Chất rắn là gì? Những cách phân loại chất rắn bạn đã biết chưa

Cập nhật ngày 14/09/2022 bởi mychi

Bài viết Chất rắn là gì? Những cách phân loại chất rắn bạn đã biết chưa thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Chất rắn là gì? Những cách phân loại chất rắn bạn đã biết chưa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Chất rắn là gì? Những cách phân loại chất rắn bạn đã biết chưa”

Đánh giá về Chất rắn là gì? Những cách phân loại chất rắn bạn đã biết chưa


Xem nhanh
#pintheranlagi #congnghepintheran #pinxedientheran #pintheran
Pin thể rắn là gì mà có thể tạo ra một cuộc cách mạng, có ảnh hưởng sâu rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống con người trong tương lai?

Chuyên mục: Kiến Thức Thú Vị - Pin Thể Rắn Là Gì?

Nội dung chính:

Pin thể rắn là gì?
- Tại sao pin thể rắn ra đời là yêu cầu của thời đại?

Pin thể rắn có ưu điểm gì mà được coi là công nghệ mang tính cách mạng?
- Đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ, đang dần trở nên phổ biến và cần thiết hơn.
- Thách thức lớn nhất trong để thương mại hóa loại pin này nằm ở giá thành.
- Kích thước nhỏ hơn, an toàn hơn, dung lượng lớn và sạc nhanh hơn.
- Pin thể rắn thu hút đầu tư hàng chục tỷ đô la.

Điều gì khiến pin thể rắn chưa thể trở nên phổ biến?
- Giá thành cao.
- Công nghệ mới cần thời gian kiểm thử và cải tiến.

Tương lai của công nghệ pin thể rắn sẽ ra sao?

-----------------------------------------------------------------------------------
Xem thêm câu đố iq, kiến thức thú vị, truyện cười hay, âm nhạc thư giãn tại website: https://thongthai.vn/

Kết nối với fanpage Thông Thái: https://www.facebook.com/thongthaivietnam

1. Chất rắn là gi?

Chất rắn là một chất hoặc một vật không chảy. Trong số những chất rắn phải kể đến cả băng, thép và gỗ. Một chất rắn có thể bẻ cong, kéo dài ra hoặc co lại. Khác với chất lỏng hay chất khí nó không thể dàn theo hình dạng bất cứ một vật chứa nào.

Mọi Người Xem :   Văn 9 - viết cảm nhận về 5 câu cuối của"Mùa xuân nho nhỏ"

Chất rắn là chất hoặc vật không cháy

Chất rắn là chất hoặc vật không cháy

Trạng thái rắn là một trong ba trạng thái thường gặp của các chất, có đặc điểm bởi tính chất phản kháng lại sự thay đổi hình dạng. Các chất ở trạng thái rắn được gọi là chất rắn. Các vật được cấu tạo từ chất rắn (vật rắn) có đặc điểm hình dạng ổn định.

Ở mức độ vi mô, chất rắn có đặc tính:

– Các phân tử hay nguyên tử nằm sát nhéu

– Chúng có vị trí trung bình tương đối cố định trong không gian so với nhéu, tạo nên tính chất giữ nguyên hình dáng của vật rắn.

Nếu có lực đủ lớn tác dụng các tính chất trên có khả năng bị phá hủy và vật rắn biến dạng. Các phân tử hay nguyên tử của vật rắn có dao động nhiệt quanh vị trí cân bằng. Khi nhiệt độ tăng cao, dao động mạnh có khả năng phá hủy tính chất trên và chất rắn có thể chuyển pha sang trạng thái lỏng.

Chất rắn kết tinh, chất rắn vô định hình

Chất rắn kết tinh, chất rắn vô định hình

2. Phân loại

Chất rắn được chia làm hai loại: chất rắn kết tinh và chất rắn vô định hình

Chất kết tinh

Ví dụ chất kết tinh là: Muối ăn, gồm chủ yếu là NaCl, là một ví dụ của chất rắn kết tinh. Chúng đều đặn có dạng lập phương tâm khối hoặc hình hộp. Nếu đập vỡ một hạt muối tinh khiết thành những mảnh có độ vỡ khác nhéu thì tất cả chúng đều đặn có dạng khối lập phương hoặc khối hình hộp.

Mọi Người Xem :   Rutin-Vitamin C® là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Tinh thể muối ăn

Tinh thể muối ăn

Tiếp tục đập vụn hạt muối thành những hạt nhỏ li ti và đưa vào kính hiển vi, có khả năng thấy những hạt muối này dù rất nhỏ vẫn có dạng khối lập phương hoặc khối hình hộp, những kết cấu rắn có dạng hình học xác định như thế gọi là các tinh thể.

Tinh thể của mỗi chất có hình dạng đặc trưng xác định. Tinh thể muối ăn có dạng lập phương hoặc khối hình hộp. Cùng một tinh thể tùy điều kiện hình thành mà chúng có kích thước lớn nhỏ khác nhéu.

Chất rắn đơn tinh thể

Một hạt muối ăn dù lớn hay nhỏ đều đặn được cấu tạo từ một tinh thể muối, một viên kim cương chỉ được cấu tạo từ một tinh thể kim cương một miếng thạch anh chỉ được cấu tạo từ một tinh thể thạch anh.

Ta nói hạt muối, viên kim cương miếng thạch anh là các đơn tinh thể, còn muối, thạch anh, kim cương là các tinh thể.

Đá thạch anh trắng.

Đá thạch anh trắng.

Đặc điểm của các chất đơn tinh thể nói chung là tính chất vật lý theo tính khác nhau thì không giống nhéu. Tính chất này gọi là tính dị hướng.

Các chất đơn tinh thể có thường xuyên ứng dụng trong cuộc sống và khoa học công nghệ kim cương là chất rắn đơn tinh thể rắn nhất Hiện tại nên được dùng làm mũi khoan địa chất, đá mài dao điện làm bằng hợp kim rất cứng.

Mọi Người Xem :   Mục tiêu kinh doanh là gì? Cách xác định mục tiêu hiệu quả

Trên 80% kim cương được khai thác trong một cách tự nhiên và toàn bộ kim cương nhân tạo được sử dụng trong công nghệ chỉ có chưa tới 20% kim cương được khai thác trong một cách tự nhiên được khai thác trong một cách tự nhiên dùng làm đồ trang sức. Các chất đơn tinh khiết gemani và silic dùng cho chế tạo linh kiện bán dẫn có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chế tạo linh kiện điện điện tử.

mặt khác còn một loại chất rắn khác là chất rắn đa tinh thểCác câu hỏi về thể rắn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thể rắn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment