Tip là gì? Tại sao lại có tiền tip? Đối tượng nào được nhận tiền tip?

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi mychi

Bài viết Tip là gì? Tại sao lại có tiền tip? Đối tượng nào được nhận tiền tip? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Tip là gì? Tại sao lại có tiền tip? Đối tượng nào được nhận tiền tip? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tip là gì? Tại sao lại có tiền tip? Đối tượng nào được nhận tiền tip?”

Đánh giá về Tip là gì? Tại sao lại có tiền tip? Đối tượng nào được nhận tiền tip?


Xem nhanh
Ở Mỹ đi vào nhà hàng ăn uống là phải cho tiền boa tối thiểu là 15 phần trăm.

Tip là gì có lẽ không phải là câu hỏi thường được các nhân viên trong ngành buôn bán cửa hàng, khách sạn đặt ra. Đây được xem là một điều rất bình thường nhưng không phải ai cũng định nghĩa được nó là gì? Tại sao lại có tiền tip và đối tượng nào được nhận tiền tip?

Mọi Người Xem :   Nhiệt lượng là gì ? Công thức tính nhiệt lượng là gì ? Đặc điểm và bài tập

Tiền tip là gì?

Tip (hay còn gọi là “tiền boa”) là một khoản tiền nhỏ nằm ngoài hóa đơn mà khách hàng dành tặng cho nhân viên đã đáp ứng mình. Khoản tiền này có ý nghĩa như một lời cảm ơn về cách làm việc tốt của nhân viên, giúp đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Tip là gì?

Tip là tiền khách hàng boa cho người đáp ứng mình

Ở phương diện người nhận tiền tip, đây cũng là một cách để có được niềm vui trong công việc vì họ đã được khách hàng khen ngợi. Lời khen này có tác dụng giúp họ thoải mái hơn và có động lực làm việc tốt hơn.

Trong khi thường xuyên người Việt Nam vẫn chưa biết tip là gì thì trên thế giới nó đã trở thành một văn hóa. Trong lĩnh vực cửa hàng – khách sạn, đây là một phần yêu cầu phải có.

✅ Mọi người cũng xem : 100g thịt bò chứa bao nhiêu calo

Ai sẽ là người nhận tiền tip?

Tất cả những nhân viên phục vụ đều có thể nhận được tiền tip để thưởng cho việc làm của mình. Trong lĩnh vực nhà hàng – Khách sạn – Du lịch thì những đối tượng sau sẽ trực tiếp nhận được tiền boa.

✅ Mọi người cũng xem : data analytics là gì

1. Nhân viên đáp ứng bàn

Ở hầu hết các cửa hàng ở phương Tây, tiền tip sẽ được tính trực tiếp vào hóa đơn. tuy nhiên nếu nhân viên phục vụ bàn làm tốt, vui vẻ, tạo sự thoải mái cho khách hàng thì người ta vẫn rất thường xuyên thưởng riêng cho họ một khoản.

Mọi Người Xem :   VietnamBiz - Tin hàng hóa, Tài chính - Tin tức online 24h

Trong lĩnh vực khách sạn thì những nhân viên đáp ứng tại phòng chính là những người trực tiếp nhận tiền boa từ tay khách hàng.

Khách hàng thường tip cho nhân viên phục vụ

Nhân viên đáp ứng thường được nhận nhiều tiền tip

2. Doorman, Bellman

Đây là 2 vị trí đáp ứng rất thường xuyên nhận được tiền boa từ khách hàng trong lĩnh vực khách sạn. Họ sẽ đón khách ngay từ lúc xuống xe, hướng dẫn vào lễ tân nhận phòng và mang hành lý lên phòng. Cách phục vụ như thế này gần như chắc chắn nhận được tiền tip.

✅ Mọi người cũng xem : thử thách trong cuộc sống là gì

3. Nhân viên lễ tân

Trong lĩnh vực Hospitality Industry, lễ tân là một vị trí cực kỳ quan trọng. Người này vừa cần có một ngoại hình ưa nhìn, vừa biết giao tiếp và phục vụ khách hàng tốt. Họ sẽ thường là đối tượng gặp khách hàng đầu tiên và cuối cùng khi nhận và trả phòng.

Ở Việt Nam, thói quen trả tiền tip cho lễ tân là chưa phổ biến. tuy nhiên nếu phục vụ tốt, lễ tân cũng thường nhận được tiền tip từ những khách hàng lớn, khoản tiền mà họ nhận được là tương đối cao so với bellman hay doorman.

một số cách chia tiền tip

Thông thường có 3 cách chia tiền boa phổ biến sau:

Của ai nấy hưởng: Khi người nào nhận được tiền tip thì họ sẽ giữ cho riêng mình. Những người phục vụ ở vị trí bellman, doorman, đáp ứng phòng thường nhận được thường xuyên tiền tip từ khách hàng nhất.

Mọi Người Xem :   Chuyên môn là gì? Công tác chuyên môn là gì?

Chia đều có các bộ phận có tip: Thông thường những bộ phận như lễ tân, đáp ứng, cửa hàng,… sẽ có tiền tip. Khi nhân viên nào nhận được tiền, họ sẽ giao lại cho quản lý của mình. Đến cuối ngày hoặc cuối tháng thì sẽ lấy tổng tiền tip này chia đều đặn cho các bộ phận.

Chia cho tất cả nhân viên: Cách chia này chỉ khác với chia cho các cơ quan ở chỗ nếu bạn là người làm trong bộ phận không nhận được tiền tip thì vẫn được chia.

Như vậy chúng ta đã biết được tip là gì, tip cho ai và chia như thế nào. Qua đó, nếu muốn nhận được khoản tiền cảm ơn này từ khách hàng, nhất định bạn phải cố gắng phục vụ, tạo sự thoải mái và tiện lợi nhất cho những “thượng đế” của mình.

imageCác câu hỏi về tiền boa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tiền boa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment