Cách tính tiền thuê đất theo năm và cho cả thời gian thuê

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cách tính tiền thuê đất theo năm và cho cả thời gian thuê thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Cách tính tiền thuê đất theo năm và cho cả thời gian thuê trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cách tính tiền thuê đất theo năm và cho cả thời gian thuê”

Đánh giá về Cách tính tiền thuê đất theo năm và cho cả thời gian thuê


Xem nhanh
Tài chính đất đai luôn là vấn đề quan trong thực hiện chính sách đất đai. Và để tiếp tục với series về pháp lý đất đai, hôm nay THƯ VIỆN PHÁP LUẬT sẽ thông tin đến các bạn vấn đề về giá đất.

Trong đó, sẽ giúp mọi người phân biệt khung giá đất, bảng giá đất và giá đất cụ thể dựa trên khái niệm, mục đích sử dụng của từng loại giá đất này.

Danh sách tổng hợp các video trong series Pháp Lý Đất Đai: https://bit.ly/2TIL7rq

Bài viết chi tiết:

Link: https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat/nha-dat/27130/bang-gia-dat-2020-cua-cac-tinh-thanh-pho-truc-thuoc-trung-uong

Văn bản được trích dẫn:

- Luật Đất đai 2013
Link: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bat-dong-san/Luat-dat-dai-2013-215836.aspx

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapLuat.vn

#TVPL #ThuVienPhapLuat #PhapLyDatDai

Lưu ý: Cách tính tiền thuê đất dưới đây áp dụng đối với trường hợp Nhà nước cho thuê đất. Riêng trường hợp người dùng đất thuê đất của nhau thì tiền thuê theo thỏa thuận của các bên.

Cách tính tiền thuê đất trả tiền thuê hàng năm

(1) Thuê đất không thông qua đấu giá

Căn cứ khoản 1 Điều 4 và khoản 1 Điều 12 Nghị định 46/2014/NĐ-CP, tiền thuê đất đối với trường hợp không thông qua đấu giá được xác định theo công thức sau:

Mọi Người Xem :   Cách xác định nhiệt độ điểm sương | Ứng dụng trong thực tế

Tiền thuê đất thu 01 năm = Diện tích phải nộp tiền thuê x Đơn giá thuê đất hàng năm

Trong đó, đơn giá thuê đất hàng năm được tính như sau:

Đơn giá thuê đất hàng năm = Tỷ lệ phần trăm (%) x Giá đất tính thu tiền thuê đất (tính theo giá đất cụ thể)

Tỷ lệ phần trăm (%) tính đơn giá thuê đất một năm là 1%, riêng đối với:

– Đất thuộc đô thị, trung tâm thương mại, sản phẩm, đầu mối giao thông, khu dân cư tập trung có khả năng sinh lợi đặc biệt, có lợi thế trong việc dùng đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh, thương mại và dịch vụ thì căn cứ vào thực tế địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết liệt tỷ lệ % giá đất để xác định đơn giá thuê đất một năm nhưng tối đa trong vòng 3%.

– Đất thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội điều kiện, vùng có khó khăn kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối,… căn cứ vào thực tế địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết liệt tỷ lệ % giá đất để xác định đơn giá thuê đất một năm nhưng tối thiểu không thấp hơn 0,5%.

Mức tỷ lệ % do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành chi tiết theo từng khu vực, tuyến đường tương ứng với từng mục đích dùng đất và công bố công khai trong quá trình triển khai thực hiện.

(2) Thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất

Theo khoản 1 Điều 4 và khoản 1 Điều 12 Nghị định 46/2014/NĐ-CP, tiền thuê đất đối với trường hợp thông qua đấu giá được tính như sau:

Mọi Người Xem :   Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức A đến Z về Hosting

Tiền thuê đất thu 01 năm = Diện tích phải nộp tiền thuê x Đơn giá thuê đất

Trong đó, đơn giá thuê đất là đơn giá trúng đấu giá của thời hạn 01 năm.

Đơn giá trúng đấu giá được ổn định 10 năm, hết thời gian ổn định thực hiện điều chỉnh đơn giá thuê đất theo chính sách về thu tiền thuê đất đối với trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm không thông qua hình thức đấu giá; mức điều chỉnh không vượt quá 30% đơn giá thuê đất trúng đấu giá hoặc đơn giá thuê đất của kỳ ổn định liền kề trước đó.

(3) Thuê đất xây dựng công trình ngầm

Căn cứ khoản 1 Điều 4 và khoản 1 Điều 12 Nghị định 46/2014/NĐ-CP, tiền thuê đất đối với trường hợp đất xây dựng công trình ngầm được xác định như sau:

Tiền thuê đất thu 01 năm = Diện tích phải nộp tiền thuê x Đơn giá thuê đất

Trong đó, đơn giá thuê đất không quá 30% đơn giá thuê đất trên bề mặt với hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm có cùng mục đích dùng (đơn giá có thể cao hơn là điều khá dễ hiểu bởi lẽ người thuê được sử dụng cả phần diện tích trong lòng đất).

(4) Thuê đất có mặt nước

Theo khoản 1 Điều 4 và khoản 1 Điều 12 Nghị định 46/2014/NĐ-CP, tiền thuê đất đối với trường hợp thuê đất có mặt nước được xác định như sau:

Tiền thuê đất thu 01 năm = Diện tích phải nộp tiền thuê x Đơn giá thuê đất

Trong đó, đơn giá thuê đất có mặt nước được xác định như sau:

– Đối với phần diện tích đất không có mặt nước, xác định đơn giá thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm theo quy định trường hợp (1).

– Đối với phần diện tích đất có mặt nước thì đơn giá thuê đất hàng năm, đơn giá thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê không thấp hơn 50% đơn giá thuê đất hàng năm hoặc đơn giá thuê đất thu một lần cho cả thời gian thuê của loại đất có vị trí liền kề có cùng mục đích dùng (Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức thu chi tiết để tính đơn giá thuê).

Mọi Người Xem :   Visual Merchandising là gì?

cach tinh tien thue dat

Cách tính tiền thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê

* Thuê đất không có mặt nước

Điểm a khoản 2 Điều 12 Nghị định 46/2014/NĐ-CP quy định tiền thuê đất thu một lần cho cả thời gian thuê được tính như sau:

Tiền thuê đất = Diện tích phải nộp tiền thuê đất x Đơn giá thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê

Trong đó, đơn giá thuê đất đối với trường hợp thông qua đấu giá và không thông qua đấu giá có sự khác nhau, chi tiết:

– Không thông qua đấu giá: Đơn giá thuê đất thu một lần cho cả thời gian thuê là giá đất được xác định theo thời hạn dùng đất tương ứng với thời gian thuê đất.

– Thông qua đấu giá: Đơn giá thuê đất là đơn giá trúng đấu giá của thời hạn thuê đất.

* Thuê đất có mặt nước

Điểm b khoản 2 Điều 12 Nghị định 46/2014/NĐ-CP quy định tiền thuê đất thu một lần cho cả thời gian thuê khi thuê đất có mặt nước được xác định theo công thức sau:

Tiền thuê đất = Diện tích đất có mặt nước phải nộp tiền thuê x Đơn giá thuê đất có mặt nước thu một lần cho cả thời gian thuê

Trên đây là cách tính tiền thuê đất khi trả tiền thuê đất hàng năm và trả tiền một lần cho cả thời gian thuê. Cách tính trên đây là cách tính chung và khá phức tạp, để biết số tiền thuê chi tiết cần phải có giá đất chi tiết theo từng vị trí.

Mặc dù cách tính khá phức tạp nhưng trong quyết liệt, hợp đồng thuê đất đã nêu rất rõ số tiền thuê, đơn giá, cách tính,… Nếu có vướng mắc hãy gọi đến tổng đài 1900.6192 để được tư vấn.Các câu hỏi về tiền thuê đất là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tiền thuê đất là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment