Thể chế

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Thể chế thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Thể chế trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Thể chế”

Đánh giá về Thể chế


Xem nhanh
KINH TẾ CHÍNH TRỊ MÁC LÊNIN | Chương 5.P4. Thể chế Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa
#kinhtechinhtri, #thechekinhtethitruongdinhhuongxahoichunghia, #tranhoanghai
KINH TẾ CHÍNH TRỊ MÁC LÊNIN | Chương 5.P4. Thể chế Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

-----
1. Xem nội dung bài viết trong Video tại đây:
https://by.com.vn/9209xx

2. Download SLIDE | Đường lối xây dựng Kinh tế thị trường định hướng XHCN của Đảng
https://by.com.vn/xv2fC6
--------------------------------------------
TIỂU LUẬN KINH TẾ CHÍNH TRỊ (123doc)

- Đặc trưng của Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Ý nghĩa và liên hệ bản thân https://by.com.vn/s7RdQ3

- Thể chế kinh tế thị trườngđịnh hướng xã hội chủ nghĩa. Liên hệ và vận dụng
https://by.com.vn/q3JV7G
========

Sách/ Tài liệu tham khảo Kinh tế chính trị

1. Sách - Giáo trình Kinh tế chính trị Mác - Lênin (Dành cho bậc đại học hệ không chuyên lý luận chính trị) https://shope.ee/6UjBrT6mX2

2. Sách - Hệ Thống Câu Hỏi Trắc Nghiệm Ôn Tập Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - LêNin https://shope.ee/L8YWGiDFE

3. Sách - Hướng Dẫn Ôn Thi Hiệu Quả Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - Lê Nin https://shope.ee/9ozdpt4LpY
=================
1. Shop của Kênh https://mycollection.shop/muare123

2. (Mã giảm giá) các Khóa học online Ngoại ngữ,
https://by.com.vn/cvy2Ey

3. Áo Mưa Dáng Dài Có Mũ Trùm Đầu Chất Liệu Nhẹ Nhanh Khô Tiện Dụng Cho Nam Và Nữ Đen (Shopee) https://shope.ee/1pwjAdy31d

(LLCT) – Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ có thể trình độ phát triển khác nhéu, song đều đặn được vận hành bởi sự chi phối trực tiếp hay gián tiếp của thể chế. Cho đến Hiện tại đã và đang có sự ghi nhận rộng rãi về vai trò của thể chế đối với sự phát triển nói chung, tăng trưởng phát triển kinh tế nói riêng, song vẫn chưa có sự thống nhất chung về lý luận thể chế và hiện tồn tại những quan niệm khác nhéu về thể chế. 

Mọi Người Xem :   HANU là trường gì? Toàn bộ thông tin hữu ích về trường HANU

Theo quan niệm của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF):Thể chế có khả năng được hiểu là cái tạo thành khung khổ trật tự cho các quan hệ của con người, định vị cơ chế thực thi và giới hạn của các quan hệ giữa các bên tham gia tương tác; là ý chí chung của cộng đồng xã hội trong việc xác lập trật tự, những quy tắc, những ràng buộc và các chuẩn mực, tổng giá trị chung được mọi người chia sẻ(1)…

nghiên cứu của Simon Anholt, Dung (2008) cho rằng, thể chế bao gồm ba yếu tố: luật pháp, bộ máy nhà nước, phương thức điều hành đất nước. giá trị phổ biến về thể chế của những nước phát triển thuộc OECD (được xem như là những nước có thương hiệu quốc gia hấp dẫn nhất) là dân chủ, tam quyền phân lập, kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế…Những tổng giá trị này có tính bền vững vì dù ở những nước này đã nổ ra hàng chục cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội, nhưng không chỉ đã không phá hủy những tổng giá trị bền vững ấy mà còn làm cho những giá trị phổ biến ấy ngày càng hoàn thiện hơn.

Theo Douglass North (Nobel kinh tế 1993), thể chế là những ràng buộc mà con người tạo ra để định hướng cho những tương tác giữa người với người. Hoặc nói một cách khác, thể chế là những “luật chơi trong một xã hội”. Nếu chúng làm tốt thì sẽ khích lệ con người hành động theo hướng tạo ra những kết quả tốt đẹp, và ngược lại. Những “luật chơi” này bao gồm những thể chế chính thức (chẳng hạn như luật pháp, quyền sở hữu, cách thức tổ chức quyền lực nhà nước) và những thể chế phi chính thức (chẳng hạn như những tục lệ, truyền thống, và chuẩn mực ứng xử trong xã hội). North cho rằng những thể chế không chính thức cũng rất quan trọng, chúng có tác động đối với sự thành công hay thất bại của những thể chế chính thức. Thí dụ, cho dù thường xuyên đạo luật tốt được ban hành nhưng nếu thiếu vắng tinh thần thượng tôn pháp luật thì hiệu quả của chúng chẳng là bao.

Mọi Người Xem :   Kinh thủ thiếu dương tam tiêu ( PE)

một số nhà nghiên cứu của Việt Nam đồng ý rằng thể chế là một khái niệm rộng, được định nghĩa bao quát, đôi  khi  mơ  hồ, gồm  những  luật  chơi  chính  thức  hoặc  phi  chính  thức  định  hình  nên phương thức ứng xử của con người(2). Thể chế của một quốc gia, vùng lãnh thổ bao gồm: Thể chế chính thức và thể chế phi chính thức. Thể chế chính thứcgồm hiến pháp, luật, đặc biệt là các quyền sở hữu, luật pháp về tự do khế ước, tự do cạnh tranh, tổ  chức công quyền,  nhất là các thiết  chế thi hành pháp  luật  và  những quy trình kiểm soát quyền lực công cộng khác được thực hiện bởi những cơ chế khách quan. Thể chế phi chính thứcgồm vô tận các quy tắc bất thành văn, quy phạm, những điều cấm kỵ được tuân thủ trong quan hệ giữa nhóm người.

Như vậy, hiểu một cách khái quát thì Thể chế là những nguyên tắc xác định mối quan hệ xã hội; định hình hình thức ứng xử của các thành viên trong xã hội và điều chỉnh sự vận hành xã hội.

Một cách cụ thể thì nội hàm thể chế bao gồm 3 yếu tố chính: Hệ thống pháp luật, các quy tắc xã hội điều chỉnh các mối quan hệ và các hành vi được pháp luật thừa nhận của một quốc gia; Các chủ thể thực hiện và quản lý sự vận hành xã hội (bao gồm nhà nước, cộng đồng cư dân, các tổ chức xã hội dân sự); Các cơ chế, phương pháp, giấy tờ thực hiện vận hành xã hội, quản lý và điều hành sự vận hành xã hội.

Thể chế và hiệu lực của thể chế có vai trò quan trọng và quyết liệt đối với phát triển quốc gia. tuy nhiên, vai trò của thể chế phụ thuộc lớn vào chất lượng của khung khổ pháp luật; sự can thiệp của chính phủ và hiệu quả hoạt động của môi trường xã hội. Tình trạng quan liêu hay can thiệp quá mức, tham nhũng, tình trạng thiếu trung thực trong thực hiện, quản lý và điều hành sự vận hành xã hội, hoặc thiếu minh bạch, công khai, sự phụ thuộc lớn của hệ thống tư pháp(3) có thể khiến cho hiệu lực thể chế bị giới hạn, theo đó sẽ tác động và cản trở phát triển nói chung, phát triển kinh tế nói riêng.

Mọi Người Xem :   Giải mã về nghề thầy pháp và những lưu ý khi mời thầy pháp

Bởi vậy, ngoài việc nhận biết nội hàm thể chế, những nhân tố tác động, gây ảnh hưởng chất lượng, hiệu quả của thể chế như vừa nêu, thì một sự nhận thức căn bản và đầy đủ về vai trò của thể chế là rất cần thiết, bởi có nhận biết được những vai trò của thể chế mới thấy hết được ý nghĩa, tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển của một quốc gia. Từ đó có những đầu tư thích đáng để có được một thể chế thực sự tốt, thực sự hiệu quả cho quốc gia.

__________________

Bài đăng trên Tạp chí Lý luận chính trị số 3-2014

(1) Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF: Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2009, 2010.

(2) PGS, TS Phạm Duy Nghĩa, Khoa Luật & Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, Đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh

(3) Theo luật học, cơ quan tư pháp hay hệ thống tư pháp là một hệ thống tòa án nhân danh quyền tối cao hoặc nhà nước để thực thi công lý, một cơ chế để giải quyết các tranh chấp. ngôn từ này cũng được sử dụng để nói đến cả quan tòa ở các cấp, những người thiết lập nền móng cho một bộ máy tư pháp và cả những người trợ giúp cho hệ thống này vận hành tốt.

PGS, TS Phạm Thị Túy

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Các bài viết khác

  • Hệ thống chính trị
  • Phản biện xã hội
  • Văn hóa dân chủ
  • Nguồn nhân lực và phát triển nguồn nhân lực
  • Tri thức bản địa
  • Phản biện xã hội của báo chí và phản biện xã hội qua báo chí
  • Các cơ chế và cơ quan tài phán quốc tế giải quyết những vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền lãnh hải
  • Ngoại giao kinh tế


Các câu hỏi về thể chế nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thể chế nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment