Triệu chứng hội chứng tĩnh mạch chủ trên là gì?

Cập nhật ngày 04/12/2022 bởi mychi

Bài viết Triệu chứng hội chứng tĩnh mạch chủ trên là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Triệu chứng hội chứng tĩnh mạch chủ trên là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Triệu chứng hội chứng tĩnh mạch chủ trên là gì?”

Đánh giá về Triệu chứng hội chứng tĩnh mạch chủ trên là gì?


Xem nhanh
Trường hợp bất thường mạch máu ở thai nhi
Tồn tại tĩnh mạch chủ trên trái (LSVC) - Tỷ lệ 1:300 trẻ
👉 Nếu siêu âm thấy có tồn tại tĩnh mạch chủ trên trái đơn độc (không kèm thêm bất thường gì), bạn cần xem lại kết quả Double test, Triple test, NIPT để xem nguy cơ bệnh Down của em bé có cao không.
🩺 Siêu âm theo dõi định kỳ để xem thai có hẹp eo động mạch chủ không?
🩺 Nên siêu âm kiểm tra tim bé ngay sau sinh để đảm bảo an toàn.
Chúc các bạn có thai kỳ an vui!
#bsthang
#sieuamthaibacninh

Thứ Năm, ngày 06/02/2022

Tĩnh mạch chủ trên thuộc một tĩnh mạch chính trong cơ thể con người có nhiệm vụ mang máu từ đầu, cổ, ngực trên và cánh tay về đến cơ quan tim. Hội chứng tĩnh mạch chủ trên hay còn gọi là hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ trên xảy ra khi có khối u ung thư hoặc các cục máu đông làm Giảm lượng máu chảy trong tĩnh mạch này.

Tĩnh mạch chủ trên là một trong những tĩnh mạch chính đối với cơ thể, giúp dẫn lưu máu từ vùng đầu, cổ, ngực và cánh tay về tim. Hội chứng tĩnh mạch chủ trên có tên tiếng Anh: Hội chứng tĩnh mạch chủ trên, xảy ra khi tĩnh mạch chủ trên bị tắc một phần hoặc bị chèn ép. một trong số những nguyên nhân thường gây ra ra nên hội chứng tĩnh mạch chủ trên là ung thư.

Điều trị hạn chế nhẹ triệu chứng của hội chứng tĩnh mạch chủ trên là việc rất quan trọng trong việc chăm sóc và điều trị ung thư, được gọi là kiểm soát triệu chứng hoặc chăm sóc Giảm nhẹ. Hãy đi khám bác sĩ khi có một triệu chứng mới xuất hiện hoặc bất kì thay đổi nào về triệu chứng mà bạn đang có.

Mọi Người Xem :   Luận giải ý nghĩa cung Thiên Di trong lá số tử vi

Triệu chứng của hội chứng tĩnh mạch chủ trên

Hội chứng tĩnh mạch chủ trên là tập hợp của các triệu chứng khởi phát từ từ. mặc khác đây lại là một tình trạng cấp cứu vì có khả năng gây ra nên những rối loạn hô hấp nghiêm trọng. Nếu bạn có bất kì triệu chứng nào được liệt kê dưới đây, hãy đi khám bác sĩ ngay. Mặc dù hội chứng tĩnh mạch chủ trên là một trình trạng bệnh lý nghiêm trọng, các triệu chứng của hội chứng này gần như phục vụ tốt với điều trị ở đa số bệnh nhân. Những triệu chứng có khả năng thường gặp sau đây:

 • Bệnh nhân khó thở hoặc thở nhénh và nông là triệu chứng rất thường nhật.
 • Bệnh nhân ho nhiều, thậm chí ho ra máu, gặp điều kiện khi nuốt.
 • Nhận thấy sưng phù phần đầu cổ, thân trên và cánh tay.
 • Cảm thấy căng tức vùng đầu, triệu chứng tăng dần lên khi bệnh nhân cúi xuống hoặc nằm.
 • một số bệnh nhân có biểu hiện phù não, đau đầu, hay quên, co giật và thậm chí hôn mê.
Triệu chứng hội chứng tĩnh mạch chủ trên1Triệu chứng hội chứng tĩnh mạch chủ trên

Những triệu chứng ít gặp hơn như sau:

 • Người bệnh khàn tiếng;
 • Đau ở ngực;
 • Nuốt khó;
 • Ho ra máu;
 • Nổi các tĩnh mạch vùng ngực và cổ;
 • Phù hai cánh tay;
 • Thở nhénh hơn bình thường;
 • Chân tay lạnh do thiếu oxy;
 • Liệt dây thanh quản;
 • Hội chứng Horner: Co đồng tử, sụp mí mắt, Giảm tiết mồ hôi ở một bên mặt.

Hội chứng tĩnh mạch chủ trên có thể diễn biến nhanh chóng và làm bít tắc đường thở hoàn toàn. Khi đó, bệnh nhân cần được hỗ trợ hô hấp (dùng máy thở) cho tới khi tình trạng bít tắc được giải quyết. Thông thường, tình trạng bít tắc đường thở diễn tiến chậm và các triệu chứng thường ít rầm rộ.

Triệu chứng hội chứng tĩnh mạch chủ trên2Chân tay lạnh là triệu chứng hội chứng tĩnh mạch chủ trên

tác nhân của hội chứng tĩnh mạch chủ trên

Hội chứng tĩnh mạch chủ trên thường xảy ra ở những bệnh nhân ung thư phổi, ung thư vú, ung thư thực quản xâm lấn khí quản và trung thất, u trung thất, ung thư thanh quản hạ họng, u lympho không hodgkin hoặc những loại ung thư khác di căn đến vùng ngực. mặt khác, ung thư có thể gây nên hội chứng tĩnh mạch chủ trên theo thường xuyên hướng khác:

 • Một khối u ở vùng ngực có thể gây ra chèn ép trực tiếp tĩnh mạch chủ trên.
 • Một khối u có khả năng phát triển vào trong tĩnh mạch chủ trên gây ra bít tắc.
 • Nếu ung thư di căn đến hạch bạch huyết xung quanh tĩnh mạch chủ trên, các hạch có thể tăng kích thước và gián tiếp chèn ép, gây ra tắc tĩnh mạch chủ trên.
 • Một khối máu đông có thể có trong lòng tĩnh mạch, thường do dây của máy tạo nhịp hoặc do catheter tĩnh mạch chủ (ống thông được đặt vào trong lòng tĩnh mạch để truyền dịch).
Triệu chứng hội chứng tĩnh mạch chủ trên3Hội chứng tĩnh mạch chủ trên thường xảy ra ở những bệnh nhân ung thư phổi

Cách phát hiện và phòng ngừa phình động mạch chủ | Sống khỏe mỗi ngày – Kỳ 636

Mô tả video
Mọi Người Xem :   So sánh sự giống và khác nhau Toyota Camry 2.0E và 2.5G phiên bản 2019

Tải ứng dụng THVLi để xem nhiều hơn:n Android: http://bit.ly/THVLi_Androidn iOS: http://bit.ly/THVLi_iOSn hoặc xem trực tiếp trên http://thvli.vnnn#SốngKhỏeMỗiNgày #THVL1nnMọi đóng góp để chương trình hoàn thiện hơn vui lòng liên hệ: nWebsite: http://www.thvli.vn n http://www.thvl.vnnFacebook: https://www.facebook.com/VinhLongTVnSHARE và SUBSCRIBE các kênh YouTube của Đài Truyền Hình Vĩnh Long n► THVL Tổng Hợp: https://www.youtube.com/THVLTongHopn► THVL Giải Trí: https://www.youtube.com/THVLGiaiTrin► THVL Phim: https://www.youtube.com/THVLPhimn► THVL Thiếu Nhi: https://www.youtube.com/THVLThieuNhin► THVL Ca Nhạc: https://www.youtube.com/THVLCaNhacn► Truyen Hinh Vinh Long: https://www.youtube.com/VinhLongTV

Chẩn đoán hội chứng tĩnh mạch chủ trên

Những xét nghiệm sau đây có khả năng hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán hội chứng tĩnh mạch chủ trên:

 • X-quang ngực.
 • Chụp cắt lớp vi tính CT scan hoặc PET/CT: Hình ảnh khối u hoặc các hạch di căn gây tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên, mức độ và sự lây lan tùy thuộc nguyên nhân gây tắc nghẽn.
 • Chụp cộng hưởng từ MRI.
 • Chụp X-quang tĩnh mạch có cản quang.
 • Siêu âm, phép chẩn đoán tắc nghẽn dòng chảy cũng như sự lây lan liên quan đến hình thành các huyết khối.
 • Xét nghiệm thường quy: Xét nghiệm công thức máu, chức năng các cơ quan gan thận, xét nghiệm điện giải đồ, đông máu, HbsAg và HIV…
 • Sinh thiết khối u: Tế bào đờm và dịch màng phổi, sinh thiết hạch ngoại vi, tủy xương, nội soi phế quản, trung thất…

Siêu âm thai 29 tuần: tồn tại tĩnh mạch chủ trên trái, hẹp eo động mạch chủ

Mô tả video

Siêu âm thai 29 tuần: tồn tại tĩnh mạch chủ trên trái, hẹp eo động mạch chủ

✅ Mọi người cũng xem : điểm sàn chứng khoán là gì

Điều trị hội chứng tĩnh mạch chủ trên

Đôi khi, hội chứng tĩnh mạch chủ trên không cần phải can thiệp cho đến khi được chẩn đoán rõ ràng hoặc không cần điều trị ngay. Điều này phụ thuộc vào mức độ rầm rộ của các triệu chứng, sự tắc nghẽn khí quản và việc dẫn lưu máu qua các tĩnh mạch khác ở vùng ngực có hiệu quả hay không.

Việc điều trị hội chứng tĩnh mạch chủ trên bao gồm hoá trị và xạ trị để điều trị tình trạng ung thư, nguồn gốc gây ra nên hiện tượng. một số liệu pháp ngắn hạn khác có thể giúp Giảm nhẹ triệu chứng của hội chứng tĩnh mạch chủ trên:

 • nâng cao đầu của bệnh nhân.
 • Corticosteroids có thể giúp Giảm tình trạng sưng phù.
 • Lợi tiểu giúp thải bớt dịch ra khỏi cơ thể thông qua tiểu tiện.
 • Thuốc tiêu sợi huyết giúp làm tan cục máu đông trong tĩnh mạch.
 • Đặt stent vào chỗ tĩnh mạch bị tắc để giúp dẫn lưu máu.
 • Phẫu thuật bắc cầu dẫn máu đi tắt qua chỗ tĩnh mạch bị tắc.
 • có khả năng xạ trị cấp cứu trong trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu chèn ép đường thở nghiêm trọng.
Mọi Người Xem :   An ninh kinh tế là gì?

✅ Mọi người cũng xem : regulatory affairs là nghề gì

Hội chứng tĩnh mạch chủ trên ở trẻ em

Triệu chứng hội chứng tĩnh mạch chủ trên4Hội chứng tĩnh mạch chủ trên hiếm gặp ở trẻ em

Khí quản của trẻ em thường nhỏ và mềm hơn so với người lớn. do đó, đường thở của trẻ dễ bị phù nề và co thắt nhanh chóng gây ra các rối loạn về hô hấp. Hội chứng tĩnh mạch chủ trên hiếm gặp ở trẻ em. mặc khác, đây là một tình trạng có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu nhận thấy trẻ có những dấu hiệu của hội chứng tĩnh mạch chủ trên, hãy lập tức đưa trẻ đến khám ở cơ sở y tế. Những triệu chứng thường gặp của hội chứng tĩnh mạch chủ trên ở trẻ em tương tự như ở người lớn, bao gồm:

 • Ho.
 • Khàn giọng.
 • Khó thở.
 • Đau ngực.

Trên là một số thông tin về hội chứng tĩnh mạch chủ trên mà nhà thuốc Long Châu gửi tới bạn, hy vọng bài viết giúp bạn có thêm kiến thức về triệu chứng của hội chứng cũng như nguyên nhân và hướng điều trị. Chúc bạn thật nhiều thể trạng!

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: yhoccongdong.com

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng LH với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn chi tiết.Các câu hỏi về tĩnh mạch chủ trên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tĩnh mạch chủ trên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tĩnh mạch chủ trên là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tĩnh mạch chủ trên là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tĩnh mạch chủ trên là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tĩnh mạch chủ trên là gì


Các hình ảnh về tĩnh mạch chủ trên là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về tĩnh mạch chủ trên là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về tĩnh mạch chủ trên là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Đông Hồ Lê
  28/12/2021

Add Comment