Thượng viện là gì?

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Thượng viện là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Thượng viện là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thượng viện là gì?”

Đánh giá về Thượng viện là gì?


Xem nhanh
Hiểu rõ về Thượng viện - Hạ viện chỉ với 5 phút
---------------------------------------------------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bit.ly/KTTV-Learn
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bit.ly/KTTV-Sale
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vị

Mục lục bài viết

Chắc hẳn với nhiều người quan tâm tình hình chính trị trên thế giới đã nghe nhắc về thượng viện và hạ viện. Nhưng hẳn là nhiều bạn chưa  hiểu rõ về nó hoặc hiểu sơ sơ nó như Quốc hội Việt Nam. Vậy thượng viện là gì chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

thượng viện là gì?

Tại một số quốc gia, Thượng viện có tên là Viện nguyên lão bắt nguồn từ tên gọi của Viện nguyên lão La Mã cổ đại ( Nguồn gốc của nó xuất phát từ từ senex, có nghĩa đen là “ông già”). Ở La Mã cổ đại, thượng viện là một trong những cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Nó được tạo ra từ số hội đồng trưởng lão của các gia tộc quý tộc của vị vua La Mã đầu tiên Romulus. Ban đầu thượng viện bao gồm khoảng một trăm người.

Mọi Người Xem :   Quả bơ bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng của bơ và ăn quả bơ có béo không?

Các thành viên của Thượng viện dự kiến ​​sẽ được gọi là thượng nghị sĩ. Việc sử dụng đầu tiên của thuật ngữ senate để chỉ định thượng viện bắt nguồn từ Hiến pháp Hoa Kỳ, sau đó được bắt chước bởi nhiều nước khác trên toàn thế giới. Các nhà ngôn ngữ học cho rằng nguồn gốc của khái niệm này gắn liền với một trong những hình thức trật tự xã hội lâu đời nhất trên thế giới, trong đó quyền lực ban đầu thuộc về những người được gọi là trưởng lão bộ lạc. Khái niệm này đã trở nên phổ biến sau khi Thượng viện được luật hóa ở La Mã cổ đại. Nó được thành lập vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên và không còn tồn tại vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên.

Thượng viện với tư cách là một cơ quan nhà nước lập pháp lần đầu tiên xuất hiện ở La Mã cổ đại. Về bản chất, thượng viện là một sự tiến hóa của Hội đồng trưởng lão. Thượng viện đã có một tác động rất lớn đến chính sách công và tài chính, các quyết định của nó có hiệu lực của pháp luật.

✅ Mọi người cũng xem : cuộc sống hàng ngày tiếng anh là gì

Đặc điểm của thượng nghị viện

Bên cạnh việc giải đáp thượng viện là gì thì bài viết xin đưa ra một số điểm đặc trưng của thượng viện và khác với hạ viện như sau:

Thượng viện có những quyền lực riêng mà hạ viện không có và ngược lại hạ viện cũng có những quyền lực riêng. Điều này thay đổi tuỳ thuộc vào hiến pháp từng quốc gia sẽ quyết định quyền hạn của thượng viện.

Thượng viện có quyền xem xét các vấn đề được đưa ra bởi hạ viện nhưng ở một số nước, thượng nghị sĩ không có vai trò khởi xướng hay phủ quyết lập pháp, riêng ở Hoa Kỳ, thượng nghị sĩ có quyền đề xướng luật, nhưng luật chi tiêu và đánh thuế phải xuất phát từ hạ viện.

Mọi Người Xem :   Điểm chuẩn Đại Học Văn Hóa Hà Nội 2022 chính xác

Thượng viện có quyền đặt vấn đề với nhánh hành pháp, sau khi các nghị quyết được thông qua bởi hạ viện.

Bên cạnh đó ở nhiều nước, các thành viên thượng viện thường không phải được bầu đại chúng mà quyền thành viên có thể do kế thừa hoặc do bổ nhiệm.

Các thành viên đại diện cho các đơn vị hành chính của một liên bang. Trong trường hợp này, Thượng nghị viện còn được gọi là Viện bang biểu, các thành viên được chỉ định bởi các bang và đại diện cho quyền lợi các tiểu bang của một liên bang.

Thượng viện có ít ghế hơn hạ viện.

Nhiệm kỳ thành viên thượng viện thường dài hơn của hạ viện, thậm chí cả đời.

Các thành viên được bầu theo từng phần, tức là mỗi năm một phần trong thượng viện sẽ được bầu lại, chứ không phải cả viện. Tuy nhiên, điều này thay đổi tùy thuộc vào các quốc gia khác nhau.

✅ Mọi người cũng xem : sống nghĩa khí là gì

Thượng viện tại một số quốc gia

Tại Hoa Kỳ thượng viện có tổng cộng 100 thượng nghị sĩ, mỗi bang có 2 thượng nghị sĩ đại diện với nhiệm kỳ 6 năm. Hiến pháp Mỹ trao cho Thượng viện quyền “kiểm tra và cân bằng quyền lực” của các thành phần khác trong chính phủ liên bang với việc phê duyệt các đề cử của tổng thống, trong đó có các đề cử đối với chức vụ như thẩm phán Tòa án tối cao, và quyền bầu Phó Tổng thống trong trường hợp không có ai nhận đa số phiếu đại cử tri. Các thượng nghị sĩ cũng được trao quyền thông qua hay phủ quyết các hiệp ước của Mỹ với nước ngoài. Ngoài ra tại Hoa Kỳ, thượng viện cũng có vai trò đặc biệt trong các cuộc điều tra cấp liên bang.

Thượng viện đóng một vai trò quan trọng trong đời sống chính trị của Pháp. Đây là một trong những nhánh của quyền lực lập pháp, ở thượng viện quốc hội, trong đó, theo quy định, không có tranh luận chính trị nóng bỏng, giới truyền thông ít chú ý đến Thượng viện Pháp.

Mọi Người Xem :   MỚI NHẤT: 10 sự thật ít ai biết về chu kỳ kinh nguyệt

Tại Canada thành viên của thượng viện Canada do thủ tướng chỉ định và do Toàn quyền bổ nhiệm, nhiệm kỳ kéo dài đến năm họ 75 tuổi.

Tại Anh thượng viện Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland được gọi là Viện Quý tộc bao gồm các nghị viên Tinh thần và nghị viên Thế tục.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: thượng viện là gì. Nếu trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu và giải quyết vấn đề còn điều gì mà bạn đọc thắc mắc hay quan tâm bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.Các câu hỏi về thượng viện là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thượng viện là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thượng viện là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thượng viện là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thượng viện là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thượng viện là gì


Các hình ảnh về thượng viện là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về thượng viện là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung chi tiết về thượng viện là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment