Viên chức là gì? Viên chức được phân loại thế nào?

Cập nhật ngày 21/08/2022 bởi mychi

Bài viết Viên chức là gì? Viên chức được phân loại thế nào? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Viên chức là gì? Viên chức được phân loại thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Viên chức là gì? Viên chức được phân loại thế nào?”

Đánh giá về Viên chức là gì? Viên chức được phân loại thế nào?


Xem nhanh
Làm thế nào để thi đỗ viên chức giáo viên chắc hẳn là suy nghĩ của rất nhiều thầy cô giáo và các bạn sinh viên ngành sư phạm mới ra trường.
Nội dung: Luật
Luật khó và dài vì vậy để nhớ chính xác, nhớ lâu, không bị thiếu ý các bạn nhất định phải học từ khóa, không học vẹt.

Viên chức là ai?

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập (theo Điều 2 Luật Viên chức năm 2010).

Trong đó:

– Vị trí việc làm: Là công việc hoặc nhiệm vụ gắn với chức danh nghề nghiệp hoặc chức vụ quản lý tương ứng; là căn cứ xác định số lượng người làm việc, cơ cấu viên chức để tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập (căn cứ Điều 7 Luật Viên chức).

– Đơn vị sự nghiệp công lập: Là tổ chức do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội thành lập, có tư cách pháp nhân, cung cấp dịch vụ công, đáp ứng quản lý Nhà nước (theo Điều 9 Luật Viên chức).

– Chế độ hợp đồng: Hiện tại, viên chức được ký một trong hai loại hợp đồng làm việc: Không xác định thời hạn và xác định thời hạn. cụ thể, theo khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Luật Viên chức, 02 loại hợp đồng này được quy định như sau:

  • Hợp đồng làm việc xác định thời hạn: Là hợp đồng hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian từ 12 – 60 tháng;
  • Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn: Là hợp đồng hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.
Mọi Người Xem :   tết đoàn viên dịch - tết đoàn viên Anh làm thế nào để nói

Như vậy, chỉ những đối tượng đáp ứng các điều kiện nêu trên thì được coi là viên chức.

Xem thêm: Phân biệt cán bộ, công chức, viên chức

✅ Mọi người cũng xem : chơi public là gì

Điều kiện tuyển dụng viên chức mới nhất

Căn cứ vào nhu cầu công việc, vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập, viên chức được tuyển dụng theo 02 cách thức: Thi tuyển hoặc xét tuyển.

mặc khác, dù tuyển dụng theo phương thức nào thì người dự tuyển cũng phải đáp ứng khó khăn đăng ký dự tuyển nêu tại Điều 22 Luật Viên chức:

– Có quốc tịch Việt Nam và cư trú tại Việt Nam;

– Từ đủ 18 tuổi trở lên. Riêng một số lĩnh vực như văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, tuổi dự tuyển có khả năng thấp hơn 18 nhưng phải từ đủ 15 tuổi trở lên và phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật (theo khoản 2 Điều 5 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP).

– Có đơn đăng ký dự tuyển;

– Có lý lịch rõ ràng;

– Có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm;

– Đủ sức khoẻ để thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ;

– Đáp ứng các khó khăn khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do đơn vị sự nghiệp công lập xác định nhưng không thấp hơn các tiêu chuẩn chung, không trái pháp luật và không phân biệt loại hình đào tạo.

Đáng chú ý: Theo Điều 4 Nghị định 115, trước mỗi kỳ tuyển dụng, việc quyết định hình thức và nội dung thi tuyển hay xét tuyển nằm trong nội dung kế hoạch tuyển dụng của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức.

viên chức là gìViên chức là gì? Được phân loại thế nào? (Ảnh minh họa)

Viên chức được phân loại như thế nào?

Nếu như trước đây, theo quy định tại Điều 3 Nghị định 29/2012/NĐ-CP, Chính phủ phân loại viên chức theo 02 tiêu chí:

– Theo vị trí việc làm: Viên chức quản lý, viên chức không giữ cấp bậc quản lý gồm những người chỉ thực hiện chuyên môn nghiệp vụ theo chức danh nghề nghiệp trong đơn vị sự nghiệp công lập;

– Theo chức danh nghề nghiệp trong từng lĩnh vực vận hành với các cấp độ từ cao xuống thấp: Hạng I, hạng II, hạng III, hạng IV.

tuy nhiên, hiện nay, theo quy định tại Điều 3 Nghị định 115, Chính phủ đã thay đổi ngay các tiêu chí phân loại viên chức:

– Theo chức trách, nhiệm vụ: Viên chức quản lý và viên chức không giữ cấp bậc quản lý;

– Theo trình độ đào tạo: Viên chức giữ chức danh nghề nghiệp có bắt buộc trình độ đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, ĐH, cao đẳng, trung cấp.

có thể thấy, việc phân loại viên chức không còn căn cứ vào hạng chức danh nghề nghiệp nữa. Theo đó, về chức danh nghề nghiệp của viên chức, khoản 2 Điều 28 Nghị định 115 nêu rõ:

Căn cứ vào mức độ phức tạp công việc của chức danh nghề nghiệp các chức danh nghề nghiệp viên chức trong cùng một lĩnh vực sự nghiệp được xếp loại từ cao xuống thấp như sau:

– Chức danh nghề nghiệp hạng I;

– Chức danh nghề nghiệp hạng II;

– Chức danh nghề nghiệp hạng III;

– Chức danh nghề nghiệp hạng IV;

– Chức danh nghề nghiệp hạng V (mới).

So với 04 hạng trước đây, hiện nay, viên chức được xếp theo 05 hạng chức danh nghề nghiệp gồm các tiêu chuẩn sau:

Mọi Người Xem :   Thể phú là gì ? Em hiểu biết gì về thể phú ? mới nhất năm 2022

– Tên của chức danh nghề nghiệp;

– Nhiệm vụ bao gồm những công việc cụ thể phải thực hiện có mức độ phức tạp phù hợp với hạng chức danh nghề nghiệp;

– Tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, trình độ đào tạo, bồi dưỡng, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ.

Xem thêm: Tổng hợp 14 điểm mới của Nghị định 115/2020 về viên chức

✅ Mọi người cũng xem : sống khôn ngoan là gì

Khi nào viên chức chuyển sang công chức?

Theo khoản 5 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức, viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập còn có khả năng được người đứng đầu cơ quan quản lý công chức quyết định tiếp nhận vào làm công chức nếu đáp ứng các tiêu chuẩn, khó khăn của vị trí việc làm:

– Nếu không trong thời hạn xử lý kỷ luật; không trong thời hạn thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật;

– Có bằng tốt nghiệp ĐH trở lên và có từ đủ 05 năm trở lên, tính từ thời điểm được tuyển dụng, không kể thời gian tập sự công tác ở vị trí việc làm bắt buộc trình độ đào tạo đại học trở lên (theo khoản 3 Điều 1 Thông tư 03/2019/TT-BNV).

mặt khác, tại khoản 11 Điều 1 Nghị định 161/2018, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập còn phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) yêu cầu không kể thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác có đóng BHXH yêu cầu không liên tục mà chưa nhận trợ cấp BHXH một lần thì được cộng dồn.

Như vậy, để được chuyển sang công chức, viên chức phải phục vụ những điều kiện nêu trên.

Chuyển đổi giữa viên chức và công chức được quy định thế nào?Chuyển đổi giữa viên chức và công chức được quy định thế nào? (Ảnh minh họa)

✅ Mọi người cũng xem : scanner là gì

Công chức có được xét chuyển sang viên chức không?

không chỉ viên chức được xét chuyển sang công chức mà ngược lại, công chức hoàn toàn có thể chuyển sang viên chức nếu phục vụ các điều kiện để được tuyển dụng viên chức đã nêu ở trên: Có đơn đăng ký dự tuyển, có quốc tịch và cư trú tại Việt Nam, có lý lịch rõ ràng…

Đồng thời, theo quy định tại Điều 13 Nghị định 115, công chức nếu muốn được xem xét tiếp nhận vào làm viên chức còn phải phục vụ các khó khăn sau:

– Đang là công chức cấp xã:

  • Có ít nhất 05 năm công tác ở vị trí việc làm bắt buộc trình độ đào tạo đại học trở lên phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng;
  • Có đóng BHXH yêu cầu không kể thời gian tập sự, thử việc. Nếu có thời gian công tác có đóng BHXH yêu cầu không liên tục mà chưa nhận trợ cấp BHXH một lần thì được cộng dồn;
Mọi Người Xem :   Cá hộp bao nhiêu calo? Ăn cá hộp có tăng cân không?

– Đã từng là công chức sau đó được chuyển đến làm việc tại lực lượng vũ trang, cơ yếu, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ….

Khi đó, những người này phải chuẩn bị giấy tờ gồm:

– Sơ yếu lý lịch viên chức, được lập chậm nhất là 30 ngày trước ngày nộp hồ sơ, có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác;

– bản sao y các văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng;

– Giấy chứng nhận thể trạng cấp chậm nhất là 30 ngày trước ngày nộp hồ sơ;

– Bản tự nhận xét, đánh giá của người được đề nghị tiếp nhận về phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ và tiềm lực chuyên môn, nghiệp vụ, quy trình công tác có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

Đặc biệt, khi xem xét tiếp nhận công chức vào làm viên chức không giữ chức vụ quản lý thì phải thành lập Hộ đồng kiểm tra, sát hạch; nếu tiếp nhận để bổ nhiệm làm viên chức quản lý thì không phải thực hiện sát hạch nhưng phải phục vụ đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm.

Trên đây là những vấn đề quan trọng để trả lời cho câu hỏi viên chức là gì theo quy định Hiện tại. Nếu còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến viên chức, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ nhénh nhất.

>> Từ 01/7/2020, những ai được gọi là công chức?Các câu hỏi về viên chức giáo dục nghề nghiệp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê viên chức giáo dục nghề nghiệp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết viên chức giáo dục nghề nghiệp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết viên chức giáo dục nghề nghiệp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết viên chức giáo dục nghề nghiệp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về viên chức giáo dục nghề nghiệp là gì


Các hình ảnh về viên chức giáo dục nghề nghiệp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về viên chức giáo dục nghề nghiệp là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin về viên chức giáo dục nghề nghiệp là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment