Tủy sống: Cấu tạo và chức năng – YouMed

Cập nhật ngày 01/08/2022 bởi mychi

Bài viết Tủy sống: Cấu tạo và chức năng – YouMed thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Tủy sống: Cấu tạo và chức năng – YouMed trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tủy sống: Cấu tạo và chức năng – YouMed”

Đánh giá về Tủy sống: Cấu tạo và chức năng – YouMed


Xem nhanh
Ngay lúc này, rất nhiều thứ đang diễn ra trong cơ thể bạn. và có lẽ thứ quan trọng nhất là sự hoạt động của hệ thần kinh. Giờ bạn hãy tự cấu mình một cái. Ở chỗ bạn vừa nhấn vào có rất nhiều dây thần kinh, giống như bất cứ nơi nào khác. Khi bạn ấn vào da, nó sẽ nhói lên và gửi thông tin về cơn đau lên não, não phản ứng bằng cách gửi lại 1 tin nhắn rằng da bạn bị đau. Tất cả xảy ra trong chưa đầy một phần nghìn giây, nhưng tín hiệu đi và về khoảng vài mét.
Bạn đã bao giờ tự hỏi hệ thần kinh hoạt động như thế nào chưa? Và tại sao nó lại quan trọng. Hãy nhìn vào cơ thể bạn và cùng tìm hiểu điều gì đang xảy ra và nó quan trọng như thế nào nhé. Những dây quan trọng nhất đi khắp cột sống và não của bạn. Cụm dây thần kinh dày này được gọi là hệ thần kinh trung ương. Nó chịu trách nhiệm cho mọi việc bạn làm. Bạn biết đó là những việc gì không? Chính xác là hầu hết mọi việc.
#soisángÂm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/
Nguồn tài liệu có sẵn (ảnh, đoạn ghi hình,...)
https://www.depositphotos.com
https://www.shutterstock.com
https://www.eastnews.ru

Đăng ký Soi Sáng https://bit.ly/2TPVZhq

Tất cả hoạt động của cơ thể chúng ta đều được hệ thần kinh điều khiển, từ suy nghĩ, vận động, tới các hoạt động của cơ quan nội tạng. Hệ thần kinh bao gồm hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên. Hệ thần kinh trung ương gồm hai thành phần: não bộ và tủy sống. Tủy sống là cơ quan đóng vai tròn quan trọng trong các hoạt động của cơ thể, đặc biệt là các vận động tự động và phản xạ. Sau đây, mời bạn cùng Bác sĩ Lương Sỹ Bắc tìm hiểu chi tiết hơn về tủy sống nhé.

Nội dung bài viết

 • tủy sống là gì?
 • Cấu tạo của tủy sống như thế nào?
 • Chức năng của tủy sống là gì?
 • Phải làm gì khi gặp người bị chấn thương cột sống?

tủy sống là gì?

Tủy sống là một trong hai cơ quan cấu tạo nên hệ thần kinh trung ương. Nó là cơ quan nối liền não bộ với các bộ phận khác trong cơ thể. Tủy sống chạy dọc bên trong xương sống, từ đó tỏa ra các dây thần kinh chi phối khắp cơ thể. Các dây thần kinh này liên hệ từ não đến tủy sống và từ tủy sống tới cơ quan khác.

Tủy sống không chỉ là phần nối dài của bộ não. Nó còn giữ một chức năng vô cùng quan trọng, đó là sự phản xạ. Phản xạ là sự phản ứng tức thời của cơ thể mà không cần não xử lý. Những phản ứng này góp phần bảo vệ chúng ta khỏi những mối nguy hiểm hằng ngày. Ví dụ khi bạn lỡ tay chạm vào nồi nước nóng, lập tức cơ thể bạn sẽ tự xử lý bằng cách rụt phắt ngón tay lại.

Mọi Người Xem :   100ml nước dừa bao nhiêu calo trong đó? Nước cốt dừa bao nhiêu calo, có mập không?

Tủy sống nằm gọn bên trong cột sống, được xương cột sống bảo vệ. Xương cột sống là một trong những cấu trúc vững chắc nhất cơ thể. Điều này góp phần bảo vệ tủy sống cũng như chức năng điều hòa của nó.

Xem thêm: Bạn cần gì về bệnh lý mạn tính thoái hóa cột sống cổ?

Hệ thần kinh trung ương
Hệ thần kinh trung ương

✅ Xem thêm :

Cấu tạo của tủy sống như thế nào?

Tủy sống được bao bọc trong ba lớp màng.

 • Màng ngoài gọi là màng cứng, màng giữa gọi là màng nhện, màng trong gọi là màng nuôi. Màng cứng rất chắc giúp bảo vệ tủy sống khỏi những va chạm với xương.
 • Ở giữa là màng nhện, mỏng và đàn hồi, chứa nhiều hệ thống mạch máu của tủy sống.
 • Màng nuôi ở trong cùng (còn gọi là màng não – tuỷ), mềm, dính chặt vào tuỷ sống, có nhiệm vụ nuôi dưỡng mô tuỷ sống.

Cắt ngang tủy sống, cấu tạo tủy sống có 3 phần:

 • Màng tuỷ sống bao bọc phía ngoài.
 • Phần chất xám và phần chất trắng.
 • Ở giữa có một lỗ nhỏ là ống tủy sống.

Tủy sống có 31 đôi dây thần kinh tủy. Mỗi dây thần kinh tủy bao gồm các nhóm sợi thần kinh cảm giác, được nối với tủy sống qua rễ cảm giác và nhóm thần kinh vận động được nối với các rễ vận động.

✅ Xem thêm :

Chất xám

Nằm phía trong, có hình chữ H, được bao bọc bởi phần chất trắng. Ở chính giữa có 1 ống rỗng (ống tủy sống) không chứa dịch não tủy. Chất xám do thân và các tua ngắn của các tế bào thần kinh tủy sống tạo nên.

Chất xám chia thành 2 sừng: sừng trước, sừng sau (ở đoạn ngực có thêm sừng bên). Ở sừng trước thân rộng do thân các nơron vận động, kích thước lớn tạo nên. Sừng sau hẹp, do các nơron cảm giác, kích thước nhỏ tạo nên. Sừng bên do thân các nơron dinh dưỡng tạo thành.

Ngoài ra, tia chất xám còn ăn sâu vào phần chất trắng giữa sừng bên và sừng sau tạo thành lưới tủy.

Một số nơron thần kinh trong chất xám tụ tập lại thành nhân (còn gọi là nhân chất xám). Một số nơron nhỏ nằm rải rác tạo nên các nơron tổng hợp làm nhiệm vụ liên lạc giữa nơron cảm giác và nơron vận động thuộc cùng một đốt tủy.

Chất xám thường đóng vai trò tiếp nhận, xử lý thông tin được dẫn truyền về từ chất trắng. Nó quyết định xem cơ thể sẽ phản ứng thế nào với kích thích bên ngoài.

✅ Xem thêm : var là gì

Chất trắng

Chất trắng nằm bao bọc quanh các chất xám, do các sợi trục của nơron tủy tạo nên. Nó chính là các con đường cao tốc, tạo thành những đường đi lên và đi xuống. Các sợi trục của các nơron cảm giác tạo nên đường hướng tâm (đường đi lên). Các sợi trục của nơron vận động tạo nên đường li tâm (đường đi xuống).

Ngoài ra còn có các sợi trục của các nơron liên hợp tạo thành bó chất trắng nối các trung khu với nhau. Các sợi trục tạo thành chất trắng đều được bao myelin bao bọc không liên tục. Sự không liên tục của bao myelin khiến tín hiệu thần kinh được dẫn truyền theo dạng “nhảy cóc”. Điều này góp phần tăng đáng kể tốc độ dẫn truyền thần kinh.

Giải phẫu cắt ngang tủy sống
Giải phẫu cắt ngang tủy sống

Phần chất trắng ở mỗi bên tủy sống tạo thành 3 cột: trước, sau, bên.

Mọi Người Xem :   Bài học cuộc sống - giá trị của những câu chuyện

Mỗi cột có nhiều bó, trong đó có bó hướng tâm, li tâm, bó liên hợp:

✅ Xem thêm :

Các bó hướng tâm

Bao gồm:

 • Bó tủy sau giữa (bó Burdach).
 • Bó tủy sau bên (bó Goll).
 • Bó tủy – tiểu não sau (bó tiểu não thẳng).
 • Bó tủy – tiểu não trước (bó tiểu não bắt chéo) và bó tủy – thị (bó cung).

✅ Xem thêm :

Các bó li tâm

Bao gồm:

 • Bó tháp thẳng.
 • Bó tháp chéo.
 • Và các bó ngoại tháp (gồm bó đỏ – tủy, bó thị – tủy, bó tiền đình – tủy).

✅ Xem thêm :

Các bó dẫn truyền riêng trong tuỷ

Bao gồm bó lưng, bó bên và bó bụng.

Như vậy, từ tủy sống có các dây thần kinh đi ra. Tất cả các dây thần kinh này đều là dây pha. Nửa bên phải tủy sống đóng giữ vai trò sinh dưỡng đối với cơ thề. Nửa bên trái tủy sống đóng giữ vai trò điều khiển cơ vân (trung ương phản xạ không điều kiện).

Như đã nói ở trên, chất trắng chủ yếu cấu tạo từ sợi trục và tạo thành các bó. Đặc điểm này nói lên chức năng dẫn truyền của chất trắng tủy. Nó giúp dẫn truyền thông tin thần kinh từ khắp nơi trên cơ thể.

✅ Xem thêm : go big c là gì

Chức năng của tủy sống là gì?

Tủy sống có 3 chức năng chính là:

 • Nơi tiếp nhận và truyền thông tin từ các đường thần kinh cảm giác đến cơ quan vận động.
 • Trung gian giữa hệ thần kinh trung ương (não bộ) và các bộ phận của cơ thể.
 • Tuỷ sống tham gia và thực hiện 3 chức năng chủ yếu là: chức năng phản xạ, chức năng dẫn truyền và chức năng dinh dưỡng.

✅ Xem thêm : văn hóa nghề là gì

Chức năng phản xạ

Chất xám đảm nhận chức năng phản xạ của tuỷ sống. Đây là các loại phản xạ tự nhiên, bản năng để bảo vệ cơ thể.

 • Nơron cảm giác nằm ở rễ sau dẫn xung cảm giác vào chất xám.
 • Nơron liên lạc dẫn xung thần kinh ra sừng trước.
 • Còn nơron vận động nằm ở rễ trước dẫn truyền xung vận động đến cơ vân và các cơ quan thừa hành.

Đây là ba loại nơron đảm nhận chức năng phản xạ của tủy sống.

Chức năng tủy sống điều tiết mọi hoạt động như các hoạt động hệ tiết niệu – sinh dục, hô hấp, hoạt động tim mạch.

Tủy sống là trung tâm cấp thấp của vận động cơ toàn thân. Tuỷ sống tham gia và thực hiện các phản xạ vận động phức tạp. Đồng thời, đây là nơi giao tiếp của các phản xạ vận động.

Các phản xạ tuỷ điển hình như:

 • Phản xạ da, xuất hiện khi kích thích lên da. Trung tâm của phản xạ da nằm ở đoạn tuỷ ngực 11, 12.
 • Phản xạ gân xuất hiện khi kích thích lên gân. Ví dụ gõ lên gân bánh chè lúc ngồi trên ghế. Trung tâm của phản xạ này nằm ở đoạn tuỷ thắt lưng 2 – 4.
 • Phản xạ trương lực cơ giúp cơ luôn ở trạng thái trương lực. Nếu cắt đứt dây thần kinh vận động đùi thì cơ đùi sẽ mất trương lực, cơ sẽ mềm nhũn.

Xem thêm: Loạn trương lực cơ và những điều cần biết.

Cung phản xạ tủy sống
Cung phản xạ tủy sống

✅ Xem thêm : trứng gà bao nhiêu calo

Chức năng dẫn truyền

Chức năng dẫn truyền của tuỷ sống do phần chất trắng đảm nhận. Chất trắng có chức năng chỉ dẫn các loại cảm giác từ bộ phận của cơ thể cảm nhận bên ngoài rồi phản xạ tới tủy sống đi lên não. Bao gồm các đường cảm giác sâu có ý thức và đường cảm giác sâu không có ý thức.

Đường dẫn truyền xúc giác xuất phát từ cơ thể cảm nhận cảm giác ở trên da, niêm mạc. Thông tin thần kinh theo rễ sau lên tủy sống rồi đi lên vỏ não đối bên. Đường này gọi là bó tủy – đồi thị trước cảm nhận và cảm giác vô cùng nhanh nhạy.

Mọi Người Xem :   FIMO là gì?

Chức năng dẫn truyền cảm giác nóng lạnh, đau nhức khi cơ quan cơ thể cảm nhận cảm giác lạnh nóng và đau. Ngoài ra, trong tuỷ sống còn có các đường dẫn truyền ngắn nối các đốt tuỷ sống với nhau.

✅ Xem thêm : 100g thịt lợn nạc bao nhiêu calo

Chức năng dinh dưỡng

Được thực hiện bởi các nơron dinh dưỡng trong tuỷ sống chi phối và chịu sự điều khiển của một đoạn tuỷ. Ví dụ, phản xạ bàng quang, phản xạ hậu môn, phản xạ vận mạch, phản xạ tiết mồ hôi.

✅ Xem thêm : hạ huyết quang là gì

Phải làm gì khi gặp người bị chấn thương cột sống?

Do tình hình phát triển của đô thị và vùng nông thôn Việt Nam ngày nay, số lượng xe gắn máy gia tăng cũng như tốc độ xây dựng đang phát triển để hình thành những đô thị mới. Điều này đi đôi với việc chấn thương cột sống và tủy sống cũng gia tăng theo.

Đây là một loại tổn thương dễ dẫn đến tàn phế và để lại nhiều di chứng. Do đó, khi có chấn thương cột sống xảy ra, điều quan trọng là phải thực hiện cấp cứu ban đầu cho đúng và phù hợp để tránh gây tổn thương thêm.

✅ Xem thêm : ec là gì

Nguyên tắc cấp cứu nạn nhân nghi ngờ bị chấn thương vùng cổ hoặc vùng lưng

 • Không di chuyển hoặc để nạn nhân tự di chuyển. Trừ những trường hợp nạn nhân đang trong những tình huống có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 • Không cúi gập hay quay phần lưng, cổ và đầu của nạn nhân.
 • Để tránh sốc, giữ ấm toàn thân nạn nhân, nhưng vẫn không thay đổi tư thế của nạn nhân.
 • Gọi cấp cứu ngay lập tức.

✅ Xem thêm : định hướng nhân viên là gì

Nếu bắt buộc phải di dời bệnh nhân ngay thì thực hiện các biện pháp sau

 • Luôn giữ người nạn nhân trên một đường thẳng.
 • Nếu có thể nên cần 4 người. Lần lượt giữ cố định tại vị trí đầu và cổ, vai, thắt lưng và chân của nạn nhân. Nếu như không có đủ 4 người thì cần có 1 người giữ đầu của nạn nhân và người còn lại giữ lưng nạn nhân.
 • Khi người giữ đầu nạn nhân hô to “Quay” thì cùng lúc cả 4 người cùng lúc thực hiện. Hành động quay người nạn nhân một cách nhẹ nhàng. Vẫn giữ đầu, cổ và thân của nạn nhân thẳng hàng.
 • Cột chặt người nạn nhân trên một tấm ván, vác tấm ván và nạn nhân một cách an toàn.
Cấp cứu chấn thương tủy
Cấp cứu chấn thương tủy

Tuỷ sống là trung khu thần kinh cấp thấp dưới vỏ, điều khiển các phản xạ không điều kiện. Nó là cơ quan chi phối nhiều hoạt động quan trọng trên cơ thể. Cần hiểu biết rõ về cấu tạo và chức năng cũng như cách sơ cứu đúng để tránh những hậu quả nghiêm trọng do chấn thương tủy sống.Các câu hỏi về tủy sống là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tủy sống là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tủy sống là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tủy sống là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tủy sống là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tủy sống là gì


Các hình ảnh về tủy sống là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về tủy sống là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin về tủy sống là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment