Hệ thống tiền tệ quốc tế là gì? Sự hình thành và chức năng?

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi mychi

Bài viết Hệ thống tiền tệ quốc tế là gì? Sự hình thành và chức năng? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Hệ thống tiền tệ quốc tế là gì? Sự hình thành và chức năng? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hệ thống tiền tệ quốc tế là gì? Sự hình thành và chức năng?”

Đánh giá về Hệ thống tiền tệ quốc tế là gì? Sự hình thành và chức năng?


Xem nhanh
#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao
Cuốn sách “Lược Sử Vạn Vật” là một quyển sách khoa học kinh điển và nổi tiếng trình bày một cách ngắn gọn lịch sử nghiên cứu khoa học tự nhiên. Dưới đây là Link cuốn sách này.
https://newshop.vn/luoc-su-van-vat.html?catid=137u0026utm_source=accesstradeu0026aff_sid=Hj9OAQaxOd7jZEuQ0lq6OI6PNn8bsOMryKcVK1FeIbiR5sgV

************************************
Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
unghotoi: https://unghotoi.com/trithucnhanloai
PayPal: https://www.paypal.com/paypalme2/TriThucNhanLoai

************************************
Nền kinh tế tăng trưởng và thị trường tài chính ổn định sẽ làm cho thế giới trở thành một nơi an toàn hơn. Các chính sách kinh tế ảnh hưởng đến mọi người từ giá cả của những cửa hàng tạp hóa, đến giáo dục, việc làm và triển vọng cho tương lai.

Hãy cùng tìm hiểu quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) là gì? Mục tiêu của quỹ tiền tệ quốc tế ra sao? Và Quỹ tiền tệ quốc tế thực hiện mục tiêu của họ như thế nào?

Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:
https://www.facebook.com/TriThucVietNam/

Twitter:
https://twitter.com/LoaiTri

Blogger
https://tri-thuc-nhan-loai.blogspot.com

Tumblr
https://trithucnhanloai.tumblr.com/

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture
https://www.facebook.com/copicture

Xem thêm các video khác tại đây:
https://www.youtube.com/channel/UCWE41Zsrn21L-J5yFwQROjg
Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

Hệ thống tiền tệ quốc tế là gì? Hệ thống tiền tệ quốc tế tiếng anh là International monetary system. Sự hình thành hệ thống tiền tệ quốc tế? Chức năng của hệ thống tiền tệ quốc tế?

có thể thấy hệ thống tiền tệ quốc tế đang là vấn đề mà được quan tâm đến Hiện tại đối với các tổ chức nước ngoài và cả trong nước bởi tầm quan trọng của nó đối với nền kinh tế. Vậy  để hiểu thêm về nội dung hệ thống tiền tệ quốc tế là gì? Hệ thống tiền tệ quốc tế bao gồm những gì? Quy định của pháp luật về hệ thống tiền tệ quốc tế.

Mục lục bài viết

  • 1 1. Hệ thống tiền tệ quốc tế là gì?
  • 2 2. Sự hình thành hệ thống tiền tệ quốc tế:
  • 3 3. Chức năng của hệ thống tiền tệ quốc tế:

1. Hệ thống tiền tệ quốc tế là gì?

Chắc hẳn ai cũng sẽ biết về vai trò to lớn của hệ thống tiền tệ quốc tế là chế độ tổ chức lưu thông tiền tệ giữa các quốc gia, được thực hiện bằng những thoả ước và quy định ràng buộc của các quốc gia, có hiệu lực trong phạm vi không gian và thời gian nhất định.

Hệ thống tiền tệ quốc tế (The International Monetary System – IMS) là hệ thống các tập quán, quy tắc, Thủ tục và hình thức tổ chức điều hành các quan hệ tài chính – tiền tệ giữa các quốc gia trên thế giới. Hệ thống tiền tệ quốc tế đang là vấn đề mà được quan tâm đến hiện nay đối với các tổ chức nước ngoài và cả trong nước.

Hệ thống tiền tệ quốc tế tập trung vào hai điểm đó là:

– Chọn loại hình tiền tệ làm đơn vị tiền tệ quốc tế

Đơn vị tiền tệ chung là đơn vị thanh toán, đo lường và dự trữ tổng giá trị của một cộng đồng kinh tế, Các đồng tiền USD, GBP … đã từng là các đồng tiền quốc tế trong một khoảng thời gian.

 mặc khác, sau này do sự phát triển và hội nhập kinh tế, các liên minh kinh tế được hình thành hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện do vậy, không có một đồng tiền nào của quốc gia được chọn làm đồng tiền chung, mà các nước trong liên minh tự định ra một đồng tiền chung của cả khối.

Mọi Người Xem :   RỐI LOẠN SẮC TỐ DA | NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Ví dụ: Ngày 01/01/1999 Đồng tiền chung của châu Âu gọi là EURO đã ra đời với tỷ giá ngay tại ngày ra đời là 1 EURO = 1.16675 USD.

giá trị đồng của đồng Euro đạt mức cao nhất là 1 EUR/USD = 1.6038 vào tháng 6 năm 2008.

– Tổ chức lưu thông tiền tệ: chủ yếu

Xem thêm: Lưu thông tiền tệ là gì? Tìm hiểu quy luật lưu thông tiền tệ?

Xác định tỷ giá giữa đồng tiền chung với các đồng tiền thàng viên của khối. có thể theo tỷ gía cố định hoặc tỷ giá thả nổi.

Quy định về lưu thông tiền mặt, thanh toán không sử dụng tiền mặt và lưu thông các giấy tờ có giá khác ghi bằng đồng tiền chung của cả khối.

Quy định về tỷ lệ dự trữ ngoại hối: ấn định tỷ trọng tổng giá trị của đồng tiền chung trong tổng dự trữ ngoại hối của các nước thành viên, của ngân hàng thuộc khối.

Tiền tệ quốc tế và hệ thống tiền tệ quốc tế là sản phẩm của các liên minh kinh tế.

Mục đích của tổ chức hệ thống tiền tệ quốc tế: Các hệ thống tiền tệ quốc tế được hình thành và phát triển trong thế kỷ XX

– Mở rộng giao lưu kinh tế, tạo sự liên kết kinh tế giữa một vài nước đã có quan hệ gắn bó hoặc phụ thuộc lẫn nhéu với ý định cạnh tranh hoặc chống lại sự xâm nhập kinh tế – tài chính của các khối kinh tế khác

– có thể tạo ra các mối kết nối (liên minh) về chính trị giữa các quốc gia một cách chặt chẽ hoặc ràng buộc lỏng lẻo giữa các nước dưới sự chỉ huy hoặc thao túng của một quốc gia mạnh.

– Củng cố vai trò và vị trí kinh tế – tiền tệ của một số quốc gia nào đó trong khu vực.

Xem thêm: Cung ứng tiền tệ là gì? Money Supply M0, M1, M2, M3 là gì?

Hệ thống tiền tệ quốc tế tiếng anh là ” International monetary system”

2. Sự hình thành hệ thống tiền tệ quốc tế:

Hệ thống bản vị vàng cổ điển

Từ năm 1821 đến 1914, hầu hết tiền tệ trên thế giới đều đặn được quy đổi sang vàng. Anh là quốc gia đầu tiên áp dụng cơ chế này vào năm 1821, tiếp đến là các nước khác vào những năm 1870. Hầu hết nước thuộc địa sẽ quy đổi tiền tệ của mình theo vàng. Kết quả là kinh tế toàn cầu được kết nối thông qua việc dùng chung cơ chế quy đổi vàng, tiền. Bảng Anh được coi là quan trọng nhất trong hệ thống này bởi Anh là siêu cường tại thời điểm đó, là nước đầu tiên áp dụng cơ chế quy đổi và cũng là nước kiên trì tuân thủ mức quy đổi 0,25 ounce/bảng.

Thời kỳ thả nổi

Thế chiến thứ I giai đoạn 1915-1925 đã làm sụp đổ hệ thống bản vị vàng. Trong khi gần như cả thế giới ngừng quy đổi tiền tệ theo vàng thì Mỹ vẫn theo đuổi cơ chế này thêm vài năm nữa. Chính tình trạng này đã giúp nâng vị thế của đồng USD với vai trò là một đồng tiền dự trữ quốc tế. Giai đoạn thả nổi cơ chế tỷ giá đầu thế kỷ 20 – khi mà các chính phủ có khả năng tự do can thiệp thị trường – bị coi là giai đoạn hỗn loạn và bất ổn. do đó, sau chiến tranh, các nước dự định khôi phục lại cơ chế trước Thế chiến thứ I.

Giai đoạn giữa hai thế chiến

Sau Thế chiến I, việc khôi phục kinh tế trở thành nhu cầu cấp thiết cho các nước châu Âu, do đó các nước đã tiến tới thỏa thuận lập một trật tự mới trong quan hệ thương mại, tín dụng và tiền tệ quốc tế. Tại hội nghị Genoa năm 1922, các nước thừa nhận vai trò của đồng bảng Anh là đồng tiền thanh toán và dự trữ quốc tế. do đó thực tế, chế độ tiền tệ lúc này là chế độ bản vị bảng Anh.

Hệ thống thả nổi trước hiệp ước Bretton Woods ( 1945 – 1971)

Xem thêm: Cung tiền tệ là gì? Các khối tiền tệ và hàm cung tiền tệ?

Mọi Người Xem :   8 phong cách thể thao nữ đẹp và được ưa chuộng nhất

Các chính phủ châu Âu lần lượt phá vỡ cam kết tuân thủ hệ thống bản vị vàng khiến hệ thống tiền tệ quốc tế tiếp tục theo cơ chế thả nổi, duy chỉ có USD vẫn theo cơ chế neo tỷ giá với vàng. mặc khác, hệ thống này suy yếu dần trong giai đoạn Đại suy thoái những năm 1930. Đến năm 1934, tổng thống Mỹ lúc đó là Roosevelt đã ra sắc lệnh cấm dự trữ vàng và hạn chế tỷ lệ quy đổi còn khoảng từ 20 USD/ounce-35 USD/ounce. ngoài ra, sắc lệnh cũng yêu cầu người dân không xuất khẩu vàng, và chuyển vai trò dự trữ vàng sang cho Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu

Vài năm áp dụng cơ chế thả nổi, đến cuối những năm 1970, Cộng đồng châu Âu đã thiết lập một hệ thống hợp tác về tỷ giá hay cong gọi là ERM. Theo đó các ngân hàng trung ương thành viên có khả năng can thiệp thị trường để duy trì biên độ tỷ giá 2,25% giữa đồng tiền của nước họ với một đồng tiền khác. Đây có thể gọi là cơ chế bán neo tỷ giá (semi-peg). Đến tận năm 1990, Anh mới tham gia vào hệ thống này, nhưng cũng rời hệ thống 2 năm sau đó khi chính phủ nước này không chấp nhận việc ấn định biên độ theo ERM. Cũng trong giai đoạn này, tỷ phú George Soros được cho là đã thu về 1 tỷ USD nhờ bán khống bảng Anh. Khoảng 10 năm sau đó, đồng euro ra đời và các tiền tệ khác được quy đổi theo euro khiến euro trở thành tiền tệ chính thức khi thị trường chứng khoán chính ở Italia, Đức và Pháp được định giá bằng đồng tiền này. trong lúc đó, USD vẫn đóng vai trò là đồng tiền dự trữ toàn cầu, có tỷ giá thả nổi so với các đồng tiền chính và vàng. Hầu hết các nước Đông Nam Á vẫn duy trì cơ chế tỷ giá cố định hoặc linh động với USD cho đến trước khủng hoảng tài chính khu vực năm 1997.

✅ Mọi người cũng xem : ngành stem là gì

3. Chức năng của hệ thống tiền tệ quốc tế:

Hệ thống tiền tệ quốc tế có các chức năng chính sau đây:

– Các quốc gia thành viên trên cơ sở thống nhất với nhau các cách thức để điều chỉnh quan hệ tài chính tiền tệ nhằm đảm bảo ổn định, thông suốt trong các giao dịch tài chính tiền tệ từ đó tạo điều kiện để ổn định và phát triển các vận hành kinh tế nói chung.

– Một hệ thống tiền tệ khi vận hành có hiệu quả sẽ có công dụng hạn chế tối đa những khủng hoảng về tài chính tiền tệ có khả năng xảy ra, đồng thời có khả năng giúp các quốc gia thành viên trong việc điều chỉnh những mất cân bằng trong cán cân thanh toán quốc tế của chúng.

Tiền tệ được sử dụng làm phương thuận tiện thanh toán, tiền được dùng để trả nợ, nộp thuế, trả tiền mua chịu hàng… Chức năng của tiền tệ có thể làm phương thuận tiện thanh toán, bằng tiền mặt, séc, chuyển khoản, thẻ tín dụng… Khi sản xuất và trao đổi hàng hoá phát triển đến một trình độ nào đó tất yếu nảy sinh việc mua bán chịu. Trong việc mua bán chịu người mua trở thành con nợ, ngươi bán trở thành chủ nợ. Khi hệ thống chủ nợ và con nợ phát triển rộng rãi. Và đến kỳ thanh toán, nếu một khâu nào đó không thanh toán. Điều này sẽ gây khó khăn cho các khâu khác, phá vỡ hệ thống, có khả năng khủng hoảng kinh tế tăng lên.

Như đã phân tích trên thì hệ thống tiền tệ quốc tế là một hệ thống có quy tắc và được phân chia chi tiết. Hệ thống tiền tệ quốc tế khá phức tạp và vận hành được phần chia chi tiết nhằm tránh các sự cố xảy ra. Và pháp luật Việt Nam nói chung đã tuân theo và thực hiện đúng các quy tắc về hệ thống tiền tệ quốc tế. Hệ thống tiền tệ quốc tế là một hệ thống cơ bản từ lâu làm tiền đề để đến Hiện tại.

Xem thêm: Đường cầu tiền tệ là gì? MD trong kinh tế vĩ mô là gì?

Xem thêm: Nâng giá tiền tệ là gì? Mục đích và ảnh hưởng của chính sách nâng giá tiền tệ

Được đăng bởi:
Kinh Tế Vĩ Mô
Chuyên mục:
Tiền tệ

Đường cầu tiền tệ là đường biểu thị trong tọa độ. Sự dịch chuyển của đường cầu tiền tệ? MD trong kinh tế vĩ mô là gì?

Thao túng tiền tệ là gì? Thao túng tiền tệ trong tiếng Anh là: currency manipulation. Ảnh hưởng của thao túng tiền tệ? một số các nước thao túng tiền tệ của Mỹ?

Chỉ số điều kiện tiền tệ (Monetary Conditions Index) là gì? Những điều cần biết về chỉ số điều kiện tiền tệ (Monetary Conditions Index)?

Báo cáo lưu hành tiền tệ là gì? Ưu điểm của báo cáo lưu hành tiền tệ? Nội dung báo cáo lưu chuyển tiền tệ?

Dòng tiền ròng là một thước đo khả năng sinh lời thể hiện lượng tiền được sản xuất hoặc bị mất đi của một Doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định. Dòng tiền mặt và Ý nghĩa của NCF?

giá trị thời gian của tiền là phỏng đoán được chấp nhận rộng rãi rằng có lợi ích lớn hơn khi nhận một khoản tiền ngay bây giờ thay vì một khoản tiền giống hệt sau này. Công thức tính tổng giá trị thời gian của tiền tệ?

Kinh tế học vĩ mô tiền Keynes? Kinh tế học Keynes và Chính sách tài khóa? Kinh tế học Keynes và Chính sách tiền tệ?

Khái quát về tình hình đại dịch? Phân tích các phản ứng tài chính và tiền tệ đối với đại dịch?

Giá chào bán trong một cặp tiền tệ là gì? Những đặc điểm cần lưu ý?

liên kết thương hiệu là gì? Liên kết thương hiệu trong tiếng Anh được gọi là Brand association. Đặc điểm kết nối? Nguồn ấn tượng liên kết?

Chất lượng được cảm nhận của thương hiệu là gì? Chất lượng được cảm nhận trong tiếng Anh được gọi là Perceived quality. Đặc điểm? Ví dụ?

Hệ sinh thái kinh tế số là gì? Đặc điểm hệ sinh thái số ở Việt Nam? Tình hình phát triển hệ sinh thái số ở Việt Nam?

Ngành quản lý nhà hàng khách sạn là gì? Quản lý cửa hàng khách sạn trong tiếng Anh được dịch là Hotel and Restaurant Management. Ra trường làm gì?

Quản trị buôn bán là gì? Quản trị kinh doanh tên tiếng Anh là Business Administration. Tìm hiểu ngành quản trị buôn bán?

Khái niệm khu kinh tế đặc biệt? một vài đặc điểm của khu kinh tế đặc biệt? Tầm quan trọng của khu kinh tế đặc biệt?

giá trị gia tăng quốc nội thuần? giá trị gia tăng quốc nội thuần trong tiếng Anh là Net Domestic Value Added, viết tắt là NDVA. tổng giá trị gia tăng quốc dân thuần là gì?

Hệ thống ngân hàng song hành là gì? Hệ thống ngân hàng song hành trong tiếng Anh là Dual Banking System. Hệ thống ngân hàng song hành ngày nay?

Giám sát điện năng là nhu cầu cần thiết tiến hành trong vận hành của các nhà máy. Nội dung giám sát? Mục đích giám sát?

Phương pháp thẩm định theo trình tự trong thẩm định dự án? Ứng dụng phương pháp thẩm định theo trình tự?

Phương pháp so sánh, đối chiếu trong thẩm định dự án là gì? Ứng dụng phương pháp so sánh, đối chiếu?

Thặng dư ngân sách là gì? ảnh hưởng của thặng dư ngân sách Chính phủ? Ưu điểm của thặng dư ngân sách? Nhược điểm của thặng dư ngân sách?

Thương hiệu số là một kỹ thuật quản lý thương hiệu dùng kết hợp thương hiệu internet và tiếp thị kỹ thuật số. Vai trò của thương hiệu số?

Rủi ro sức mua là gì? tác động và ví dụ thực tiễn về rủi ro sức mua? Tham khảo sức mua trong giao dịch chứng khoán là gì?

Tính chính đáng là gì? Bản chất, đặc trưng và liên lạc thực tiễn? Xây dựng và duy trì tính chính đáng như thế nào?

Thị trường hàng hóa là gì? Đặc điểm của thị trường hàng hóa? các loại hàng hóa trên thị trường hàng hóa? Vai trò của thị trường hàng hóa?

tổng giá trị của hàng hóa là gì? Mối quan hệ với giá trị sử dụng của hàng hóa? Hai thuộc tính của hàng hóa?

Tầng thông tin trong kinh tế học hành vi là gì? Thử nghiệm về tầng thông tin trong kinh tế học hành vi? Một cascade thông tin cơ bản có khả năng được xây dựng như sau?

Giả thuyết thị trường thích ứng là gì? Đặc điểm của giả thuyết thị trường thích ứng? Cách vận hành của giả thuyết thị trường thích ứng?

giá trị sử dụng của hàng hóa là gì? Giá trị sử dụng của hàng hóa trong tiếng Anh được gọi là Use value hay value in use. Mối quan hệ với giá trị hàng hoá? Đặc trưng tổng giá trị dùng của hàng hóa?Các câu hỏi về tiền tệ quốc tế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tiền tệ quốc tế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment