Vốn chủ sở hữu là gì? Phân biệt vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ – PineTree Securities

Cập nhật ngày 03/12/2022 bởi mychi

Bài viết Vốn chủ sở hữu là gì? Phân biệt vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ – PineTree Securities thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hường Liya tìm hiểu Vốn chủ sở hữu là gì? Phân biệt vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ – PineTree Securities trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Vốn chủ sở hữu là gì? Phân biệt vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ – PineTree Securities”

Đánh giá về Vốn chủ sở hữu là gì? Phân biệt vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ – PineTree Securities


Xem nhanh

Vốn chủ sở hữu (VCSH) là một trong số những yếu tố cấu thành nên nguồn vốn của Doanh nghiệp. Trong phân tích cơ bản chứng khoán, sở hữu chủ sở hữu là yếu tố giúp định giá trị của công ty. Cùng tìm hiểu các vấn đề cơ bản về VCSH qua bài viết dưới đây.

Vốn chủ sở hữu là gì?

Trong Luật công ty hiện nay chưa có khái niệm chi tiết về vốn chủ sở hữu (Equity) của một công ty. được hiểu là số vốn từ các chủ sở hữu mà Doanh nghiệp không phải cam kết thanh toán. Nguồn vốn này thường do chủ công ty và các nhà đầu tư góp vốn hoặc có khả năng được hình thành từ kết quả kinh doanh, Vì vậy nguồn vốn này không phải là một khoản nợ. Một Doanh nghiệp có thể có một hoặc thường xuyên chủ sở hữu vốn. Đây được xem như một trong số những nguồn tài trợ thường xuyên cho Doanh nghiệp. Trong trường hợp công ty ngừng hoạt động hoặc phá sản, các khoản nợ của công ty sẽ được ưu tiên trả trước, phần còn lại sẽ được chia đều đặn cho các cổ đông theo tỷ lệ góp vốn của họ.

Mọi Người Xem :   Du Học Trung Quốc Ngành Giáo Dục Hán Ngữ Quốc Tế - Học Bổng Du Học Ngành Giáo Dục Hán Ngữ Quốc Tế 2022 - Các Trường đại Học Giáo Dục Hán Ngữ Quốc Tế ở Trung Quốc

Cách tính VCSH

Công thức:

VCSH = Tổng của cải/tài sản – Nợ phải trả

Trong đó:

 • Tổng tài sản bao gồm tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn của công ty:
  • tài sản ngắn hạn là tiền gồm có: tiền gửi ngân hàng, tiền đang được luân chuyển, tiền mặt (tiền Việt Nam, ngoại tệ) và các khoản tương đương có tổng giá trị như tiền (vàng, bạc, đá quý, kim khí quý)… 
  • của cải/tài sản dài hạn bao gồm: các khoản đầu tư tài chính dài hạn, các khoản phải thu dài hạn, của cải/tài sản cố định, bất động sản đầu tư và những loại tài sản dài hạn khác…
 • Nợ phải trả thường bao gồm các khoản như phải trả người bán, thuế và các khoản phải nộp Nhà nước, phải trả người lao động, phải trả nội bộ, vay và nợ thuê tài chính, nhận ký quỹ, ký cược, người mua ứng trước tiền hàng, phải trả phải nộp khác…

Ví dụ: 

Một công ty sản xuất có một khoản đầu tư chứng khoán ước tính là 8 tỷ đồng. Tổng giá trị thiết bị nhà máy là 5 tỷ đồng. Số hàng tồn kho và vật liệu hiện nay có tổng giá trị là 3 tỷ đồng. và cạnh đó, các khoản phải thu của công ty sản xuất này là 2 tỷ đồng.

Hiện tại Doanh nghiệp đang nợ 4 tỷ đồng tiền vay để mua dụng cụ cho nhà máy, 300 triệu đồng tiền lương nhân viên, 3 tỷ đồng cho một nhà cung cấp bao bì cho hàng hóa.

của công ty được tính theo công thức như sau:

VCSH của công ty = (Tổng của cải/tài sản – Tổng nợ phải trả) = (8 + 5 + 3 + 2) – (4+ 0,3 + 3) = 18 – 7,3 = 10,7 tỷ đồng

Phân biệt VCSH và Vốn điều lệ

Theo Khoản 34 Điều 4 Luật công ty năm 2020 “Vốn điều lệ là tổng tổng giá trị của cải/tài sản do các thành viên Doanh nghiệp, chủ sở hữu Doanh nghiệp đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.”

 VCSHVốn điều lệ
Về bản chấtNguồn vốn chủ sở hữu là số vốn từ các chủ sở hữu mà Doanh nghiệp không phải cam kết thanh toán. Nguồn VCSH do chủ Doanh nghiệp và các nhà đầu tư góp vốn hoặc có khả năng được hình thành từ kết quả buôn bán.Vốn điều lệ thực chất là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu hay các thành viên trong công ty góp hoặc cam kết góp khi thành lập Doanh nghiệp. Cũng có thể nói vốn điều lệ là tổng mệnh giá của cổ phần đã bán hay được đăng ký mua khi thành lập nên Doanh nghiệp cổ phần.
Về chủ sở hữuNgười sở hữu VCSH có thể là cá nhân, Nhà nước hoặc các tổ chức tham gia vào góp vốn. Các cổ đông mua và nắm giữ cổ phiếu là chủ sở hữu của công ty. công ty cũng có đầy đủ quyền chiếm hữu định đoạt và chi phối đối với vốn chủ sở hữu.Vốn điều lệ thuộc sở hữu các cá nhân, tổ chức đã góp hoặc cam kết góp vốn vào Doanh nghiệp.
Về cấu hình thànhĐược cấu thành bởi nhà nước, do công ty góp vốn, do góp vốn cổ phần từ cổ đông cá nhân, bổ sung từ lợi nhuận để lại.Vốn điều lệ được hình thành dựa trên số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ của công ty.
Về đặc điểmNguồn VCSH của công ty không phải là một khoản nợ. Lý do vì, VCSH được hình thành từ các các nhà đầu tư góp vốn hay chủ công ty và hình thành từ kết quả buôn bán.Trong trường hợp Doanh nghiệp phá sản, vốn điều lệ có khả năng được xem là một khoản nợ của Doanh nghiệp.
Về ý nghĩaVCSH phản ánh được các số liệu và tình hình tăng hay hạn chế những loại nguồn vốn thuộc sở hữu của chủ công ty và các thành viên góp vốn trong Doanh nghiệp.Vốn điều lệ thể hiện được cho các nhà thấy được cơ cấu vốn trong công ty. và cạnh đó, vốn chủ sở hữu còn là cơ sở để phân chia lợi nhuận và rủi ro trong đầu tư đối với các nhà đầu tư góp vốn.
Mọi Người Xem :   phú ông nghĩa là gì?

Những yếu tố tác động làm tăng – Giảm VCSH

Theo thông tư 133 Bộ Tài chính thì các Doanh nghiệp được hạch toán phần vốn chủ sở hữu tăng hay hạn chế trong các trường hợp sau:

VCSH hạn chế trong các trường hợp:

 • Doanh nghiệp phải hoàn trả lại vốn góp cho đối tượng là chủ sở hữu vốn;
 • Giá cổ phiếu khi phát hành thấp hơn mệnh giá;
 • Doanh nghiệp chấm dứt hoạt động hay giải thể;
 • Phải bù lỗ vào các hoạt động kinh doanh theo quy định các cấp thẩm quyền; 
 • Khi các công ty cổ phần hủy bỏ cổ phiếu quỹ.

VCSH tăng trong các trường hợp:

 • Chủ sở hữu góp thêm vốn vào Doanh nghiệp
 • Bổ sung thêm vốn từ lợi nhuận trong buôn bán hay từ các quỹ thuộc vốn của chủ sở hữu của công ty.
 • Cổ phiếu phát hành cao hơn mệnh giá.
 • giá trị của các khoản tài trợ, quà biếu hay tặng trừ đi khoản thuế phải nộp là số dương cùng lúc ấy được các cấp thẩm quyền cho phép ghi tăng VCSH.

Vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ là hai khái niệm cơ bản nhất mà nhà đầu tư cần nắm được trong đầu tư chứng khoán. Trong bài tiếp theo Pinetree sẽ phân tích các sự tăng hạn chế VCSH của các Doanh nghiệp đại chúng.

Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm khó khăn. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam Hiện tại.Các câu hỏi về vốn góp của chủ sở hữu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vốn góp của chủ sở hữu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vốn góp của chủ sở hữu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vốn góp của chủ sở hữu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vốn góp của chủ sở hữu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Cách tính giá trị biểu thức lớp 3

Các Hình Ảnh Về vốn góp của chủ sở hữu là gì


Các hình ảnh về vốn góp của chủ sở hữu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về vốn góp của chủ sở hữu là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin chi tiết về vốn góp của chủ sở hữu là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment