Thu nhập là gì? Lương và thu nhập khác nhau ở những điểm nào?

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi mychi

Bài viết Thu nhập là gì? Lương và thu nhập khác nhau ở những điểm nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Thu nhập là gì? Lương và thu nhập khác nhau ở những điểm nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thu nhập là gì? Lương và thu nhập khác nhau ở những điểm nào?”

Đánh giá về Thu nhập là gì? Lương và thu nhập khác nhau ở những điểm nào?


Xem nhanh
Lương là số tiền bạn sẽ được trả định kỳ mỗi tháng để làm việc.Còn thu nhập là tổng số tiền bạn kiếm được trong khoảng thời gian nhất định. Lương của bạn là một phần của thu nhập, nhưng bạn có thể có thu nhập nhiều hơn lương. Đó có thể là từ kinh doanh online, nhận thêm việc freelance hoặc làm thêm giờ.

Sách ‘Bóc Phốt Tài Chính’ | https://tinyurl.com/ygzhmdtn
Blog | https://bocphottaichinh.com/2022/03/20/luong-va-thu-nhap-la-gi-khac-the-nao/
Link bio | https://lnk.bio/bocphottaichinh

mức thu nhập là gì? Đặc điểm của mức lương? Sự khác nhéu giữa lương và thu nhập? Vai trò của thu nhập? Vai trò của lương?

Trong nền kinh tế của nước ta hiện nay, thu nhập đóng vai trò quan trọng trong sự  phát triển của kinh tế – xã hội. mức thu nhập đẩy người lao động thực hiện tốt mục tiêu của Doanh nghiệp đề ra. Khi xây dựng phương án thưởng, phạt Doanh nghiệp có khả năng đề ra các mục tiêu phát triển Doanh nghiệp để lao động có động lực làm việc, phấn đấu hoàn thành. Nó là đòn bẩy để phát triển kinh tế. Bởi lẽ, việc thực hiện đầy đủ các cách thức và chế độ mức thu nhập ngoài lương thể hiện sự đãi ngộ thỏa đáng của công ty với người lao động Vì vậy sẽ khuyến khích họ trong công việc. Khi mà tất cả các công ty cùng cải thiện sản xuất, kinh tế của quốc gia sẽ phát triển.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. mức lương là gì?
  • 2 2. Đặc điểm của mức lương:
  • 3 3. Sự khác nhéu giữa lương và thu nhập:
  • 4 4. Vai trò của mức lương:
  • 5 5. Vai trò của lương:

1. mức lương là gì?

mức lương là số tiền (hoặc một tổng giá trị cũng như) mà một cá nhân hoặc Doanh nghiệp nhận được, thường là để đổi lấy việc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc thông qua vốn đầu tư.

thu nhập được sử dụng để tài trợ cho các khoản chi tiêu hàng ngày.

Đối với cá nhân, mức lương thường được nhận dưới dạng tiền lương hoặc tiền công.

mức lương Doanh nghiệp có khả năng đề cập đến doanh thu còn lại của một công ty sau khi thanh toán tất cả các chi phí và thuế. Trong trường hợp này, thu nhập được gọi là lợi nhuận (Earnings).

Ở nước ta Hiện tại còn có sự phân biệt các yếu tố trong tổng mức thu nhập của người lao động từ công việc: Tiền lương (dụng ý chỉ lương cơ bản), phụ cấp và phúc lợi. Điều đó có nghĩa là bên cạnh tiền lương, người lao động còn có các khoản mức thu nhập khác như tiền thưởng, tiền lãi cổ phần do lao động đóng góp, tiền phụ cấp những loại, bảo hiểm xã hội, tiền trợ cấp xã hội, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội.

thu nhập trong tiếng Anh là “income”.

2. Đặc điểm của mức thu nhập:

mức lương ngoài lương của người lao động chia thành hai loại:

Loại thứ nhất là mức lương từ tiền thưởng, tiền lãi cổ phần đóng góp…, khoản tiền này người lao động trực tiếp nhận từ công ty. Số tiền này phụ thuộc vào tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty cũng như thành tích lao động của người lao động.

Loại thứ hai là các khoản tiền như tiền bảo hiểm xã hội, tiền trợ cấp thất nghiệp…, đây là các khoản mức thu nhập ngoài lương không mang tính trực tiếp và tức thì. Các khoản này người lao động không được nhận trực tiếp từ công ty. cụ thể hơn, thay do phải đóng phí để được tham gia vào hệ thống an sinh xã hội của nhà nước thì người lao động được Doanh nghiệp đứng ra đóng một phần hoặc toàn bộ số tiền bảo hiểm xã hội hay trợ cấp thất nghiệp… đó cho đơn vị có liên quan. Chính do đó, nó cũng được xem là mức thu nhập khác ngoài lương của người lao động

Mọi Người Xem :   Máy chủ (Server) là gì? Có mấy loại? Có vai trò như thế nào? - huongliya.vn

Các cá nhân có được thu nhập thông qua việc kiếm tiền lương bằng cách làm việc và đầu tư vào các của cải/tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản. Chẳng hạn, một nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu có thể có thu nhập dưới dạng cổ tức 5% hàng năm.

Ở hầu hết các quốc gia, thu nhập kiếm được bị chính phủ đánh thuế. Doanh thu được tạo ra bởi thuế mức lương sẽ tài trợ cho các hành động và chương trình của chính phủ.

3. Sự khác nhau giữa lương và mức lương:

Theo quy định tại Điều 90 Bộ luật Lao động 2019:

“Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức thu nhập theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác”

Tiền lương được hiểu là số tiền mà người lao động được người sử dụng lao động của họ thanh toán lại, tương ứng với số lượng và chất lương lao động mà họ đã tiêu hao trong quy trình tạo ra của cải, vật chất.

Tiền lương và mức thu nhập khác nhéu ở bản chất:

Tiền công là một biểu hiện, một tên gọi khác của tiền lương. Tiền công gắn trực tiếp hơn với các quan hệ thỏa thuận mua bán sức lao động và thường được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, sản phẩm, các hợp đồng dân sự thuê mướn lao động có thời hạn. Khái niệm tiền công được dùng phổ biến trong những thỏa thuận thuê nhân công trên thị trường tự do và có khả năng gọi là giá công lao động. (Ở Việt nam, trên thị trường tự do thuật ngữ “tiền công” thường được sử dụng để trả công cho lao động chân tay, còn “thù lao” sử dụng chỉ việc trả công cho lao động trí óc).

Trong cơ chế thị trường với sự hoạt động của thị trường sức lao sức lao động trở thành hàng hóa, loại hàng hóa đặc biệt. Giá cả sức lao động chính là tiền lương, tiền công. Từ những khái niệm và nhận thức về tiền lương nêu trên có thể rút ra được là về bản chất, tiền lương trong cơ chế thị trường bao gồm:

– Tiền lương là giá cả sức lao động, hay biểu hiện bằng tiền của giá trị lao động mà người dùng lao động trả cho người lao động.

– Tiền lương phụ thuộc vào quan hệ cung – cầu lao động trên thị trường lao động, nhưng không được trả thấp hơn mức thu nhập tối thiểu đủ sống do luật pháp quy định.

– Tiền lương được xác định thông qua cơ chế thỏa thuận giữa các bên trong quan hệ lao động.

Đối với mức thu nhập:

Về bản chất, các khoản mức thu nhập là các khoản tiền bổ sung vào tiền lương nhằm quán triệt hơn nguyên tắc phân phối thu nhập của người lao động và nhằm khuyến khích người lao động cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm và tiết kiệm nguyên, vật liệu trong quá trình sản xuất. Cùng với tiền lương, các khoản thu nhập ngoài lương góp phần thỏa mãn nhu cầu vật chất cho người lao động và phân định rõ chất lượng công việc của người lao động đóng góp cho công ty hoặc tổ chức.

Như vậy, tiền lương và mức thu nhập là hai khái niệm khác nhau, mặc dù có vẻ tương đương. Đây là những khái niệm rất khác nhau về nội dung và hình thức nhưng lại bổ sung gắn kết cho nhau. Trong mức thu nhập có một phần là tiền lương, và tiền lương là một phần của thu nhập.

4. Vai trò của mức thu nhập:

Thứ nhất, các khoản mức thu nhập góp phần thực hiện đầy đủ hơn nguyên tắc phân phối theo lao động vì nó phản ánh nguyên tắc cơ bản của phân phối lao động.

Thứ hai, nó là đòn bẩy để phát triển kinh tế. Bởi lẽ, việc thực hiện đầy đủ các cách thức và chế độ mức lương ngoài lương thể hiện sự đãi ngộ thỏa đáng của công ty với người lao động do đó sẽ khuyến khích họ trong công việc. Khi mà tất cả các Doanh nghiệp cùng nâng cao sản xuất, kinh tế của quốc gia sẽ phát triển.

Thứ ba, các khoản mức thu nhập khác ngoài lương đẩy nhanh người lao động thực hiện tốt mục tiêu của công ty đề ra. Khi xây dựng phương án thưởng, phạt công ty có khả năng đề ra các mục tiêu phát triển Doanh nghiệp để lao động có động lực làm việc, phấn đấu hoàn thành.

Mọi Người Xem :   Độ âm điện là gì? - cuc trang

Thứ tư, các khoản mức lương khác ngoài lương mà cụ thể là từ hệ thống an sinh xã hội (bao gồm các khoản trợ cấp thất nghiệp, ốm đau, thai sản, bảo hiểm xã hội,…) giúp người lao động yên tâm công tác, nhờ đó mà năng suất lao động sẽ ổn định và tăng lên. Bởi lẽ, người lao động biết rằng, đời sống của họ được bảo đảm khỏi những rủi ro thông qua hệ thống an sinh xã hội mà công ty đang đóng phí chi trả cho người lao động để họ được tham gia vào hệ thống. Hệ thống an sinh xã hội sẽ góp phần thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập khi người lao động bị ốm đau, mất việc làm, mất có khả năng lao động hoặc chết. Hệ thống an sinh xã hội đáp ứng những nhu cầu thiết thực nhất của con người và góp phần ổn định đời sống người lao động. Trong đời sống xã hội, con người luôn phải đối diện với những rủi ro, đặc biệt là những rủi ro từ cơ chế thị trường và các rủi ro từ thiên nhiên như thiên tai, mất mùa, dịch bệnh… Để phòng ngừa, khắc phục các rủi ro này, con người có nhu cầu được phục vụ về mặt an sinh xã hội. Hệ thống an sinh xã hội càng tỏ rõ vai trò của mình khi nền kinh tế, xã hội phát triển, mong muốn về an sinh xã hội cũng tăng lên và phong phú hơn như: mong muốn về bảo hiểm xã hội, an toàn việc làm và tiền lương đủ sống; nhu cầu tiếp cận các sản phẩm xã hội cơ bản (y tế, giáo dục, nước sạch, kế hoạch hóa gia đình…), nhu cầu trợ giúp nhiều đối với các đối tượng yếu thế (người già cô đơn, không nơi nương tựa, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt điều kiện, người tàn tật,…), mong muốn cứu trợ đột xuất như đau ốm, mất mùa, thiên tai… Chính bởi vậy, an sinh xã hội góp phần bảo đảm an toàn, ổn định cho toàn bộ nền kinh tế, xã hội.

5. Vai trò của lương:

Tiền lương là một bộ phận của mức thu nhập quốc dân được Nhà nước phân phối cho người lao động, nó chịu tác động của một loạt nhân tố: Trình độ phát triển sản xuất, quan hệ giữa tích luỹ và tiêu sử dụng trong từng thời kỳ và chính sách của Nhà nước thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, chính trị trong thời kỳ đó. Như vậy tiền lương của người lao động còn phụ thuộc vào hoàn cảnh kinh tế, xã hội của Đất nước. Nếu điều kiện kinh tế phát triển cùng với tiến bộ khoa học kỹ thuật thì năng suất lao động tăng lên, đồng nghĩa với việc tiền lương và thu nhập của người lao động cũng tăng. Từ đó, người lao động càng có thêm động lực để không ngừng phấn đấu, cải thiện và bổ sung các kỹ năng rất cần thiết, phát huy tốt hơn nguồn lực con người – nhân tố chủ đạo đảm bảo phát triển bền vững.

Tiền lương và mức thu nhập có mối quan hệ mật thiết và ảnh hưởng đa chiều với tăng trưởng kinh tế, tương đương nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Tiền lương có vai trò quan trọng trong việc xây dựng một nền công vụ chuyên nghiệp, hiệu quả và trung thực. Chính sách tiền lương có ý nghĩa kinh tế-xã hội quan trọng. Tăng lương hợp lý có thể coi là biện pháp kích cầu đúng mực.

Tiền lương và mức lương không phải là động lực duy nhất để người lao động yên tâm cống hiến, nâng cao chất lượng và năng suất lao động. bên cạnh đó còn cần có các động lực khuyến khích khác như: sự công khai, công bằng trong chính sách lương và mức thu nhập, tránh trốn thuế mức lương cá nhân, tránh tham nhũng, và phải có những trợ cấp ngoài lương không thể hiện bằng tiền. mức thu nhập của người lao động nếu tiền tệ hóa thì sẽ là con số khá lớn, ảnh hưởng lớn đến chi phí sản xuất trong khi chúng ta cần hạn chế chi phí để cải thiện có khả năng cạnh tranh. Do vậy, các hình thức khác nhằm gia tăng mức lương thực tế của người lao động giữ vai trò không kém phần quan trọng để cùng với lương và thu nhập hỗ trợ người lao động duy trì và cải thiện hơn đời sống một cách bền vững.

Mọi Người Xem :   [HN] Những ngày đầu ở Hola | Đại học Greenwich
Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : đời sống là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.141 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Đơn xin phép gia hạn hợp đồng thuê văn phòng Doanh nghiệp là gì? Mục đích của đơn xin phép gia hạn hợp đồng thuê văn phòng công ty? Mẫu đơn xin gia hạn hợp đồng thuê văn phòng công ty? Hướng dẫn viết đơn xin phép gia hạn hợp đồng thuê văn phòng Doanh nghiệp?

Biên bản lấy lời khai của người làm chứng là gì? Mục đích của biên bản lấy lời khai của người làm chứng? Mẫu biên bản lấy lời khai của người làm chứng theo mẫu số 03-DS 2021? Hướng dẫn viết biên bản lấy lời khai của người làm chứng? Quy định về lời khai của người làm chứng trong tố tụng dân sự?

Tờ khai thuế mức thu nhập Doanh nghiệp ưu đãi là gì? Mục đích của tờ khai thuế thu nhập công ty ưu đãi? Mẫu tờ khai thuế mức lương công ty ưu đãi? Hướng dẫn viết tờ khai thuế thu nhập công ty ưu đãi? Những quy định về ưu đãi thuế mức thu nhập Doanh nghiệp?

Mẫu đơn bắt buộc đăng ký thay đổi ngay nội dung thế chấp đã đăng ký là gì? Mẫu đơn yêu cầu đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về hồ sơ đăng ký?

Biên bản giải tỏa kê biên, xử lý tài sản là gì, mục đích của biên bản? Biên bản giải tỏa kê biên, xử lý của cải/tài sản theo mẫu số 57/PTHA? Hướng dẫn soạn thảo biên bản? Quy định về giải tỏa kê biên, xử lý của cải/tài sản?

Thuê đất ở khu công nghiệp phải nộp các khoản tiền gì? Quy định về mua đất trong khu công nghiệp như thế nào?

Điều kiện được đề bạt là cán bộ dự nguồn. Viên chức sinh con thứ ba nhưng đạt danh hiệu lao động tiên tiến và chiến sĩ thi đua cơ sở có được là cán bộ dự nguồn không?

Đền bù khi thu hồi đất trồng cây lâu năm để làm đường cao tốc. Bồi thường cây trồng lâu năm khi nhà nước thu hồi đất.

Mẫu quyết định chấm dứt áp dụng biện pháp quản lý tại gia đình là gì, mục đích của mẫu quyết đinh? Mẫu quyết định chấm dứt áp dụng biện pháp quản lý tại gia đình? Hướng dẫn soạn thải mẫu quyết định? Quy định về áp dụng biện pháp quản lý tại gia đình?

Mẫu đơn đề nghị bảo vệ luận văn là gì? Mẫu đơn đề nghị bảo vệ luận văn? Hướng dẫn soạn thảo? Hướng dẫn luận văn và điều kiện bảo vệ luận văn?

Mẫu báo cáo hoàn thành công trình xây dựng là gì? Mẫu báo cáo hoàn thành thi công xây dựng hạng mục công trình xây dựng? Quy định về báo cáo hoàn thành thi công công trình?

Biên bản nghiệm thu nhà xưởng là gì? Mẫu biên bản nghiệm thu nhà xưởng? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản nghiệm thu nhà xưởng? một vài quy định liên quan đến nghiệm thu nhà xưởng?

Biên bản nghiệm thu nhà tạm là gì? Biên bản nghiệm thu nhà tạm lập ra với mục đích gì? Mẫu biên bản nghiệm thu nhà tạm? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản nghiệm thu nhà tạm? một số quy định về nghiệm thu công trình?

Mẫu biên bản niêm yết họp công khai tài sản là gì? Mẫu biên bản niêm yết họp công khai tài sản để làm gì? Mẫu biên bản niêm yết họp công khai của cải/tài sản cụ thể nhất 2021? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản niêm yết họp công khai tài sản? một vài quy định về công khai tài sản?

Điều kiện đặt tên cho con bằng tiếng nước ngoài mới nhất tại Việt Nam? có thể đặt họ cho con theo họ của cha người nước ngoài được không? Cha hoặc mẹ là người nước ngoài, đặt tên con theo tiếng nước ngoài được không?

Mẫu tờ khai đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế là gì? Mẫu tờ khai đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế? Hướng dẫn soạn thảo mẫu tờ khai đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế? Một sô quy định đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế?

Đưa vào cơ sở giáo dục là gì? xin hoãn việc áp dụng đưa vào trường giáo dưỡng? Các trường hợp hoãn hoặc miễn chấp hành quyết liệt đưa vào trường giáo dưỡng

Mẫu đơn yêu cầu xem xét thẩm định là gì, mục đích của mẫu đơn? Những quy định liên quan đến thẩm định? Mẫu đơn bắt buộc xem xét thẩm định? Hướng dẫn soạn thảo?

Mẫu quyết liệt buộc thi hành án hành chính là gì? Mẫu quyết liệt buộc thi hành án hành chính theo mẫu số 56-HC chi tiết nhất? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết định buộc thi hành án hành chính cụ thể nhất? một vài quy định buộc thi hành án hành chính?

Đất rừng phòng hộ là gì? Những quy định về đất rừng phòng hộ? Cách chuyển đổi từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất?Các câu hỏi về tiền lương và thu nhập là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tiền lương và thu nhập là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment