Chuyển khoản là gì ? Khái niệm chuyển khoản theo quy định của pháp luật

Cập nhật ngày 23/11/2022 bởi mychi

Bài viết Chuyển khoản là gì ? Khái niệm chuyển khoản theo quy định của pháp luật thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Chuyển khoản là gì ? Khái niệm chuyển khoản theo quy định của pháp luật trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Chuyển khoản là gì ? Khái niệm chuyển khoản theo quy định của pháp luật”

Đánh giá về Chuyển khoản là gì ? Khái niệm chuyển khoản theo quy định của pháp luật


Xem nhanh
Hướng dẫn chuyển khoản qua số tài khoản ngân hàng trên App BIDV Smart Banking.
Lưu ý:
Các bạn cần chuẩn bị sẵn thông tin TKNH của người nhận tiền để thao tác dễ dàng, chính xác hơn.
Cài đặt Smart OTP để tăng tính bảo mật và thao tác nhanh chóng.
Mạng ổn định để thực hiện giao dịch thuận tiện.
Nếu yêu thích và thấy có ích đừng quên like, đăng ký kênh ủng hộ Hồng nhé.
----------------------------------------------------------------------------
Đăng ký theo dõi kênh và cập nhật thông tin mới nhất tại:
Website: https://nguyenxuanhong.com
Facebook: https://www.facebook.com/xuanhong.nguyen.509
Linked in: https://www.linkedin.com/in/xuan-hong-nguyen/
Youtube Channel: https://youtube.com/c/nguyenxuanhongdisale
Tham gia cộng đồng: https://www.facebook.com/groups/digitalsales.digitalmarketing

Mục lục bài viết

 • 1. Các khái niệm về chuyển đổi
 • 2. Chuyển khoản nội bộ là gì?
 • 3. Có bao nhiêu cách chuyển tài khoản nội bộ qua tài khoản?
 • 4. Làm cách nào để lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm?
 • 5. Nên quy định Ngân hàng có quyền “khoanh” thu lại số tiền mà khách hàng đã chuyển nhầm?
 • 5.1 Khốn khổ vì chuyển nhầm
 • 5.2 Trả lại tiền chuyển nhầm không dễ dàng ?
 • 5.3 Hướng giải quyết nào ?

✅ Mọi người cũng xem : mục tiêu bảo vệ là gì

1. Các khái niệm về chuyển đổi

Tài khoản ngân hàng có thể được coi là tài sản của khách hàng. Làm ngân hàng mở cho người có mong muốn dùng. Bạn có khả năng nạp tiền vào tài khoản hàng hóa của mình và thực hiện các giao dịch ngân hàng khác thông qua tài khoản như: chuyển tiền, Rút tiền, thanh toán…

Tài khoản ngân hàng được đại diện bởi 1 dãy số, được gọi là số tài khoản ngân hàng. Số này là duy nhất và không trùng lặp với bất cứ ai khác. Nó cũng như dãy số định danh của mỗi người. Chỉ cần cung cấp chính xác số tài khoản thì giao dịch tài chính sẽ không thể nhầm lẫn được.

Chuyển khoản là chuyển số tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác bằng nghiệp vụ kế toán để thanh toán tiền bán hàng hóa, dịch vụ giữa các bộ phận, xí nghiệp, tổ chức và cá nhân có tài khoản tại ngân hàng hang.

Chuyển khoản là cách thức thanh toán không dùng tiền mặt xuất hiện cùng với sự phát triển của nghiệp vụ kinh doanh ngân hàng. Theo nghiệp vụ kế toán, khi cần thanh toán một khoản tiền, chủ tài khoản ủy nhiệm cho tổ chức quản lí tài khoản của mình ghi số chuyển một số tiền nhập vào tài khoản của người thụ hưởng. Khi nghiệp vụ thanh toán kết thúc, số tiền ghi trên tài khoản của người thanh toán hạn chế xuống tương ứng với số tiền tăng lên trên tài khoản của người thụ hưởng.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các tổ chức quản lí tài khoản được thực hiện nghiệp vụ thanh toán chuyển khoản cho khách hàng (tổ chức, cá nhân có tài khoản) gồm có ngân hàng nhà nước, kho bạc nhà nước, các tổ chức tín dụng được phép thực hiện dịch vụ thanh toán. Trong nền kinh tế phát triển, chuyển khoản và việc chỉ trả, thanh toán không dùng tiền mặt là hình thức thường nhật. Việc chuyển khoản cũng được áp dụng khi thực hiện nghĩa vụ tài chính khác nhau như các khoản trả tiền vào ngân sách và các khoản ngân sách cấp phát, trích nộp các quỹ cho các tổ chức công đoàn, trích trả tiền nhà, điện, nước của các bộ phận, Doanh nghiệp.

3. Thiết lập thông số cơ bản - Tham số là gì 《Your First Inverter (7/18)》

Mô tả video

06. Tham số là gì

✅ Mọi người cũng xem : hgh là trường gì

2. Chuyển khoản nội bộ là gì?

Chuyển khoản nội bộ trong ngân hàng là:

Chuyển khoản nội bộ qua tài khoản ngân hàng là cách thức chuyển tiền từ tài khoản nguồn đến tài khoản thụ hưởng cùng thuộc 1 hệ thống ngân hàng. Ví dụ: Chuyển tiền từ tài khoản Vietcombank sang tài khoản thụ hưởng cũng thuộc ngân hàng Vietcombank.

Mọi Người Xem :   Cách PK trên Bigo

Chuyển tiền trong nội bộ ngân hàng sẽ phải chịu ít phí hơn và thời gian nhận cũng nhénh hơn so với cách thức chuyển khoản khác ngân hàng.

Ngoài chuyển khoản nội bộ còn có chuyển khoản liên ngân hàng ( hay còn gọi là chuyển khoản khác ngân hàng). Chuyển khoản nội bộ thời gian nhénh hơn, phí chuyển tiền cũng thấp hơn so với chuyển khoản liên ngân hàng.

3. Có bao nhiêu cách chuyển khoản nội bộ qua tài khoản?

Cách 1: Đến ngân hàng chuyển tiền

Bạn có thể đến quầy giao dịch ngân hàng để chuyển tiền từ tài khoản cá nhân của mình đến tài khoản thụ hưởng. Nhân viên sẽ phát cho bạn 1 tờ phiếu Ủy nhiệm chi. Bạn điền đầy đủ các thông tin trong phiếu, sau đó ký tên và nộp lại. Ngân hàng sẽ tạo lệnh trích tiền từ tài khoản của bạn chuyển đến tài khoản thụ hưởng.

Cách làm này ai cũng có thể thực hiện được bởi có sự hướng dẫn của nhân viên ngân hàng. mặc khác, khi đến ngân hàng bạn phải mang theo CMNS để đối chiếu. Và nhớ đến ngân hàng vào ngày làm việc trong giờ hành chính nhé.

Cách 2: Chuyển khoản qua ứng dụng Mobile Banking

Mobile Banking là ứng dụng ngân hàng trực tuyến được cài đặt và sử dụng trực tiếp trên điện thoại thông minh. Hiện tại tất cả ngân hàng đều cung cấp ứng dụng Mobile Banking. Muốn dùng ứng dụng này, bạn phải đến quầy giao dịch để đăng ký và nhận thông tin đăng nhập.

Để chuyển khoản nội bộ qua Mobile Banking, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Mobile Banking trên điện thoại.
 • Bước 2: Nhập tên và mật khẩu đăng nhập ứng dụng.
 • Bước 3: Trong các tính năng, bạn chọn chuyển khoản. Sau đó chọn chuyển khoản nội bộ.
 • Bước 4: Nhập các thông tin hệ thống bắt buộc như: Số tài khoản người nhận, số tiền cần chuyển, nội dung chuyển tiền. Sau đó nhấn tiếp tục.
 • Bước 5: Kiểm tra lại các thông tin giao dịch 1 lần nữa. Nếu không có gì thay đổi ngay, bạn nhấn Xác nhạn.
 • Bước 6: Nhập mã OTP được gửi về SMS điện thoại. Sau đó nhấn Xác nhận là xong.

Ngay sau đó, màn hình điện thoại sẽ hiển thị thông báo chuyển khoản thành công.

Cách 3: Chuyển khoản qua sản phẩm Internet Banking

Internet Banking cũng tương tự như Mobile Banking, đều đặn là dịch vụ ngân hàng trực tuyến. mặc khác, Internet Banking hoạt động trên nền tảng web. Các bước chuyển khoản nội bộ bạn cũng thực hiện tương tự như qua Mobile Banking nhé.

Điều kiện dùng dịch vụ Internet banking là bạn phải đăng ký với ngân hàng để lấy tên đăng nhập và mật khẩu. Sau đó, bạn phải đổi mật khẩu mặc định thành mật khẩu mới để kích hoạt dịch vụ.

Ưu điểm của sản phẩm Internet Banking là có khả năng chuyển khoản được mọi lúc, mọi nơi. Không cần đến quầy giao dịch ngân hàng hay máy atm.

Cách 4: dùng ứng dụng BankPlus

BankPlus là dịch vụ liên kết với 12 ngân hàng tại Việt Nam. Nhất là những người dùng tài khoản của ngân hàng MBbank sẽ hay sử dụng BankPlus nhất. Ưu điểm nổi bật nhất của BankPlus là có khả năng dùng được trên mọi loại điện thoại di động. Không nhất thiết phải là điện thoại thông minh.

Để dùng sản phẩm và chuyển tiền nội bộ. Bạn chỉ cần bấm *123# và làm theo hướng dẫn là được.

✅ Mọi người cũng xem : thiên hà tiên nữ là gì

4. Cách nào lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm?

Theo khoản 1 điều 599 Bộ luật Dân sự, người chiếm hữu, sử dụng của cải/tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó. Nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp của cải/tài sản đó thì người chiếm hữu phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Trong trường hợp người chiếm hữu, người dùng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật cố ý không hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chiếm giữ trái phép tài sản, theo điều 176 Bộ luật Hình sự 2015.

Điều luật này quy định: Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, đối với của cải/tài sản có giá trị từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hay cổ vật hoặc vật có tổng giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, mà có bắt buộc được nhận lại từ chủ sở hữu tài sản đó, thì theo quy định của pháp luật thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Phạm tội chiếm giữ của cải/tài sản có tổng giá trị từ 200 triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có tổng giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù 1-5 năm.

Mọi Người Xem :   Bảo Kim là gì? Những thắc mắc thường gặp khi sử dụng Ví

Ngân hàng là đơn vị thực hiện sản phẩm (chuyển tiền), khi có đề nghị của khách hàng về việc thu hồi số tiền chuyển nhầm, sau khi xác minh. Ngân hàng chịu trách nhiệm thu hồi khoản tiền chuyển nhầm trả lại cho khách hàng. Trong trường hợp người được chuyển nhầm đã nhanh tay rút hết số tiền, việc thu hồi số tiền chuyển nhầm sẽ phức tạp hơn, nhưng không phải là không thể (vì ngân hàng có lưu giữ đầy đủ thông tin của chủ tài khoản).

Bạn có thể khiếu nại việc nhân viên ngân hàng không tích cực hợp tác với khách hàng để thu hồi lại số tiền chuyển nhầm đến tổng giám đốc hoặc giám đốc ngân hàng nơi bạn mở tài khoản. Hoặc, bạn làm đơn gửi công an cấp quận, huyện tường trình rõ sự việc, đề nghị cơ quan công an làm việc trực tiếp với phía ngân hàng để thu thập thông tin của người đã rút tiền để có biện pháp thu hồi lại số tiền đã chuyển nhầm.

✅ Mọi người cũng xem : nghề phi công là gì

5. Nên quy định Ngân hàng có quyền “khoanh” lại số tiền khách hàng đã chuyển nhầm?

5.1 Khốn khổ vì chuyển nhầm

Hơn bảy tháng nay, chị Trần Thị Mỹ Trang (phường Phú Nhuận, quận 7, TP.Hồ Chí Minh) cho biết đã liên hệ nhiều nơi để đòi lại số tiền 25 triệu đồng mà chị đã chuyển nhầm sang tài khoản người khác nhưng vẫn chưa có kết quả.

Theo báo Pháp Luật TPHCM, chị Trang cho biết chị có mở tài khoản tại ngân hàng (NH) A. Vào ngày 7/12/2018, chị thực hiện lệnh chuyển khoản bằng cách thức Internet Banking cho một người bạn có tài khoản tại NH B với số tiền 25 triệu đồng. Ba ngày sau, người bạn chị báo lại vẫn chưa nhận được tiền và lúc này chị kiểm tra lại thì mới phát hiện mình đã chuyển nhầm cho một tài khoản khác cùng NH với bạn chị.Ngay lập tức, chị Trang LH NH A để thông báo việc chuyển nhầm tiền vào tài khoản người khác. mặc khác, đến ngày 26/2, NH A thông báo bằng văn bản cho chị là không hỗ trợ lấy tiền lại được do không liên hệ với khách hàng nhận tiền. Tiếp đó, chị Trang tiếp tục LH với NH B nhưng NH này cũng trả lời không liên hệ được với khách hàng nhận tiền nên không lấy tiền lại cho chị được.

Sau khi đi lại nhiều nơi, chị đã gửi đơn ra cơ quan công an nơi có trụ sở NH A để mong đòi lại được tiền. “Chỉ vì sai một con số mà mấy tháng liền tôi phải khổ sở như thế này, thật là mỏi mệt vô cùng” – chị Trang nói.

Vấn đề đặt ra là khi nhận được thông tin của khách hàng báo đã chuyển nhầm tài khoản cho người khác thì phía NH sẽ xử lý như thế nào. Giám đốc trung tâm thẻ của một NH thương mại cho biết khi nhận được thông tin, NH đầu gửi sẽ có trách nhiệm hỗ trợ khách chuyển nhầm, còn NH đầu nhận phải phối hợp rà soát, bắt buộc người nhận nhầm trả lại. Tùy theo tài khoản nhận cùng hay khác hệ thống NH mà có quy trình xử lý khác nhéu.

Trường hợp tài khoản nhận cùng hệ thống, người chuyển nhầm phải đến quầy của NH để yêu cầu tra soát chứng từ. Trường hợp tài khoản nhận khác NH, NH đầu gửi sẽ làm Thủ tục tra soát và báo cho NH đầu nhận để biết tài khoản nhận là ai. Nếu người nhận không hợp tác thì NH sẽ thông báo đến khách hàng về kết quả xử lý.

Về nguyên tắc thì NH không thể tự ý rút số tiền đã được chuyển nhầm khi chưa có ý kiến của người nhận nhầm. ngoài ra, NH cũng không thể cung cấp địa chỉ, số điện thoại của khách hàng nhận nhầm cho một cá nhân khác. tuy nhiên, nếu các bộ phận chức năng như TAND, cơ quan điều tra bắt buộc cung cấp thông tin của người nhận thì NH sẽ cung cấp.

✅ Mọi người cũng xem : dân đen là gì

5.2 Trả lại tiền chuyển nhầm không dễ ?

Việc trả lại tiền do người khác chuyển nhầm cho mình không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, mà còn là vấn đề đạo đức “nhặt được của rơi thì trả cho người mất”! mặc khác, việc trả lại “của rơi” này cũng không phải đơn giản như nhặt được tài sản khác chỉ đem nộp cho Công an là xong. Thực tế đã có nhiều trường hợp nhặt được của rơi đem trả cho người mất được nêu gương sáng, nhưng cũng không ít trường hợp chuốc lấy bực mình như trường hợp chị ve chai nhặt được 5 triệu Yên Nhật phải đi lại nhiều lần nhưng cũng không tìm thấy người đánh rơi, cuối cùng thì Công an phải giao cho vợ chồng chị ve chai được hưởng.

Mọi Người Xem :   Phân biệt chất lượng cao và đại trà ở các trường Đại Học | huongliya.vn

Trường hợp được người khác chuyển nhầm tiền và tài khoản của mình, muốn trả cho người chuyển nhầm cũng khá gian truân.

Ví dụ: Vừa qua, có bà giáo 70 tuổi nhận được điện thoại yêu cầu bà trả lại số tiền đã chuyển nhầm. Mọi người khuyên bà, bây giờ bọn lừa đảo nhiều lắm, bà đừng tin, thằng con tôi bị mất mấy chục triệu rồi đấy! Lương tâm cắn dứt, bà nghĩ có khi người ta chuyển nhầm thật. Rồi bà nhờ cháu gọi điện lại vào số máy đã gọi cho bà thì biết đó là máy của ngân hàng, nhân viên nghe điện thoại hứa sẽ xác minh có gì sẽ gọi lại cho bà sau. Chờ hơn một tháng không thấy gọi lại, bà cho là bọn lừa đảo thật. Số là, cách đây 15 năm con gái bà làm cho bà cái thẻ ATM tại ngân hàng gần nơi bà ở, để thỉnh thoảng nó ở xa chuyển tiền về biếu bà. Từ khi có thẻ ATM bà cũng không sử dụng vì già rồi ở với các cháu chứ không ở nơi ĐKHK thường trú, nên bà không có nhu cầu, chẳng biết số tài khoản và mật khẩu của ATM là gì, con gái bà thì đã lấy chồng nước ngoài nên bà cũng không biết cái thẻ ATM bây giờ ở đâu nữa, chứ đừng nói số tài khoản hay password gì đó.

Chuyện cụ bà 70 tuổi đã vậy, còn nhiều người hàng ngày, có nhiều khoản tiền chuyển vào tài khoản, nhất là đối với những người buôn bán, kinh doanh… thì người ta chỉ quan tâm đến số tiền vào, chứ mấy người quan tâm đến ai chuyển cho mình. Nếu người chuyển tiền cũng có tài khoản còn dễ, nhưng có người lại đem tiền mặt nộp cho ngân hàng rồi báo số tài khoản chuyển đến thì “bó tay !”

Là người thường xuyên sử dụng thẻ ATM nên tôi có đăng ký dịch vụ “báo có” khi tiền đến – tiền đi. tuy nhiên, hệ thống lại không hiển thị số tài khoản của người chuyển đến mà chỉ hiển thị số tài khoản người nhận. Nếu chủ tài khoản lại không đăng ký dịch vụ thông báo thì làm sao biết trong tài khoản của mình có tiền được chuyển nhầm. Muốn biết, phải đến ngân hàng để xin “sao kê nhật ký” về quá trình tiền đến – đi từ tài khoản.

5.3 Hướng giải quyết nào ?

Theo quy định hiện hành thì chỉ có Tòa án, Cơ quan điều tra mới có quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin của khách hàng. Còn theo quy định của Ngân hàng thì việc “sao kê” nhật ký giao dịch chỉ chủ tài khoản mới có quyền, chỉ chủ tài khoản đồng ý chuyển tiền thì ngân hàng mới chuyển.

Báo chí đưa tin nếu người được chuyển nhầm cố tình không trả lại thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nghe có vẻ nghiêm trọng, nhưng có phải trường hợp nào cũng truy cứu được đâu! Theo Điều 176 BLHS thì “Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng…” mới phạm tội “chiếm giữ trái phép tài sản”. Nếu người nhận được tiền chuyển nhầm lại dưới 16 tuổi thì “chào thua”! Còn kiện ra tòa án cũng không đơn giản. Trong một quận, huyện còn dễ chứ một người ở Lào Cai, còn một người ở Cà Mau thì đúng là “đánh đố” ! Đòi được tiền tỷ thì cũng bõ công, chứ 5-7 triệu thì “của một đồng, công một nén”, quên luôn cho khoẻ!

Để bảo đảm quyền của cả người chuyển tiền và người nhận tiền nhầm, thiết nghĩ, Ngân hàng nên có quy định: Sau khi khách hàng cung cấp đầy đủ, hợp pháp bằng chứng là đã chuyển nhầm vào tài khoản nào đó thì Ngân hàng kiểm tra ngay trên hệ thống xem có đúng không ? Nếu đúng thì có quyền “khoanh” lại số tiền đó và chuyển trả cho khách hàng đã chuyển nhầm, vì số tiền này không phải của chủ tài khoản nhận. Nếu tài khoản của người được chuyển tiền không đủ tiền và số tiền bị chuyển nhầm đã được rút ra khỏi tài khoản thì báo ngay cho người chuyển nhầm biết để họ thực hiện quyền khởi kiện ra tòa hay tố cáo với Công an, nếu họ muốn. (Nguồn Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử).

Luật Minh Khuê (tổng hợp & phân tích)



Các câu hỏi về tham số chuyển khoản là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tham số chuyển khoản là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tham số chuyển khoản là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tham số chuyển khoản là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tham số chuyển khoản là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tham số chuyển khoản là gì


Các hình ảnh về tham số chuyển khoản là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về tham số chuyển khoản là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung chi tiết về tham số chuyển khoản là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Starling
  27/04/2022

Add Comment