Biểu hiện của thiếu máu và 3 dạng thiếu máu thường gặp

Cập nhật ngày 16/09/2022 bởi mychi

Bài viết Biểu hiện của thiếu máu và 3 dạng thiếu máu thường gặp thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Biểu hiện của thiếu máu và 3 dạng thiếu máu thường gặp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Biểu hiện của thiếu máu và 3 dạng thiếu máu thường gặp”

Đánh giá về Biểu hiện của thiếu máu và 3 dạng thiếu máu thường gặp


Xem nhanh
Các bạn hãy xem và nhớ đăng ký kênh “Y KHOA BẾN TRE” để xem được nhiều video mới nhé và đừng quên Like – Share – Comment nhé Xin chân thành cảm ơn tất cả các bạn !
#huynhvandinhchiasekienthucykhoa09092021

29-06-2010

Thiếu máu là tình trạng hạn chế số lượng hồng cầu hoặc hạn chế nồng độ huyết cầu tố (hemoglobin) trong máu. 

Những người bị thiếu máu thường có các biểu hiện sau: dễ mỏi mệt; hay ngủ gà ngủ gật; trống ngực đập mạnh khi gắng sức; da, niêm mạc xanh xao, nhợt nhạt, nhất là niêm mạc mắt, miệng, lòng bàn tay; móng tay khô, dễ gãy, nhợt nhạt; hay bị ngất, hoa mắt, chóng mặt, ù tai khi đang ngồi mà đứng dậy. Nếu thiếu máu kéo dài, bệnh nhân bị phù hai chân, phụ nữ bế kinh, nam giới bất lực.

Mọi Người Xem :   Learn How to Grow Cauliflower in Your Vegetable Garden

Y học chia thiếu máu thành 3 dạng

1. Thiếu máu hồng cầu to, ưu sắc (còn gọi là bệnh thiếu máu ác tính Biermer). tác nhân là do thiếu vitamin B12 hoặc axit folic. Ngoài các triệu chứng chung, ở dạng thiếu máu nay còn thấy tim có tiếng thổi tâm thu, tim to; miệng, lưỡi và họng rát bỏng; tê cóng, kiến bò ở các chi, phản xạ gân xương mất.

2. Thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc, thường gặp sau các bệnh mất máu như trĩ, loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày, u xơ tử cung, ho ra máu, ung thư phế quản, giãn phế quản, giun móc, phụ nữ có thai, trẻ em dinh dưỡng kém.

3. Thiếu máu hồng cầu nhỏ đẳng sắc do suy tủy, do hồng cầu bị hủy hoại (trong bệnh tan huyết, sốt rét, sốt vàng da, liên cầu tan huyết; nhiễm độc), do mất máu cấp (đứt mạch máu, vỡ phủ tạng, vỡ chửa ngoài dạ con, vỡ tử cung…).

Khi có các biểu hiện của thiếu máu như phần trên đã trình bày thì bạn nên đi khám, làm xét nghiệm để xem tình trạng thiếu máu của mình thuộc dạng nào, để từ đó có hướng điều trị triệt để.

BS. THANH XUÂNTheo SK&ĐSCác câu hỏi về thiếu máu đẳng sắc đẳng bào là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thiếu máu đẳng sắc đẳng bào là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment