Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự?

Cập nhật ngày 14/09/2022 bởi mychi

Bài viết Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự?”

Đánh giá về Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự?


Xem nhanh
Mật Mã Thành Công giúp bạn tìm thấy bí quyết, kinh nghiệm của người thành công
bí mật sự giàu có
#Tàisản, #tiêusảnlàgì #chagiauchangheo
- Ngoài ra, với mong muốn giúp cho cộng đồng người Việt có thêm nhiều kiến thức về kinh doanh và thưởng thức cuộc sống, Kênh Người Thành Công sẽ phát hành thêm những video chia sẻ những bài học kinh doanh, lời khuyên của những người thành công.
Mục tiêu của kênh Mật Mã Thành Công là sẽ trở thành một trang khai mở bí mật của những người thành công (doanh nhân, danh nhân văn hóa thế giới, nhà khoa học...)
Music: Blue Skies – Silent Partner https://youtu.be/5kDO8hLu9iI
Rất mong được cả nhà ủng hộ. Hãy nhấn Subscribe để ủng hộ kênh nhé
* Đăng kí https://bitly.com.vn/GBk7h

của cải/tài sản là gì? những loại tài sản theo Bộ luật dân sự năm 2015? Phân loại tài sản theo quy định mới nhất trong Bộ luật Dân sự năm 2015 và điểm mới so với quy định về của cải/tài sản cũ?

Mục lục bài viết

  • 1 1. Cơ sở pháp lý về tài sản:
  • 2 2. của cải/tài sản là gì?
  • 3 3. những loại tài sản:
    • 3.1 3.1. của cải/tài sản là vật, tiền, hồ sơ có giá và các quyền tài sản:
    • 3.2 3.2. tài sản bao gồm bất động sản và động sản:

1. Cơ sở pháp lý về của cải/tài sản:

– Bộ luật dân sự năm 2015;

– Luật kinh doanh bất động sản năm 2014.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, giải quyết các tranh chấp về tài sản: 1900.6568

2. của cải/tài sản là gì?

của cải/tài sản đóng một vai trò quan trọng trong Bộ luật dân sự, là vấn đề trung tâm của mọi quan hệ xã hội nói chung và quan hệ pháp luật nói riêng. Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật dân sự năm 2015 thì:

tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản; của cải/tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có khả năng là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.”

3. các loại của cải/tài sản:

✅ Mọi người cũng xem : chương trình pascal là gì

3.1. của cải/tài sản là vật, tiền, hồ sơ có giá và các quyền của cải/tài sản:

* Vật

– Vật là  bộ phận của thế giới vật chất, tồn tại khách quan mà con người có khả năng cảm nhận bằng giác quan của mình. Với ý nghĩa phạm trù pháp lý, vật chỉ có ý  nghĩa trở thành đối tượng của quan hệ pháp luật, tức là nó được con người kiểm soát và phục vụ được một nhu cầu nào đó của con người.

Không phải bất cứ một bộ phận nào của thế giới vật chất đều đặn được coi là vật. do đó, có những bộ phận của thế giới vật chất ở dạng này thì được coi là vật nhưng ở dạng khác lại không được coi là vật. Ví dụ, Ô-xi còn ở dạng không khí trong một cách tự nhiên thì chưa thể được coi là vật, vì chưa thể đưa vào giao dịch dân sự.

Chỉ khi được nén vào bình, tức là con người có khả năng nắm giữ, quản lý được thì mới có khả năng đưa vào giao lưu dân sự và được coi là vật. Như vậy, muốn trở thành vật trong dân sự phải thỏa mãn những khó khăn sau: là bộ phận của thế giới vật chất; con người chiếm hữu được; mang lại lợi ích cho chủ thể; có khả năng đang tồn tại hoặc sẽ hình thành trong tương lai. 

– Vật được phân loại thành các nhóm khác nhau. Dựa vào mối liên hệ, phụ thuộc về công dụng của vật với nhéu mà vật được phân thành: Vật chính là vật độc lập có khả năng khai thác theo tính năng (ti vi, điều hòa, máy ảnh…); vật phụ là vật trực tiếp đáp ứng cho việc khai thác tác dụng của vật chính, là một bộ phận của vật chính nhưng có khả năng tách rời vật chính điều (khiển ti vi, điều hòa, vỏ máy ảnh,…).

Mọi Người Xem :   CO là oxit gì? Tính chất hóa học của CO - Tính chất hóa học của Cacbon oxit

Xem thêm: Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, giải quyết các tranh chấp dân sự uy tín

Dựa vào việc xác định giá trị sử dụng của vật khi được chia ra thành thường xuyên phần nhỏ mà Bộ luật dân sự phân chia vật thành vật chia được và vật không chia được. Dựa vào đặc tính, tổng giá trị của tài sản sau khi sử dụng thì chia thành vật tiêu hao và vật không tiêu hao. Dựa vào các dấu hiệu phân biệt của vật mà người ta phân loại vật thành vật thành vật cùng loại và vật đặc định. mặt khác, người ta còn chia ra làm vật đồng bộ và vật không đông bộ

*Tiền: Theo Mác  thì tiền tệ là một thứ hàng hóa đặc biệt, được tách ra khỏi thế giới hàng hóa, sử dụng để đo lường và biểu hiện tổng giá trị của tất cả những loại hàng hóa khác. Nó trực tiếp thể hiện lao động xã hội và biểu hiện quan hệ sản xuất giữa những người sản xuất hàng hóa.

“Bộ luật dân sự năm 2015” và cả Bộ luật dân sự năm 2015 đều đặn quy định tiền là một loại tà sản nhưng lại không có quy định để làm rõ bản chất pháp lý của tiền. chỉ có loại tiền có giá trị đang được lưu hành trên thực tế, tức là được pháp luật thừa nhận,  mới được coi là của cải/tài sản. Tiền là công cụ thanh toán đa năng, là công cụ tích lũy của cải/tài sản và là thước đo tổng giá trị.

* hồ sơ có giá: hồ sơ có giá được hiểu là giấy tờ trị giá được bằng tiền và chuyển giao được trong giao lưu dân sự. giấy tờ có giá hiện nay tồn tại dưới thường xuyên dạng khác nhau như séc, cổ phiếu, tín phiếu, hồi phiếu, kỳ phiếu, công trái… Xét về mặt hình thức hồ sơ có giá là một chứng chỉ được lập theo hình thức, trình tự luật định.

Nội dung thể hiện trên giấy tờ có giá là thể hiện quyền tài sản, giá của hồ sơ có giá là tổng giá trị quyền của cải/tài sản và quyền này được pháp luật bảo vệ. giấy tờ có giá có tính thanh khoản và là công cụ có khả năng chuyển nhượng với điều kiện chuyển nhượng toàn bộ một lần, việc chuyển nhượng một phần giấy tờ có giá là vô hiệu.

mặt khác, hồ sơ có giá có tính thời hạn, tính có thể đưa ra yêu cầu, tính rủi ro. ngoài ra còn có những loại hồ sơ xác nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với của cải/tài sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, giấy đăng ký xe máy,… không phải là hồ sơ có giá. các loại giấy tờ này chỉ được coi là một vật thuộc sở hữu của người đứng tên trên hồ sơ đó.

* Quyền của cải/tài sản: Quyền của cải/tài sản theo định nghĩa tại Điều 115 Bộ luật dân sự năm 2015 thì quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền dùng đất và các quyền của cải/tài sản khác. Quyền là một quyền năng dân sự chủ quan của chủ thể và được pháp luật ghi nhận và bảo vệ.

Quyền của cải/tài sản hiểu theo nghĩa rộng là quyền của cá nhân, tổ chức được pháp luật cho phép thực hiện hành vi xử sự đối với tài sản của mình và bắt buộc người khác phải thực hiện một nghĩa vụ mang lại lợi ích vật chất cho mình. Xét theo ý nghĩa này, quyền sở hữu (vật quyền) cũng là một loại của cải/tài sản.

Xem thêm: Chủ thể là gì? Chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự theo BLDS năm 2015?

✅ Mọi người cũng xem : nghề pd là gì

3.2. tài sản bao gồm bất động sản và động sản:

Điều 107 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định bất động sản và động sản như sau:

“1. Bất động sản bao gồm:

a) Đất đai;

b) Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;

c) của cải/tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;

d) tài sản khác theo quy định của pháp luật.

2. Động sản là những của cải/tài sản không phải là bất động sản.”

Việc phân loại của cải/tài sản thành động sản và bất động sản là cách phân loại của cải/tài sản dựa vào đặc tính vật lý của tài sản là có thể di dời được hay không thể di dời được. Bất động sản do đặc tính tự nhiên, được hiểu là các tài sản không thể di, dời được do bản chất một cách tự nhiên cấu tạo nên tài sản đó, bao gồm:

Xem thêm: Quyền sở hữu là gì? Quy định của Bộ luật dân sự về quyền sở hữu?

+ Đất đai: đất đai trong giao lưu dân sự được xác định bằng diện tích đất cùng vị trí của mảnh đất đó. Điều này được thể hiện trên bản đồ địa chính, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận thông qua quyết định giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó.

Mọi Người Xem :   Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành giáo dục mầm non | huongliya.vn

+ Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai : Nhà, công trình trên đất cũng được coi là một dạng bất động sản do đặc tính tự nhiên nếu nó được xây dựng gắn liền với đất bằng một kết cấu chặt chẽ chứ không đơn thuần “đặt” trên đất. do đó, một lều xiếc hay một lán chợ dựng tạm không được coi là bất động sản.

+ Cây cối, hoa màu và các của cải/tài sản khác trên đất : Khoáng sản, cây cối hoa màu trên đất cũng được coi là bất động sản chừng nào người ta chưa khai thác, chặt cây, hay hái lượm. Nếu chúng được tách khỏi đất thì chúng trở thành động sản. Giả sử khoáng sản, cây cối, hoa màu tuy vẫn chưa được khai thác nhưng đã là đối tượng của hợp đồng mua bán trước, việc mua bán trước này có làm cho khoáng sản, cây cối hoa màu trở thành động sản hay không, cho dù nó vẫn còn ở trên đất? Luật pháp các nước đều cho rằng các tài sản này, trong trường hợp trên, đã trở thành động sản.

+ Các động sản trở thành bất động sản vì mục đích sử dụng chúng: Các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đều được coi là bất động sản. Nhưng trong khó khăn nào thì động sản được coi là gắn liền với nhà, công trình xây dựng? Thông thường, việc gắn một động sản vào nhà, công trình xây dựng một mặt phải nhằm tạo một chỉnh thể thống nhất đáp ứng cho mục đích sử dụng nhà, công trình đó, mặt khác, việc gắn động sản vào nhà, công trình phải do người có quyền (quyền sở hữu hoặc một quyền năng khác) đối với nhà, công trình xây dựng đó thực hiện.

Hơn nữa, việc gắn liền phải mang tính chất kiên cố, không thể tháo ra mà không làm hư hại hoặc mất vẻ mỹ quan của nhà, công trình. Ví dụ như hệ thống điện, nước trong nhà, bức tượng, nếu được gắn vào hốc tường một cách kiên cố cũng có khả năng được coi là bất động sản.

Bất động sản do pháp luật quy định: Ngoài những của cải/tài sản là bất động sản kể trên, khi rất cần thiết, bằng các văn bản pháp luật cụ thể, pháp luật có khả năng quy định những của cải/tài sản khác là bất động sản. Ví dụ như theo quy định của Điều 5, Luật kinh doanh bất động sản  năm 2014 thì quyền dùng đất là bất động sản.

Căn cứ vào thời điểm hình thành tài sản và thời điểm xác lập quyền sở hữu cho chủ sở hữu, bất động sản và động sản có khả năng là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai. tài sản hiện có là tài sản đã tồn tại vào thời điểm hiện nay và đã được xác lập quyền sở hữu cho chủ sở hữu của tài sản đó (nhà đã được xây,…).

tài sản hình thành trong tương lai được hiểu là của cải/tài sản chưa tồn tại hoặc chưa hình thành đồng bộ vào thời điểm xem xét nhưng chắc chắn sẽ có hoặc được hình thành trong tương lai ( nhà đang được xây dựng theo dự án, tiền lương sẽ được hưởng,…). mặt khác, của cải/tài sản hình thành trong tương lai có thể bao gồm tài sản đã được hình thành tại thời điểm giao kết giao dịch nhưng sau thời điểm giao kết giao dịch tài sản đó mới thuộc sở hữu của các bên (của cải/tài sản mua bán, thừa kế nhưng chưa hoàn thành giấy tờ chuyển giao cho chủ sở hữu).

Xem thêm: Quan hệ pháp luật dân sự là gì? Đặc điểm, thành phần quan hệ pháp luật dân sự?

Xem thêm: Luật dân sự là gì? Phương pháp điều chỉnh của Luật dân sự Việt Nam

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Luật Dân sự

✅ Mọi người cũng xem : trình đồng mở phủ là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.139 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Khái niệm hợp đồng vô hiệu? Đặc điểm pháp lý của hợp đồng vô hiệu? Phân loại hợp đồng vô hiệu? hệ lụy pháp lý của hợp đồng vô hiệu?

Khái quát chung về quyền hưởng dụng theo quy định của pháp luật? Quyền và nghĩa vụ của người hưởng dụng theo Bộ luật dân sự?

Vật chính là gì? Vật phụ là gì? Phân loại vật theo quy định của Bộ luật dân sự mới nhất?

của cải/tài sản thương hiệu đối với công ty là gì? tài sản thương hiệu đối với khách hàng là gì?

của cải/tài sản thương hiệu là gì? Những quyết liệt chủ yếu trong chiến lược thương hiệu?

Chiếm giữ không sở hữu là gì? hoạt động của của cải/tài sản Chiếm giữ không sở hữu?

của cải/tài sản tiềm tàng là gì? Đặc điểm về tài sản tiềm tàng? Ví dụ về của cải/tài sản tiềm tàng?

của cải/tài sản thanh khoản là gì? Đặc điểm và phân loại của cải/tài sản thanh khoản?

tài sản phi tiền tệ? Sự khác biệt giữa của cải/tài sản tiền tệ và phi tiền tệ?

Mẫu đơn xin phép ăn bán trú  là gì? Mẫu đơn xin phép ăn bán trú cho con em học sinh? Hướng dẫn làm đơn xin phép ăn bán trú cho con em học sinh? Những Lưu ý khi cho con em học sinh học bán trú tại trường? Các thông tin liên quan tới việc học bán trú?

Biên bản thanh lý hợp đồng thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế song phương là gì? Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế song phương? Hướng dẫn viết biên bản thanh lý hợp đồng thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế song phương? Quy định pháp luật về thực hiện hợp đồng đồng thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế song phương?

Mẫu đơn xin phép hưởng chế độ ưu đãi là gì? Mẫu đơn xin phép hưởng chế độ ưu đãi? hướng dân làm đơn? Các thông tin liên quan?

Mẫu đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường là gì? Mẫu đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường? Hướng dẫn soạn thảo? hồ sơ nộp đơn khiếu nại ô nhiễm môi trường và những quy định của pháp luật?

Mẫu đơn xin phép gia nhập liên đoàn bóng đá là gì? Mẫu đơn xin phép gia nhập liên đoàn bóng đá? Hướng dẫn soạn thảo? Mẫu đơn xin gia nhập câu lạc bộ thể thao? Tìm hiểu một vài quy chế cấp phép câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp?

 Mẫu đơn khiếu nại quyết định của chi cục thế là gì? Mẫu đơn khiếu nại quyết liệt của chi cục thuế? Hướng dẫn soạn thảo? Thủ tục giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật?

Thế nào là hành vi chống người thi hành công vụ? Không chấp hành quyết liệt xử phạt có phải hành vi chống người thi hành công vụ?

Khái quát về dự thi cấp chứng chỉnh kiểm toán viên nhà nước? Đơn đăng ký dự thi cấp chứng chỉ kiểm toán viên nhà nước là gì? Mẫu đơn đăng ký dự thi cấp chứng chỉ kiểm toán viên nhà nước? Hướng dẫn mẫu đơn đăng ký dự thi cấp chứng chỉ kiểm toán viên nhà nước?

Mẫu đơn xin phép xác nhận tình trạng thể trạng là gì? Mẫu đơn xin phép xác nhận tình trạng thể trạng? Hướng dẫn viết mẫu đơn xin phép xác nhận tình trạng sức khỏe mới nhất? Các vấn đề liên quan khác?

Các vấn đề pháp lý về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng? Đơn khởi kiện bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là gì? Mẫu đơn khởi kiện bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng? Hướng dẫn đơn khởi kiện bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng?

Vì sao phải sử dụng đất hợp lý? Quy định pháp luật về việc dùng đất hợp lý? Các biện pháp sử dụng đất hợp lý.

Đơn khởi kiện Doanh nghiệp đòi của cải/tài sản là gì? Mẫu đơn khởi kiện Doanh nghiệp đòi tài sản? Hướng dẫn mẫu đơn khởi kiện Doanh nghiệp đòi của cải/tài sản?

Các vấn đề pháp lý về tranh chấp đất đai? Đơn khởi kiện đòi đất, quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền là gì? Mẫu đơn khởi kiện đòi đất, quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền? Hướng dẫn viết đơn khởi kiện đòi đất, quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền?

 Các vấn đề pháp lý về yêu cầu hủy đám cưới trái pháp luật? Đơn yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật là gì? Mẫu đơn bắt buộc hủy kết hôn trái pháp luật 2021? Hướng dẫn mẫu đơn yêu cầu hủy đám cưới trái pháp luật?

Mẫu biên bản xác nhận tình trạng thể trạng là gì? Mẫu biên bản xác nhận tình trạng thể trạng? Hướng dẫn làm Mẫu biên bản xác nhận tình trạng thể trạng? Tham khảo quy định về xác nhận tình trạng sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Mẫu giấy triệu tập của UBND xã là gì? Mẫu giấy triệu tập của UBND xã? Hướng dẫn viết giấy triệu tập của UBND xã? Các quy định liên quan? Các thông tin liên quan khác?

Đơn đăng ký vận hành khoa học công nghệ là gì? Mẫu đơn đăng ký hoạt động khoa học công nghệ? Hướng dẫn mẫu đơn đăng ký vận hành khoa học công nghệ cụ thể nhất? Các vấn đề về vận hành khoa học công nghệ?

Mẫu biên bản đối chiếu nộp thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là gì? Mẫu biên bản đối chiếu nộp thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế? Hướng dẫn soạn thảo? Những quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội?

Mẫu biên bản bàn giao cơ sở vật chất trong thời gian nghỉ Tết là gì? Mẫu biên bản bàn giao cơ sở vật chất trong thời gian nghỉ Tết? Hướng dẫn soạn thảo? Tham khảo một số mẫu biên bản khác liên quan?

Biên bản về việc tổ chức kỳ thi học sinh giỏi là gì? Mục đích của biên bản về việc tổ chức kỳ thi học sinh giỏi? Mẫu biên bản về việc tổ chức kỳ thi học sinh giỏi? Hướng dẫn viết biên bản về việc tổ chức kỳ thi học sinh giỏi? Quy định về thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia?Các câu hỏi về tài sản tiêu dùng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tài sản tiêu dùng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment