Tiêu hóa thức ăn là gì? 3+ sự thật về hệ tiêu hóa của con người

Cập nhật ngày 14/09/2022 bởi mychi

Bài viết Tiêu hóa thức ăn là gì? 3+ sự thật về hệ tiêu hóa của con người thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Tiêu hóa thức ăn là gì? 3+ sự thật về hệ tiêu hóa của con người trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tiêu hóa thức ăn là gì? 3+ sự thật về hệ tiêu hóa của con người”

Đánh giá về Tiêu hóa thức ăn là gì? 3+ sự thật về hệ tiêu hóa của con ngườiMục lục bài viết

 • 1 Tiêu hóa thức ăn là gì? quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra như thế nào?
 • 2 Chức năng của hệ tiêu hóa đối với cơ thể
 • 3 Cơ chế vận hành của hệ tiêu hóa như thế nào? 
  • 3.1 Enzym tiêu hóa
  • 3.2 quy trình tiêu hóa thức ăn ở miệng
  • 3.3 quy trình nuốt
  • 3.4 quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày
  • 3.5 quy trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non
  • 3.6 quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột già
  • 3.7 LỜI KẾT về tiêu hóa là gì?

Tiêu hóa thức ăn là gì? Khái niệm này nghe tưởng chừng như dễ dàng nhưng nó chứa đựng rất nhiều vấn đề nhỏ bên trong. Đây là một trong những hoạt động vô cùng thiết yếu trong cơ thể người, vậy nên hãy dành sự quan tâm đặc biệt cho nó nha! 

Tiêu hóa thức ăn là gì? quy trình tiêu hóa thức ăn diễn ra như thế nào?

Tiêu hóa thức ăn là quy trình chuyển đổi thức ăn thành những chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể theo lộ trình: nạp thức ăn vào nghiền nát – chuyển hóa chất dinh dưỡng – đào thải ra bên ngoài.

khái niệm tiêu hóa Tiêu hóa là gì? – Tiêu hóa là quá trình chuyển đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng có lợi.
Mọi Người Xem :   Tổng chi tiêu là gì?

có khả năng hiểu dễ dàng rằng, thức ăn khi được đưa qua đường miệng, tuyến nước bọt sẽ tiết nước bọt để đưa thức ăn qua ống thực quản xuống dạ dày. 

Tại dạ dày, thức ăn sẽ được dạ dày co bóp, nghiền nát rồi chuyển hóa những chất dinh dưỡng trong thức ăn để nuôi sống các bộ phận trong cơ thể.

Những chất cặn bã không có tác dụng sẽ được đào thải ra ngoài theo con đường thông qua ruột non và ruột già bằng con đường đại tiện. Vậy nên nếu đường ruột hoạt động không tốt sẽ kéo theo rối loạn tiêu hóa kéo dài và các biến chứng về các bệnh đường ruột khác.

Giải pháp tiêu hóa cho cơ thể: 

Men tiêu hóa menpeptine Enzyme hoàn toàn mới

Chức năng của hệ tiêu hóa đối với cơ thể

Hệ tiêu hóa là bộ phận cực kỳ quan trọng để duy trì sự sống cho toàn bộ cơ thể. Cơ quan này thực hiện nhiệm vụ chuyên cung cấp những dưỡng chất rất cần thiết đối với cơ thể và đào thải những chất cặn bã ra bên ngoài. 

chức năng của tiêu hóa đối với cơ thể

Chức năng của hệ tiêu hóa đối với cơ thể

Đối với những ai đang có vấn đề hay các căn bệnh liên quan đến đường ruột, hãy bổ sung các loại men tiêu hóa để cân bằng các lợi khuẩn.

✅ Mọi người cũng xem : rau dền bao nhiêu calo

Cơ chế vận hành của hệ tiêu hóa như thế nào? 

Mỗi cơ quan trong cơ thể sẽ có chức năng và cách vận hành khác nhau. Sau đây là cách  làm việc của từng bộ phận và giai đoạn trong hệ tiêu hóa hằng ngày: 

✅ Mọi người cũng xem : ảo thật đấy tiếng anh là gì

Enzym tiêu hóa

Enzym là một trong số những chất xúc tác sinh học của cơ thể để đẩy nhanh quá trình chuyển hóa thức ăn thành dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể. 

Enzym tiêu hóa sẽ được tiết giúp tiêu hóa tinh bột đồng và phân giải thức ăn thành những dạng mà có thể có khả năng hấp thụ một cách hấp dẫn nhất.

quy trình tiêu hóa thức ăn ở miệng

Sau khi thức ăn được đưa vào miệng và phân hủy thành những mảnh nhỏ bằng động tác nhau thì lưỡi sẽ có tác dụng giúp đảo thức ăn trong miệng để răng cắt, xé nhỏ thức ăn chỉ trong vài giây.

Mọi Người Xem :   Hồ sơ quyết toán công trình xây dựng gồm những gì? | Cốp Pha Việt

Trong lúc này tuyến nước bọt được tiết ra giúp trộn lẫn thức ăn và bắt đầu quy trình tiêu hóa học cho đến khi nào thức ăn được nén lại thành từng viên thích hợp thì mới chuyển sang trình nuốt.

✅ Mọi người cũng xem : thể thơ 6 chữ là thể thơ gì

quá trình nuốt

quy trình nuốt sẽ được thực hiện bởi 2 cơ chế chính là có ý thức và vô thức. 

khái niệm tiêu hóa là gì

quy trình nuốt sẽ được thực hiện bởi 2 cơ chế chính là có ý thức và vô thức. 

Khi thức ăn đã được nén lại thành từng viên thích hợp và được đưa vào cổ họng thì quá trình nuốt sẽ diễn ra một các tự động và không thể nào dừng lại được.

Lúc này thanh quan được đẩy lên và song song đó sẽ có một lá sụn làm nhiệm vụ che chắn ngăn không cho thức ăn rơi vào được khí quản.

Nhưng sau khi thức ăn đã vào tới thực quản thì các cơ sẽ co giãn và tạo thành những chuyển động dạng sóng giúp thức ăn có khả năng đi sâu xuống phía dưới.

✅ Mọi người cũng xem : thuyết khả tri là gì

quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày

Dạ dày được cấu tạo gồm 2 lớp chính gồm lớp cơ dày và lớp niêm mạc. Trong đó, lớp cơ chính gồm: cơ dọc, cơ chéo và cơ vòng. Lớp niêm mạc còn lại thì chứa nhiều tuyến tiết dịch vị.

hệ tiêu hóa người quá trình tiêu hóa ở dạ dày

vận hành ở dạ dày tập trung vào việc co bóp để trộn thức ăn, sau đó tiếp tục nghiền nát chúng nhờ tuyết vị tiết ra dịch vị. Tiếp theo sẽ chuyển hóa protein nhờ lượng enzim pepsin, dịch vị HCl để thành các axit amin có chức năng nuôi dưỡng sự sống các cơ quan trong cơ thể.

Các thao tác này khi kết hợp với nhéu sẽ hòa loãng thức ăn, đảo trộn thức ăn cho thấm đều đặn dịch vị. Nhờ đó Giảm được những biến chứng nguy hiểm ở dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, xuất huyết dạ dày…

quy trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non

hệ tiêu hóa hoạt động thế nào quá trình tiêu hóa ở ruột non

Khi các dưỡng chất từ dạ dày vào ruột non có chứa protein và tinh bột phải mất từ 3 – 6 tiếng mới có thể tiêu hóa một phần. Sau đó thức ăn sẽ được đẩy đến cuối ruột non.

Mọi Người Xem :   Định nghĩa khu dân cư là gì? Các đặc điểm của khu dân cư

Các tế bào niêm mạch của tá tràng cũng bị kích thích và tiết ra hormon kích thích tuyến tụy sản xuất ra dịch và gan cũng sản xuất ra mật. 

Dịch ở gan và mật sẽ kết hợp với dịch ở ruột non để tham gia vào quá trình phân giải protein và các chất khác.

Nước và thức ăn được hấp thụ tỷ lệ thuận theo chiều dài của ruột non. Tinh bột và chất béo, protein và những loại vitamin được hấp thụ hết ở hỗng tràng. Tất cả các chất dinh dưỡng sau khi hấp thụ sẽ được đi qua các nhung mao để có thể vào được mao mạch và mạch bạch huyết.

Khi thức ăn đến khu vực này cũng đã là giai đoạn cuối của ruột non thì chúng chỉ còn lại khoảng 1 chút nước. các loại thức ăn không thể tiêu hóa được và vi khuẩn sẽ nhanh chóng được chuyển xuống ruột già.

✅ Mọi người cũng xem : cà ông giặc nói lái là gì

quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột già

hệ tiêu hóa là gì quy trình tiêu hóa ở ruột già

quy trình tiêu hóa ở ruột già thì các enzym tiêu hóa không được sản xuất ra nữa mà vi khuẩn ở đây sẽ được nuôi dưỡng bởi các loại thức ăn thừa. Chúng sẽ tạo ra vitamin K và một số loại vitamin B rồi được hấp thụ qua thành ruột để vào máu.

Nhu động ruột khi co bóp sẽ giúp các chất cặn bã được nén lại từ đại tràng xích ma vào trong trực tràng. Một khi các trực tràng căng ra sẽ kích thích phản xạ tống phân ra ngoài qua lỗ hậu môn.

✅ Mọi người cũng xem : niềm vui là gì lớp 2

LỜI KẾT về tiêu hóa là gì?

Hệ tiêu hóa là gì không còn là khái niệm mơ hồ nếu như bạn đã đọc hết bài viết này. Khi đã nắm rõ được tầm quan trọng của cơ quan này đối với cơ thể, hãy chú ý và chăm sóc chúng một cách tốt nhất cũng là cách bảo vệ tối ưu cho thể trạng của bạn.

Tham khảo thêm: Tiêu hóa là gì: tại đây

Nội dung liên quan:

Men tiêu hóa cho bé: https://medipharusa.com/men-tieu-hoa-cho-be.html 

Men tiêu hóa cho người lớn: https://medipharusa.com/men-tieu-hoa-cho-nguoi-lon.html

Thuốc tiêu hóa tốt: https://medipharusa.com/thuoc-tieu-hoa.htmlCác câu hỏi về sự tiêu hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sự tiêu hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment