Thuốc Grow – F Ống 500Mg/10Ml Điều Trị Thiếu Calci (2 Vỉ X 5 Ống)

Cập nhật ngày 03/08/2022 bởi mychi

Bài viết Thuốc Grow – F Ống 500Mg/10Ml Điều Trị Thiếu Calci (2 Vỉ X 5 Ống) thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Thuốc Grow – F Ống 500Mg/10Ml Điều Trị Thiếu Calci (2 Vỉ X 5 Ống) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Thuốc Grow – F Ống 500Mg/10Ml Điều Trị Thiếu Calci (2 Vỉ X 5 Ống)”

Thuốc Grow – F ống 500mg/10ml là sản phẩm của Công ty Cổ phần dược Vật tư Y tế Hà Nam, có thành phần chính là Calci lactat pentahydrat. Thuốc Grow – F chỉ định ngăn ngừa và điều trị tình trạng thiếu calci trong các bệnh: Loãng xương, tetany, nhuyễn xương. Bổ sung calci ở những bệnh nhân thiếu calci như: Phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, phụ nữ sau mãn kinh, người bị loãng xương, trẻ em bị còi xương, người bị giảm hấp thu sau cắt dạ dày.

Thành phần

Hàm lượng

Calci lactat

500-mg

Chỉ định

Thuốc Grow – F ống 500mg/10ml hiệu quả chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Ngăn ngừa và điều trị tình trạng thiếu calci trong các bệnh: Loãng xương, tetany, nhuyễn xương.
 • Bổ sung calci ở những bệnh nhân thiếu calci như: Phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, phụ nữ sau mãn kinh, người bị loãng xương.
 • Trẻ em bị còi xương.
 • Trẻ trong giai đoạn tăng trưởng nhanh: Thiếu niên, tuổi dậy thì.
 • Người hay điều trị bằng corticoid.
 • Người bị giảm hấp thu sau cắt dạ dày.

Dược lực học

Muối calci được dùng để điều trị hay phòng ngừa thiếu calci. Calci được biết đến như một tác nhân quan trọng trong phòng ngừa loãng xương, đặc biệt là với phụ nữ sau khi mãn kinh, calci là nguyên tố đa lượng nhiều thứ 5 trong cơ thể. Calci là kim loại hóa trị 2 cần thiết trong việc duy trì hệ thần kinh, hệ cơ – xương, màng tế bào và tính thẩm mao mạch.

Vai trò của calci trong cấu trúc xương và co cơ đã được biết đến, tuy nhiên calci cũng có vai trò quan trọng trong sự đông máu, dẫn truyền thần kinh và điện tim.

Dược động học

Hấp thu: Calci hấp thu chủ động ở tá tràng và đoạn đầu gần của hỗng tràng, hấp thu ít hơn ở đoạn xa của ruột non. Mức độ hấp thu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, calci không bao giờ được hấp thu hoàn toàn ở dạ dày. Để hấp thu xảy ra, calci phải ở dạng hòa tan hay dạng ion hóa. Khả năng hấp thu calci ở dạ dày có thể tăng khi sự dung nạp calci giảm, trong quá trình mang thai và cho con bú khi nhu cầu calci cao hơn bình thường.

Phân bố: Sau khi hấp thu, calci sẽ vào dịch ngoại bào trước, sau đó sẽ kết hợp nhanh chóng vào mô xương. Tuy nhiên, sự hình thành xương không được kích thích bằng điều trị calci. Xương chứa 99% calci trong cơ thể, 1% lượng còn lại phân phối đồng thời giữa dịch nội bào và dịch ngoại bào.

Tổng nồng độ calci bình thường trong máu khoảng 9-10,4 mg/dL (4,5 – 5,2 mEq/L), nhưng chỉ có calci dạng ion mới có tác dụng sinh lý.

Mọi Người Xem :   Caddy là gì? Mô tả công việc và thu nhập nhân viên phục vụ sân golf

Nồng độ calci trong dịch não tủy chiếm khoảng 50% nồng độ calci trong máu và có khuynh hướng phản ánh nồng độ ion calci trong máu. Calci qua được nhau thai và đạt nồng độ trong bào thai cao hơn trong máu của người mẹ. Calci phân bố vào sữa mẹ.

Thải trừ: Calci được thải trừ chủ yếu qua phân, gồm cả calci không hấp thu và tiết qua mật và dịch tụy vào trong lòng của đường tiêu hóa. Phần lớn calci được lọc qua tiểu cầu thận và được tái hấp thu tại nhánh lên quai Henle, ống lượn gần và ống lượn xa. Chỉ một lượng nhỏ cation được bài tiết qua nước tiểu.

Hormon tuyến cận giáp, vitamin D và thuốc lợi tiểu nhóm thiazid làm giảm bài tiết calci qua nước tiểu, trong khi thuốc lợi tiểu nhóm khác, calcitonin và hormon tăng trưởng làm tăng sự thải trừ cation qua thận. Sự thải trừ calci giảm khi giảm calci dạng ion trong máu nhưng tăng tương ứng khi ion calci tăng trong huyết tương.

Đối với người lớn có chế độ ăn điều độ, sự thải trừ calci có thể cao khoảng 250 – 300mg mỗi ngày. Với chế độ ăn ít calci, sự thải trừ thường không vượt quá 150mg mỗi ngày. Sự thải trừ calci giảm trong suốt quá trình mang thai và giai đoạn đầu của suy thận. Calci cũng được thải trừ qua tuyến mồ hôi.

Cách dùng

Bỏ ống nhựa và uống trực tiếp dung dịch trong ống, có thể pha loãng với nước hoặc uống nước sau khi sử dụng.

Liều dùng

Liều dùng Grow-F và thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ thiếu calci.

Liều dùng hàng ngày có thể được chia thành các liều nhỏ hoặc dùng một lần. Có thể dùng Grow-F lúc đói hoặc no trong hoặc sau bữa ăn.

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Uống 1 – 2 ống/ lần x 1 – 2 lần/ ngày.

Phụ nữ có thai (3 tháng cuối thai kỳ): 2-3 ống mỗi ngày.

Trẻ em trên 3 tuổi: Uống 1/2 – 1 ống ngày chia 1- 2 lần.

Phụ nữ cho con bú: 2-3 ống mỗi ngày.

Hoặc theo chỉ định của bác sỹ cho từng trường hợp cụ thể.

Trong trường hợp thấy còn biểu hiện thiếu calci, cần điều trị cho đến khi giá trị calci trở lại bình thường, sau đó cần tiếp tục điều trị trong khoảng vài tuần với liều chỉ định cho từng trường hợp cụ thể.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Các triệu chứng khi sử dụng calci quá liều bao gồm:

 • Chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức đầu, khát nước, chóng mặt và tăng hàm lượng urê trong máu.
 • Calci có thể bị giữ lại trong nhiều mô và cơ quan như: Thận, động mạch, và có thể làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu.
 • Trong một số trường hợp, quá liều calci có thể gây loạn nhịp tim và nhịp tim chậm.

Khi quá liều, cần hạn chế tối đa việc sử dụng các chế phẩm chứa calci, tình trạng mất nước và mất cân bằng điện giải cần được khắc phục ngay lập tức. Trong trường hợp tăng calci huyết nặng, bệnh nhân cần được điều trị bằng cách tiêm truyền tĩnh mạch natri clorid 0,9%, sử dụng thuốc lợi tiểu quai để tăng bài tiết calci qua đường tiết niệu.

Nếu việc điều trị bằng phương pháp trên không có hiệu quả, có thể tiêm calcitonin hoặc một số loại thuốc khác như biphosphonat, plicamycin hoặc corticosteroids. Không được tiêm truyền phosphate vì có thể gây vôi hóa di căn. Trong trường hợp
nguy hiểm, có thể loại một lượng lớn calci bằng cách thẩm phân phúc mạc.

Mọi Người Xem :   Top 20 thượng thu hạ thách là gì hay nhất 2022

Bệnh nhân có triệu chứng quá liều calci nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Cẩn thận khi điều trị quá liều cho bệnh nhân suy gan và suy thận.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Làm gì khi quên 1 liều?

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

  Trước khi sử dụng thuốc bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo thông tin bên dưới.

  Chống chỉ định

  Thuốc Grow – F chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Tăng calci máu và tăng calci niệu (thừa vitamin D, cường cả giáp, suy thận nặng, loãng xương do bất động, các khối u gây mất calci như ung thư máu hay ung thư xương di căn), bệnh sỏi calci.
  • Rung thất.
  • Không dùng cho bệnh nhân đang điều trị bằng glycosid tim như digoxin.

  Thận trọng khi sử dụng

  Bệnh nhân đái tháo đường hay phải theo chế độ ăn kiêng nên lưu ý lượng đường trong chế phẩm.

  Tăng calci máu: Tăng calci máu hiếm gặp khi sử dụng calci đơn độc, nhưng có thể xảy ra khi dùng liều cao trên bệnh nhân suy thận mạn. Vì tăng calci máu nguy hiểm hơn so với hạ calci máu, cần tránh bổ sung calci quá mức cho các trường hợp hạ calci. Nên giám sát nồng độ calci máu trong khoảng 9 – 10,4 mg/dl, và nồng độ calci máu nói chung không được vượt quá 12 mg/dl.

  Cẩn thận trọng khi dùng muối calci trên các bệnh nhân bị bệnh sarcoidosis, bệnh tim hoặc bệnh thận, và trên bệnh nhân đang dùng thuốc nhóm glycosid trợ tim (xem thêm mục tương tác thuốc).

  Sỏi thận: Do thành phần chủ yếu của sỏi thận là các muối calci, từ lâu nay chế độ ăn uống calci đã được coi như một nguyên nhân góp phần vào nguy cơ sỏi thận và hạn chế lượng calci đưa vào cũng từ lâu nay được coi như một biện pháp hợp lý để ngăn chặn hình thành sỏi thận.

  Tuy nhiên một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra có sự khác biệt giữa chế độ ăn giàu calci và dùng chế phẩm bổ sung calci: Chế độ ăn giàu calci có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận, ngược lại chế phẩm bổ sung calci lại làm tăng nguy cơ này. Lý do có thể liên quan đến oxalat, chế độ ăn giàu calci có thể làm giảm hấp thu oxalat đường tiêu hóa và lượng lớn calci đưa vào cơ thể có thể làm giảm bài xuất oxalat qua nước tiểu, dẫn đến giảm nguy cơ tạo sỏi; ngoài ra có thể liên quan đến một số yếu tố khác có trong thực phẩm có nguồn gốc từ sữa (nguồn thực phẩm bổ sung calci), nhưng không có trong chế phẩm bổ sung calci.

  Cẩn thận trọng khi sử dụng thuốc cho trẻ em bị hạ kali máu vì nồng độ calci huyết thanh cao có thể làm giảm nồng độ kali huyết thanh.

  Không dùng kèm chế phẩm bổ sung calci khác.

  Dùng thuốc cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú

  Sản phẩm được chỉ định dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú trong các trường hợp có nguy cơ thiếu calci.

  Mọi Người Xem :   Chương trình liên kết quốc tế là gì? Có phù hợp cho bạn? - Swinburne

  Khả năng lái xe và vận hành máy móc

  Thuốc không gây buồn ngủ nên sử dụng được cho người lái xe và vận hành máy móc.

  Tương tác thuốc

  Tương tác thuốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ. Nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ danh sách những thuốc và các thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng. Không nên dùng hay tăng giảm liều lượng của thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

  Tăng calci máu có thể xảy ra khi sử dụng muối calci với thuốc lợi tiểu thiazid (dẫn đến giảm thải trừ calci qua nước tiểu ) hoặc vitamin D (dẫn đến tăng hấp thu calci từ ruột).

  Corticosteroid: Làm giảm hấp thu calci từ ruột.

  Biphosphat: Điều trị đồng thời muối calci với các biphosphonat (như alendronat, otidronat, bandronat, risedronat) có thể dẫn đến giảm hấp thu biphosphonat từ đường tiêu hóa. Để làm giảm thiểu tác động của tương tác này, cần uống calci tối thiểu 30 phút sau khi uống alendronat hoặc risedronat; tối thiểu 60 phút sau khi uống ibandronat, và không được dùng trong vòng 2 giờ trước và sau khi uống etidronat.

  Các glycosid trợ tim: Calci cộng tác dụng hướng cơ tim và tăng độc tính của glycosid trợ tim. Hậu quả có thể gây loạn nhịp tim nếu sử dụng đồng thời (đặc biệt khi calci dùng đường tĩnh mạch, đường uống nguy cơ thấp hơn).

  Chế phẩm sắt: Sử dụng đồng thời muối calci với các chế phẩm sắt đường uống có thể dẫn đến giảm hấp thu sắt, cần khuyên bệnh nhân sử dụng hai chế phẩm này ở các thời điểm khác nhau.

  Các quinolon: Sử dụng muối calci đồng thời với một số kháng sinh nhóm quinolon (vi dụ như ciprofloxacin) có thể làm giảm sinh khả dụng của quinolon, không được uống cùng một thời điểm, nên uống cách xa nhau tối thiểu 3 giờ.

  Thuốc làm giảm hấp thu với các thuốc doxycyclin, tetracycline, norfloxacin.

  Các tetracyclin: Phức hợp của calci với các kháng sinh tetracyclin làm bất hoạt kháng sinh, vì vậy không được uống cùng một thời điểm, nên uống cách xa nhau tối thiểu 3 giờ.

  Để nơi mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30⁰C.

  Tham khảo thông tin tờ hướng dẫn sử dụng.

  Xem thêm  Các câu hỏi về grow-f 500mg là thuốc gì


  Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê grow-f 500mg là thuốc gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết grow-f 500mg là thuốc gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết grow-f 500mg là thuốc gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết grow-f 500mg là thuốc gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

  Các Hình Ảnh Về grow-f 500mg là thuốc gì


  Các hình ảnh về grow-f 500mg là thuốc gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

  Tìm thêm kiến thức về grow-f 500mg là thuốc gì tại WikiPedia

  Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về grow-f 500mg là thuốc gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

  💝 Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

  💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

  Related Posts

  About The Author

  Add Comment