Tỉ lệ chọi là gì? Đâu là yếu tố quyết định kết quả tuyển sinh?

Cập nhật ngày 28/08/2022 bởi mychi

Bài viết Tỉ lệ chọi là gì? Đâu là yếu tố quyết định kết quả tuyển sinh? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Tỉ lệ chọi là gì? Đâu là yếu tố quyết định kết quả tuyển sinh? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tỉ lệ chọi là gì? Đâu là yếu tố quyết định kết quả tuyển sinh?”

Đánh giá về Tỉ lệ chọi là gì? Đâu là yếu tố quyết định kết quả tuyển sinh?


Xem nhanh
HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÍ 3 NGUYỆN VỌNG THI TUYỂN SINH 10 VÀ HIỂU ĐÚNG VỀ TỈ LỆ CHỌI TRONG THI TUYỂN SINH

Việc làm Giáo dục – Đào tạo

1. Hiểu về tỉ lệ chọi là gì Hiện tại?

Như chúng ta đã biết, đối với các bạn trẻ cuối cấp, đặc biệt là lớp 12 sau khi tốt nghiệp THPT thì sẽ cần phải lựa chọn cho mình một con đường sự nghiệp mới, cần phải thi ĐH và quyết định về các ngành nghề cho mai sau. Chính bởi vậy mà các bạn sẽ cần phải trải qua một quá trình tìm hiểu thống kê kỹ lưỡng về trường học, ngành học tương đương tỉ lệ chọi của ngành đó ra sao? Vậy hiểu chi tiết về tỉ lệ chọi là gì?

Hiểu về tỉ lệ chọi là gì Hiện tại
Hiểu về tỉ lệ chọi là gì hiện nay?

Tỉ lệ chọi có thể hiểu một cách đơn giản nhất chính là số lượng các thí sinh cùng đăng ký thi tuyển vào một chuyên ngành dựa trên chỉ tiêu nhất định được đưa ra tại một trường nào đó. cụ thể, khi bạn thi tuyển, nộp giấy tờ vào ngành này thì sẽ phải vượt qua bao nhiêu thí sinh khác để có thể thi đỗ, trúng tuyển vào học tại trường.

Các thí sinh khi đã nắm được tỉ lệ chọi của một ngành, một trường nào đó thì sẽ có khả năng biết được rằng có bao nhiêu thí sinh sẽ bị loại, trượt kỳ thi đó và bao nhiêu thí sinh sẽ có cơ hội được lựa chọn trúng tuyển vào trường. Từ đó sẽ có khả năng cố gắng phấn đấu trong kỳ thi cũng như xem xét kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ, đảm bảo khả năng đỗ vào các trường là cao nhất.

Việc làm Tư vấn

✅ Mọi người cũng xem : vua bảo đại tên thật là gì

2. Tỉ lệ chọi có phải là yếu tố quyết liệt kết quả tuyển sinh?

Rất thường xuyên bạn học sinh, sinh viên Hiện tại thắc mắc rằng tỉ lệ chọi có tầm quan trọng như thế nào, liệu có ảnh hưởng đến kết quả của các kỳ thi ĐH, cao học,… hay không?

Trên thực tế thì tỉ lệ chọi ở đây chỉ được xem là một con số có tính chất dự báo về số lượng của các giấy tờ dự tuyển vào các trường học. Vì vậy, nó sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến quá trình thi cử và kết quả của các kỳ thi hay không thể quyết định được về chất lượng của các kỳ thi như thế nào. Ví dụ như tỉ lệ chọi của trường Đại học Văn hóa Hà Nội – chuyên ngành Văn hóa truyền thông là 1 chọi 20 thì thực tế, nhìn vào tỉ lệ này, chúng ta sẽ không thể nào biết hay đánh giá được về học lực của cả 20 bạn như thế nào, ai là giỏi nhất, ai có thể đỗ ĐH nhất,…​

Tỉ lệ chọi có phải là yếu tố quyết định kết quả tuyển sinh
Tỉ lệ chọi có phải là yếu tố quyết định kết quả tuyển sinh?

Và khi bạn thi tuyển vào một trường nào đó, có thể sẽ có người giỏi hơn mình, cũng có khả năng có người học chưa bằng mình. Theo đó, nếu như số lượng người giỏi lại lớn hơn tỉ lệ chọi thì cơ hội của bạn sẽ ít, còn số người giỏi ít hơn tỉ lệ chọi thì cơ hội để bạn đỗ vào trường sẽ cao hơn. Như vậy, tỉ lệ chọi sẽ chỉ là một thước đo để bạn có khả năng xem xét được khả năng, tỉ lệ mình trúng tuyển là bao nhiêu và dựa vào đó sẽ đưa ra quyết định về sự nghiệp tương lai của mình.

Mọi Người Xem :   Quyền và nghĩa vụ dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự

Tỉ lệ chọi là yếu tố khá quan trọng giúp cho các thí sinh có khả năng hoạch định được về các ngành nghề, trường học trong tương lai. tuy nhiên, các thông tin về tỉ lệ chọi thực tế chỉ mang tính chất tham khảo dành cho các bạn thí sinh bởi mỗi năm mỗi ngành nghề, mỗi trường sẽ có quy định về chỉ tiêu khác nhau, theo đó, tỉ lệ chọi cũng sẽ có sự thay đổi bất ngờ. Chính do đó mà các bạn trẻ hiện nay cần có cái nhìn nhận đúng đắn về vấn đề tỉ lệ chọi này để đảm bảo không xảy ra những điều đáng tiếc là trượt ĐH.

Các bạn trẻ chỉ nên tham khảo về tỉ lệ chọi
Các bạn trẻ chỉ nên tham khảo về tỉ lệ chọi

Bởi thực chất đối với chúng ta, khi tham gia vào các kỳ thi, kiến thức và bản lĩnh mới là điều quan trọng nhất. Nếu bạn có đầy đủ kiến thức và hoàn thành kỳ thi tốt thì tỉ lệ chọi cũng không còn là vấn đề khiến bạn phải quá bận tâm, lo lắng. Đây cũng chỉ là con số tạm thời mà bạn tham khảo được từ các năm trước đó hay con số dự kiến và có thể sẽ vẫn thay đổi tùy vào tình hình thực tế. do đó, việc bạn trúng tuyển hay không sẽ còn dựa vào rất thường xuyên yếu tố khác, quan trọng nhất vẫn là chất lượng của kỳ thi của bạn. Và việc các bạn cần quan tâm đó là tập trung ôn tập, rèn luyện, chuẩn bị kiến thức thật tốt, hãy bỏ qua vấn đề về tỉ lệ chọi, sẵn sàng tâm lý ổn định để đảm bảo có được kết quả tốt nhất trong kỳ thi.

Việc làm Sinh viên làm thêm

✅ Mọi người cũng xem : nguồn điện là gì lớp 7

3. một số câu hỏi thường nhật nhất liên quan đến tỉ lệ chọi

Có rất nhiều câu hỏi được đưa ra từ các bạn trẻ có liên quan đến tỉ lệ chọi vào các trường đại học Hiện tại. Vậy thì timviec365.vn sẽ giúp trả lời những câu hỏi này, cùng theo dõi nhé!

3.1. Tỉ lệ chọi có thể hiện mức độ dễ hay khó để đỗ vào một trường hay không?

Câu trả lời dành cho các bạn là tỉ lệ chọi sẽ không có ảnh hưởng đến mức độ dễ hay khó để bạn trúng tuyển vào một trường học.

Tỉ lệ chọi có thể hiện mức độ dễ hay khó để đỗ vào một trường hay không
Tỉ lệ chọi có thể hiện mức độ dễ hay khó để đỗ vào một trường hay không?

Vì thực tế Hiện tại, một số trường vẫn đưa ra tỉ lệ chọi khá thấp, chỉ là 1 chọi 2, 1 chọi 3,… như là trường ĐH Y, ĐH Dược,… nhưng mức điểm chuẩn vào trường lại lên đến 26 – 27 điểm. Và với mức điểm cao như vậy thì dù tỉ lệ chọi thấp, bạn cũng khó có thể trúng tuyển. Ngược lại, một vài trường lại có tỉ lệ chọi khá cao, 1 chọi 9, 1 chọi 10 nhưng điểm chuẩn chỉ khoảng 20 – 22 điểm thì có khả năng đỗ của các bạn là vẫn có.

Như vậy, qua những phân tích và ví dụ trên thì có thể khẳng định chắc chắn rằng tỉ lệ chọi sẽ không phải là yếu tố quyết liệt về mức độ điều kiện hay đơn giản để một thí sinh có thể trúng tuyển vào một trường ĐH.

3.2. Tỉ lệ chọi càng thấp thì cơ hội trúng tuyển càng cao, đúng hay không?

nhiều bạn suy nghĩ rằng tỉ lệ chọi càng thấp thì cơ hội để trúng tuyển sẽ càng cao. tuy nhiên, trên thực tế thì đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và không đúng. Bởi cơ hội để bạn có khả năng trúng tuyển vào trường học sẽ phụ thuộc vào số điểm mà bạn đạt được trong kỳ thi chứ không được quyết liệt bởi tỉ lệ chọi.

Tỉ lệ chọi càng thấp thì cơ hội trúng tuyển càng cao, đúng hay không
Tỉ lệ chọi càng thấp thì cơ hội trúng tuyển càng cao, đúng hay không?

Vì vậy, điều mà các bạn cần phải quan tâm là đánh giá, xem xét về tiềm lực của bản thân mình ra sao để lựa chọn trường học phù hợp, hãy bỏ qua tỉ lệ chọi bởi nó không quyết định được điều gì cho sự nghiệp tương lai của bạn cả.

3.3. Như thế nào là tỉ lệ chọi thật và tỉ lệ chọi ảo?

hiện nay, vấn đề về tỉ lệ chọi ảo đang xuất hiện ngày càng thường xuyên, gây ra hoang mang cho các bạn trẻ khi lựa chọn ngành học và trường học. Vậy như thế nào là tỉ lệ chọi ảo, như thế nào là tỉ lệ chọi thật?

Mọi Người Xem :   Tham Vấn Tâm Lý Học Đường Là Gì? Quan Trọng Như Thế Nào? - TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC

Tỉ lệ chọi thật được hiểu là tổng số các thí sinh thực tế dự thi trên số thí sinh nằm trong chỉ tiêu xét tuyển mà trường đưa ra. Tỉ lệ chọi này xuất hiện khi mà kỳ thi đã kết thúc, các thí sinh đã hoàn thành nộp hồ sơ một cách đầy đủ, chính xác.

Như thế nào là tỉ lệ chọi thật và tỉ lệ chọi ảo
Như thế nào là tỉ lệ chọi thật và tỉ lệ chọi ảo?

Ngược lại, tỉ lệ chọi ảo sẽ xuất hiện khi mà các thí sinh tham khảo các thông tin của các trường, cảm thấy hoang mang và không tự tin về bản thân mình nên đã bỏ cuộc và không dự thi hay nộp hồ sơ vào trường đó nữa. Và sau đó tỉ lệ chọi của trường sẽ thay đổi, ví dụ từ 1 chọi 10 xuống còn 1 chọi 5.

3.4. Tỉ lệ chọi có quyết liệt đến điểm sàn hay không?

Tỉ lệ chọi liệu có quyết liệt đến điểm sàn của một trường hay không? Đây chắc chắn là câu hỏi của rất thường xuyên bạn trẻ Hiện tại khi đứng trước sự lựa chọn các trường học trong tương lai cho mình.

Tỉ lệ chọi có quyết định đến điểm sàn hay không
Tỉ lệ chọi có quyết định đến điểm sàn hay không?

Có lẽ chúng ta cũng không cần phân tích quá thường xuyên khi mà tỉ lệ chọi không liên quan và không quyết định đến kết quả trúng tuyển thì chắc chắn cũng sẽ không có ảnh hưởng hay không quyết liệt đến điểm sàn của ngành hay trường. Thực tế thì tỉ lệ chọi cao hay thấp cũng sẽ không khiến cho điểm sàn Giảm hay tăng lên mà tất cả đều đặn phụ thuộc vào kết quả trong kỳ thi của các thí sinh.

4. Làm sao để tính tỉ lệ chọi khi tuyển sinh?

Tỉ lệ chọi mặc dù không có gây ảnh hưởng việc chúng ta đỗ hay trượt ĐH, mặc khác thì đây vẫn là vấn đề mà các bạn nên quan tâm, tham khảo trước khi lựa chọn trường học. Vậy làm sao để tính được tỉ lệ chọi của một trường là bao nhiêu?

Làm sao để tính tỉ lệ chọi khi tuyển sinh
Làm sao để tính tỉ lệ chọi khi tuyển sinh?

Điều đầu tiên mà các bạn cần lưu ý và làm rõ đó chính là số lượng giấy tờ đăng ký và số lượng thí sinh đăng ký. Thực tế thì số lượng giấy tờ đăng ký vào các trường sẽ luôn nhiều hơn so với số lượng thí sinh thực. Bởi mỗi thí sinh sẽ có thể làm và nộp rất thường xuyên giấy tờ để dự thi. Chính điều đó cũng tạo nên tình trạng hồ sơ ảo tràn lan, dẫn đến đó là tỉ lệ chọi ảo cũng xuất hiện.

Vì vậy, các bạn thí sinh đừng nên phụ thuộc quá vào yếu tố này mà chỉ nên tham khảo, tránh việc gây tác động lớn đến tâm lý của mình khi đi thi và việc tính tỉ lệ chọi cũng chỉ mang tính chất tìm hiểu về ngành học, trường học hiện đang được quan tâm ở mức độ như thế nào.

✅ Mọi người cũng xem : mục tiêu chất lượng iso là gì

5. một vài lưu ý về tỉ lệ chọi khi lựa chọn trường học

Tỉ lệ chọi là yếu tố mặc dù không có ảnh hưởng thường xuyên đến kết quả tuyển sinh của bạn, tuy nhiên nếu như nắm rõ được về tỉ lệ chọi như thế nào thì cũng sẽ giúp cho các bạn có khả năng đưa ra các quyết định đúng đắn hơn cho sự nghiệp trong tương lai của mình.

một vài lưu ý về tỉ lệ chọi khi lựa chọn trường học
một số lưu ý về tỉ lệ chọi khi lựa chọn trường học

do đó, một điều các bạn nên lưu ý đó là cần tận dụng được tỉ lệ chọi để có thể hiểu rõ hơn cũng như có cái nhìn một cách tổng thể, bao quát nhất về ngành học, cơ hội việc làm của ngành cũng như sự uy tín của trường ra sao? Từ đó, tự xem xét, đánh giá về tiềm lực của bản thân mình đang ở mức độ như thế nào rồi đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn, phù hợp.

Tỉ lệ chọi vẫn luôn có sự thay đổi ngay tùy vào tình hình thực tế kế quả của các kỳ thi, do đó, các bạn cần chú ý tập trung học tập, rèn luyện thật tốt để mang lại kết quả cao nhất cho mình trong các kỳ thi nhé.

Hy vọng những thông tin mà timviec365.vn cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về tỉ lệ chọi là gì cùng các vấn đề xoay quanh tỉ lệ chọi. Từ đó, có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về yếu tố này để đưa ra các quyết liệt chính xác, đúng đắn cho bản thân và sự nghiệp của mình trong tương lai.

Bài viết liên quan

Quản lý dự án học trường nào? thận trọng khi chọn ngành học

✅ Mọi người cũng xem : 1 ly trà đào bao nhiêu calo

Quản lý dự án học trường nào? cẩn trọng khi chọn ngành học

Quản lý nhân sự của Vingroup - Chia sẻ thông tin

Quản lý nhân sự của Vingroup – Chia sẻ thông tin

tìm hiểu về các ngành học của trường Đại học Thương Mại

tìm hiểu thông tin về các ngành học của trường Đại học Thương Mại

Xem thêm

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin phép thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị công ty-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết giấy tờ xin việc-Mẹo viết thư xin phép việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành kinh doanh – Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành nhà hàng – Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-vận hành đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên – Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu – Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính – Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế – Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải – Lái xe-Quản trị nhân lực-Quản trị sản xuất-Cẩm nang buôn bán-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế – Nội thất-Mô tả công việc ngành buôn bán-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn – Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính – Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán – Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing – PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT – Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận – Vận tải-Mô tả công việc Kho vận – Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch – cửa hàng – Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế – Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí – Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên – Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí – Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật – Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục – Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh – Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức – Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật – Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng-Tư vấn việc làm Vật Tư – Kho Vận-giấy tờ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-sản phẩm văn thư lưu trữ-của cải/tài sản Doanh nghiệp-KPI năng lực-Nội Bộ Doanh nghiệp – Văn Hóa công ty-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn Doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ýXem thêm gợi ý


Các câu hỏi về tỉ lệ chọi vào lớp 10 là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tỉ lệ chọi vào lớp 10 là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tỉ lệ chọi vào lớp 10 là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tỉ lệ chọi vào lớp 10 là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tỉ lệ chọi vào lớp 10 là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tỉ lệ chọi vào lớp 10 là gì


Các hình ảnh về tỉ lệ chọi vào lớp 10 là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về tỉ lệ chọi vào lớp 10 là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về tỉ lệ chọi vào lớp 10 là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment