Tam cúc là gì? Chi tiết về Tam cúc mới nhất 2021 | LADIGI

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết Tam cúc là gì? Chi tiết về Tam cúc mới nhất 2021 | LADIGI thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Tam cúc là gì? Chi tiết về Tam cúc mới nhất 2021 | LADIGI trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : LADIGI”

Đánh giá về Tam cúc là gì? Chi tiết về Tam cúc mới nhất 2021 | LADIGI


Xem nhanh
Xin cảm ơn mọi người theo dõi kênh mình
Ai muốn mua bài tam cúc liên hệ Zalo của mình . 0978731614

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

250px Tam C%C3%BAc

Cỗ bài Tam Cúc

Tam cúc là tên một trò chơi bài lá dân gian thường nhật ở miền Bắc Việt Nam. Tam cúc là thú chơi của tầng lớp bình dân và được thường xuyên tầng lớp chơi vì luật chơi khá dễ dàng. Tam cúc không những được chơi khi giải trí, rỗi rãi mà trong các ngày lễ, Tết, nó cũng là trò chơi không thể thiếu. Người dân đồng bằng Bắc Bộ thường có tập quán chơi tam cúc trong lúc đợi nồi bánh chưng chín. mặc khác, đối tượng chủ yếu chơi Tam Cúc vẫn là phụ nữ vì tam cúc có số bài ít, còn phái mạnh thì chơi Tổ tôm thường xuyên hơn.

✅ Mọi người cũng xem : cardio là gì

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Chữ hán 三菊.

Quân bài[sửa | sửa mã nguồn]

350px %E4%B8%89%E8%8F%8A

Tam cúc

Bộ bài Tam Cúc có 32 lá bài, tương tự trò chơi cờ tướng, gồm hai loại quân là quân đỏ và quân đen gồm 16 quân đỏ và 16 quân đen. Mỗi loại gồm các quân tướng (將 vẽ hính vị tướng ngồi ghế có cờ cắm sau lưng), (士 vẽ hình vị quan đội mũ cánh chuồn có một em bé đứng khoanh tay ở phía sau), tượng (象 có vẽ hình con voi), xe (車 có vẽ hình cỗ xe với ba khối màu đỏ, xanh, vàng), pháo (砲 có vẽ hình khẩu thần công), (馬 có vẽ hình con ngựa), tốt (卒 có vẽ hình người lính cầm thanh đao). Trong một bộ màu đỏ hoặc đen thì trừ tướng chỉ có 1 lá và tốt có 5 lá mỗi loại quân, các quân khác đều đặn có 2 lá. Quân bài Tướng của quân đỏ được gọi là “tướng ông”. Quân bài Tướng của loại quân đen được gọi là “tướng bà”. Quân bài Sĩ của loại quân đỏ được gọi là Sĩ điều, quân bài Tượng của loại quân đỏ được gọi là Tượng/Tịnh hồng, quân bài Tượng của loại quân đen được gọi là Tượng/Tịnh thâm. Các quân khác đều đặn gọi theo tên kèm màu sắc của loại quân. Chữ Hán trên quân bài giống các quân cờ phía đen trong cờ tướng.

có khả năng bạn quan tâm  Giả Hoa là gì? cụ thể về Giả Hoa mới nhất 2021

Lá bài làm bằng bìa mỏng, hình chữ nhật dài và hẹp có nền màu trắng, ở trên có ghi các tên bài bằng chữ Hán màu đen (quân đỏ có đóng dấu màu đỏ) và có hình minh họa. Mặt sau thì giống hệt nhéu cho cả 32 lá bài.

Mọi Người Xem :   Hướng dẫn đăng ký G Suite for Education Miễn Phí ✔️ - MAT MA TECHNOLOGY CO., LTD

Mục đích chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Người nào có số lượng lá bài thắng nhiều nhất thì người đó xếp thứ nhất và tiếp theo đến người thứ hai, thứ ba..

✅ Mọi người cũng xem : uống cô cô nớt không là gì

Khái niệm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Bài Tam Cúc được phân định lớn nhỏ như sau: Tướng > Sĩ > Tượng > Xe > Pháo > Mã > Tốt.
 • Các quân bài cùng tên thì tổng giá trị quân đỏ lớn hơn quân đen.

Như vậy:

Quân bài lớn nhất trong bộ bài tam cúc là quân tướng ông.
Quân bài nhỏ nhất trong bộ bài tam cúc là quân tốt đen.
Quân tượng đen lớn hơn quân pháo đỏ.
 • Các bộ quân trong bài:
Bộ đôi: Hai quân bài cùng màu, cùng tên như đôi Sĩ điều, đôi Pháo đen…
Bộ ba: Ba quân Tướng-Sĩ-Tượng, Xe-Pháo-Mã cùng màu. Nhưng Sĩ-Tượng-Xe hay Tượng-Xe-Pháo thì không phải là một bộ ba.
Tứ tử: Bốn quân Tốt cùng màu.
Ngũ tử: Năm quân Tốt cùng màu.

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Tam Cúc có khả năng được chơi 4 người, 3 người hoặc 2 người. Nhưng nếu chơi ba người thì phải bỏ đi một con Tốt đỏ và một con Tốt đen hoặc bỏ đi 5 quân: Tướng ông, tướng bà, 1 sĩ điều, 1 tốt đỏ và 1 tốt đen.

Ban đầu, một người sẽ trộn bài và một người bắt cái. Cái sẽ được tính bằng cách đếm theo chiều tay phải của người bắt cái và đọc lần lượt từ Tướng->Sĩ->Tượng->Xe->Pháo->Mã->Tốt. Lá bài được bắt cái có tên là gì thì việc đếm sẽ dừng lại ở người tương ứng với tên bài đó. Nhà cái sẽ được ra bài đầu tiên và được chia bài đầu tiên. Khác với bài Tứ Sắc, các quân bài được chia hết cho tất cả mọi người tham dự chiếu bài.

Người có cái sẽ ra bài đầu tiên và gọi bài. “một cây”, “đôi cây” hay “ba cây”… được gọi thì những người chơi còn lại sẽ tương ứng cho ra số cây bài của mình. Với ván bài có 2 người hoặc 4 người sẽ có khẩu quyết “cấm tướng, cấm sĩ lấy tượng cầm đầu” và ở lượt gọi bài đầu tiên, người chơi chỉ được phép ra cây bài lớn nhất là tượng hồng. Người chơi nào ra bất kể tướng hay sĩ đều đặn phạm luật và không được quyền ăn. Với ván bài có 3 người chơi, khẩu quyết đổi thành “cấm sĩ, cấm tượng lấy xe cầm đầu” và xe hồng trở thành cây bài lớn nhất được phép ra ở lượt gọi đầu tiên. Các cây bài được ra với mặt phải (mặt có ký hiệu quân) được giữ kín và úp xuống chiếu bài. Khi mọi người đã ra đầy đủ bài thì người gọi bài sẽ lật bài đầu tiên rồi theo thứ tự những người bên cạnh, ai có lá bài có giá trị lớn nhất thì người đó được bài và giành cái. mặc khác, tất cả mọi người được phép chui bài bằng cách chịu thua và không lật bài lên để khỏi lộ bài. Các bài thu bị gọi là rác và bị bỏ đi.

có khả năng bạn quan tâm  Danball Senki là gì? cụ thể về Danball Senki mới nhất 2021

Đặc biệt:

Mọi Người Xem :   Làm sao để có cuộc sống bình an :: Suy ngẫm & Tự vấn :: ChúngTa.com

Vì trường hợp một người có Ngũ tử hoặc Tứ tử hiếm khi xảy ra nên nếu chơi 2 người hoặc 4 người thì “Tứ tử trình làng”, hạ nhóm quân Tứ tử đó xuống chiếu và được ăn, nhưng không được làm cái. Nếu có Ngũ tử thì có quyền cướp cái và trình làng bất cứ lúc nào. Nếu chơi 3 người thì có Tứ tử cũng sẽ được trình làng bất kỳ lúc nào và cướp cái. (Chơi 3 người không có Ngũ tử vì thiếu hai con Tốt đỏ và Tốt đen). Tứ tử trình làng hay ngũ tử cướp cái không được tính là lượt gọi đầu tiên và luật cấm ở lần gọi đầu tiên vẫn giữ nguyên sau lượt này.

Đến vòng bài cuối cùng trước khi hết quân, người cầm cái gọi đôi Tốt đen (nhóm quân có giá trị thấp nhất trong bài), nếu thắng thì được gọi là kết đôi, nếu cuối bài mà gọi được 3 xe pháo mã đen hoặc xe pháo mã đỏ (nếu người này có xe pháo mã đen để kết mà người kia có xe pháo mã đỏ để ăn thi được gọi là đè) thì được gọi là kết ba.

Tuỳ từng nơi chơi, từng hội chơi mà giá trị kết đôi hay kết ba được tính thêm điểm vào lúc tổng kết cuối mỗi ván chơi. ngoài ra, việc người có cái cố gắng kết đôi hay kết ba nhưng bị đè (người chơi khác có bộ lớn hơn) cũng tính thêm điểm cho người đè được kết đôi. Việc “đi đêm” cũng có thường xuyên hội chơi dùng, đó là cách tráo đổi quân giữa những người chơi sao cho có lợi cho cả hai bên để được nhiều nhóm quân hơn. Khi “đi đêm”, các quân bài được úp mặt phải xuống chiếu để đảm bảo tên các quân tráo đổi được giữ kín.

có khả năng bạn quan tâm  Sứ giả địa phủ là gì? chi tiết về Sứ giả địa phủ mới nhất 2021

Các từ ngữ có nguồn gốc xuất phát từ Tam Cúc[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đi đêm.
 • Tứ tử trình làng.
 • Ngũ tử cướp cái

Trong văn học[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà thơ Hoàng Cầm có bài thơ về Cây Tam Cúc nổi tiếng và sau này được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc:

…Tướng sĩ đỏ đen chui sấp ngửa
Ổ rơm thơm đọng tuổi đương thì…
…Em đi đêm tướng điều sĩ đỏ
Đổi xe hồng đưa Chị đến quê Em…
…Thả tịnh vàng cưới Chị võng mây trôi
Em đứng nhìn theo Em gọi đôi.

Nhà thơ Hồ Dzếnh có bài thơ về Cỗ bài tam cúc:

…Từ đó mỗi mùa đào nở
Pháo xe lại rộn cây bài
Có độ anh về, có độ
Vắng anh, em nhớ mong hoài…

Nhà thơ Trần Đăng Khoa có bài thơ về Đánh tam cúc:

Đây là tướng ông
Chân đi hài đỏ
Đây là tướng bà
Tóc hiu hiu gió
Đây là con ngựa
Chân có bụi đường

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tứ Sắc
 • Tổ Tôm
 • Bài Tây
 • Danh sách các trò chơi truyền thống của Việt Nam
Mọi Người Xem :   Kỳ thi vào 10 tiếng Anh là gì

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Bách khoa toàn thư văn hóa Việt
 • Còn đâu những cỗ bài Tam Cúc?
 • Hào hứng những trò chơi dân gian ngày Tết
Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Tam_cúc&oldid=63758260”

Từ khóa: Tam cúc, Tam cúc, Tam cúc

LADIGI – Doanh nghiệp sản phẩm SEO từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.1 (169 votes)

Thank for your voting!Các câu hỏi về tam cúc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tam cúc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tam cúc là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tam cúc là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tam cúc là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tam cúc là gì


Các hình ảnh về tam cúc là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về tam cúc là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết về tam cúc là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment