Tuần hoàn bàng hệ là gì? Tuần hoàn bàng hệ có nguy hiểm hay không?

Cập nhật ngày 06/12/2022 bởi mychi

Bài viết Tuần hoàn bàng hệ là gì? Tuần hoàn bàng hệ có nguy hiểm hay không? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Tuần hoàn bàng hệ là gì? Tuần hoàn bàng hệ có nguy hiểm hay không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tuần hoàn bàng hệ là gì? Tuần hoàn bàng hệ có nguy hiểm hay không?”

Đánh giá về Tuần hoàn bàng hệ là gì? Tuần hoàn bàng hệ có nguy hiểm hay không?


Xem nhanh
Các video của kênh chủ yếu dành cho sinh viên y khoa, bệnh nhân và những người có mong muốn tìm hiểu kiến thức y khoa. Kênh có thể không thích hợp với một số người, xin vui lòng cân nhắc trước khi xem.
This channel has medical education and information, provided mainly for medical student, patients and persons who want to refer medical knowledge . It may not be suitable to some people. Viewer discretion is advised.

Tuần hoàn bàng hệ là gì?

Tuấn hoàn bàng hệ là một triệu chứng xảy ra do 1 tác nhân nào đó làm tắc nghẽn, cản trở tuần hoàn máu về tim, máu sẽ tìm cách chảy qua các mạch máu bị tắc bằng các vòng nối là các tĩnh mạch ở nông, làm các tĩnh mạch này giãn ra , float up, known under da. Hiện các mạch máu nổi lên, thư giãn ra đó gọi là tuần hoàn bàng hệ.

Khái niệm tuần hoàn bàng hệ.

Bàng hệ chủ-chủ, cửa-chủ

Mô tả video
Mọi Người Xem :   VÔ DUYÊN in English Translation

Các video của kênh chủ yếu dành cho sinh viên y khoa, bệnh nhân và những người có mong muốn tìm hiểu kiến thức y khoa. Kênh có thể không thích hợp với một số người, xin vui lòng cân nhắc trước khi xem.nThis channel has medical education and information, provided mainly for medical student, patients and persons who want to refer medical knowledge . It may not be suitable to some people. Viewer discretion is advised.

Phân loại tuần hoàn bàng hệ.

Có 3 loại tuần hoàn bàng hệ được phân loại theo cơ chế và tác nhân gây ra ra nó.

Phân loại tuần hoàn bàng quang.
 1. ✅ Mọi người cũng xem : xăm hạ hạ là gì

  Tuần hoàn bàng hệ chủ trên.

 • Cơ chế: làm tắc tĩnh mạch chủ trên.
 • tác nhân: làm huyết khối tĩnh mạch chủ trên, khối u chèn ép,…
 • Triệu chứng: Các tĩnh mạch nổi ở ngực , máu chảy ngược xuống dưới rốn về tim. Áo khoác khi đi kèm theo áo khoác phù hiệu.
 1. TĂNG ÁP LỰC TĨNH MẠCH CỬA

  Mô tả video

  Tuần hoàn bàng hệ chủ-chủ.

 • Cơ chế: làm tắc tĩnh mạch chủ dưới.
 • nguyên nhân: Viêm, huyết khối, khối u,… chèn ép gây ra tắc tĩnh mạch chủ bên dưới.
 • Triệu chứng: Thấy tĩnh mạch nổi rõ ở 1/2 bụng dưới, từ dưới cung đùi trở lên, máu chảy từ tĩnh mạch chủ dưới đi lên tĩnh mạch chủ trên .
 1. ✅ Mọi người cũng xem : nhân viên thu mua là gì

  Tuần hoàn bàng hệ thống cửa chủ.

 • Cơ chế: làm tắc tĩnh mạch chủ.
 • nguyên nhân: Do huyết khối tĩnh mạch cửa, u chèn ép gây ra tắc tĩnh mạch cửa, xơ gan, Hội chứng Budd- Chiari, bệnh Ban ti,… li>
 • Triệu chứng: Các tĩnh mạch nổi rõ ở 1/2 Bụng trên, đặc biệt là khi bệnh nhân ho, ngồi,…

Phương pháp xác hoạch định chảy của dòng máu trong tuần hoàn bàng hệ.

Mỗi tuần hoàn bàng hệ khác nhéu sẽ có hướng dòng máu chảy khác nhéu. chi tiết như tuần hoàn bàng hệ thống – chủ và tuần hoàn bàng hệ thống cửa – chủ, máu sẽ chảy ngược từ phía dưới lên. Còn trong tuần hoàn bàng hệ thống chủ trên, máu chảy ngược từ trên xuống dưới rốn.

Chính do đó việc xác định hướng máu chảy giúp ta xác định dạng của tuần hoàn bàng hệ, từ đó xác định phần nào được tác nhân gây ra ra. Để xác định hướng chảy của dòng máu trong tuần hoàn bàng hệ, ta làm nghiệm pháp sau:

 • Bước 1: Đặt nhẹ nhàng 2 ngón tay lên tĩnh mạch.
 • Bước 2: Ngón tay thứ 2 vuốt dọc tĩnh mạch để đẩy hết máu ra khỏi đoạn tĩnh mạch đó.
 • Bước 3: Nhấc ngón tay thứ 2 ra khỏi tĩnh mạch.
Mọi Người Xem :   Sản phẩm tiêu dùng là gì? Các loại sản phẩm tiêu dùng

Nếu máu đổ đầy nhénh đoạn tĩnh mạch thì máu sẽ chảy theo chiều từ dưới ngón thứ 2 đến ngón thứ 1. Và ngược lại, nếu máu đổ đầy chậm đoạn tĩnh mạch thì chiều máu chảy ngược lại.

✅ Mọi người cũng xem : bánh mì trắng bao nhiêu calo

Ý nghĩa của việc xác định hướng dòng máu chảy trong tuần hoàn bàng hệ.

Việc xác hoạch định dòng máu chảy trong tuần hoàn bàng hệ vừa giúp định khu nguyên nhân gây bệnh vừa xác định được ý nghĩa trên lâm sàng.

 • Nếu tĩnh mạch ở dưới bờ sườn: không có ý nghĩa trên lâm sàng.
 • Nếu tĩnh mạch hình chân sứa (lan tỏa): gặp trong hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa của bệnh suy gan, xơ gan.
 • Nếu tĩnh mạch chạy dọc theo mạn sườn: gặp trong tắc tĩnh mạch chủ dưới.

Tuần hoàn bàng hệ có nguy hiểm không?

Tuần hoàn bàng hệ là một triệu chứng có một vài bệnh như đã nói ở trên.

Trong các bệnh huyết khối gây tắc tĩnh mạch xuất hiện tuần hoàn bàng hệ thì trong vòng nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

tuy nhiên trong tuần hoàn bàng hệ cửa-chủ do tăng áp lực tĩnh mạch cửa ở bệnh nhân xơ gan thì đây là một dấu hiệu nguy hiểm. Bệnh nhân xơ gan xuất hiện hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa chứng tỏ bệnh nhân đang trong giai đoạn xơ gan mất bù-giai đoạn cuối của bệnh xơ gan.

Bệnh nhân xơ gan mất bù có tỷ lệ gặp biến chứng giãn vỡ tĩnh mạch thực quản-biến chứng nặng, tỷ lệ tử vong cao.

mặc khác, dựa vào cơ chế của tuần hoàn bàng hệ, các nhà khoa học đã phát minh ra tuần hoàn bàng hệ mạch vàng, hỗ trợ trong điều trị nhồi máu cơ tim. Tuần hoàn bàng hệ mạch vành là hệ thống những mạch máu nhỏ được hình thành ngay dưới vị trí mạch vành bị bít tắc do các cục máu đông trong nhồi máu cơ tim, giúp hạn chế thiểu rủi ro nhồi máu cơ tim, trì hoãn việc đặt stent mạch vành. Tuần hoàn bàng hệ mạch vành được chứng minh là một trong số những nguồn cung cấp máu thay thế hiệu quả khi tìm gặp nguy hiểm do tình trạng thiếu máu cục bộ.

Mọi Người Xem :   Bản Tường Trình Tiếng Anh Là Gì Cụm Từ Bản Tường Trình Dịch Tiếng Anh Là Gì - Top Công Ty, địa điểm, Shop, Dịch Vụ Tại Bình Dương

Bài viết trên đã phân tích, giải thích cơ chế và tác nhân gây nên hiện tượng tuần hoàn bàng hệ. Tuần hoàn bàng hệ trong tắc mạch không gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh mặc khác trong xơ gan lại là một dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Vì vậy với những bệnh nhân hoặc có người nhà đang điều trị xơ gan cần chú ý để phát hiện sớm tránh trường hợp bệnh tiến triển thành xơ gan mất bù.Các câu hỏi về tuần hoàn bàng hệ cửa chủ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tuần hoàn bàng hệ cửa chủ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tuần hoàn bàng hệ cửa chủ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tuần hoàn bàng hệ cửa chủ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tuần hoàn bàng hệ cửa chủ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tuần hoàn bàng hệ cửa chủ là gì


Các hình ảnh về tuần hoàn bàng hệ cửa chủ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về tuần hoàn bàng hệ cửa chủ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về tuần hoàn bàng hệ cửa chủ là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

One Response

Add Comment