Hội chứng Trisomy 14 thể khảm

Cập nhật ngày 14/09/2022 bởi mychi

Bài viết Hội chứng Trisomy 14 thể khảm thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Hội chứng Trisomy 14 thể khảm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hội chứng Trisomy 14 thể khảm”

Đánh giá về Hội chứng Trisomy 14 thể khảm


Xem nhanh

Bài viết bởi Tiến sĩ Hàn Thị Thu Hương – Khối Di truyền y học, Trung tâm Công nghệ cao Vinmec.

Hội chứng Trisomy 14 thể khảm là một rối loạn nhiễm sắc thể hiếm gặp, trong đó, nhiễm sắc thể 14 có thêm 1 bản sao y (3 nhiễm sắc thể 14) chứ không phải 2 trong một số tế bào của cơ thể. ngôn từ “khảm” có nghĩa là một số tế bào có chứa thêm 1 nhiễm sắc thể 14, trong khi những tế bào khác mang cặp nhiễm sắc thể bình thường.

1. Biểu hiện và triệu chứng của Hội chứng Trisomy 14 thể khảm

Rối loạn này được đặc trưng bởi sự chậm phát triển trước khi sinh (chậm phát triển trong tử cung); không tăng trưởng và tăng cân với tốc độ mong đợi (không phát triển mạnh) trong thời kỳ sơ sinh; sự chậm trễ trong việc tiếp thu các kỹ năng đòi hỏi sự phối hợp tinh thần và thể chất (chậm phát triển tâm thần vận động) và chậm phát triển trí tuệ. Trẻ sơ sinh mắc bệnh có những bất thường đặc biệt của vùng đầu và mặt (sọ mặt), chẳng hạn như trán dô; mắt sâu, cách xa nhéu; sống mũi rộng và tai thấp, dị dạng. Các bất thường về sọ mặt khác có khả năng bao gồm hàm dưới nhỏ bất thường (micrognathia); miệng lớn và môi dày, miệng đóng không hoàn toàn hoặc vòm miệng cao bất thường. thường xuyên trẻ sơ sinh cũng có dị dạng cấu trúc tim (ví dụ:

Mọi Người Xem :   Xe ô tô biển màu trắng vàng xanh đỏ, chữ QT, CV, MK... là gì
Tứ chứng Fallot). Trong một số trường hợp, các bất thường về thể chất khác cũng có khả năng xuất hiện.

✅ Mọi người cũng xem : vnu là trường gì

2. nguyên nhân của Hội chứng Trisomy 14 thể khảm

Mỗi tế bào trong cơ thể thường chứa 23 cặp nhiễm sắc thể (NST), mang bộ gen di truyền từ cha mẹ. Bộ nhiễm sắc thể giống nhau ở tất cả các tế bào trong cơ thể. tuy nhiên, những người mang đột biến dạng khảm thường có hai hoặc nhiều dòng tế bào mang bộ nhiễm sắc thể khác nhéu. Một em bé mắc hội chứng Trisomy 14 thể khảm sẽ có ba bản sao nhiễm sắc thể số 14 trong một vài tế bào, còn các tế bào khác vẫn mang cặp nhiễm sắc thể 14 bình thường. Điều này ảnh hưởng đến cách em bé lớn lên và phát triển, vật chất di truyền thừa sẽ làm gián đoạn các quá trình phát triển một cách tự nhiên của cơ thể. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào số lượng và loại tế bào bị thừa NST mà có thể ở thể nhẹ cho đến nặng.

Việc có 3 bản sao y nhiễm sắc thể 14 thường xảy ra do sự phát sinh ngẫu nhiên trong quá trình hình thành giao tử và phát triển sớm của phôi. Đã có một vài báo cáo cho rằng hội chứng này xuất hiện do UPD – Uniparental disomy (2 nhiễm sắc thể trong cặp tương đồng có nguồn gốc chỉ từ bố hoặc chỉ từ mẹ) hoặc sự hình thành một isochromosome (14q isochromosome), một dạng bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể, bao gồm hình ảnh phản chiếu của một trong hai nhánh của nhiễm sắc thể.

Mọi Người Xem :   Độ lệch (Skewness) là gì?
Hội chứng trisomy 14 thể khảm Hội chứng Trisomy 14 thể khảm là rối loạn nhiễm sắc thể hiếm gặp.

3. Chẩn đoán Hội chứng Trisomy 14 thể khảm

Hội chứng Trisomy 14 thể khảm có khả năng được chẩn đoán trước sinh bằng siêu âm, chọc dò màng ốisinh thiết gai nhéu (CVS) hoặc sau sinh trên mẫu máu ngoại vi để thực hiện xét nghiệm công thức nhiễm sắc thể.

mặt khác, các xét nghiệm chuyên biệt cũng có khả năng được tiến hành để phát hiện hoặc xác định đặc điểm của một số bất thường có khả năng liên quan đến rối loạn này, chẳng hạn như dị tật tim bẩm sinh. Đánh giá tim có khả năng bao gồm khám lâm sàng bằng ống nghe để đánh giá âm tim và phổi; chụp X-quang; điện tâm đồ [EKG]; siêu âm tim hoặc các biện pháp khác như đặt ống thông tim.

✅ Mọi người cũng xem : móc quần áo tiếng anh là gì

4. Điều trị Hội chứng Trisomy 14

Hội chứng Trisomy 14 thể khảm tác động rất khác nhéu trên mỗi cá thể nên việc điều trị và can thiệp phải được điều chỉnh theo mong muốn từng cá nhân mắc bệnh. Việc điều trị có khả năng đòi hỏi sự phối hợp của một nhóm chuyên gia y tế như bác sĩ nhi khoa; bác sĩ phẫu thuật; bác sĩ tim mạch và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. Sự can thiệp sớm rất quan trọng trong việc giúp trẻ em mắc bệnh có khả năng phát triển tốt hơn. Phương pháp chủ yếu là giáo dục đặc biệt, trị liệu ngôn ngữ, vật lý trị liệu, các sản phẩm y tế, xã hội và dạy nghề khác. Tư vấn di truyền được khuyến nghị cho gia đình có trẻ mắc bệnh.

Mọi Người Xem :   Tổ hợp môn xét tuyển đại học 2020 có gì mới?, Tiêu điểm tuyển sinh, Tuyển sinh

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là biện pháp giúp chẩn đoán các bệnh do rối loạn di truyền, trong đó có Hội chứng Trisomy 14. Từ đó, có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời, Giảm những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra ra, hạn chế thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần cải thiện chất lượng dân số.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec áp dụng các phương pháp sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh. Trong đó, có những phương pháp sàng lọc trước sinh tiên tiến như Sàng lọc trước sinh không xâm lấn. So với phương pháp truyền thống, phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) cho kết quả chính xác hơn (đặc biệt đối với hội chứng Down), cùng lúc ấy làm Giảm tỷ lệ các thai phụ có chỉ định chọc ối không rất cần thiết. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là không xâm phạm thai, có khả năng tiến hành sớm từ tuần thứ 9 thai kỳ trở đi. bên cạnh đó, 100% trẻ phát sinh tại Vinmec được sàng lọc thính lực và các sàng lọc sơ sinh khác.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 31/12/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: rarediseases.org

XEM THÊM:
  • Xét nghiệm di truyền là gì?
  • 10 năm Vinmec phát triển y tế gắn liền điều trị và thống kê
  • Xét nghiệm gen cho bệnh động kinh


Các câu hỏi về thể khảm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thể khảm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment