Phân biệt: thiên kiến, định kiến và thành kiến – Phan Phuong Dat

Cập nhật ngày 24/11/2022 bởi mychi

Bài viết Phân biệt: thiên kiến, định kiến và thành kiến – Phan Phuong Dat thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Phân biệt: thiên kiến, định kiến và thành kiến – Phan Phuong Dat trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Phân biệt: thiên kiến, định kiến và thành kiến – Phan Phuong Dat”

Đánh giá về Phân biệt: thiên kiến, định kiến và thành kiến – Phan Phuong DatKhái niệm chung là thiên kiến ​​(thiên kiến). Thiên kiến ​​là chiều hướng đưa ra quyết định hoặc diễn giải sự việc nghiêng về bên nào đó, bạn có sẵn thế giới quan, niềm tin và vô thức chỉ chọn lọc những thông tin đầu vào phù hợp. Những niềm tin này không chính xác, không được khẳng định qua thực tế (thực tế), hoặc có nhưng không đầy đủ. Đây là hiện tượng tâm lý phổ biến cho tất cả mọi người. Thiên kiến được chia thành thường xuyên loại khác nhau.

Trong các loại bias thì có bias liên quan đến con người, được phân loại như sau:

  • Định kiến ​​(định kiến): là thiên kiến ​​về cảm xúc (thiên về cảm xúc). Khi nhìn thầy hay nghe về một ai đó hay cái gì đó, bạn có ngay những cảm xúc được định trước. Thông thường là cảm xúc tiêu cực.
  • Khuôn mẫu (khuôn mẫu): là thiên kiến ​​về nhận thức (cognitive bias). Vì nhận thức thiên sinh nên người ta có định kiến ​​về cảm xúc.
  • Phân biệt đối xử: là thiên kiến ​​về hành vi (bihavioral bias). Khi đã có ý kiến, người ta sẽ có hành động tương ứng (ví dụ có hành động khinh thường)
Mọi Người Xem :   ISO 22000 là gì? Các yêu cầu và lợi ích khi chứng nhận ISO 22000:2018

Thành kiến ​​thì sao? Trong tiếng Việt, định kiến ​​và thành kiến ​​hay được dùng cũng như nhéu, nhưng thực tế chúng có sự khác biệt:

  • Định kiến: là những quan điểm của cộng đồng nơi bạn sinh sống, có trước khi bạn phát sinh và bạn thừa hưởng trong quá trình sống và học ở đó. do đó nên có cụm từ “định kiến xã hội” – chúng có sẵn trong xã hội.
  • Thành kiến: là những quan điểm do bạn tự xây dựng cho mình, chứ không có sẵn trong cộng đồng. Ví dụ bạn va chạm với một đồng nghiệp, có ấn tượng tiêu cực với anh ta, và sau đó có thành kiến với anh ta, rằng đây là một kẻ xấu tính, ích kỷ. Tiếng Anh từ prejudice cũng được dịch là thành kiến, tuy nhiên từ preconception có lẽ chính xác hơn. Và có thêm cụm từ sau cũng phù hợp: premature cognitive commitment (PCC).

Nói thêm về PCC. Trong cuốn Mindfulness, GS Ellen Langer đưa ra ví dụ về PCC như sau: một đứa trẻ sống với người ông sẽ hình thành cái nhìn về người già nói chung, và lưu giữ quan niệm đó mãi. Đến khi đứa trẻ trở nên già, thì cái hình ảnh đó sẽ ảnh hưởng ngược lại với chúng. Ví dụ, đứa trẻ ở với ông lúc 2 tuổi thì ghi nhớ hình ảnh người già tráng kiện, “to lớn”, còn đứa trẻ ở với ông lúc 13 tuổi thì ghi nhớ hình ảnh người già lụ khụ, bé nhỏ. Đến khi già đi, nhóm thứ nhất có lối sống tích cực hơn, nhìn nhận tuổi già lạc quan hơn.

Mọi Người Xem :   Tiêu chuẩn EN là gì?

Ghi chú: các khái niệm này không có ranh giới rạch ròi, và các định nghĩa còn cần được cải tiến, hoàn thiện thêm.

Tham khảo: Thang Allport về Định kiến và Phân biệt đối xử.Các câu hỏi về thiên kiến là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thiên kiến là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thiên kiến là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thiên kiến là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thiên kiến là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thiên kiến là gì


Các hình ảnh về thiên kiến là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về thiên kiến là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung chi tiết về thiên kiến là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

🏠 Quay lại trang chủ

Mọi Người Xem :   Hóa Chất Iodine (I2)

Các bài viết liên quan đến

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Thuan Nguyen
    23/11/2022

Add Comment