Dòng Tiền Ròng Là Gì? Cách Quản Lý Dòng Tiền Thông Minh Và Hiệu Quả Trong Kinh Doanh – FX Việt

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi mychi

Bài viết Dòng Tiền Ròng Là Gì? Cách Quản Lý Dòng Tiền Thông Minh Và Hiệu Quả Trong Kinh Doanh – FX Việt thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Dòng Tiền Ròng Là Gì? Cách Quản Lý Dòng Tiền Thông Minh Và Hiệu Quả Trong Kinh Doanh – FX Việt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Dòng Tiền Ròng Là Gì? Cách Quản Lý Dòng Tiền Thông Minh Và Hiệu Quả Trong Kinh Doanh – FX Việt”

Đánh giá về Dòng Tiền Ròng Là Gì? Cách Quản Lý Dòng Tiền Thông Minh Và Hiệu Quả Trong Kinh Doanh – FX Việt


Xem nhanh
#018: Giải thích Thu Nhập Ròng là gì? Đơn giản dễ hiểu | Tri Thức Quanh Ta (TTQT)!

★ Subscribe TTQT: https://bit.ly/2wAJxg6
★ Fanpage: https://bit.ly/3aoh6Rm
★ Group: https://bit.ly/2WO9wv0

Bạn thấy video này thế nào? Để lại ý kiến của mình trong phần bình luận nhé.

Nhớ subscribe channel để nhận thêm nhiều video hấp dẫn khác !!!
Subscribe TTQT: https://bit.ly/2wAJxg6

★ Tag:

#ThuNhậpRòng #TriThucQuanhTa #TTQT

Thu nhập là khoản của cải thường được quy thành tiền mà một cá nhân, doanh nghiệp hoặc một nền kinh tế nhận được trong một khoảng thời gian nhất định từ công việc, dịch vụ hoặc hoạt động nào đó.

Thu nhập có thể gồm các khoản như tiền lương, tiền công, tiền cho thuê tài sản và lợi nhuận kinh doanh nữa nha!

Thu nhập ròng hay còn gọi với cái tên khác là lợi nhuận ròng của doanh nghiệp là khoản lợi nhuận mà công ty kiếm được sau khi trừ đi tất cả các chi phí.

Trong tiếng Anh thu nhập ròng được gọi là: “Net Income”.

Thông thường thì khoản thu nhập ròng sẽ được nhìn thấy trong bảng báo cáo thu nhập của một doanh nghiệp, đây là dòng mấu chốt quan trọng nhất trong tiếng anh nó tên là “bottom line”.

Thu nhập ròng = Doanh thu thuần - Giá vốn hàng hóa - Chi phí bán hàng - Chi phí quản lý doanh nghiệp + Lợi nhuận từ hoạt động tài chính + Các khoản thu nhập bất thường - Các chi phí bất thường - Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Ví dụ:

Một công ty kinh doanh quần áo chẳng hạn, đã tạo ra thu nhập là 200.000usd vào năm ngoái, Và chi phí để tạo ra doanh thu đó bao gồm:
- Thiết bị máy móc: 50.000 usd
- Chi phí hoạt động: 30.000usd
- Lãi vay: 10.000usd.
- Thuế thu nhập: 20.000usd.

Suy ra, thu nhập ròng sẽ là: 200.000 - 50.000 - 30.000 - 10.000 - 20.000 = 90.000 usd.

Dòng tiền ròng là một con số được báo cáo trên báo cáo tài chính của Doanh nghiệp. Nó được tính bằng cách lấy tổng tiền mặt trừ đi tổng nợ phải trả của một công ty. Dòng tiền ròng thường được dùng khi đánh giá dòng tiền của một Doanh nghiệp. Số tiền này còn có ý nghĩa đề cập đến lượng tiền mặt còn lại sau khi giao dịch đã hoàn thành và trừ đi tất cả các khoản phí và khoản khấu trừ liên quan.

Dòng tiền ròng là gì?

Tìm hiểu dòng tiền thuần là gì Tìm hiểu dòng tiền thuần là gì? Phân biệt dòng tiền thuần và lợi nhuận

Dòng tiền ròng hay dòng tiền thuần là sự chênh lệch giữa dòng tiền vào và dòng ra của Doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Một công ty có một dòng tiền dương khi nó có lượng tiền mặt dư thừa sau khi thanh toán cho tất cả các chi phí hoạt động và các khoản thanh toán nợ. Ngược lại, sẽ có một dòng tiền âm nếu nó có thường xuyên chi phí hơn mức lương.

Dòng tiền thông minh này có thể được chia thành ba thành phần:

  • Dòng tiền từ sản xuất kinh doanh
  • Dòng tiền từ hoạt động đầu tư
  • Dòng tiền từ hoạt động tài chính

✅ Mọi người cũng xem : u nang thượng bì là gì

Cách hoạt động của dòng tiền ròng

Báo cáo dòng tiền là gì? Dòng tiền ròng thường được dùng để đánh giá dòng tiền của các Doanh nghiệp. Đây là số tiền còn lại của Doanh nghiệp khi đã hoàn tất các khoản phải cho trả và khấu trừ liên quan.

Dòng tiền ròng được xác định dựa trên dòng tiền vào và ra khỏi Doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Những doang nghiệp có ròng tiền dương được đánh giá cao, bởi nó cho thấy rằng sự hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của công ty. Khi một công ty làm ăn có lợi nhuận thì những dự án ấp ủ có thể thực hiện.

Ngược lại với những công ty có dòng tiền âm, tức là hiệu quả kinh doanh chưa tốt. Từ đó những dự án ấp ủ cũng khó lòng mà thực hiện được.

Đặc điểm của dòng tiền ròng

Dòng tiền ròng được chia làm 3 thành phần khác nhau với đặc điểm của mỗi phần sẽ đáp ứng cho các mong muốn trong hoạt động kinh tế.

  • Dòng tiền ròng từ sản xuất buôn bán: Đây là dòng tiền được sử dụng trong việc sản xuất kinh doanh, mua vào và bán ra diễn ra trong một quy trình. Dòng tiền này mang đến cho phí ban đầu và giá trị tìm được, từ đó tìm ra cho phí cần thanh toán cho các hoạt động và xây dựng chiến lược buôn bán hiệu quả.
  • Dòng tiền đầu tư: Dòng tiền này được các nhà đầu tư đổ vào cho một Doanh nghiệp với hy vọng nó sẽ phát triển trong tương lai và đem lại lợi nhuận cao. mặc khác, nếu công ty làm ăn thất bại thì cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư chấp nhận thua lỗ.
  • Dòng tiền từ các hoạt động tài chính: Đây là vận hành dựa trên sự dịch chuyển của đồng tiền với hiệu quả tốt hoặc rủi ro đi kèm. dùng vốn vào các nhu cầu thực tế với mong muốn thu về lợi nhuận.

Dòng tiền thuần có giống với lợi nhuận không?

Dòng tiền là gì? Phân biệt dòng tiền ròng và lợi nhuận Dòng tiền là gì? Phân biệt dòng tiền ròng và lợi nhuận

Trong khi dòng tiền ròng và lợi nhuận thường được dùng thay thế cho nhéu, chúng có các thông số khác nhau để đo lường hiệu quả vận hành buôn bán. Dòng tiền ròng cho biết lượng tiền mặt chảy vào và ra khỏi Doanh nghiệp tại một thời điểm nhất định. tuy nhiên, lợi nhuận đo lường những gì còn lại sau khi các chi phí được trừ khỏi doanh thu.

mặc khác, chỉ vì một công ty có lãi không có nghĩa là nó có một dòng tiền dương có thể đơn giản trang trải các chi phí của mình. Ví dụ: doanh thu có thể kiếm được bằng cách thực hiện một dịch vụ cho khách hàng, nhưng tiền mặt có khả năng không được thanh toán cho đến một thời gian sau đó. Cho đến khi tiền mặt được thanh toán, công ty cho thấy rằng doanh thu, nhưng không phải tiền mặt.

Mọi Người Xem :   Chứng chỉ tiền gửi: Lợi và thiệt

✅ Mọi người cũng xem : data analytics là gì

có thể tìm dòng tiền ròng ở đâu?

Khám phá dòng tiền thông minh là gì Khám phá dòng tiền thông minh là gì? Cách tính dòng tiền của công ty

Khi sử dụng bảng cân đối kế toán, dòng tiền ròng là chênh lệch số dư tiền mặt giữa hai khoảng thời gian liên tiếp.

Các báo cáo lưu chuyển tiền biên dịch tất cả các thu nhập và chi phí cho một thời hạn nhất định và tiết lộ dòng tiền ròng từ các giao dịch vận hành, đầu tư và tài chính. dùng thông tin này, dòng tiền thuần của công ty vào và ra có khả năng giúp tính toán dòng tiền ròng.

✅ Mọi người cũng xem : băng vệ sinh có cánh là gì

Tại sao dòng tiền ròng lại quan trọng?

một trong số những thước đo quan trọng nhất đối với một Doanh nghiệp, dòng tiền ròng giúp một công ty mở rộng quy mô trong khi vẫn đảm bảo rằng các vận hành hàng ngày được diễn ra một cách trơn tru. Các Doanh nghiệp có khả năng dùng dòng tiền để phát triển danh mục, nỗ lực tiếp thị, đầu tư công nghệ, mua lại cổ phiếu hoặc chia cổ tức, Giảm nợ hoặc cải thiện hơn lợi ích của nhân viên.

Các giám đốc điều hành kinh doanh dùng những phần dữ liệu này để đưa ra quyết liệt về tương lai của Doanh nghiệp họ. Theo thời gian, một công ty không có dòng tiền thuần dương sẽ thất bại.

Công thức tính dòng tiền ròng

Công thức tính dòng tiền thuần tính toán dòng tiền vào trừ dòng tiền ra:

Công thức tính dòng tiền ròng Dự án kiếm tiền ròng là gì? Cách tính dòng tiền cho chủ nợ

Dòng tiền ròng = dòng tiền vào – dòng tiền ra

Nó cũng có thể được biểu thị bằng tổng tiền mặt từ hoạt động buôn bán (CFO), vận hành đầu tư (CFI) và hoạt động tài trợ (CFF).

Dòng tiền ròng = CFO + CFI + CFF

✅ Mọi người cũng xem : thể dục thể thao tiếng anh là gì

Cách tính dòng tiền ròng

Ví dụ: nếu Doanh nghiệp ABC có 250.000 đô la tiền mặt vào và 150.000 đô la tiền mặt ra vào trong quý đầu tiên của năm tài chính, thì dòng tiền thuần của họ sẽ bằng 100.000 đô la. Đây được coi là dòng tiền dương. Nếu họ lặp lại kết quả này trong suốt bốn quý của năm, họ sẽ có dòng tiền ròng hàng năm 400.000 đô la.

  • Dòng tiền ròng (Quý 1) = 250.000 USD – 150.000 USD
  • Dòng tiền ròng (Quý 1) = 100.000 USD
  • Dòng tiền ròng (Năm tài chính) = 100.000 đô la x 4
  • Dòng tiền ròng (Năm tài chính) = 400.000 đô la

Dòng tiền ròng có thể âm không?

Dòng tiền ròng có thể âm không Dòng tiền thuần có khả năng âm không? Cách tính dòng tiền thuần

Đúng vậy, dòng tiền thuần hoàn toàn có khả năng âm nếu một Doanh nghiệp chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được trong một khoảng thời gian. Để trang trải chi phí, công ty có thể được bắt buộc rút vốn từ tiết kiệm, đầu tư và tài trợ.

Ví dụ: nếu Doanh nghiệp ABC có 10.000 đô la chi phí trong tháng này, nhưng khách hàng chỉ thanh toán hóa đơn trị giá 5.000 đô la, thì sẽ có 5.000 đô la trong dòng tiền âm.

Trong khi dòng tiền âm có thể cho thấy một Doanh nghiệp đang mất tiền mặt, nó không nhất thiết là một chỉ báo về hiệu quả hoạt động kém. mức lương và chi phí có thể đơn giản là không trùng nhéu, nhưng Doanh nghiệp rất có khả năng đạt được lợi nhuận ròng một cách đáng kể vào cuối năm tài chính . ngoài ra, công ty có thể vừa trả xong một khoản nợ lớn hoặc đầu tư một phần một cách đáng kể dự trữ của mình vào thiết bị mới.

Mọi Người Xem :   Cách lập bảng tiến độ thi công đúng chuẩn

Cách tính toán và quản lý dòng tiền ròng

Tính toán dòng tiền ròng là một yếu tố cần thiết để hiểu được thể trạng tài chính của một công ty. Nó cho phép các nhà quản lý cấp cao đưa ra quyết định về các vận hành trong tương lai.

Cách tính toán và quản lý dòng tiền ròng Cách tính toán và quản lý dòng tiền ròng. Dòng tiền ròng và dòng tiền thuần giống nhéu không?

Ví dụ 1:

công ty ABC là một Doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến được thành lập. Chủ sở hữu đã ký hợp đồng với các dịch vụ của một kế toán, người xác định rằng công ty kiếm được 10 triệu đô la từ các hoạt động điều hành, 500.000 đô la từ các hoạt động tài chính và chi 3 triệu đô la cho các vận hành đầu tư.

Dựa trên thông tin này, kế toán sử dụng công thức sau để tính toán dòng tiền ròng.

Dòng tiền ròng = 10 triệu đô la – 3 triệu đô la + 500.000 đô la = 7,5 triệu đô la

Dòng tiền ròng của công ty ABC là 7,5 triệu đô la.

Ví dụ 2:

Chủ sở hữu của Doanh nghiệp XYZ và đang tìm cách đăng ký một khoản vay từ ngân hàng địa phương của mình để chi tiêu trong tương lai. Sau khi phân tích mức lương và chi phí, anh ta đã thu hẹp dòng tiền và muốn sử dụng dữ liệu này để tính toán dòng tiền thuần của Doanh nghiệp.

Dòng tiền vào Doanh nghiệp XYZ tổng cộng là 50 triệu đô la và dòng tiền ra cho công ty XYZ tổng cộng là 21 triệu đô la. do đó, chủ Doanh nghiệp có khả năng tính toán theo phương trình sau:

Dòng tiền ròng = 50 triệu đô la – 21 triệu đô la = 29 triệu đô la

Ví dụ 3:

Các nhà quản lý cấp cao của Doanh nghiệp ABC đang chuẩn bị báo cáo lưu chuyển tiền tệ của họ để hiểu hoạt động buôn bán nào mang lại dòng tiền dương và âm. Họ đã tổng hợp dữ liệu sau đây và muốn xác định cách tính dòng tiền ròng từ hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư và vận hành tài chính.

hoạt động điều hành = 2 triệu đô – 15.000 đô – 1 triệu đô = 985.000 đô

hoạt động đầu tư = 60.000 đô – 95.000 đô = 35.000 đô

vận hành tài trợ = 75,000 – 55,000 đô = 20,000 đô

Đối với công ty ABC, tổng số hoạt động điều hành là 985.000 đô la, tổng vận hành đầu tư – 35.000 đô la, và tổng số hoạt động tài trợ là 20.000 đô la.

Dòng tiền ròng = 985.000 USD – 35.000 USD + 20.000 USD = 970.000 USDDoanh nghiệp ABC có dòng tiền thuần dương là 970,000$.

Điều này có nghĩa là Doanh nghiệp thu được đủ tiền mặt từ các hoạt động để hỗ trợ các hoạt động đầu tư và tài trợ. tuy nhiên, nếu công ty ABC có dòng tiền ròng âm, điều này có khả năng cho thấy rằng việc vay nợ đang hỗ trợ hoạt động buôn bán. Đó sẽ không phải là một cách bền vững để tiếp tục tài trợ cho công ty.

Kết luận

Tóm lại, dòng tiền ròng vô cùng quan trọng đối với vận hành kinh doanh sản xuất, đầu tư và tài chính của một công ty. công ty phải nắm được dòng tiền này và biết quản lý nó một cách hiệu quả thì mới đảm bảo được việc sản xuất kinh doanh tương đương hiệu quả buôn bán của mình.

Tags: dòng tiền là gìdòng tiền ròng là gìdòng tiền thông minhdòng tiền thông minh là gìdòng tiền thuần là gìCác câu hỏi về tiền ròng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tiền ròng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment