Giải nghĩa thành ngữ Tam cương ngũ thường – Con Đường Hoa Ngữ

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết Giải nghĩa thành ngữ Tam cương ngũ thường – Con Đường Hoa Ngữ thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Giải nghĩa thành ngữ Tam cương ngũ thường – Con Đường Hoa Ngữ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Giải nghĩa thành ngữ Tam cương ngũ thường – Con Đường Hoa Ngữ”

Đánh giá về Giải nghĩa thành ngữ Tam cương ngũ thường – Con Đường Hoa NgữTheo truyền thống xưa của Trung Quốc thì phụ nữ phải tuân theo Tam tòng tứ đức. Thì đàn ông Trung Quốc cũng phải tuân theo Tam cương ngũ thường. Vậy bạn đã biết gì về Tam cương ngũ thường? Hôm nay hãy cùng ChineseRd tìm hiểu về câu thành ngữ này nha!

Tham khảo: Các khoá học tiếng Trung

Trung tâm dạy tiếng Trung uy tín

Tam cương ngũ thường là gì?

tam cương ngũ thường là gì
                              Tam cương ngũ thường là một thành ngữ tiêu biểu của Trung Quốc

Tam cương ngũ thường là một thành ngữ tiêu biểu của Trung Quốc. Thành ngữ này có tên tiếng Trung là 三纲五常 /sāngāngwǔcháng/. 

✅ Mọi người cũng xem : co form e 3 bên là gì

Tam cương là gì?

Tam cương còn có tên tiếng Trung là 三纲 /sāngāng/

  • 三: Tam hay còn gọi là ba
  • 纲: Cương là giềng mối hay còn gọi là đầu mối

Từ này mang hàm nghĩa để chỉ khuôn phép, kỷ cương. Giềng mối ở đây là những mối chính để kết nối với các mối khác. Hay có thể hiểu theo nghĩa bóng là mối quan hệ chủ đạo. Từ mối quan hệ này có thể liên kết với thường xuyên mối quan hệ khác.

✅ Mọi người cũng xem : chế độ khoán là gì

Ý nghĩa của tam cương

Hiểu đơn giản thì tam cương dùng để chỉ những mối quan hệ chính trong xã hội. Theo tam cương thì người trên phải có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc, bao bọc người dưới. Ngược lại thì người dưới cũng phải có trách nhiệm yêu thương, hiếu thuận với người trên. Theo người xưa thì nếu gia đình nào cũng giữ được mối quan hệ như vậy. Thì gia đình đó sẽ hạnh phúc, êm ấm qua đó thì đất nước cũng trở nên yên bình, ổn định. 

✅ Mọi người cũng xem : cồn 96 độ là gì

Ngũ thường là gì?

ngũ thường là gì
                                                                    năm điều mà mỗi người phải có khi sống ở đời

Ngũ thường có tên tiếng Trung là 五常 wǔcháng. Với chữ “ngũ” là “năm“ và chữ “thường” là hằng có, thường có trong cuộc sống hằng ngày. Ngũ thường chính là năm điều mà mỗi người cần phải có khi ở đời. 

  • Nhân ( 仁 ): Nhân ở đây được lấy trong từ “ nhân hậu “. Là có lòng yêu thương, quý mến đối với vạn vật. Theo ngũ hành thì Nhân ứng với Mộc
  • Nghĩa ( 義 ): Nghĩa ở đây được lấy trong từ “ chính nghĩa “. Là phải cư xử, đối xử với mọi người theo công bình, lẽ phải. Trong ngũ hành, nghĩa ứng với Kim.
  • Lễ ( 禮 ): Lễ ở đây được lấy trong từ “ lễ phép “. Từ “ lễ “ ở đây mang tính tôn trọng, hào nhã khi giao tiếp, ứng xử đối với mọi người. Trong ngũ hành, Lễ ứng với Hỏa.
  • Trí ( 智 ): Trí ở đây được lấy trong từ trí tuệ. Là sự thông hiểu lý lẽ, phân biệt thiện ác, đúng sai. Trong ngũ hành thì Trí ứng với Thủy.
  • Tín ( 信 ): Tín ở đây được lấy trong từ “ uy tín “. LÀ phải giữ đúng lời hứa. Trong ngũ hành thì Tín ứng với Thổ.

Ý nghĩa của Tam cương ngũ thường

Trong xã hội phong kiến xưa, khi còn chưa có pháp luật như bây giờ. Xã hội vẫn được hoạt động theo Tam cương ngũ thường. Cũng có khả năng nói thành ngữ này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc duy trì ổn định và bình an của một đất nước.

Tuy rằng xã hội ngày nay đã có pháp luật. Nhưng không thể nói rằng Tam cương ngũ thường không có ý nghĩa gì. Ngày nay, sự răn dạy bằng đạo đức cũng không thể thiếu chính do đó thành ngữ này vẫn có những giá trị quan trọng nhất định. Bởi trong xã hội ngày càng phức tạp như hiện nay. Giữa người với người càng cần có sự tin tưởng nhéu nhất định. 

“Nhân, nghĩa, lễ, trí tín“ chúng ta thử thiếu một trong năm đức tính kể trên. Nhất là chữ Tín sẽ khiến mọi người không tôn trọng chúng ta và cũng không có ai muốn giao tiếp với chúng ta cả.

ý nghĩa của tam cương ngũ thường
ý nghĩa của Tam cương ngũ thường trong cuộc sống

Trên đây là những gì mà ChineseRd giải nghĩa thành ngữ Tam cương ngũ thường. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một thành ngữ khá phổ biến này!

Xem thêm: Biết người biết mặt nhưng không biết lòng

Học tiếng Trung cùng ChineseRd 

Để tìm hiểu kỹ hơn về du học Trung Quốc tương đương học tiếng Trung, rất vui được chào đón các bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd.

Tham khảo: lịch học tiếng Trung tại ChineseRd

ChineseRd Việt Nam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, dễ dàng sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn cầu.

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 02456789520 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 86 755-82559237 (Thâm Quyến – Trung Quốc)

Email: [email protected] Email: [email protected]

Facebook: https://www.facebook.com/ChineseRd.cnCác câu hỏi về tam cương ngũ thường nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tam cương ngũ thường nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tam cương ngũ thường nghĩa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tam cương ngũ thường nghĩa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tam cương ngũ thường nghĩa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tam cương ngũ thường nghĩa là gì


Các hình ảnh về tam cương ngũ thường nghĩa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về tam cương ngũ thường nghĩa là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về tam cương ngũ thường nghĩa là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Mọi Người Xem :   Lễ khai hạ là gì? Lễ khai hạ 2022 rơi vào mùng mấy tháng Giêng?

Related Posts

About The Author

Add Comment