Trách nhiệm là gì? Biểu hiện, cách trở thành người trách nhiệm?

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Trách nhiệm là gì? Biểu hiện, cách trở thành người trách nhiệm? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Trách nhiệm là gì? Biểu hiện, cách trở thành người trách nhiệm? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Trách nhiệm là gì? Biểu hiện, cách trở thành người trách nhiệm?”

Khái niệm trách nhiệm là gì? Trách nhiệm tiếng Anh là gì? Biểu hiện và cách trở thành người có trách nhiệm? Trách nhiệm pháp lý là gì? Các loại trách nhiệm pháp lý? So sánh các loại trách nhiệm pháp lý?

“Trách nhiệm”, hiện nay được xem là một thuật ngữ được đánh giá cao trong mọi lĩnh vực. Bởi lẽ, khi thực hiện một việc gì đó nhưng có trách nhiệm thì sẽ đạt hiệu quả công việc cao hơn. Chính vì vậy, người có trách nhiệm sẽ được các nhà tuyển dụng hay những người khác tôn trọng và tin tưởng. Vậy, trách nhiệm là gì? Biểu hiện và cách trở thành người có trách nhiệm?

Mục lục bài viết

  • 1 1. trách nhiệm là gì?
  • 2 2. Biểu hiện và cách trở thành người có trách nhiệm:
  • 3 3. Trách nhiệm pháp lý là gì?
  • 4 4. Các loại trách nhiệm pháp lý:
  • 5 5. So sánh các loại trách nhiệm pháp lý:

1. trách nhiệm là gì?

Trách nhiệm là việc mà mỗi người phải làm và phải có ý thức với những việc làm đó. Trách nhiệm luôn là một gánh nặng nhưng nó sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình phát triển. Người sống có trách nhiệm sẽ được người khác tôn trọng và sẽ dễ dàng đạt được thành công.

Trách nhiệm có thể kể đến là trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và  xã hội. Đối với mỗi cá nhân trách nhiệm là một điều thiết yếu cần phải có trong mỗi con người. Người sống có trách nhiệm họ sẽ luôn luôn chủ động trong mọi việc, tự tin phát triển bản thân mình, dám làm những điều mình muốn và sẵn sàng đứng ra chịu trách nhiệm về mình muốn và sẵn sàng đứng ra chịu trách nhiệm về những việc đã làm mà không đổ lỗi hay đùn đẩy cho bất kỳ ai. Người sống có trách nhiệm sẽ được mọi người yêu quý và sẽ được cấp trên quan tâm và trọng dụng.

Trách nhiệm tiếng Anh là Responsibility

2. Biểu hiện và cách trở thành người có trách nhiệm:

Một, biểu hiện của người có trách nhiệm

– Biết coi trọng thời gian

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn là người trưởng thành, người sống có trách nhiệm. Đó là bạn biết cách quản lý thời gian – một trong những khía cạnh quan trọng nhất của cuộc sống mà ai cũng phải biết.

Nếu bạn không biết coi trọng thời gian, có xu hướng lãng phí thời gian, dùng thời gian của mình để làm những việc vô bổ. Thì sẽ khiến cho bạn trở thành một con người thất bại, bạn sẽ trở nên lười biếng, lề mề, hiệu quả công việc không cao.

– Biết chịu trách nhiệm trong mọi việc, hiểu được trách nhiệm phải do nỗ lực mới có được

– Lập kế hoạch cho mọi thứ: Những người có trách nhiệm sẽ không bao giờ họ làm việc một cách bốc đồng và không có kế hoạch cụ thể. Mà họ luôn cân nhắc mọi vấn đề và lập kế hoạch làm việc cụ thể. Họ hiểu được rằng, chỉ cần mắc phải một sai lầm nhỏ thôi thì cũng có thể kéo theo vô vàn những rắc rối khác, khó có thể sửa chữa lại được.

Xem thêm: Trách nhiệm pháp lý khi vi phạm hợp đồng theo Luật Thương mại

– Biết cách tập trung: Tập trung để có thể hoàn thành công việc đó tốt hơn, mang lại hiệu quả cao hơn. Người biết cách tập trung làm việc luôn mong muốn sự cầu toàn, không muốn bản thân mắc phải những sai lầm cho dù là nhỏ nhất để tránh ảnh hưởng đến những công việc liên quan.

– Không đổ lỗi và luôn tôn trọng sự cố gắng của người khác: Những người có tinh thần trách nhiệm họ cũng sẽ không bao giờ đổ lỗi cho những người xung quanh. Bạn không chủ động đi làm sớm nên đừng đổ lỗi cho tắc đường; bạn bị điểm kém là do bạn lười học nên đừng đổ lỗi cho các thầy cô không biết dạy học,… Cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ thay đổi tốt hơn nếu như bạn ngưng đổ lỗi cho người khác và sống có trách nhiệm hơn.

– Không than thở và không viện cớ: Than thở là một biểu hiện xấu của những người sống thiếu trách nhiệm. Bạn thường xuyên than thở về công việc, về sếp, về thời tiết,… than thở để đổ lỗi cho bất kỳ cái gì khác. Những người sống có trách nhiệm thay vì than thở họ sẽ tự mình tìm ra giải pháp khắc phục.

– Thừa nhận sai trái: Người sống có trách nhiệm sẽ biết cách tận dụng triệt để sai lầm của mình để phát triển bản thân. Việc này không chỉ biến sai lầm của mình thành bài học kinh nghiệm đáng quý mà nó còn mang tính bước ngoặt giúp cho bạn không mắc phải những lỗi như vậy thêm một lần nào nữa. Một người sống có trách nhiệm sẽ không ngần ngại thừa nhận lỗi lầm của mình và coi đó là bài học đáng quý.

Mọi Người Xem :   Shop xu hướng trên Shopee là gì? Cách để trở thành Shop xu hướng

Hai, cách để trở thành người sống trách nhiệm

Thứ nhất, đối với bản thân

Trách nhiệm đối với bản thân được hiểu là phải cố gắng hết sức mình để đạt được những gì mà ta mong muốn. Và ta phải làm gì đê giúp ích cho bản thân mình ở hiện tại và cả ở tương lai. Phải có niềm tin vào chính bản thân mình rằng chỉ cần cố gắng hết sức mình thì ta sẽ làm được. Khi bị điểm kém ta không nên đổ lỗi rằng đề khó hay giáo viên dạy không hiểu mà ta phải nhận lấy trách nhiệm về mình. Vì bản thân mình không chú ý lắng nghe nên không hiểu những gì giáo viên giangr và không làm được bài. Từ đó ta phải nỗ lực cố gắng hơn đề đạt được kết quả tốt.

Thứ hai, đối với gia đình

Xem thêm: Trách nhiệm pháp lý là gì? Đặc điểm và phân loại trách nhiệm pháp lý?

Trách nhiệm đối với gia đình đó chính là mỗi học sinh, sinh viên, cá nhân phải cố gắng học tập thật tốt phấn đấu để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ để làm vui lòng cha mẹ, ông bà. Ngoài ra, chúng ta còn có thể giúp đỡ, phụ giúp gia đình, không được la cà, rong chơi, không được phá làng phá xóm hay nói những lời ẽ thô tục khiến cho những người thân trong gia đình đau lòng.

Thứ ba, đối với xã hội

Trách nhiệm đối với xã hội là chúng ta phải cố gắng học tập thật tốt để sau này có thể giúp ích cho xã hội. Chỉ cần học tập phấn đấu không phá phách, trộm cướp, ma túy và các tệ nạn xã hội là các bạn đã có thể giúp ích cho xã hội và khi các học học thành tài làm việc trong cơ quan nhà nước dù bất cứ ở một bộ máy nào thì các bạn cũng đang giúp ích cho nhân dân.

Khi làm việc các bạn phải là người phục vụ cho nhân dân vì vậy bạn phải làm những gì có thể giúp ích cho dân cho nước, không tham nhũng, hối lộ, chèn ép nhân dân. Đó chính là trách nhiệm của cá nhân bạn đối với dân với nước chỉ cần bạn làm người dân phật lòng hay có những câu nói nặng lời đối với nhân dân là các bạn đã không hoàn thành trách nhiệm của bản thân và phải chịu trách nhiệm với cơ quan cấp trên.

3. Trách nhiệm pháp lý là gì?

Trách nhiệm pháp lý là hậu quả bất lợi do Nhà nước áp dụng đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, theo đó cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật phải chịu những chế tài được quy định tại phần chế tài của quy phạm pháp luật.

4. Các loại trách nhiệm pháp lý:

Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm pháp luật mà cá nhân, tổ chức vi phạm phải gánh chịu những loại trách nhiệm pháp lý khác nhau như:

– Trách nhiệm hình sự;

Trách nhiệm hình sự là hậu quả pháp lý bất lợi của việc phạm tội và được thể hiện bằng việc áp dụng đối với người phạm tội một hoặc nhiều biện pháp cưỡng chế của nhà nước do luật hình sự quy định.

Xem thêm: Trách nhiệm pháp lý khi mua xe nhập lậu

+ Trách nhiệm hình sự là “hậu quả pháp lý của việc phạm tội thể hiện ở chỗ người đã gây tội phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước”.

+ Trách nhiệm hình sự là một dạng trách nhiệm pháp lý, là trách nhiệm của người khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong PLHS bằng một hậu quả bất lợi do Tòa án áp dụng tùy thuộc vào tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi mà người đó thực hiện.

+ Trách nhiệm hình sự là hậu quả pháp lý của việc thực hiện tội phạm và được thể hiện bằng việc áp dụng đối với người phạm tội một hoặc nhiều biện pháp cưỡng chế của Nhà nước do luật hình sự quy định.

+ Trách nhiệm hình sự là một dạng của trách nhiệm pháp lý bao gồm nghĩa vụ phải chịu sự tác động của hoạt động truy cứu Trách nhiệm hình sự, chịu bị kết tội, chịu biện pháp cưỡng chế của Trách nhiệm hình sự (hình phạt, biện pháp tư pháp) và mang án tích.

– Trách nhiệm dân sự;

Trách nhiệm dân sự là trách nhiệm pháp lý mang tính tài sản được áp dụng đối với người vi phạm pháp luật dân sự nhằm bù đắp về tổn thất vật chất, tinh thần cho người bị hại.

– Trách nhiệm hành chính;

Trách nhiệm hành chính là loại trách nhiệm pháp lý đặt ra đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính hay nói cách khác trách nhiệm hành chính là trách nhiệm thi hành nghĩa vụ do pháp luật hành chính quy định và trách nhiệm phát sinh do vi phạm nghĩa vụ đó.

Xem thêm: Trách nhiệm kỷ luật là gì? Phân biệt trách nhiệm kỷ luật với các loại trách nhiệm pháp lý khác?

Trách nhiệm pháp lý hành chính gồm khiển trách, cảnh cáo, phạt tiền, cách chức, buộc thôi việc,…

– Trách nhiệm kỷ luật

Trách nhiệm kỷ luật là trách nhiệm pháp lý áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức do vi phạm kỷ luật, vi phạm quy tắc hay nghĩa vụ trong hoạt động công vụ hoặc vi phạm pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mọi Người Xem :   Nhân viên văn phòng là gì? Mô tả công việc của nhân viên văn phòng

5. So sánh các loại trách nhiệm pháp lý:

Thứ nhất, điểm giống nhau

Đều là hậu quả bất lợi do Nhà nước áp dụng đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, theo đó cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật phải chịu những chế tài được quy định tại phần chế tài của quy phạm pháp luật.

Thứ hai, điểm khác nhau

Tiêu chí

Trách nhiệm hình sựTrách nhiệm dân sựTrách nhiệm hành chính

Trách nhiệm kỷ luật

 

Khái niệm

Trách nhiệm hình sự là trách nhiệm pháp lý áp dụng đối với các cá nhân, pháp nhân thương mại vi phạm pháp luật phải chịu những hậu quả pháp lý bất lợi về hành vi phạm tội của mìnhTrách nhiệm dân sự là trách nhiệm pháp lý mang tính tài sản được áp dụng đối với người vi phạm pháp luật dân sự nhằm bù đắp về tổn thất vật chất, tinh thần cho người bị hại.Trách nhiệm hành chính là loại trách nhiệm pháp lý đặt ra đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính hay nói cách khác trách nhiệm hành chính là trách nhiệm thi hành nghĩa vụ do pháp luật hành chính quy định về trách nhiệm phát sinh do vi phạm nghĩa vụ đó.Trách nhiệm kỷ luật là trách nhiệm pháp lý áp dụng đối lý áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức do vi phạm kỷ luật, vi phạm quy tắc hay nghĩa vụ trong hoạt động công vụ hoặc vi phạm pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chủ thể áp dụng

Nhà nướcNhà nướcNhà nướcThủ trưởng, cư quan đơn vị, xí nghiệp
 

Chủ thể bị áp dụng

Cá nhân, pháp nhân, thương mại có hành vi vi phạm pháp luật hình sự bị coi là tội phạm theo quy định của luật hình sự.Áp dụng đối với chủ thể vi phạm pháp luật dân sựCác chủ thể trong trách nhiệm hành chính là Nhà nước đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật hành chính.Cá nhân khi thực hiện hành vi vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm pháp luật khác mà theo quy định phải chịu trách nhiệm kỷ luật.
 

Mục đích

Trừng trị người, pháp nhân thương mại phạm tội mà còn giáo dục họ ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa họ phạm tội mới,…Buộc người có hành vi vi phạm pháp luật vào nghĩa vụ bồi thường cho người bị tổn hại do hành vi đó gây ra nhằm khắc phục những tổn thất đã gây ra.Xử lý vi phạm hành chính, loại trừ những vi phạm pháp luật, ổn định trật tự quản lý trên các lĩnh vực vực quản lý hành chính nhà nước.Đảm bảo trật tự nội bộ của cơ quan, tổ chức
 

Các hình thức xử lý

– Phạt chính

– Phạt bổ sung

– Các biện pháp khắc phục

– Bồi thường thiệt hại

– Các biện pháp khắc phục

– Cảnh cáo

– Phạt tiền

– Khiển trách;

– Cảnh cáo;

– Hạ bậc lương;

– Hạ ngạch lương;

– Cắt chức;

– Buộc thôi việc

Trình tự áp dụng

Được áp theo trình tự tư phápĐược áp dụng theo trình tự tư pháp

Xem thêm: Hỏi về trách nhiệm pháp lý của người bị tâm thần

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

Chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 9.862 bài viết

Trách nhiệm kỷ luật (Disciplinary responsibility) là gì? Trách nhiệm kỷ luật tiếng anh là gì? Phân biệt trách nhiệm kỷ luật với các loại trách nhiệm pháp lý khác?

Trách nhiệm pháp lý quốc tế của quốc gia (State responsibility) là gì? Trách nhiệm pháp lý quốc tế của quốc gia tiếng anh là gì? Quy định về trách nhiệm pháp lý quốc tế của quốc gia?

Trách nhiệm pháp lý là gì? Đặc điểm và phân loại trách nhiệm pháp lý? Các loại trách nhiệm pháp lý: Trách nhiệm dân sự, trách nhiệm hình sự, trách nhiệm hành chính,…

Trách nhiệm pháp lý khi vi phạm hợp đồng do Luật Thương Mại quy định và các chế tài phạt vi phạm.

Cha xúc phạm con thì phải chịu trách nhiệm pháp lý như thế nào? Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác bị xử lý như thế nào?

Trách nhiệm của Bộ Công Thương trong hoạt động bán hàng đa cấp được quy định tại Điều 32 Nghị định 42/2014/NĐ-CP như sau.

Trách nhiệm pháp lý khi người lao động bị điện giật. Người lao động bị điện giật khi lao động, trách nhiệm pháp lý như thế nào?

Trách nhiệm pháp lý khi nghỉ việc không thông báo? Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Khi giao kết hợp đồng lao động các chủ thể phải tuân theo các quy định của pháp luật cụ thể để đảm bảo quyền và lợi ích của các bên.

Động sản là gì? Quy định về động sản và bất động sản theo pháp luật của Pháp? Động sản và bất động sản theo quy định của pháp luật Việt Nam?

Mọi Người Xem :   VietnamBiz - Tin hàng hóa, Tài chính - Tin tức online 24h

Tách sổ đỏ là gì? Điều kiện được tách sổ đỏ? Thủ tục để tách sổ đỏ? Tách sổ đó mất bao lâu? Tách sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Nộp đơn ly hôn ở đâu? Hướng dẫn chi tiết cách viết mẫu đơn xin ly hôn? Đơn ly hôn có bắt buộc phải có chữ ký của hai vợ chồng không? Nhờ người khác viết hộ đơn ly hôn có được không?

Tội trốn thuế theo điều 200 Bộ luật hình sự năm 2015? Cấu thành tội phạm tội trốn thuế? Tội trốn thuế mức phạt tù bao nhiêu? Các hành vi được được coi là trốn thuế. Trốn bao nhiêu tiền thuế thì bị đi tù?

Trốn thuế là gì? Hành vi như thế nào bị coi là trốn thuế? Quy định mức phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế? Mức phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại là gì? Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại? Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội?

Ngày làm việc là gì? Quy định về thời gian làm việc mới nhất theo Bộ luật Lao động năm 2019. Thời giờ làm việc. Thời giờ nghỉ ngơi. Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người làm công việc có tính chất đặc biệt.

Thời gian làm việc? Thời gian làm thêm giờ? Thời giờ nghỉ ngơi của người lao động? Xử phạt hành vi không tuân thủ thời gian làm việc cho người lao động? Thời gian làm việc đối với người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại?

Thời giờ làm việc bình thường của người lao động? Thời gian làm việc đối với lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi? Thời gian làm việc đối với lao động chưa thành niên? Thời gian làm việc của người lao động được quy định như thế nào?

Sang tên sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Phí sang tên sổ đỏ bên nào phải chịu? Bên bán hay bên mua phải nộp các khoản lệ phí khi sang tên sổ đỏ? Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ?

Cầm cố tài sản là gì? Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng cầm cố tài sản?? Bên nhận cầm cố tài sản có được tự ý bán tài sản cầm cố? Quy định về cầm cố tài sản trong Bộ luật Dân sự 2015?

Điều kiện để được bán tài sản đồng sở hữu? Thủ tục sang tên nhà đất đồng sở hữu? Để giao dịch mua bán tài sản, nhà đất đồng sở hữu phải thực hiện như thế nào?

Thuế suất là gì? Các loại thuế suất mà doanh nghiệp cần phải nắm được: thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt,….

Quy định về thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu. Thời gian thương thảo hợp đồng theo luật đấu thầu là bao nhiêu ngày?

Các trường hợp sang tên sổ đỏ, chuyển nhượng đất được cấp sổ mới? Đổi sổ đỏ mới khi mua bán chuyển nhượng mất thời gian bao lâu?

Bài viết giới thiệu về các Bộ luật hình sự, được ban hành qua các thời kỳ khác nhau. Trong đó, quan trọng nhất là Bộ luật hình sự năm 2015 đang áp dụng thi hành – Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 hiện đang là bộ luật hình sự mới nhất năm 2022.

Chở quá số người cho phép trên xe máy xử phạt thế nào? Chở ba người trên xe máy bị xử phạt bao nhiêu?

Mẫu báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư là gì? Mẫu báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư 2022? Một số quy định của pháp luật về thực hiện dự án đầu tư?

Thủ tục mua chung cư chưa có sổ hồng? Chuyển nhượng hợp đồng mua nhà? Trình tự công chứng hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư.

Tạm đình chỉ điều tra là gì? Điều kiện cho từng trường hợp tạm đình chỉ điều tra? Ý nghĩa của việc tạm đình chỉ điều tra? Áp dụng thời hiệu đối với vụ án đang tạm đình chỉ làm căn cứ đình chỉ điều tra? Tạm đình chỉ điều tra khi nào?Các câu hỏi về trách nhiệm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trách nhiệm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trách nhiệm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trách nhiệm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trách nhiệm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trách nhiệm là gì


Các hình ảnh về trách nhiệm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về trách nhiệm là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về trách nhiệm là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment