Tổng thể thống kê là gì và những thông tin quan trọng cần biết

Cập nhật ngày 14/09/2022 bởi mychi

Bài viết Tổng thể thống kê là gì và những thông tin quan trọng cần biết thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Tổng thể thống kê là gì và những thông tin quan trọng cần biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tổng thể thống kê là gì và những thông tin quan trọng cần biết”

Đánh giá về Tổng thể thống kê là gì và những thông tin quan trọng cần biết


Xem nhanh

1. Khái quát chung về tổng thể thống kê là gì

Tổng thể thống kê là tổng hợp các số lớn của tất cả các kết quả quan sát, đơn vị, phần tử cấu thành của một hiện tượng nào đó thu thập được qua quá trình quan sát, phân tích, tổng hợp.

tìm hiểu về bản chất của tổng thể thống kê là gì tìm hiểu về bản chất của tổng thể thống kê là gì

Tổng thể thống kê bao gồm các đơn vị phần tử, những đơn vị, phần tử cấu thành nên tổng thể của hiện tượng thì được gọi là đơn vị tổng thể. Trong quá trình phân tích, nghiên cứu một hiện tượng nào đó thì tổng thể thống kê sẽ được thực hiện và biểu hiện thông qua mặt lượng, số lượng nghiên cứu các phần tử trong hiện tượng đó.

Hiểu một cách đơn giản thì tổng thể thống kê thực hiện thu thập về mặt lượng của các đơn vị trong một tổng thể hiện tượng, từ quá trình quan sát và tổng hợp. Sau khi những đơn vị phần tử được tập hợp lại thành đơn vị tổng thể thì tiến hành quá trình phân tích và rút ra mẫu tổng thể. Từ việc điều tra và phân tích mẫu tổng thể đó thì có thể suy rộng ra tính chất về mặt lượng của tổng thể hiện tượng đó.

Tổng thể thống kê thường được sử dụng trong quy trình phân tích hiện tượng kinh tế, xã hội và được ứng dụng thường xuyên trong cuộc sống.

Tin tuyển dụng: Việc làm thống kê

✅ Mọi người cũng xem : sát phá tham là gì

Mọi Người Xem :   Gạch chỉ là gì? Kích thước gạch chỉ tiêu chuẩn

2. các loại tổng thể thống kê nào được sử dụng phổ biến

Dựa vào những căn cứ, những mục đích và những phạm vi thống kê khác nhéu thì cách phân loại tổng thể thống kê cũng khác nhéu. 

✅ Mọi người cũng xem : trứng vịt chiên bao nhiêu calo

2.1. Phân loại tổng thể thống kê dựa trên các đơn vị phần tử

Khi căn cứ vào tính chất, khả năng bộc lộ các đơn vị phần tử thì tổng thể nghiên cứu được chia làm hai loại là: Tổng thể tiềm ẩn và Tổng thể bộc lộ.

Những căn cứ khác nhéu để phân loại tổng thể nghiên cứu Những căn cứ khác nhau để phân loại tổng thể nghiên cứu

Về tổng thể nghiên cứu bộc lộ có nghĩa là tổng thể bao gồm các đơn vị phần tử có biểu hiện rõ ràng, dễ quan sát và xác định. Các đơn vị tổng thể có khả năng đơn giản thu thập và nhận biết, thông thường những tổng bộc lộ sẽ là các chỉ số, số liệu xác định trong quy trình nghiên cứu, phân tích.

Ví dụ: Tình hình doanh thu kinh doanh tại một thời điểm xác định của một Doanh nghiệp, một trụ sở hay một chi nhánh. Số dân cư sinh sống tại một địa phương ở một thời điểm nhất định. Hỗ trợ của chính phủ trong một khoảng thời gian đối với đối tượng hộ nghèo. 

Và rất rất thường xuyên hiện tượng kinh tế, xã hội khác được biết đến là tổng thể bộc lộ hay cụ thể hơn là tổng thể thống kê bộc lộ. Bạn có khả năng dễ dàng lấy được ví dụ qua những hiện tượng xung quanh mình, chỉ cần các đơn vị phần tử đó có thể xác định số liệu và có ranh giới rõ ràng thì nó có thể xem là tổng thể bộc lộ.

Tổng thể tiềm ẩn là tập hợp các đơn vị phần tử không có biểu hiện rõ ràng, khó quan sát và xác định. Những phần từ này không có ranh giới rõ ràng, có tính chất định tính thường xuyên hơn là định lượng.

Ví dụ về tổng thể nghiên cứu tiềm ẩn: Tập hợp những khách hàng yêu thích một loại sản phẩm nào đó, tổng hợp những cá nhân có tinh thần tập thể trong một khu vực dân cư. Hay tập hợp những sinh viên hát hay trong một lớp,…v.v. 

Những tổng thể nghiên cứu tiềm ẩn thường ít được sử dụng hơn vì nó khó xác định một cách chính xác và sát với thực tiễn, hơn nữa việc thực hiện vận hành nghiên cứu tổng thể cũng khá khó khăn và ít mang lại hiệu quả.

Mọi Người Xem :   Tổng Đài Cuộc Gọi Đi

✅ Mọi người cũng xem : thiên tinh là gì

2.2. Phân loại tổng thể thống kê theo mục đích thống kê

Tổng thể đồng chất và không đồng chất dựa vào mục đích thống kê Tổng thể đồng chất và không đồng chất dựa vào mục đích nghiên cứu

Dựa theo mục đích nghiên cứu thì tổng thể nghiên cứu được phân chia thành: Tổng thể thống kê đồng chất cùng với tổng thể thống kê không đồng chất.

Tổng thể đồng chất được hiểu là tổng thể tập hợp các đơn vị phần tử giống nhéu liên quan đến mục đích nghiên cứu, tính chất của các đơn vị có thể giống nhau ở một hoặc một vài đặc điểm.

Ví dụ về tổng thể đồng chất như: Tập hợp nghiên cứu về sản lượng vải thiều tại Bắc Giang nửa đầu năm 2022, hay tổng hợp sản lượng lúa tại Đồng Bằng Sông Cửu Long năm 2022.

Tổng thể không đồng chất được phân loại dựa vào mục đích thống kê và tính chất của các phần tử thống kê không giống nhau và có thể phân biệt các tính chất rõ ràng.

Ví dụ nghiên cứu về sản lượng các loại hoa quả tại Bắc Giang thì hoa quả có rất thường xuyên loại với sản lượng khác nhéu, do vậy đây có thể được xem là tổng thể thống kê không đồng chất.

Lưu ý rằng khi phân loại tổng thể nghiên cứu theo mục đích nghiên cứu thì với mỗi mục đích khác nhéu thì một loại tổng thể thống kê có khả năng thay đổi ngay theo hướng đồng chất hoặc không đồng chất.

Ví dụ như: Với mục đích nghiên cứu mức lương bình quân của giáo viên tại một khu vực nào đó thì tổng thể nghiên cứu mức lương bình quân của giáo viên tại địa phương được xem là tổng thể đồng chất. 

Phân biệt rõ các loại tổng thể trong những trường hợp khác nhéu Phân biệt rõ những loại tổng thể trong những trường hợp khác nhéu

Còn với mục đích nghiên cứu mức thu nhập bình quân của giáo viên trường công tại địa phương thì nghiên cứu mức thu nhập bình quân của giáo viên nói chung tại địa phương được xem là tổng thể không đồng chất vì có sự phân chia giữa giáo viên trường công lập và giáo viên trường tư.

Sự phân chia này giúp xác định tính đại diện của các tham số, chỉ tiêu nghiên cứu rút ra được từ các đơn vị tổng thể. Khi áp dụng vào các tổng thể độc nhất thì những tham số này có tính chất đại diện cao. Còn nếu tính được chúng từ tổng thể không đồng chất thì tính chất đại diện có khả năng không được dùng hoặc ít được đại diện hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết CV ngành thống kê đầy đủ, chi tiết

✅ Mọi người cũng xem : khuyến khích nhân viên là gì

Mọi Người Xem :   Nhậm Đạt Hoa và Đồng Dao thắng giải Thị đế, Thị hậu Kim Ưng 2020

2.3. Dựa vào phạm vi thống kê để phân chia tổng thể nghiên cứu

Khi căn cứ vào phạm vi thống kê thì tổng thể thống kê được xác định thành tổng thể chung và tổng thể bộ phận. Phương thức tổng thể chung được xem là tổng thể nghiên cứu bao gồm tất cả các đơn vị phần tử của hiện tượng nghiên cứu. Còng tổng thể bộ phận chỉ là một phần hoặc một mảnh của tổng thể chung.

Ví dụ khi nghiên cứu doanh số bán hàng của hệ thống chuỗi cửa hàng buôn bán A trong 3 tháng thì tổng thể chung là doanh thu thu được từ hoạt động của chuỗi nhà hàng trong thời gian 3 tháng. Còn tổng thể bộ phận có khả năng là doanh thu của 1 cửa hàng trong 3 tháng hoặc doanh thu của chuỗi cửa hàng trong 1 tháng.

Hiểu về tổng thể chung và tổng thể bộ phận là gì Hiểu về tổng thể chung và tổng thể bộ phận là gì

3. Ý nghĩa của hoạt động tổng thể nghiên cứu đem lại

Mục đích chính của việc xác định các tổng thể nghiên cứu là xem xét và định hình phạm vi thống kê để phục vụ mục đích nghiên cứu. Khi thực hiện nắm bắt được tổng thể thống kê thì vận hành thống kê thống kê có khả năng diễn ra đơn giản. 

Từ đó có thể thực hiện quan sát, phân tích, đánh giá các tổng thể tương đương các đơn vị phần từ để tìm ra bản chất, quy luật của hiện tượng, sự việc. Nhằm giúp đưa ra những hoạch định và các quyết liệt quản lý, đề xuất những giải pháp hiệu quả hơn.

Xác định tổng thể thống kế có thể là hoạt động được thực hiện vào đầu mỗi giai đoạn thống kê khi thực hiện phân tích, đánh giá một hiện tượng nào đó. không những thế vào cuối mỗi giai đoạn nghiên cứu cũng cần phải xác định lại một lần nữa tổng thể nghiên cứu để đảm bảo tính đúng cho kết quả của vận hành nghiên cứu.

Khái quát về những ý nghĩa mà tổng thể nghiên cứu đem lại Khái quát về những ý nghĩa mà tổng thể thống kê đem lại

Qua bài viết bạn đã có thể hình dung được về tổng thể thống kê là gì, nắm rõ những loại tổng thể nghiên cứu và tìm hiểu thông tin về những ví dụ để phân biệt các loại hình tổng thể nghiên cứu đó. Mong rằng qua bài viết bạn có thể tích lũy thêm một số kiến thức hữu ích cho mình về hoạt động liên quan đến tổng thể nghiên cứu.

Icon Suggest
Mô tả công việc nhân viên thống kê

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về mô tả công việc nhân viên thống kê để hiểu rõ về những đặc điểm tính chất và yêu cầu, quyền lợi đối với vị trí công việc này.

Mô tả công việc nhân viên nghiên cứu

mẫu cv xin phép việc


Các câu hỏi về tổng thể thống kê là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tổng thể thống kê là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment