Tiền đặt Cọc Thuê Nhà Là Gì? Tất Cả Mọi Thứ Bạn Cần Biết | huongliya.vn

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi mychi

Bài viết Tiền đặt Cọc Thuê Nhà Là Gì? Tất Cả Mọi Thứ Bạn Cần Biết | huongliya.vn thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Tiền đặt Cọc Thuê Nhà Là Gì? Tất Cả Mọi Thứ Bạn Cần Biết | huongliya.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tiền đặt Cọc Thuê Nhà Là Gì? Tất Cả Mọi Thứ Bạn Cần Biết

Đánh giá về Tiền đặt Cọc Thuê Nhà Là Gì? Tất Cả Mọi Thứ Bạn Cần Biết | huongliya.vnTiền đặt cọc thuê nhà – bạn cần thanh toán một số tiền chi tiết cho chủ nhà trước khi bắt đầu hợp đồng thuê nhà. Tại sao bạn cần đặt cọc khi thuê nhà?

Bạn khá quen thuộc với các chi phí và thanh toán tiền thuê khi thuê nhà. Nhưng khá mơ hồ về tiền đặt cọc thuê nhà. Vậy, đặt cọc thuê nhà là gì? Tiền đặt cọc là bao nhiêu? Chủ nhà có hoàn trả lại tiền đặt cọc không? Hay làm cách nào để bạn lấy lại toàn bộ tiền đặt cọc khi kết thúc hợp đồng thuê nhà?

Trong bài viết này, JHouse sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn liên quan đến khoản tiền đặt cọc bảo đảm khi thuê nhà tại Việt Nam. Mục tiêu lớn nhất của bài viết này là giúp bạn hiểu ý nghĩa đặt cọc và lấy lại toàn bộ tiền đặt cọc khi kết thúc hợp đồng thuê nhà.

what-is-a-security-deposit

Tiền đặt cọc thuê nhà là một khoản tiền cụ thể mà người thuê nhà phải trả cho chủ nhà trước khi chuyển đến ở. Được xem như là một cam kết thực hiện hợp đồng thuê nhà của người thuê và bảo vệ của cải/tài sản của chủ nhà khỏi bị hư hại.

Ý nghĩa của tiền đặt cọc thuê nhà là một phương thuận tiện đảm bảo hữu hình trong trường hợp người thuê làm hư hỏng, mất của cải/tài sản hoặc vi phạm các điều khoản của hợp đồng thuê.

Tiền đặt cọc thuê nhà còn có khả năng biết đến với các tên gọi khác như: Tiền đặt cọc đảm bảo thực hiện hợp đồng hoặc tiền đặt cọc thiệt hại.

Tiền đặt cọc đảm bảo là tên gọi chung để chỉ số tiền mà người thuê phải cung cấp cho chủ nhà. mặc khác, tiền đặt cọc gồm 4 loại sau phổ biến sau:

 • Tiền đặt cọc thực hiện hợp đồng thuê nhà và bảo vệ tài sản cho chủ nhà.
 • Tiền đặt cọc cho thú cưng.
 • Tiền đặt cọc cho một tài sản có giá trị cao hoặc đặc biệt.
 • Tiền đặt cọc chỗ đậu xe ô tô.

Đọc thêm: Đặt cọc cho thú cưng là gì? Và, những điều cần lưu ý

Hầu hết sẽ thực hiện đặt cọc theo kiểu truyền thống. Nghĩa là bạn sẽ trả cho chủ nhà một vài tiền đặt cọc nhất định trước khi chuyển đến ở. mặc khác, vẫn có những phương án thay thế khi thanh toán tiền đặt cọc nhằm Giảm gánh nặng tài chính khi bắt đầu hợp đồng thuê nhà.

 • Bảo hiểm cho thuê: được hiểu là một khoản phí nhỏ mà bạn cần thanh toán cho chủ cửa hàng tháng. Là một phần tiền cộng thêm ngoài phần tiền thuê hàng tháng mà bạn cần thanh toán. Tiền phí bảo hiểm cho thuê khoảng 5%, 10%, 15% hoặc 20% của tiền thuê mỗi tháng. Và khoản tiền phí này sẽ không được hoàn trả cho người thuê khi kết thúc hợp đồng.
Mọi Người Xem :   Chăm chỉ nghĩa Tiếng Anh là gì

Ví dụ: Tiền thuê nhà hàng tháng là 10,000,000 vnđ. Tiền phí bảo hiểm là 10%. Vậy, tổng tiền thuê cửa hàng tháng bạn cần thanh toán là 11,000,000 vnđ.

 • Chi trả cho mỗi thiệt hại: Bạn sẽ thanh toán cho các thiện hại/ mất tài sản cho mỗi thiệt hại. tuy nhiên, bạn cần chứng minh bạn là người thuê nhà có lịch sử thanh toán tốt, bồi thường thiệt hại nhénh chóng, … tại các căn nhà trước đó.
 • Giãn tiến độ thanh toán đặt cọc: Bạn có khả năng đề nghị thanh toán thường xuyên lần cho khoản tiền đặt cọc để Giảm áp lực tài chính ngay lúc ban đầu.

Ví dụ: Bạn có khả năng đề xuất với chủ nhà thanh toán tiền đặt cọc như sau: thanh toán 50% ngay khi vào ở và 50% còn lại sau 2 tháng.

Tại Việt Nam, chưa có luật nào đưa ra các căn cứ để quy định tiền đặt cọc thuê nhà. tuy nhiên hầu hết chủ nhà thường căn cứ vào 4 yếu tố phổ biến sau để tính tiền đặt cọc:

 • Theo thông lệ chung của thị trường địa phương.
 • Tiền thuê cửa hàng tháng.
 • giá trị của tài sản bên trong căn nhà.
 • Thời gian thuê nhà.

how-much-is-the-security-deposit

Không có quy định chi tiết về số tiền đặt cọc là bao nhiêu. tuy nhiên, tùy theo thời gian thuê và loại tài sản sẽ có mức đặt cọc tối thiểu. Tiền đặt cọc thuê nhà cho những loại hình cho thuê thường nhật như sau:

 • Căn hộ sản phẩm: Hợp đồng 6 tháng – đặt cọc 1 tháng tiền thuê. Hợp đồng 12 tháng – đặt cọc 2 tháng tiền thuê.
 • Căn hộ chung cư: Tiền đặt cọc là 2 tháng tiền thuê. Không phụ thuộc vào thời gian thuê nhà. một số chủ nhà sẽ yêu cầu tiền đặt cọc là 3 tháng tiền thuê.
 • Nhà nguyên căn, biệt thự và cơ sở thương mại: Hợp đồng dưới 3 năm – đặt cọc 2 tháng tiền thuê. Hợp đồng trên 3 năm – đặt cọc 3 tháng tiền thuê. mặc khác vẫn có một số trường hợp chủ nhà yêu cầu tiền đặt cọc cao hơn (4, 5, 6 tháng) và nó tùy thuộc vào tài sản bên trong ngôi nhà.

Lưu ý đặc biệt với người nước ngoài khi thuê nhà tại Việt Nam. Việt Nam không sử dụng “Điểm tín dụng”. Vì vậy, tiền đặt cọc không phụ thuộc vào điểm tín dụng của bạn.

Bạn cần thanh toán tiền đặt cọc thuê nhà ngay khi ký hợp đồng đặt cọc hoặc hợp đồng thuê nhà và trước ngày bạn chuyển đến ở. tuy nhiên, có khả năng thanh toán tiền đặt cọc sau 2-3 ngày kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc hoặc hợp đồng thuê nhà.

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Tại Việt Nam, không yêu cầu bạn ký quỹ tiền đặt cọc thuê nhà. Chỉ cần bạn thanh toán tiền đặt cọc và chủ nhà sẽ giữ chúng. Để không rắc rối, chủ nhà thường để mức lãi suất là 0%, có khả năng hiểu là không tính lãi suất với số tiền đặt cọc. mặc khác, bạn cần hỏi chủ nhà về mức lãi suất khoản tiền đặt cọc nếu có.

Mọi Người Xem :   ​Địa chủ

Tiền đặt cọc không được dùng làm tiền thuê nhà. mặc khác, việc gì củng có khả năng xảy ra. Người thuê có khả năng đề xuất với chủ nhà xem xét tiền đặt cọc như khoản tiền thuê nhà vào tháng cuối cùng của hợp đồng. Hãy đàm phán với chủ nhà trước khi ký hợp đồng thuê.

Khi người thuê chấm dứt hợp đồng thuê nhà sớm sẽ mất toàn bộ tiền đặt cọc. mặc khác, trong trường hợp người thuê nhà chứng minh được lý do hợp lý cho việc không tiếp tục hợp đồng thuê (như chuyển công tác sang tỉnh thành khác, bị bệnh nặng, …). Chủ nhà có khả năng cân nhắc một số giải pháp để hỗ trợ người thuê lấy lại một phần hoặc toàn bộ tiền đặt cọc.

Người thuê nhà sẽ nhận được toàn bộ tiền đặt cọc của mình khi chủ nhà phá vỡ hợp đồng thuê nhà. Hợp đồng đặt cọc hoặc hợp đồng thuê nhà sẽ quy định rõ về việc này. Chủ nhà cần phải hoàn trả lại toàn bộ tiền đặt cọc cho khách thuê và một khoản tiền phạt vi phạm hợp đồng cũng như với 02 lần số tiền đặt cọc.

Bạn có thể xem thêm trách nhiệm của chủ nhà khi đồng ý thỏa thuận đặt cọc thuê nhà với người thuê.

Chủ nhà có quyền khấu trừ một phần hoặc toàn bộ tiền đặt cọc thuê nhà của bạn nếu sinh ra thiệt hại miễn sao có lý do chính đáng và được quy định trong hợp đồng. Dưới đây là 7 trường hợp trừ tiền đặt cọc thuê nhà thường nhật:

 • Khi có thiệt hại về của cải/tài sản
 • Không dọn dẹp, làm sạch căn hộ trước khi chuyển đi
 • Có nhiều trang thiết bị bị bỏ lại sau khi chuyển đi
 • Không thanh toán tiền thuê nhà
 • Không thanh toán các hóa đơn tiện ích
 • Khi cần sơn lại nhà
 • Chấm dứt hợp đồng sớm

Bạn nên quan tâm đến các quy tắc chung và các trường hợp chủ nhà có khả năng trừ tiền đặt cọc thuê nhà của bạn? Để tránh các tranh chấp tiền đặt cọc thuê nhà với chủ nhà và lấy lại toàn bộ số tiền đặt cọc khi kết thúc thời gian thuê nhà.

Lưu ý: Mọi tài sản đều đặn bị hao mòn một cách tự nhiên và chủ nhà không thể khấu trừ tiền đặt cọc thuê nhà của bạn để bù đắp cho các hao mòn một cách tự nhiên đó. Bạn có thể tìm hiểu sự khác nhéu giữa hao mòn một cách tự nhiên và thiệt hại của cải/tài sản để giúp bạn tránh các tranh chấp với chủ nhà khi chuyển ra.

security-deposit-refund

Hoàn trả tiền đặt cọc sẽ được quy định trong Hợp đồng đặt cọc thuê nhà hoặc Hợp đồng thuê nhà. Thông thường, chủ nhà sẽ hoàn trả tiền đặt cọc ngay khi kết thúc hợp đồng thuê nhà hoặc 7 ngày sau khi kết thúc hợp đồng thuê. Hãy đàm phán với chủ nhà về thời gian hoàn trả tiền đặt cọc ngắn nhất có khả năng trước khi ký hợp đồng thuê nhà.

Bạn nên tìm hiểu Thỏa thuận đặt cọc thuê nhà để đảm bảo tiền đặt cọc được sử dụng hiệu quả và an toàn quay trở về với bạn khi kết thúc hợp đồng.

Mọi Người Xem :   Nhà nước chủ nô là gì? Bản chất, chức năng

Lấy lại tiền đặt cọc là một phần quan trọng khi bạn kết thúc hợp đồng thuê nhà. Tiền đặt cọc là tiền của bạn và bạn không mong muốn nó bị mất hoặc bị trừ khi bạn chuyển ra khỏi căn hộ. Chủ nhà có trách nhiệm hoàn trả lại tiền đặt cọc khi kết thúc hợp đồng thuê nhà.

Để lấy lại tiền đặt cọc là một quy trình dài, đòi hỏi ban phải tuân thủ các quy tắc và các bước thực hiện:

 • Bước 1: Trước khi ký hợp đồng thuê nhà hãy làm rõ điều khoản đặt cọc thuê nhà với số tiền cần đặt cọc, thời gian thanh toán đặt cọc, biên nhận đặt cọc, các khoản phí nảy sinh từ tiền đặt cọc, chính sách hoàn trả tiền đặt cọc, khấu trừ tiền đặt cọc, hao mòn, … trong hợp đồng thuê nhà.
 • Bước 2: Trước khi chuyển vào ở hai bước kiểm tra. 1/ Kiểm tra tình trạng căn hộ trước khi chuyển đến. 2/ Danh sách bàn giao nội thất, trang thiết bị bên trong căn hộ.
 • Bước 3: Trong thời gian sinh sống, bạn cần thanh toán đầy đủ tiền thuê và các hóa đơn thuận tiện ích (nếu có). Giữ căn hộ ở tình trạng hấp dẫn nhất.
 • Bước 4: Trước khi chuyển ra, bạn cần thông báo cho chủ nhà trước 30 ngày, thanh toán đầy đủ tiền thuê và các hóa đơn. Dọn dẹp sạch sẽ căn hộ và thực hiện sửa chữa các hư hỏng (nếu có).

Bạn có thể xem bài viết cụ thể quá trình 4 bước đơn giản để lấy lại tiền đặt cọc thuê nhà một cách nhanh chóng và an toàn.

Nếu chủ nhà không hoàn lại tiền đặt cọc, điều đầu tiên cần làm là xác định xem chủ nhà có lý do hợp lý để giữ lại tiền đặt cọc của bạn hay không. Xem xét hợp đồng đặt cọc và hợp đồng thuê nhà, điều khoản hoàn trả tiền đặt cọc, hao mòn thông thường, …

Để tránh trường hợp chủ nhà chiếm đoạt tiền cọc thuê nhà. Bạn cần yêu cầu chủ nhà cung cấp danh sách chi tiết các thiệt hại cùng với hóa đơn sửa chữa/ mua sắm hoặc vi phạm hợp đồng thuê nhà khiến tiền đặt cọc của bạn không được hoàn trả lại.

Bạn có thể tìm câu trả lời cho vấn để của bạn bằng cách xem xét các quy tắc chung để giữ tiền đặt cọc thuê nhà hợp pháp của chủ nhàcác mẹo để bảo vệ tiền đặt cọc của bạn khi thuê nhà tại Việt Nam.

Tiền đặt cọc thuê nhà là một phần thiết yếu của quá trình thuê nhà đối với bất kỳ nơi nào bạn muốn thuê. Và, là một công cụ tuyệt vời để chủ nhà tự bảo vệ mình trước bất kỳ thiệt hại hoặc vi phạm hợp đồng thuê nhà từ người thuê.

Được trình bày theo hình thức hỏi-đáp với 14 câu trả lời ngắn gọn và dễ hiểu. JHouse hi vọng bạn đã hiểu ý nghĩa của tiền đặt cọc thuê nhà, cách mà tiền đặt cọc hoạt động cũng như mẹo để bảo vệ và cách lấy lại tiền đặt cọc thuê nhà khi bạn chuyển ra. Chúc bạn thuê nhà vui vẻ!

JHouse Content TeamĐội ngũ phát triển nội dung chuyên sâu về sản phẩm nhà ở cho người Nước ngoài và Việt Nam. Nội dung dễ dàng, dễ hiểu, được sắp xếp logic mang đến bạn đọc những chủ đề và thông tin hữu ích từ kinh nghiệm thực tế. JHouse hoan nghênh chia sẽ và sao chép từ các bạn – Vui lòng đính kèm nguồn và trích dẫn từ JHouse.Các câu hỏi về tiền cọc thuê nhà là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tiền cọc thuê nhà là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment