Tài khoản tiền gửi là gì? Phân loại và những điều cần biết về tài khoản tiền gửi

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi mychi

Bài viết Tài khoản tiền gửi là gì? Phân loại và những điều cần biết về tài khoản tiền gửi thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Tài khoản tiền gửi là gì? Phân loại và những điều cần biết về tài khoản tiền gửi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tài khoản tiền gửi là gì? Phân loại và những điều cần biết về tài khoản tiền gửi”

Đánh giá về Tài khoản tiền gửi là gì? Phân loại và những điều cần biết về tài khoản tiền gửiTài khoản tiền gửi là gì? Những ngôn từ pháp lý liên quan dịch sang tiếng Anh? Phân loại và những điều cần biết về tài khoản tiền gửi?

Hiện tại, việc gửi tiền tại các ngân hàng đã không còn là vấn đề xa lạ với đời sống mỗi ngày. Việc lập và gửi tiền tại các ngân hàng đã phần nào giúp tăng tính an toàn cho khoản tiền của người dân vừa cùng lúc ấy giúp các ngân hàng huy động vốn để hỗ trợ cho các khoản vay của người dân.

sản phẩm Luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Tài khoản tiền gửi là gì?
  • 2 2. Những ngôn từ pháp lý liên quan dịch sang tiếng Anh:
  • 3 3. Phân loại và những điều cần biết về tài khoản tiền gửi:

1. Tài khoản tiền gửi là gì?

Trước khi giúp bạn đọc hiểu được khái niệm về tài khoản tiền gửi là gì? Tác giả sẽ giới thiệu đến các bạn đọc về khái niệm tài khoản là gì?

Tài khoản được hiểu là một công cụ được lập nên để ghi chép, phản ánh vốn tiền tệ của chủ tài khoản đang được ngân hàng quản lý. Mục đích của việc lập tài khoản chính là dùng để sử dụng thanh toán. Tài khoản thanh toán chính là tài khoản tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng được mở tại ngân hàng để sử dụng cho các dịch vụ thanh toán trong cuộc sống hằng ngày của chủ tài khoản.

Theo đó, tài khoản tiền gửi chính là một dạng của tài khoản thanh toán được khách hàng tạo và gửi tiền ở các ngân hàng. Và số tiền được gửi vào tài khoản sẽ được tính lãi suất. Tài khoản tiền gửi có thể là tài hoản tiết kiệm, tài khoản Hiện tại hoặc bất kỳ tài khoản ngân hàng nào khác cho phép khách hàng gửi tiền vào và rút ra nếu có mong muốn. mặc khác, tùy thuộc vào từng loại tài khoản mà sẽ quy định thời gian được rút tiền hay không.

Tại nước Anh, đây là một loại tài khoản được lập để thu hút những khách hàng có số dư ít và được xem là công cụ tiết kiệm.

✅ Mọi người cũng xem : mục đích của duy tân hội là gì

2. Những thuật ngữ pháp lý liên quan dịch sang tiếng Anh:

Tài khoản tiền gửiDeposit account
QuỹFunds
Tiêt kiệmSavings
Kỳ hạnPeriod
huy độngMobilization

Khái niệm về tài khoản tiền gửi được dịch sang tiếng anh như sau:

Deposit account is a form of payment account created and deposited by customers at banks. And the amount deposited into the account will be charged interest. A deposit account can be a savings account, a current account or any other bank account that allows customers to deposit money and withdraw if there is a need. However, depending on the type of account, there will be a time to withdraw money or not.

✅ Mọi người cũng xem : tiệc tri ân khách hàng tiếng anh là gì

3. Phân loại và những điều cần biết về tài khoản tiền gửi:

Thứ nhất, phân loại

Việc phân loại tài khoản tiền gửi sẽ phụ thuộc vào một vài tiêu chí để chia ra các loại tài khoản tiền gửi.

Xem thêm: Mức hình phạt tại Khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015

Một, tiền gửi không kỳ hạn

Là loại tiền gửi khách hàng gửi vào ngân hàng mà khách hàng không có thoả thuận trước về thời gian rút tiền. Ngân hàng phải trả một mức lãi suất thấp hoặc không phải trả một lãi cho số tiền gửi này. Bởi vì, tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng rất biến động, khách hàng có thể rút ra bất kỳ lúc nào, Vì vậy ngân hàng không chủ động dùng số vốn này, ngân hàng phải dự trữ một số tiền để đảm bảo có thể thanh toán ngay khi khách hàng có nhu cầu. Tiền gửi không kỳ hạn gồm hai loại:

Mọi Người Xem :   Kinh doanh đa cấp là gì? Quy định về các mô hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam?

* Tiền gửi thanh toán:

Là loại tiền gửi mà khách hàng gửi vào ngân hàng để thực hiện các khoản thanh toán về tiền mua hàng hoá, dịch vụ và các khoản thanh toán khác phát sinh trong quy trình vận hành kinh doanh của khách hàng. Đứng trên góc độ là khách hàng thì đây là tiền khách hàng gửi vào ngân hàng để dùng các công cụ thanh toán không dùng tiền mặt: Séc, thẻ thanh toán, uỷ nhiệm chi… Họ có quyền rút ra bất kỳ lúc nào thông qua công cụ thanh toán.

Đứng trên góc độ ngân hàng thì ngân hàng coi đây là một khoản tiền mà họ phải có trách nhiệm hoàn trả cho khách hàng bất kỳ lúc nào. mặc khác ngân hàng cần tận dụng loại tiền gửi này để làm vốn kinh doanh của mình bởi vì trong quy trình lưu chuyển vốn của ngân hàng do có sự chênh lệch giữa các khoản tiền gửi vào và rút ra giữa các tài khoản

của khách hàng.

* Tiền gửi không kỳ hạn thuần tuý:

Là loại tiền gửi không kỳ hạn, khách hàng gửi vào ngân hàng nhằm bảo đảm an toàn về của cải/tài sản. Tiền gửi không kỳ hạn thuần tuý cũng là tài sản của người ký thác, họ có quyền rút bất kỳ lúc nào, ngân hàng luôn luôn phải đảm bảo có thể thanh toán, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thuần tuý cao hơn lãi suất tiền gửi thanh toán.

Xem thêm: Có được thanh toán bằng tài khoản cá nhân cho hợp đồng thương mại của công ty?

Mục đích của người gửi tiền là bảo đảm an toàn vì khách hàng không xác định được thời gian nhàn rỗi cho số tiền của họ và họ không có mong muốn dùng tiền gửi thanh toán không dùng tiền mặt của ngân hàng.

Hai,  tiền gửi có kỳ hạn

Là loại tiền gửi, khách hàng gửi vào ngân hàng có sự thoả thuận trước về thời hạn rút tiền. Tiền gửi có kỳ hạn là loại tiền gửi tương đối ổn định vì ngân hàng xác định được thời gian rút tiền của khách hàng để thanh toán cho khách hàng đúng thời hạn. Vì vậy ngân hàng có khả năng chủ động dùng số tiền gửi đó vào mục đích buôn bán trong thời gian ký kết.

Đối với loại tiền gửi này, ngân hàng có rất thường xuyên loại thời hạn từ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng…. mục đích là tạo cho khách hàng có được thường xuyên kỳ hạn gửi phù hợp với thời gian nhàn rỗi của khoản tiền mà họ có. Chính vì là loại tiền gửi mà ngân hàng có quyền sử dụng nó trong thời gian nhất định nên loại tiền gửi này được trả lãi suất cao hơn lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Ba, tiền gửi tiết kiệm

Là loại tiền gửi mà khách hàng gửi vào ngân hàng nhằm hưởng lãi.

Khi khách hàng gửi tiền vào ngân hàng, ngân hàng cấp cho khách hàng một cuốn sổ, khách hàng phải quản lý và mang theo mỗi khi đến ngân hàng giao dịch.

Xét về bản chất, tài khoản tiền gửi tiết kiệm là một phần mức lương của cá nhân người lao động mà họ chưa đưa vào tiêu dùng, và là một dạng đặc biệt để tích luỹ tiền tệ thay cho hình thức cất trữ vàng, hàng hoá. Tiền gửi tiết kiệm có ba loại:

Xem thêm: Quy định về việc trả lương cho người lao động qua tài khoản

* Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Là khoản tiền gửi có thể rút ra bất cứ lúc nào song không được sử dụng các công cụ thanh toán để chi trả cho người khác. Số dư tiền gửi này không lớn, nhưng ít biến động, do đó đối với loại tiền gửi này các Ngân hàng thương mại thường trả lãi suất cao hơn với tiền gửi thanh toán.

* Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Là khoản tiền gửi có sự thoả thuận về

thời gian gửi và rút tiền, có mức lãi suất cao hơn so với tiền gửi không kỳ hạn. Loại hình tiết kiệm này khá quen thuộc ở Việt Nam, các Ngân hàng thương mại Việt Nam thường huy động tiết kiệm với thời hạn đa dạng từ ba tháng đến một năm.

* Tiết kiệm dài hạn:

Đây là loại tiền gửi thường nhật ở một số nước công nghiệp. Loại tiết kiệm này có tính ổn định cao bởi vì thời gian gửi tiền từ một năm trở lên, Vì vậy ngân hàng chủ động sử dụng nguồn vốn này, nó tạo cho ngân hàng có tính chủ động dùng vốn cho mục đích vốn dài hạn. Để thu hút vốn này, ngân hàng thường phải trả lãi suất cao.

Mọi Người Xem :   Ký Hiệu Hóa Học Là Gì? Các Ký Hiệu Hóa Học Lớp 8 Đầy Đủ, Chi Tiết

Thứ hai, những điều cần biết về tài khoản tiền gửi

Như đã nêu ở trên thì tài khoản tiền gửi là một trong những danh mục được chú ý và thu hút thường xuyên khách hàng dùng. Bởi tính tiện lợi, phục vụ tốt cho nhu cầu của người dùng. Mục đích của sử dụng tài khoản tiền gửi này chính là thực hiện các giao dịch như thanh toán tiền hàng bằng cách thức chuyển tiền, thu, chi…với khả năng đáp ứng nhanh nhu cầu nộp và rút tiền nhanh chóng của công ty. ngoài ra, việc lập và dùng tài khoản này còn giúp cho Doanh nghiệp, người tiêu sử dụng có thể thu được mức lãi suất dựa vào số tiền được gửi vào thẻ. Lãi suất chính là một phương thức được ngân hàng chi trả dựa trên số tiền gửi vào bằng cách tình trên số dư tài khoản cuối ngày và cộng dồn mỗi ngày, tự động hạch toán trả vào ngày 25 hàng tháng. ngoài ra, với nhu nền kinh tế ngày càng hiện đại như ngày nay thì việc thanh toán qua thẻ đã trở nên được thông dụng rất thường xuyên. Với những thao tác đơn giản, người dân đã có thể tự thanh toán mà không cần phải thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp gây mất thời gian và công sức.

Việc mở tài khoản tiền gửi ngày này cho phép tất cả các công dân, khi có nhu cầu đều đặn được mở, chỉ cần có những giấy tờ bắt buộc như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu…đến các ngân hàng đều có thể được hưởng dẫn để mở tài khoản. Tài khoản tiền gửi này có những ưu điểm và nhước điểm như sau:

Xem thêm: Quyền được nhận tiền gửi của các hình thức tổ chức tín dụng

Một, ưu điểm của tài khoản tiền gửi

  • Tài khoản tiền gửi không yêu cầu người dùng về số dư tối thiểu trong tài khoản. Số tiền này có thể nhiều hoặc ít tùy theo có khả năng của bản thân và mục đích sử dụng của chủ tài khoản. Thậm chí, thường xuyên lúc số tiền này có khả năng là 0 đồng.
  • Những tính năng của những loại tiền gửi khác như sms banking hay internet banking vẫn sẽ xuất hiện trên loại tài khoản này. Chỉ cần những thao tác cơ bản tại ngân hàng, chuyên viên sẽ thay bạn đăng ký ứng dụng này để tiện cho quá trình giao dịch như thanh toán, chuyển khoản, nhận lương…
  • Số lãi bạn nhận được từ loại tài khoản này không bị ảnh hưởng vì là lãi suất cố định. Hay nói cách khác là tiền gửi đó chính là đảm bảo khả năng thanh toán của khách hàng nhưng vẫn liên tục sinh lời. Tức là khi khách hàng tham gia gửi tiền vào tài khoản tại ngân hàng thì ngoài có khả năng dùng giao dịch thanh toán khác thì số tiền còn lại để trong tài khoản số tiền này vẫn được tính lời cho khách hàng, đây đúng là cách thức tiện lợi cho khách hàng mà vẫn sinh lời.

Hai, khuyết điểm của tài khoản tiền gửi : hiện nay một số bất cập về trừ phí sản phẩm hằng tháng hay của ngân hàng chưa được rõ ràng gây ra ra thường xuyên mâu thuẫn của người dân. Ví dụ: một vài trường hợp người sử dụng bị khấu trừ hai lẫn cho một lần dùng chuyển tiền cho tài khoản khác hoặc bị trừ tiền thường xuyên lần nhưng không rõ lý do.

Xem thêm: Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tiền vào tài khoản Doanh nghiệp

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.508 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Công văn hoàn tiền chuyển nhầm tiền vào tài khoản Doanh nghiệp? Hướng dẫn soạn thảo công văn hoàn tiền chuyển nhầm tiền vào tài khoản công ty? Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tiền vào tài khoản công ty?

Quy định về đối tượng hưởng hưu trí? Quy định về hồ sơ hưởng lương hưu cho người lao động? hồ sơ nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng?

TikTok For Business là gì? Tài khoản công ty trên TikTok? Các định dạng quảng cáo trên TikTok For Business?

Tại sao phải dùng biện pháp cưỡng chế hành chính thuế? Cưỡng chế hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản?

Chính sách tài khóa là gì? Các đặc điểm chính của chính sách tài khóa? Các công cụ của chính sách tài khóa?

Chính sách tiền tệ là gì? Công cụ của chính sách tiền tệ? Giảm của chính sách tiền tệ? So sánh chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ?

Kỷ luật tài khóa là gì? Các biện pháp siết chặt kỷ luật tài khóa?

Chính sách tài khóa? một số giải pháp góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách tài khóa ở Việt Nam hiện nay? Vai trò của chính sách tài khóa trong nền kinh tế vĩ mô?

Tiền gửi không kì hạn là gì? Các dạng tài khoản tiền gửi?

Đơn xin gia hạn hợp đồng thuê văn phòng Doanh nghiệp là gì? Mục đích của đơn xin gia hạn hợp đồng thuê văn phòng công ty? Mẫu đơn xin phép gia hạn hợp đồng thuê văn phòng Doanh nghiệp? Hướng dẫn viết đơn xin gia hạn hợp đồng thuê văn phòng Doanh nghiệp?

Biên bản lấy lời khai của người làm chứng là gì? Mục đích của biên bản lấy lời khai của người làm chứng? Mẫu biên bản lấy lời khai của người làm chứng theo mẫu số 03-DS 2021? Hướng dẫn viết biên bản lấy lời khai của người làm chứng? Quy định về lời khai của người làm chứng trong tố tụng dân sự?

Tờ khai thuế mức lương công ty ưu đãi là gì? Mục đích của tờ khai thuế mức lương Doanh nghiệp ưu đãi? Mẫu tờ khai thuế mức thu nhập công ty ưu đãi? Hướng dẫn viết tờ khai thuế mức thu nhập công ty ưu đãi? Những quy định về ưu đãi thuế mức lương công ty?

Mẫu đơn bắt buộc đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký là gì? Mẫu đơn bắt buộc đăng ký thay đổi ngay nội dung thế chấp đã đăng ký? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về hồ sơ đăng ký?

Biên bản giải tỏa kê biên, xử lý tài sản là gì, mục đích của biên bản? Biên bản giải tỏa kê biên, xử lý tài sản theo mẫu số 57/PTHA? Hướng dẫn soạn thảo biên bản? Quy định về giải tỏa kê biên, xử lý tài sản?

Thuê đất ở khu công nghiệp phải nộp các khoản tiền gì? Quy định về mua đất trong khu công nghiệp như thế nào?

Điều kiện được đề bạt là cán bộ dự nguồn. Viên chức sinh con thứ ba nhưng đạt danh hiệu lao động tiên tiến và chiến sĩ thi đua cơ sở có được là cán bộ dự nguồn không?

Đền bù khi thu hồi đất trồng cây lâu năm để làm đường cao tốc. Bồi thường cây trồng lâu năm khi nhà nước thu hồi đất.

Mẫu quyết liệt chấm dứt áp dụng biện pháp quản lý tại gia đình là gì, mục đích của mẫu quyết đinh? Mẫu quyết định chấm dứt áp dụng biện pháp quản lý tại gia đình? Hướng dẫn soạn thải mẫu quyết định? Quy định về áp dụng biện pháp quản lý tại gia đình?

Mẫu đơn đề nghị bảo vệ luận văn là gì? Mẫu đơn đề nghị bảo vệ luận văn? Hướng dẫn soạn thảo? Hướng dẫn luận văn và khó khăn bảo vệ luận văn?

Mẫu báo cáo hoàn thành công trình xây dựng là gì? Mẫu báo cáo hoàn thành thi công xây dựng hạng mục công trình xây dựng? Quy định về báo cáo hoàn thành thi công công trình?

Biên bản nghiệm thu nhà xưởng là gì? Mẫu biên bản nghiệm thu nhà xưởng? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản nghiệm thu nhà xưởng? một vài quy định liên quan đến nghiệm thu nhà xưởng?

Biên bản nghiệm thu nhà tạm là gì? Biên bản nghiệm thu nhà tạm lập ra với mục đích gì? Mẫu biên bản nghiệm thu nhà tạm? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản nghiệm thu nhà tạm? một số quy định về nghiệm thu công trình?

Mẫu biên bản niêm yết họp công khai tài sản là gì? Mẫu biên bản niêm yết họp công khai tài sản để làm gì? Mẫu biên bản niêm yết họp công khai tài sản chi tiết nhất 2021? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản niêm yết họp công khai tài sản? một vài quy định về công khai tài sản?

Điều kiện đặt tên cho con bằng tiếng nước ngoài mới nhất tại Việt Nam? có thể đặt họ cho con theo họ của cha người nước ngoài được không? Cha hoặc mẹ là người nước ngoài, đặt tên con theo tiếng nước ngoài được không?

Mẫu tờ khai đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế là gì? Mẫu tờ khai đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế? Hướng dẫn soạn thảo mẫu tờ khai đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế? Một sô quy định đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế?

Đưa vào cơ sở giáo dục là gì? xin phép hoãn việc áp dụng đưa vào trường giáo dưỡng? Các trường hợp hoãn hoặc miễn chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng

Mẫu đơn bắt buộc xem xét thẩm định là gì, mục đích của mẫu đơn? Những quy định liên quan đến thẩm định? Mẫu đơn yêu cầu xem xét thẩm định? Hướng dẫn soạn thảo?

Mẫu quyết định buộc thi hành án hành chính là gì? Mẫu quyết liệt buộc thi hành án hành chính theo mẫu số 56-HC cụ thể nhất? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết liệt buộc thi hành án hành chính cụ thể nhất? một số quy định buộc thi hành án hành chính?

Đất rừng phòng hộ là gì? Những quy định về đất rừng phòng hộ? Cách chuyển đổi từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất?Các câu hỏi về tiền gửi số là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tiền gửi số là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment