Thuốc tiêu chảy tiếng Anh là gì

Cập nhật ngày 14/09/2022 bởi mychi

Bài viết Thuốc tiêu chảy tiếng Anh là gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Thuốc tiêu chảy tiếng Anh là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thuốc tiêu chảy tiếng Anh là gì”

Đánh giá về Thuốc tiêu chảy tiếng Anh là gì


Xem nhanh

Bệnh thường có liên quan đến những tác nhân nhiễm khuẩn.[6] Đây là nguyên nhân thường gặp nhất. tác nhân này là do mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột [7] (do vệ sinh ăn uống kém). Các vi khuẩn có hại khi xâm nhập vào đường ruột và nếu chúng mạnh hơn vi khuẩn có lợi chúng sẽ lấn áp các vi khuẩn có lợi và tiết ra độc tố gây ra nên tiêu chảy. Nhưng tác nhân bệnh cũng có khả năng do tích lũy trong khoang bụng những dịch có áp suất thẩm thấu cao không hấp thụ được, như trong trường hợp thiếu hụt lactose hoặc do những kích thích ở dạ dày ruột, một nguyên nhân nữa là cũng có khả năng do ruột có cấu tạo hoặc có khả năng nhu động không bình thường.

Tiêu chảy thường mắc nhiều nhất là do nhiễm virut Rotavirus, chiếm đến 40% trường hợp tiêu chảy ở trẻ dưới năm tuổi. tuy nhiên, tiêu chảy ở những khách du lịch phần lớn là do nhiễm khuẩn. những loại độc chất như ngộ độc do nấm và thuốc cũng có thể gây ra tiêu chảy cấp.

Tiêu chảy mãn tính có thể là do mắc các bệnh mãn tính ảnh hưởng đến đường ruột. Các nguyên nhân thường nhật gồm có: viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, không dung nạp axít mật,

Chứng tiêu chảy nhẹ mãn tính ở trẻ dưới ba tuổi có thể xảy ra mà không có tác nhân rõ ràng và không do bệnh nào khác gây ra; tiêu chảy này gọi là tiêu chảy trẻ con.

Biện pháp ngăn ngừaSửa đổi

Vắc-xin Rotavirus góp phần hạn chế tỷ lệ mắc tiêu chảy trong dân chúng. nhiều vaxin phép mới chống rotavirus, Shigella, ETEC, và khuẩn tả, cũng như là các tác nhân gây tiêu chảy do nhiễm khuẩn khác, đang được thống kê phát triển.

Lợi khuẩn cũng giúp Giảm nguy cơ gây ra tiêu chảy do sử dụng kháng sinh. Việc khuyến khích rửa tay sạch sẽ giúp hạn chế một cách đáng kể có khả năng mắc tiêu chảy.

Điều trịSửa đổi

Những thông tin y khoa của Wikipedia tiếng Việt chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế ý kiến chuyên môn. Trước khi sử dụng những thông tin này, đề nghị LH và nhận sự tư vấn của các bác sĩ chuyên môn.

Wikipedia tiếng Việt không bảo đảm và không chịu trách nhiệm về tính pháp lý và độ chính xác của các thông tin có liên quan đến y học và sức khỏe. Đề nghị liên lạc và nhận tư vấn từ các bác sĩ hay các chuyên gia. Khuyến cáo cẩn thận khi dùng các thông tin này. Xem chi tiết lại Wikipedia:Phủ nhận y khoa và Wikipedia:Phủ nhận về nội dung.

Mọi Người Xem :   Tiền nhàn rỗi là gì? Bí quyết làm giàu từ tiền nhàn rỗi như thế nào?

Ở nhiều trường hợp mắc tiêu chảy, bù dịch là biện pháp chữa trị duy nhất cần đến (thường dùng Oresol). Thường là biện pháp bù dịch bằng đường uống, trong trường hợp nghiêm trọng thì bằng đường truyền qua tĩnh mạch. các nghiên cứu cho thấy rằng giới hạn uống sữa ở trẻ nhỏ không rất cần thiết, vì việc uống sữa không làm kéo dài thời gian bị tiêu chảy. Trái lại, Tổ chức Y tế thế giới còn khuyến nghị trẻ mắc tiêu chảy nên tiếp tục ăn, vì các chất dinh dưỡng đầy đủ thường vẫn được hấp thu để giúp tăng chiều cao và cân nặng và việc tiếp tục ăn cũng giúp hoạt động ruột hồi phục nhénh. Tổ chức CDC khuyến nghị trẻ lớn và người lớn mắc tiêu chảy cũng nên tiếp tục ăn uống bình thường.

✅ Mọi người cũng xem : sổ tiền gửi ngân hàng là gì

Bù dịchSửa đổi

Bù dịch đường uống có khả năng được sử dụng để ngăn ngừa bị mất nước. Các dung dịch làm ở nhà như nước cơm pha muối, nước ya-ua pha muối, súp gà và rau củ với muối cũng có khả năng được cho bệnh nhân dùng. Với mỗi lít nước dung dịch gạo rang hoặc ngũ cốc nấu nước cho vào từ ½ đến một thìa cà phê muối. Một ấn phẩm của Tổ chức y tế thế giới dành cho y bác sĩ hướng dẫn làm dung dịch bù nước đường uống tại nhà gồm 1 lít nước pha với 1,5-3gr (từ ½ – 1 thìa cà phê) muối và 18gr (hai thìa súp) đường (vị gần giống vị nước mắt). mặc khác nhớ đừng nên cho bệnh nhân tiêu chảy uống dung dịch chứa quá thường xuyên đường và muối, vì như thế sẽ khiến việc mất nước còn trầm trọng hơn.

Nếu có thì nên cho vào một lượng phù hợp kẽm và kali. Dù có hay không có sẵn hai chất này thì cũng không nên trì hoãn việc bù nước. Như WHO khuyến cáo, điều quan trọng nhất là bắt đầu ngăn ngừa việc mất nước càng sớm càng tốt.

Trong khoảng một hay hai giờ đầu uống dung dịch bù muối, bệnh nhân thường hay nôn ói, đặc biệt là nếu một trẻ uống dung dịch này quá nhanh. Nếu trường hợp này xảy ra, chờ 5 10 phút sau hãy cho trẻ từ từ uống dung dịch lại.

Trẻ dưới năm tuổi không nên uống lượng lớn đường đơn, như nước ngọt và nước trái cây, vì những thứ này có thể làm tăng việc mất nước.

Ăn uốngSửa đổi

Tổ chức y tế thế giới ( WHO ) khuyến nghị tiếp tục cho trẻ bị tiêu chảy ăn uống bình thường. Tiếp tục ăn uống sẽ đẩy nhanh tốc độ phục hồi hoạt động bình thường của đường ruột. Ngược lại, những trẻ bị cấm đoán ăn uống sẽ bị tiêu chảy kéo dài lâu hơn và việc phục hồi chức năng của đường ruột sẽ chậm hơn. Trẻ nhỏ vẫn nên tiếp tục được cho bú mẹ. Trường hợp bị tả cũng nên được tiếp tục cho ăn uống bình thường.

ThuốcSửa đổi

Ở một vài trường hợp tiêu chảy cấp tính, các thuốc kháng sinh hữu ích, tuy nhiên thường thì kháng sinh không được sử dụng. một số quan ngại rằng kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ bị hội chứng tan huyết urê ở những người bị nhiễm Escherichia coli O157:H7. Ở những nước nghèo, việc điều trị bằng kháng sinh có thể hiệu quả. tuy nhiên, một số vi khuẩn có khả năng kháng thuốc, đặc biệt là khuẩn Shigella. Kháng sinh cũng có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy, và tiêu chảy do kháng sinh là công dụng phụ phổ biến nhất của việc điều trị bằng kháng sinh.

Mọi Người Xem :   Góc giải đáp: Sữa bao nhiêu calo?

Hoạt chất bismuth (Pepto-Bismol) làm hạn chế số lần đi đại thuận tiện ở những khách du lịch mắc tiêu chảy, nhưng lại không làm Giảm thời gian mắc bệnh. Các chất chắn acid mật như cholestyramine có khả năng có công dụng trong trường hợp bị tiêu chảy mãn tính do không hấp thu acid mật.

✅ Mọi người cũng xem : sống tự dưỡng là gì

Các phương pháp điều trị khácSửa đổi

Bổ sung kẽm có lợi cho trẻ bị tiêu chảy ở những nước đang phát triển, nhưng chỉ sử dụng cho trẻ trên 6 tháng tuổi. Men vi sinh làm Giảm việc kéo dài những triệu chứng không quá một ngày, và làm Giảm nguy cơ kéo dài triệu chứng hơn 4 ngày đến 60%. Lợi khuẩn lactobacillus có thể giúp ngăn ngừa tiêu chảy do sử dụng kháng sinh ở người lớn, nhưng lại không có hiệu quả ở trẻ. Với những ai mắc chứng không dung nạp lactose, việc dùng những enzyme tiêu hóa có chứa lactase khi ăn uống những thực phẩm làm từ sữa thường cải thiện hơn được tình trạng của mình.

Tình trạng tiêu chảy cũng là một phản ứng có lợi cho cơ thể nhằm đưa hết những chất lạ có hại cho cơ thể như độc tố hoặc các men do vi khuẩn gây ra hại tiết ra đi ra khỏi cơ thể (theo cơ chế lấy nước trong cơ thể đưa vào ruột để việc thải chất độc ra khỏi cơ thể được đơn giản hơn). Cho nên ưu tiên hàng đầu trong điều trị bệnh là làm cân bằng vi sinh vật đường ruột (vi khuẩn có lợi > hoặc = Vi khuẩn có hại) và bù nước và chất điện giải. Các nhóm thuốc ưu tiên dùng:

Nhóm bù nước và chất điện giải

Oresol là thuốc thường được sử dụng chủ yếu.[8] Nước và chất điện giải đóng góp một vai trò quan trọng trong cơ thể con người trong việc tạo ra sự cân bằng về sinh hoá do đó nếu thiếu hụt chúng, cơ thể sẽ có những rối loạn nhất định.

Oresol thường được đóng gói dưới dạng bột khô dễ tan trong nước. Có dạng gói dành cho trẻ em và cho người lớn. Thông thường một gói có khả năng pha trong 1000ml nước đun sôi để nguội và uống trong ngày. Đây là phương pháp bù nước hiệu quả nhất có thể làm khi bị tiêu chảy và còn có thể uống được.

Men vi sinh

Lactobacillus reuteri DSM 17938 [9] đây là các vi khuẩn sống được đông khô, khi vào trong ruột chúng sinh sôi rất nhénh tạo ra một đội quân hùng hậu trấn áp các vi khuẩn có hại như ecoli, virus rota.. để lập lại trạng thái cân bằng.

Chất hấp thụ

Attapulgit,[10] hay than hoạt tính. Nhóm này có tác dụng hấp thụ các độc tố, khí hơi trong đường ruột.

Nhóm hỗ trợ

Khi bị tiêu chảy, bệnh nhân thường có biểu hiện đau bụng, đau quặn thắt ở vùng rốn, mặc khác, bệnh nhân không nên tuỳ tiện sử dụng thuốc hỗ trợ Giảm đau mà chỉ nên sử dụng cao xoa bóp, dầu gió, cao đắp rốn từ thảo dược hoặc cao dán rốn dạng hấp thu mạnh có hỗ trợ điều trị tiêu chảy và chữa đau bụng.

Cần lưu ý: trong điều trị tiêu chảy không nên lạm dụng các thuốc làm Giảm nhu động ruột như Loperamid, Opioid vì lý do độc tố, vi khuẩn có hại cần được đưa ra khỏi cơ thể thông qua việc đi tiêu mà loại thuốc này làm cản trở quy trình đi tiêu. bên cạnh đó chúng cũng có một vài tác dụng phụ mà cần phải cẩn trọng khi dùng nhất là đối với người tuổi tác lên cao và trẻ em.

Mọi Người Xem :   Công việc marketing online là làm gì ? Là gì ? Làm việc ở đâu ?
Tiêu chảy cấp tính

Nhóm thuốc chống tiêu chảy chính là các chất hấp phụ như attapulgit, kaolin, pectin và nhóm các thuốc làm hạn chế nhu động ruột như diphenoxylat, loperamid và codein. Các thuốc nhuận tràng tạo khối phân lớn cũng được sử dụng như methylcellulose do tính chất hấp thu của chúng. Chất ức chế calmodulin là zaldarid có hiệu quả làm hạn chế triệu chứng tiêu chảy.[11]

Tiêu chảy mãn tính

Thường có liên quan đến một bệnh nào đó trên cơ thể, nên việc chữa triệu chứng tiêu chảy không thích hợp bằng chữa nguyên nhân gây bệnh, ví dụ như dùng cholestyramin chữa tiêu chảy liên quan đến sự hấp thu các acid mật kém. Trong trường hợp không loại trừ được bệnh đã gây ra tiêu chảy mạn tính thì có thể mới chữa triệu chứng, ví dụ như tiêu chảy của bệnh nhân đái tháo đường.[11]

✅ Mọi người cũng xem : mục đích vào đoàn của bạn là gì

Tiêu chảy thẩm thấuSửa đổi

Tiêu chảy do Giảm hấp thu dịch, chất điện giải và dinh dưỡng được coi là tiêu chảy thẩm thấu. Mức độ tiêu chảy từ nhẹ đến vừa, khối lượng phân từ 250ml đến 1 lít/ngày. Sự không hấp thu được một chất dinh dưỡng đơn thuần như lactose thường gây ra ra triệu chứng trướng bụng hơn là tiêu chảy, trừ trường hợp nặng. Hiện tượng tiêu chảy thẩm thấu sẽ dừng lại khi chúng ta ngừng ăn những thực phẩm đó.

Tiêu chảy xuất tiếtSửa đổi

Là sự rối loạn về chuyển tải ion trong các tế bào biểu mô của ruột làm tăng sự bài tiết và Giảm hấp thu hoặc là cả hai. Đối với hiện tượng tiêu chảy này thì việc ngưng ăn không có công dụng.

Dịch tễ họcSửa đổi

Năm sống của người suy nhược vì tiêu chảy trên 100.000 dân năm 2004.[12]

không có dữ liệu

< 500

500-1000

1000-1500

1500-2000

2000-2500

2500-3000

3000-3500

3500-4000

4000-4500

4500-5000

5000-6000

> 6000

Trên toàn thế giới năm 2004, có xấp xỉ 2.5 triệu ca mắc bệnh xảy ra với 1.5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong.[1] Hơn một nửa bệnh nhân là ở châu Phi và Nam Á.[1] Điều này đã Giảm so với tỉ lệ tử vong 5 triệu mỗi năm so với hai thập kỷ trước đây.[1] Theo số liệu năm 2003, bệnh tiêu chảy vẫn là nguyên nhân thứ hai dẫn tới tử vong trẻ em (16%) sau bệnh viêm phổi (17%) ở nhóm cùng lứa tuổi.[1]

Năm 2013, viêm phổi và tiêu chảy vẫn chiếm tới 29% ca tử vong trẻ em trên toàn cầu với hai triệu trẻ em tử vong mỗi năm.[13]

Chú thíchSửa đổi

 1. ^ a b c d e f g whqlibdoc.who.int (PDF). World Health Organization.
 2. ^ Bệnh tiêu chảy, 24h.com.vn, ngày 28 tháng 03 năm 2012.
 3. ^ medterms dictionary. Definition of Diarrhea. Medterms.com.
 4. ^ a b Diarrhoea. World Health Organization.
 5. ^ Diarrhoea kills 3 times more, Medindia.net
 6. ^ Navaneethan U, Giannella RA (2008). Mechanisms of infectious diarrhea. Nature Clinical Practice. Gastroenterology & Hepatology. 5 (11): 63747. doi:10.1038/ncpgasthep1264. PMID18813221. Đã bỏ qua tham số không rõ |month= (trợ giúp)
 7. ^ Jensen, Jonathan E. Malabsorption Syndromes – Page 1. Colorado center for digestive disorders. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 4 năm 2007. Truy cập ngày 10 tháng 5 năm 2007.
 8. ^ Hiệu quả của ORESOL Giảm áp lực thẩm thấu trong điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em tại khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng II[kết nối hỏng], “Dương Thanh Long, Phạm Thị Ngọc Tuyết, Trần Thị Thanh Tâm”, Tạp chí Y học Thành phố Hồ Chí Minh.
 9. ^ Francavilla R et al A. Randomised clinical trial: Lactobacillus reuteri DSM 17938 vs. placebo in children with acute diarrhoea – a double-blind study. Aliment Pharmacol Ther. 2012;36(4):363-9
 10. ^ WGO practice guideline: acute diarrhea[kết nối hỏng], Agency for Healthcare Research and Quality.
 11. ^ a b Thuốc trị tiêu chảy, sức khỏe Đời sống.
 12. ^ Mortality and Burden of Disease Estimates for WHO Member States in 2004 (xls). World Health Organization.
 13. ^ Ending preventable deaths from pneumonia and diarrhoea by 2025, WHO, Tiếng Anh.

liên kết ngoàiSửa đổi

 • Làm gì khi trẻ bị tiêu chảy
 • Dịch tiêu chảy tại Hà Nội năm 2008 trên vnexpress.net
 • Loạt bài dịch tiêu chảy bùng phát trong năm 2008 trên báo Lao động
 • Travelers’ Diarrhea, CDC.gov
 • tiêu chảy

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết thuốc tiêu chảy tiếng anh là gì

]]>Các câu hỏi về thuốc tiêu chảy tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thuốc tiêu chảy tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment