Thị trường ngoại tệ liên ngân hàng là gì? Quy định về thị trường ngoại tệ liên ngân hàng?

Cập nhật ngày 18/09/2022 bởi mychi

Bài viết Thị trường ngoại tệ liên ngân hàng là gì? Quy định về thị trường ngoại tệ liên ngân hàng? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Thị trường ngoại tệ liên ngân hàng là gì? Quy định về thị trường ngoại tệ liên ngân hàng? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Thị trường ngoại tệ liên ngân hàng là gì? Quy định về thị trường ngoại tệ liên ngân hàng?”

Đánh giá về Thị trường ngoại tệ liên ngân hàng là gì? Quy định về thị trường ngoại tệ liên ngân hàng?


Xem nhanh
Lãi suất liên ngân hàng là gì? Đây là khái niệm mà cho đến hiện nay có không quá nhiều người nắm rõ. Trong bài viết này, sẽ giúp bạn tìm hiểu những vấn đề xoay quanh khái niệm lãi suất liên ngân hàng và những lưu ý cần quan tâm.
--------------------------------------------------
►SUBSCRIBE NGAY ĐỂ CẬP NHẬT TIN TỨC NÓNG NHẤT: https://bit.ly/30y8YLv
►Các bạn nhớ LIKE và SUBSCRIBE để theo dõi video mới nhất nhé. Xin cảm ơn tất cả mọi người!!!
►Fanpage: https://www.facebook.com/B%E1%BA%A3n-Tin-Kinh-T%E1%BA%BF-H%C3%A0ng-Ng%C3%A0y-109081930575313/
►Tổng hợp: https://wikinganhang.com/
----------------------------------------------------
#tài_chính

Thị trường ngoại tệ liên ngân hàng là gì? Các thành phần tham gia thị trường ngoại tệ liên ngân hàng? Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng? những loại giao dịch cơ bản trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng? Quy định về thị trường ngoại tệ liên ngân hàng?

Thị trường ngoại tệ chính là bất kỳ nơi nào diễn ra những hoạt động mua bán ngoại tệ. Có hơn 85% các hoạt động mua bán ngoại tệ đều diễn ra ở các ngân hàng nên hoạt động của thị trường ngoại hối ít nhiều khiến chúng ta liên tưởng đến vận hành của các ngân hàng. Thị trường ngoại tệ liên ngân hàng chính là một trong số những hình thái phát triển cao nhất của thị trường ngoại hối, đây là nơi mà các ngân hàng thương mại và cả những ngân hàng nhà nước tiến hành các vận hành giao dịch, trao đổi và thực hiện việc mua bán tiền tệ với nhéu.

Cơ sở pháp lý:

quyết định số 203/QĐ-NH của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về Quy chế “Tổ chức và hoạt động của thị trường ngoại tệ liên ngân hàng”.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Thị trường ngoại tệ liên ngân hàng là gì?
  • 2 2. Các thành phần tham gia thị trường ngoại tệ liên ngân hàng:
  • 3 3. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng:
  • 4 4. những loại giao dịch cơ bản trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng:
  • 5 5. Quy định về thị trường ngoại tệ liên ngân hàng:

1. Thị trường ngoại tệ liên ngân hàng là gì?

Thị trường ngoại tệ liên ngân hàng là hình thái phát triển cao nhất của thị trường ngoại hối, là nơi diễn ra các giao dịch trao đổi và mua, bán ngoại tệ giữa các ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại với nhéu.

Đặc điểm của thị trường ngoại tệ liên ngân hàng:

Một là, thị trường ngoại tệ liên ngân hàng là một thị trường phi tập trung, vận hành này diễn ra trên phạm vi toàn cầu và có các phương thức giao dịch chủ yếu là thông qua điện thoại, mạng internet.

Hai là, do sự chênh lệch về múi giờ giữa các quốc gia trên trái đất mà thị trường ngoại tệ liên ngân hàng này diễn ra 24/24. Đây là một dạng thị trường có tính thanh khoản cao, khối lượng giao dịch không giới hạn và tỷ giá luôn giao động.

Vận dụng những đặc điểm mang những ưu điểm lớn của thị trường ngoại tệ này, các ngân hàng thường giao dịch cho chính mình để thay đổi trạng thái ngoại tệ và giao dịch cho khách hàng để tính phí, thực trạng này diễn ra thường nhật.

✅ Mọi người cũng xem : g9 là gì

2. Các thành phần tham gia thị trường ngoại tệ liên ngân hàng:

Tương tự như thị trường nội tệ liên ngân hàng, các thành phần tham gia thị trường ngoại tệ liên ngân hàng cũng bao gồm:

Xem thêm: Quy định về việc sử dụng ngoại tệ trong hợp đồng thương mại

Ngân hàng thương mại: trong thị trường ngoại tệ liên hàng, ngân hàng thương mại được xem là thành viên tham gia tích cực, đồng thời cũng chính là những nhà tạo lập thị trường ngoại tệ. Họ niêm yết giá mua vào hoặc bán ra của đồng ngoại tệ cho những ngân hàng khác, trên cơ sở giá đã định sẵn, những ngân hàng sẽ tiến hành trao đổi và giao dịch trực tiếp với nhau.

Mọi Người Xem :   Khách thể nghiên cứu là gì?

Ngân hàng trung ương: các ngân hàng trung ương của các quốc gia tham gia vào thị trường ngoại tệ liên ngân hàng với mục đích tăng cường nguồn dự trữ ngoại tệ của quốc gia và thông qua hoạt động trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng để ổn định tỷ giá trên thị trường tiền tệ quốc gia

Nhà môi giới: một vài ngân hàng sẽ có nhu cầu lựa chọn hình thức giao dịch thông qua nhà môi giới nếu rất cần thiết, các nhà môi giới phối hợp với các ngân hàng này để so sánh, đối chiếu và tìm ra giá mua hoặc bán hấp dẫn nhất.

✅ Mọi người cũng xem : cá bao nhiêu calo

3. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng:

Lãi suất trong giao dịch mua bán và trao đổi ngoại tệ được xác định tên cơ sở thỏa thuận trước giữa hai chủ thể giao dịch, việc tiến hành vận hành cho vay giữa các ngân hàng thương mại là một hình thức kinh doanh với nguồn thu từ lãi suất được tính theo khoản tiền mà bên vay đã tiến hành vay.

✅ Mọi người cũng xem : công trình bảo vệ môi trường là gì

4. những loại giao dịch cơ bản trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng:

những loại giao dịch cơ bản trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng bao gồm:

Giao dịch giao ngay: là loại giao dịch mà hai ben mua bán ngoại tệ theo một tỷ giá giao ngay tại thời điểm giao dịch và kết thúc thanh toán không quá 2 ngày tiếp theo. Đây là nghiệp vụ cơ bản nhất và chiếm doanh số lớn nhất trên TTNH, giao dịch ngoại hối giao ngay (forex spot transaction) là nghiệp vụ mua bán ngoại tệ dựa trên cơ sở thoả thuận tỷ giá ngày hôm nay và việc giao hàng – thanh toán được thực hiện không quá hai ngày làm việc.

Giao dịch kì hạn: là những giao dịch được các ben thỏa thuận vào ngay hôm nay nhưng việc thực hiện nó xảy ra trong tương lai.

Trong giao dịch kỳ hạn, tỷ giá được xác định ngày hôm nay và làm cơ sở cho việc trao đổi luồng tiền trong tương lai, vì thế tỷ giá kỳ hạn sẽ được xác định dựa trên các yếu tố: tỷ giá giao ngay, lãi suất của hai đồng tiền và kỳ hạn giao dịch

Xem thêm: Áp dụng tỷ giá khi thanh toán tiền cho lao động của Doanh nghiệp nước ngoài

Giao dịch hoán đổi: là việc đồng thời tiến hành việc mua vào và bán ra cùng một đồng tiền nhất định, trong đó ngày tổng giá trị mua vào và ngày tổng giá trị bán ra là khác nhau.

Giao dịch quyền chọn: là dạng giao dịch mà một loại tùy chọn ước tính về tiềm năng của tài sản trong một khoảng thời gian nhất định và chúng ta chỉ có hai có khả năng kết quả xảy ra là thắng hoặc Thua.

Giao dịch tương lai: là một thỏa thuận mua bán một vài lượng ngoại tệ nhất định theo tỷ giá cố định tại một thời điểm cố định được xác định bởi trung tâm giao dịch.

Thị trường ngoại tệ liên ngân hàng theo tiếng anh là: “Interbank foreign currency market”

✅ Mọi người cũng xem : vô duyên tiếng anh là gì

5. Quy định về thị trường ngoại tệ liên ngân hàng:

Vào ngày 20/09/1994, thị trường ngoại tệ liên ngân hàng ở Việt Nam đã chính thức được thành lập theo quyết định số 203/QĐ-NH của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về Quy chế “Tổ chức và hoạt động của thị trường ngoại tệ liên ngân hàng”.

Thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của nước ta do Ngân hàng Nhà nước tổ chức và điều hành để nhằm mục đích hình thành nên một thị trường mua bán ngoại tệ có tổ chức giữa các ngân hàng thương mại được phép buôn bán ngoại tệ và làm cơ sở cho việc ra đời của thị trường hối đoái hoàn chỉnh tại Việt Nam trong những giai đoạn tiếp theo. Trên thị trường ngoại tệ liên hàng của Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước sẽ sử dụng ngân quỹ trong Quỹ điều hòa ngoại tệ với tư cách là bên mua hoặc là bán cuối cùng để can thiệp và tác động vào thị trường ngoại tệ một cách có hiệu quả, cụ thể hóa việc thực hiện chính sách tiền tệ, tỷ giá của Nhà nước.

Điều 3 của Quy định 203/QĐ-NH đã quy định về những đối tượng được tham gia vào thị trường ngoại tệ liên ngân hàng phải thỏa mãn cùng lúc ấy các khó khăn như sau: Là ngân hàng được phép buôn bán ngoại tệ và phải có hệ thống thông tin nội bộ có kết nối mạng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Các thành viên tham gia thị trường ngoại tệ liên hàng được quy định trong điều 2 của Quy định này, bao gồm các ngân hàng sau: Ngân hàng thương mại quốc doanh; Ngân hàng đầu tư phát triển; Ngân hàng thương mại cổ phần; Chi nhánh ngân hàng nước ngoài vận hành ở Việt Nam; Ngân hàng liên doanh giữa ngân hàng Việt Nam với ngân hàng nước ngoài vận hành tại Việt Nam; Ngân hàng Nhà nước trung ương.

Mọi Người Xem :   Vứt quần áo cũ có sao không? Quần áo cũ bỏ đi đâu?

Xem thêm: Gửi ngoại tệ từ nước ngoài về Việt Nam qua tài khoản ngân hàng

Về Phương thức giao dịch thị trường ngoại tệ liên ngân hàng được quy định ở điều 11 của quyết định 203/QĐ-NH, trong đó quy định các phương tiện giao dịch có thể bao gồm những phương thuận tiện như điện thoại, telex, fax hoặc qua mạng vi tính.

Quy định về đồng tiền được phép giao dịch được thể hiện ở Điều 6 của quyết định 203/QĐ-NH. Bao gồm các đồng tiền sau: USD, DEM, GBP, FRF, JYP, HKD, VND. hiện nay trên thị trường ngoại tệ, các đồng tiền DEM, FRF đựoc thay thế bằng đồng EUR.

Nghiệp vụ mua bán ngoại tệ được quy định ở điều 9 quyết liệt 203/QĐ-NH, cụ thể bao gồm hai loại là: Nghiệp vụ giao ngay – SPOT và Nghiệp vụ có kỳ hạn – FORWARD.

Điều 10 của quyết liệt 203/QĐ-NH quy định về Tỷ giá giao dịch. Tỷ giá giao dịch được thực hiện trên cơ sở tỷ giá chính thức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng với một biên độ nhất định do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định. Theo đó, các Giám đốc Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước quy định tỷ giá mua và tỷ giá bán của Ngân hàng Nhà nước với các thành viên của thị trường ngoại tệ liên hàng.

Thời gian giao dịch mua, bán ngoại tệ trên thị trường ngoại tệ liên hàng được quy định ở điều 7 của quyết định 203/QĐ-NH. Tại Điều này quy định vào tất cả các ngày làm việc trong tuần theo biểu thời gian sáng từ 8h00 đến 11h00 và chiều từ 13h30 đến 15h30.

Về Trình tự giao dịch được quy định tại điều 12 203/QĐ-NH. trình tự giao dịch bắt đầu bằng việc thực hiện vận hành chào giá mua, bán của một đơn vị ngoại tệ bằng VND, sau đó nêu số lượng ngoại tệ định mua, bán. Các thỏa thuận giao dịch mua hoặc bán của các bên sẽ được ký kết dưới dạng là một bản hợp đồng. Giám đốc Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch thị trường ngoại tệ để điều hành trực tiếp thị trường ngoại tệ liên ngân hàng. Tất cả các hình thức thanh toán đều được thực hiện thông qua phương thức chuyển khoản cho các các tài khoản của các thành viên mở tại Ngân hàng Nhà nước hoặc tại Ngân hàng nước ngoài.

Tại điều 13 quyết liệt 203/QĐ-NH quy định về thời gian thanh toán với nghiệp vụ giao ngay. Theo đó, thời gian thanh toán với nghiệp vụ giao ngay được thực hiện trong thời hạn là 2 ngày làm việc bắt đầu từ ngày các bên của giao dịch mua bán ký kết hợp đồng. Đối với nghiệp vụ có kỳ hạn thì thời gian thanh toán được xác định theo thời hạn ghi trong hợp đồng cộng với 2 ngày làm việc của nghiệp vụ giao ngay. Trong trường hợp việc thanh toán bị chậm trễ thì bên thực hiện việc thanh toán phải chịu trách nhiệm, cụ thể là chịu phạt bằng ngoại tệ với mức 150% l ãi suất LIBOR của ngoại tệ thanh toán trên số ngày chậm trả hoặc chịu phạt bằng tiền Việt Nam với mức 150% lãi suất tiền vay của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trên số ngày trả chậm.

Điều 8 của quyết định 203/QĐ-NH quy định trong giai đoạn đầu ra đời thị trường ngoại tệ liên hàng thì số lượng ngoại tệ giao dịch phải đảm bảo mức tuân thủ quy định là 50,000 USD hoặc các ngoại tệ khác cũng như cho mỗi lần thực hiện giao dịch và phải chẵn đến hàng chục nghìn USD hoặc tính tròn cũng như đối với ngoại tệ khác.

Xem thêm: Ký hợp đồng bằng ngoại tệ có vi phạm pháp luật về ngoại hối không?

Về giấy tờ trở thành thành viên của thị trường ngoại tệ liên hàng được quy định tại điều 4 của quyết liệt 203/QĐ-NH. Các đơn vị phải làm đơn gia nhập gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo mẫu quy định.

Xem thêm: Đổi USD ở đâu là hợp pháp? Mức phạt đổi ngoại tệ không đúng nơi quy định?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.141 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Khái quát về ngoại tệ và tiệm vàng? Đổi ngoại tệ ở các tiệm vàng được không? Đổi ngoại tệ ở các tiệm vàng có bị phạt không?

vận hành kinh doanh ngoại tệ của Ngân hàng thương mại là gì? Đặc trưng của hoạt động kinh doanh ngoại tệ?

tìm hiểu thông tin về thị trường ngoại hối? tìm hiểu thông tin về phí qua đêm?

Thị trường nước ngoài là gì? Sự cần thiết phải thống kê thị trường nước ngoài?

Can thiệp có trung hòa là gì? Ví dụ và những đặc điểm cần lưu ý?

tìm hiểu về thị trường nước ngoài? tìm hiểu thông tin về chiến lược thị trường?

Mẫu lệnh chi trả nợ nước ngoài bằng ngoại tệ là gì? Mẫu lệnh chi trả nợ nước ngoài bằng ngoại tệ? Hướng dẫn soạn thảo lệnh chi trả nợ nước ngoài bằng ngoại tệ? Thông tin liên quan?

Mẫu ủy nhiệm chi ngoại tệ là gì? Mẫu ủy nhiệm chi ngoại tệ dùng để làm gì? Mẫu ủy nhiệm chi ngoại tệ theo mẫu C4-02b/KB? Hướng dẫn mẫu ủy nhiệm chi ngoại tê chi tiết nhất? Quy định về ủy nhiệm chi ngoại tệ?

Mẫu đơn đề nghị chấp thuận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ là gì? Mẫu đơn đề nghị chấp thuận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ để làm gì? Đơn đề nghị chấp thuận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ 2021? Hướng dẫn soạn đơn đề nghị chấp thuận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ? Đăng ký hoạt động đại lý đổi ngoại tệ?

Đơn xin phép gia hạn hợp đồng thuê văn phòng Doanh nghiệp là gì? Mục đích của đơn xin gia hạn hợp đồng thuê văn phòng Doanh nghiệp? Mẫu đơn xin phép gia hạn hợp đồng thuê văn phòng Doanh nghiệp? Hướng dẫn viết đơn xin phép gia hạn hợp đồng thuê văn phòng công ty?

Biên bản lấy lời khai của người làm chứng là gì? Mục đích của biên bản lấy lời khai của người làm chứng? Mẫu biên bản lấy lời khai của người làm chứng theo mẫu số 03-DS 2021? Hướng dẫn viết biên bản lấy lời khai của người làm chứng? Quy định về lời khai của người làm chứng trong tố tụng dân sự?

Tờ khai thuế mức lương Doanh nghiệp ưu đãi là gì? Mục đích của tờ khai thuế mức lương Doanh nghiệp ưu đãi? Mẫu tờ khai thuế thu nhập Doanh nghiệp ưu đãi? Hướng dẫn viết tờ khai thuế mức lương công ty ưu đãi? Những quy định về ưu đãi thuế mức lương Doanh nghiệp?

Mẫu đơn bắt buộc đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký là gì? Mẫu đơn bắt buộc đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về Thủ tục đăng ký?

Biên bản giải tỏa kê biên, xử lý tài sản là gì, mục đích của biên bản? Biên bản giải tỏa kê biên, xử lý tài sản theo mẫu số 57/PTHA? Hướng dẫn soạn thảo biên bản? Quy định về giải tỏa kê biên, xử lý của cải/tài sản?

Thuê đất ở khu công nghiệp phải nộp các khoản tiền gì? Quy định về mua đất trong khu công nghiệp như thế nào?

Điều kiện được đề bạt là cán bộ dự nguồn. Viên chức sinh con thứ ba nhưng đạt danh hiệu lao động tiên tiến và chiến sĩ thi đua cơ sở có được là cán bộ dự nguồn không?

Đền bù khi thu hồi đất trồng cây lâu năm để làm đường cao tốc. Bồi thường cây trồng lâu năm khi nhà nước thu hồi đất.

Mẫu quyết liệt chấm dứt áp dụng biện pháp quản lý tại gia đình là gì, mục đích của mẫu quyết đinh? Mẫu quyết định chấm dứt áp dụng biện pháp quản lý tại gia đình? Hướng dẫn soạn thải mẫu quyết định? Quy định về áp dụng biện pháp quản lý tại gia đình?

Mẫu đơn đề nghị bảo vệ luận văn là gì? Mẫu đơn đề nghị bảo vệ luận văn? Hướng dẫn soạn thảo? Hướng dẫn luận văn và điều kiện bảo vệ luận văn?

Mẫu báo cáo hoàn thành công trình xây dựng là gì? Mẫu báo cáo hoàn thành thi công xây dựng hạng mục công trình xây dựng? Quy định về báo cáo hoàn thành thi công công trình?

Biên bản nghiệm thu nhà xưởng là gì? Mẫu biên bản nghiệm thu nhà xưởng? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản nghiệm thu nhà xưởng? một vài quy định liên quan đến nghiệm thu nhà xưởng?

Biên bản nghiệm thu nhà tạm là gì? Biên bản nghiệm thu nhà tạm lập ra với mục đích gì? Mẫu biên bản nghiệm thu nhà tạm? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản nghiệm thu nhà tạm? một số quy định về nghiệm thu công trình?

Mẫu biên bản niêm yết họp công khai của cải/tài sản là gì? Mẫu biên bản niêm yết họp công khai tài sản để làm gì? Mẫu biên bản niêm yết họp công khai của cải/tài sản cụ thể nhất 2021? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản niêm yết họp công khai tài sản? một vài quy định về công khai tài sản?

Điều kiện đặt tên cho con bằng tiếng nước ngoài mới nhất tại Việt Nam? có khả năng đặt họ cho con theo họ của cha người nước ngoài được không? Cha hoặc mẹ là người nước ngoài, đặt tên con theo tiếng nước ngoài được không?

Mẫu tờ khai đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế là gì? Mẫu tờ khai đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế? Hướng dẫn soạn thảo mẫu tờ khai đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế? Một sô quy định đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế?

Đưa vào cơ sở giáo dục là gì? xin phép hoãn việc áp dụng đưa vào trường giáo dưỡng? Các trường hợp hoãn hoặc miễn chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng

Mẫu đơn yêu cầu xem xét thẩm định là gì, mục đích của mẫu đơn? Những quy định liên quan đến thẩm định? Mẫu đơn yêu cầu xem xét thẩm định? Hướng dẫn soạn thảo?

Mẫu quyết liệt buộc thi hành án hành chính là gì? Mẫu quyết liệt buộc thi hành án hành chính theo mẫu số 56-HC cụ thể nhất? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết liệt buộc thi hành án hành chính chi tiết nhất? một vài quy định buộc thi hành án hành chính?

Đất rừng phòng hộ là gì? Những quy định về đất rừng phòng hộ? Cách chuyển đổi từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất?Các câu hỏi về thị trường tiền tệ liên ngân hàng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thị trường tiền tệ liên ngân hàng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment