Chúng có thể có giá thành cao tại thời điểm bạn mua nhưng nếu chia chúng cho số lần được sử dụng thì nó sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc bạn mua sản phẩm giá rẻ chỉ dùng được thời gian ngắn. 

Mọi Người Xem :   Giá vàng 9999 Hoa Kim Nguyên Đà Nẵng hôm nay 2022. 9999, 24k, 18k, 10k - Giá Vàng Online

✅ Mọi người cũng xem : tump là trường gì

Tiết kiệm những khoản không đáng

Những người hà tiện là những người tiết kiệm những khoản không đáng tiết kiệm (Những khoản tiết kiệm chẳng được bao nhiêu nhưng  lại phải chịu nhiều  khổ cực, đánh đổi để tiết kiệm). Khi kinh tế chưa quá dư giả thì việc cắt giảm chi tiêu là điều tốt, tuy nhiên việc cắt giảm chi tiêu cần phải hợp lý. Dưới đây là một số ví dụ về việc tiết kiệm những thứ không đáng. 

 • Bạn cố gắng đi cả một quãng đường dài chỉ để mua được một món đồ có giá thấp hơn vài đồng so với chỗ gần bạn.
 • Mua thêm hàng vì có miễn phí vận chuyển cũng là một trong những việc tiết kiệm không đáng. Bởi những món đồ mà bạn mua thêm cho đủ số lượng miễn ship thường là “nhu cầu ảo” (trong thời điểm đó bạn cảm thấy nó cũng cần thiết và đằng nào cũng cần phải mua những thực chất chúng không cần thiết).
hà tiện có tốt không
Sai lầm khi tiết kiệm là mua hàng để miễn ship
 • Chậm trễ trong việc kiểm tra sức khỏe khi nhận thấy cơ thể có vấn đề vì cho rằng nó chỉ chuyện vặt, không đáng để mất thời gian và tiền bạc đi viện, chỉ cần ra tiệm thuốc mua thuốc là được. Đây là một suy nghĩ rất nguy hiểm, nó có thể giúp bạn tiết kiệm được tiền trong ngắn hạn nhưng bạn đang đánh đổi sức khỏe của bản thân và số tiền khổng lồ về sau để chữa trị bệnh. 
 • Mua hàng giảm giá để tiết kiệm hơn là một trong những cách tiết kiệm được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên đây là việc tiết kiệm không đáng, bởi những đồ được giảm tại siêu thị thường là hàng cũ đã lâu không bán được. Đồng nếu bạn chỉ mua đồ vì chúng đang giảm giá thì nó là một trong những việc tiết kiệm không đáng bởi nó còn khiến bạn thiệt hại kinh tế nặng nề hơn.
 • Dùng đồ cũ, đặc biệt là đồ điện cũ để tiết kiệm tiền là điều không đáng. Vì chúng không chỉ hao điện mà còn không đảm bảo an toàn, đồ điện cũ rất dễ hỏng hóc, chập cháy nên rất nguy hiểm. 

Chỉ tiết kiệm tiền mà không có kế hoạch

Những người hà tiện thường không kế hoạch trong việc tiết kiệm, họ luôn nghĩ rằng tiết kiệm trước đã rồi tiêu sau. Họ luôn ưu tiên việc tiết kiệm tiền lên hàng đầu mà không hề có bất cứ kế hoạch nào việc đầu tư hay thưởng cho bản thân.

tiết kiệm
Cố gắng tiết kiệm và không có kế hoạch

Việc đưa ra kế hoạch tiết kiệm thực chất không quá phức tạp như nhiều người nghĩ. Bạn không cần quá nhiều kiến thức về quản lý tài chính vẫn có thể đưa ra cho mình được kế hoạch tiết kiệm được. Số tiền tiết kiệm từ thu nhập cố định hàng tháng của bạn có thể là 10%, 20% hoặc 30% tùy vào mục tiêu tài chính của bạn. Nếu bạn đang cố dành ra >50% thu nhập của mình để tiết kiệm thì đây không còn là tiết kiệm nữa, điều này rất dễ đẩy bạn vào việc chi tiêu bủn xỉn, ki bo.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về hà tiện chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được hà tiện là gì cũng như nhận biết được rằng mình đang tiết kiệm hay đang tiêu xài một cách bủn xỉn, hà tiện. Các câu hỏi về sống hà tiện là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sống hà tiện là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sống hà tiện là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sống hà tiện là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sống hà tiện là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sống hà tiện là gì


Các hình ảnh về sống hà tiện là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về sống hà tiện là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về sống hà tiện là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment