Vòng quay tiền và vòng quay hàng tồn kho là gì? Đặc điểm và vai trò?

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi mychi

Bài viết Vòng quay tiền và vòng quay hàng tồn kho là gì? Đặc điểm và vai trò? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Vòng quay tiền và vòng quay hàng tồn kho là gì? Đặc điểm và vai trò? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Vòng quay tiền và vòng quay hàng tồn kho là gì? Đặc điểm và vai trò?”

Đánh giá về Vòng quay tiền và vòng quay hàng tồn kho là gì? Đặc điểm và vai trò?


Xem nhanh
Người GIÀU đã GIÀU nhờ biết và áp dụng bí mật của TIỀN - vòng quay tiền mặt
Ngược lại, NGƯỜI NGHÈO thì hầu hết những khó khăn tài chính người ta gặp phải là do họ không hiểu được vòng quay tiền mặt. Một người có thể được học hành tới nơi tới chốn, thành công trong sự nghiệp nhưng vẫn không hiểu gì về tài chính. Những người này thường phải làm việc nhiều hơn cần thiết vì họ đã học cách làm việc chăm chỉ, nhưng không được học cách buộc tiền bạc phải làm việc cho mình.

Để nhận bí mật, click vào link: http://myaladdin.vip/bi-mat-cua-tien-vong-quay-tien-mat/

Vòng quay tiền là gì? Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Vòng quay tiền và vòng quay hàng tồn kho là các ngôn từ kinh tế. Được phân tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp. thuật ngữ này mang đến các tính toán cho vòng quay đối với hai đối tượng cơ bản. Tiền giúp Doanh nghiệp phục vụ cho những mong muốn tiêu sử dụng và sản xuất. Trong khi hàng tồn kho đảm bảo đối với lượng sản phẩm tìm kiếm doanh thu trong buôn bán của công ty. Các tính toán giúp người phân tích đưa ra phản ánh trong giá trị và tiềm năng vận hành của Doanh nghiệp. Đồng thời đánh giá các hoạt động gắn với từng giai đoạn cụ thể.

Để tìm hiểu các nội dung thể hiện trong công thức xác định vòng quay này. Doanh nghiệp luật Dương gia gửi đến bạn đọc bài viết có chủ đề: “Vòng quay tiền và vòng quay hàng tồn kho là gì? Đặc điểm và vai trò”.  

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

Mục lục bài viết

 • 1 1. Vòng quay tiền là gì?
  • 1.1 1.1. Khái niệm:
   • 1.1.1 Vòng quay tiền = Doanh thu thuần/Tiền và cũng như tiền bình quân
  • 1.2 1.2. Đặc điểm của vòng quay tiền:
  • 1.3 1.3. Vai trò của vòng quay tiền:
 • 2 2. Vòng quay hàng tồn kho là gì?
  • 2.1 2.1. Khái niệm:
   • 2.1.1 Khái niệm. 
   • 2.1.2 Vòng quay hàng tồn kho = Giá vốn hàng bán/ Hàng tồn kho bình quân
  • 2.2 2.2. Đặc điểm của vòng quay hàng tồn kho:
  • 2.3 2.3. Vai trò của vòng quay hàng tồn kho:

1. Vòng quay tiền là gì?

✅ Mọi người cũng xem : học sinh lớp 12 tiếng anh là gì

1.1. Khái niệm:

Vòng quay tiền trong tiếng Anh gọi là Cash Turnover Ratio.

Vòng quay tiền là công thức tính với các hoạt động của từng năm sản xuất, buôn bán trong công ty. Với tiền được thể hiện trong các hoạt động mà Doanh nghiệp cần thực hiên. Cả trong những vận hành sản xuất hay kinh doanh đều đặn cần đến sự hoạt động và duy trì dòng tiền. Khi xác định vòng quay nhằm phản ánh tình hình hoạt động hiệu quả hay không. Tức là mang đến những phản ánh trên số liệu về tính chất tạo thành doanh thu. Dòng tiền thường được trực tiếp hay gián tiếp tham gia vào sản xuất kinh doanh. Khi đó doanh thu có khả năng được tạo ra nhiều hay ít, hiệu quả hay không.

Vòng quay tiền luôn được tính toán với vận hành sản xuất, buôn bán của Doanh nghiệp. Là một chỉ số tài chính với phản ánh hiệu quả dùng dòng tiền và tương đương tiền. Tức là sự tham gia của các giá trị quy đổi trong chuyển hóa thành doanh thu thuần cho công ty.

Công thức tính:

Vòng quay tiền = Doanh thu thuần/Tiền và tương đương tiền bình quân

– Với doanh thu thuần được hiểu là doanh thu phản ánh trong tìm về thực tế các giá trị. Sau khi đã khấu trừ các khoản Giảm thuế. Khi đó giá trị nhận được phản ánh với hiệu quả buôn bán, bán hàng. Doanh thu này nhận được thông qua các hoạt động có khả năng kiếm ra tiền của công ty. Nó không những phản ánh với hoạt động sản xuất buôn bán chính. Còn là từ các hoạt động tài chính và vận hành khác.

Mọi Người Xem :   3 Tips to Avoid Becoming a Workaholic

– Tiền và tương đương tiền bình quân. Đây là giá trị phản ánh với các nguồn chi phí tham gia trong khoản chi của công ty. Nó mang tính chất dùng mở rông hơn khi Doanh nghiệp có thể sử dụng cả những khoản cũng như tiền. Tiền trước tiên được sử dụng cũng thuộc nhiều hình thức tồn tại khác nhéu. Đó là tổng giá trị của các khoản tiền mặt, tiền trong quỹ, tiền gửi tại ngân hàng… Các khoản cũng như tiền là các của cải/tài sản có khả năng tốt trong việc chuyển đổi thành tiền. Thuộc vào sở hữu của Doanh nghiệp như chứng khoán thanh khoản cao, các giấy tờ có giá… Các tài sản này có thể nhanh chóng quy đổi để tham gia vào vận hành công ty.

Với tính chất chung cho các khoản tiền và tương đương tiền. Đó là đây là những của cải/tài sản tham gia vào vận hành tìm kiếm doanh thu trong công ty. do đó, công thức phản ánh mối LH giữa giá trị đầu vào và tổng giá trị đầu ra.

Xem thêm: Số vòng quay hàng tồn kho là gì? Cách tính, ý nghĩa và ví dụ?

1.2. Đặc điểm của vòng quay tiền:

Công thức vòng quay tiền được xác định cho tỉ số được phản ánh. Tỉ số này cho biết số vòng quay của tiền trong năm khi tham gia vào vận hành trong công ty. Các giá trị của cải/tài sản đầu vào cần được sử dụng hiệu quả và hợp lý. Khi đó, cùng với các điều chỉnh tương đương chiến lược phù hợp sẽ mang đến hiệu quả trong doanh thu. Doanh nghiệp muốn đưa ra các kết quả vận hành trong năm hay phân tích các hiệu quả vận hành có khả năng tính toán qua công thức này.

Với tính chất của phép chia, các của cải/tài sản có tính thanh khoản cao được mang vào đánh giá. Khi mà các doanh thu được cân đối và phản ánh với các nguồn đầu vào. Chỉ tiêu này được đưa ra nhằm đánh giá khả năng hoạt động của loại tài sản có tính thanh khoản cao nhất trong các của cải/tài sản là tiền trong việc tạo ra doanh thu. Nó cho biết nắm giữ mỗi một đồng “tiền và của cải/tài sản cũng như tiền” thì sẽ tạo được bao nhiều đồng doanh thu thuần.

Chỉ tiêu này lớn khi tiền và tài sản tương đương tiền nhỏ hơn doanh thu và ngược lại. Tức là khi đó nhà phân tích hoàn toàn nắm được giá trị của nguồn vốn đang được sử dụng hiệu quả như thế nào.

✅ Mọi người cũng xem : artist g được gọi là gì

1.3. Vai trò của vòng quay tiền:

Trong mỗi công ty, việc mong muốn tìm được nguồn doanh thu lớn luôn được xác định. Khi đó, công ty luôn muốn tận dụng các giá trị hiện có một cách hiệu quả nhất. Tức là mong muốn vòng quay tiền phản ánh với giá trị cao nhất có thể. Khi đó, có khả năng thấy rằng ứng với một đồng vốn bằng tiền được dùng, sẽ tìm được thường xuyên doanh thu. Nếu doanh thu này mang đến lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh, thì khi đó Doanh nghiệp đang tìm được rất nhiều lợi nhuận.

tuy nhiên công thức chỉ mang đến phản ánh chung trong hiệu quả doanh thu. Bởi đôi khi doanh thu lớn không phản ánh lợi nhuận lớn. Vì vậy, vòng quay tiền chỉ được dùng trong đánh giá với tổng giá trị đầu tư và giá trị tạo ra. Khi tạo ra thường xuyên doanh thu thuần, Doanh nghiệp đang có lợi thế tốt trong cải thiện tổng giá trị dòng tiền của mình.

✅ Mọi người cũng xem : hoa hướng dương tiếng anh là gì

2. Vòng quay hàng tồn kho là gì?

2.1. Khái niệm:

Vòng quay hàng tồn kho trong tiếng Anh gọi là Inventories Turnover Ratio.

✅ Mọi người cũng xem : ngày hội hoa hướng dương là gì

Khái niệm. 

Vòng quay hàng tồn kho là công thức được tính toán trong nguồn hàng của Doanh nghiệp với khoảng thời gian chi tiết. Các vòng quay mang đến phản ánh cho tính chất xoay vòng và hiệu quả tiêu thụ hàng tồn kho. Đó là tiêu chuẩn để đánh giá tính thanh khoản của hàng tồn kho của một Doanh nghiệp. Trong hoạt động sản xuất hay buôn bán, hàng tồn kho đánh giá tính chất sản xuất hay hiệu quả bán hàng. Với đối tượng là người tiêu sử dụng có mong muốn mua danh mục. Khi các hàng hóa được tạo ra, cần các chi phí vốn nhất định. Doanh nghiệp tính toán để xác định các tổng giá trị tương đối cho tổng giá trị đối với một đơn vị hàng tồn kho.

Tỉ số cho biết hàng tồn kho quay bao nhiêu vòng trong kỳ để tạo ra số doanh thu được ghi nhận trong kỳ đó. Các giá vốn tham gia có phản ánh như thế nào với hàng tồn kho. Tỉ số càng cao có thể là dấu hiệu công ty vận hành có hiệu quả. Khi giá vốn được tham gia trong sản xuất phản ánh hiệu quả trên hàng hóa tạo ra.

Mọi Người Xem :   Các bạn có nghĩ cóc có thể ăn thịt được thiên nga không? | Vatgia Hỏi & Đáp

Xem thêm: Xuất hóa đơn thanh lý hàng tồn kho khi Doanh nghiệp đã giải thể

Công thức:

Vòng quay hàng tồn kho = Giá vốn hàng bán/ Hàng tồn kho bình quân

Tỉ số này được tính ra bằng cách lấy doanh thu (hoặc giá vốn hàng bán) trong một kỳ nhất định chia cho bình quân tổng giá trị hàng tồn kho trong cùng kỳ. Ở đây, bình quân tổng giá trị hàng tồn kho bằng trung bình cộng của tổng giá trị đầu kỳ và tổng giá trị cuối kỳ. Sự phản ánh trong quay vòng hàng tồn kho mang đến hiệu quả về tài chính.

Giá vốn hàng bán là một trong các tiêu chí tài chính cơ bản trên báo cáo kết quả kinh doanh. Tổng hợp của tất cả các chi phí tham gia trong các giai đoạn trước khi đến tay người tiêu dùng. Nó phản ánh lượng chi phí mà Doanh nghiệp phải bỏ ra để tạo nên số danh mục hàng hóa, dịch vụ đã tiêu thụ hoặc cung cấp trong kì báo cáo. Các gia vốn có thể phản ánh trực tiếp hay gián tiến trên sản phẩm tạo ra. tuy nhiên nó làm hao hụt chi phí công ty.

Hàng tồn kho bình quân được tính bằng trung bình cộng của tổng giá trị hàng tồn kho cuối kì trước và tổng giá trị hàng tồn kho cuối kì đang tính. Phản ánh trung bình lượng hàng còn lại trong giai đoạn đầu tiên của kỳ với số liệu Hiện tại. Mang đến cái nhìn tương đối cho số lượng hàng tồn kho trung bình tồn tại trong kho.

✅ Mọi người cũng xem : quần ống rộng tiếng anh là gì

2.2. Đặc điểm của vòng quay hàng tồn kho:

Khi nguồn chi phí được dùng hiệu quả, có thể mang đến các danh mục với số lượng lớn hơn. Khi đó hàng tồn kho có khả năng phản ánh hiệu quả của dùng chi phí này. Thông thường tùy vào tính chất của sản phẩm mà chi phí có thể cao hay thấp. mặc khác so với giá trị hàng hóa, cần điều chỉnh chi phí này cho phù hợp.

Nhìn chung, tỉ số vòng quay hàng tồn kho cao cho thấy dấu hiệu của việc hoạt động có hiệu quả của hàng tồn kho. Khi mà hiệu quả dùng nguồn chi phí vốn là phù hợp. Khi các tổng giá trị này được cân đối sẽ mang lại lợi nhuận cho Doanh nghiệp. Khi hàng tồn kho được bán càng nhénh thì vốn lưu trong kho càng thấp. Khi đó, tổng giá trị hàng tồn kho sẽ được phản ánh ở mức thấp. Các vòng quay phải được duy trì ở mức hiệu quả và cân đối. Bởi một Doanh nghiệp cần tính toán các hiệu quả bán ra để cân đối lượng hàng tồn phù hợp.

2.3. Vai trò của vòng quay hàng tồn kho:

Như vậy trong hoạt động của mình, Doanh nghiệp phải tính toán cân đối cũng như duy trì vòng quay. Đánh giá tính chất trong hoạt động quản trị hàng tồn kho. Chỉ số vòng quay hàng tồn kho càng cao càng phản ánh tính chất trong tiêu thụ nhanh chóng. tuy nhiên chỉ số quá cao có thể phản ánh sự không cân đối với nhu cầu của thị trường. công ty không có đủ nguồn hàng tồn kho trong tính chất buôn bán của mình. Đặc biệt có khả năng mất khách hàng và bị đối thủ cạnh tranh giành thị phần. Khi mà mong muốn thị trường tăng đột ngột mà lượng hàng dự trữ trong kho không thường xuyên.

Như vậy các vòng quay cần đủ lớn và duy trì để đảm bảo cho nhu cầu của khách hàng. Với các tính chất trong thay đổi ngay thị trường, cần sự điều chỉnh kịp thời cả về nguồn nguyên liệu. Vòng quay giúp công ty xác định tiềm năng trong nguồn hàng tồn.

Xem thêm: quá trình hạch toán hàng tồn kho, thuế đối với hàng tồn kho

Xem thêm: Khi công ty sáp nhập đang còn hàng tồn kho thì xuất hóa đơn như thế nào?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

✅ Mọi người cũng xem : tam giáo đồng nguyên là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.508 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Kiểm toán chu trình hàng tồn kho là gì? quy trình kiểm toán và mục tiêu?

Thủ tục phân tích áp dụng trong chu trình kiểm toán hàng tồn kho là gì? Nội dung?

Vòng quay hàng tồn kho là gì? Cách tính vòng quay hàng tồn kho và ví dụ? Tầm quan trọng của vòng quay hàng tồn kho đối với một công ty? Các yếu tố ảnh hưởng đến vòng quay hàng tồn kho?

Chỉ số tồn kho sản phẩm công nghiệp là gì? Phương pháp tính?

Đơn vị phân loại hàng tồn kho? Ý nghĩa của đơn vị phân loại hàng tồn kho trong việc quản lý hàng hoá?

tìm hiểu về chiến lược? Sự lỗi thời có tính toán?

Tồn kho bình quân là gì? Đặc điểm? Vai trò? Cách tính tồn kho bình quân?

Sản xuất dư thừa là gì? Nguy cơ lãng phí từ sản xuất dư thừa?

Đơn xin gia hạn hợp đồng thuê văn phòng công ty là gì? Mục đích của đơn xin phép gia hạn hợp đồng thuê văn phòng công ty? Mẫu đơn xin gia hạn hợp đồng thuê văn phòng Doanh nghiệp? Hướng dẫn viết đơn xin gia hạn hợp đồng thuê văn phòng Doanh nghiệp?

Biên bản lấy lời khai của người làm chứng là gì? Mục đích của biên bản lấy lời khai của người làm chứng? Mẫu biên bản lấy lời khai của người làm chứng theo mẫu số 03-DS 2021? Hướng dẫn viết biên bản lấy lời khai của người làm chứng? Quy định về lời khai của người làm chứng trong tố tụng dân sự?

Tờ khai thuế thu nhập công ty ưu đãi là gì? Mục đích của tờ khai thuế mức lương Doanh nghiệp ưu đãi? Mẫu tờ khai thuế mức lương công ty ưu đãi? Hướng dẫn viết tờ khai thuế mức thu nhập Doanh nghiệp ưu đãi? Những quy định về ưu đãi thuế mức lương Doanh nghiệp?

Mẫu đơn yêu cầu đăng ký thay đổi ngay nội dung thế chấp đã đăng ký là gì? Mẫu đơn bắt buộc đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về Thủ tục đăng ký?

Biên bản giải tỏa kê biên, xử lý của cải/tài sản là gì, mục đích của biên bản? Biên bản giải tỏa kê biên, xử lý tài sản theo mẫu số 57/PTHA? Hướng dẫn soạn thảo biên bản? Quy định về giải tỏa kê biên, xử lý của cải/tài sản?

Thuê đất ở khu công nghiệp phải nộp các khoản tiền gì? Quy định về mua đất trong khu công nghiệp như thế nào?

Điều kiện được đề bạt là cán bộ dự nguồn. Viên chức sinh con thứ ba nhưng đạt danh hiệu lao động tiên tiến và chiến sĩ thi đua cơ sở có được là cán bộ dự nguồn không?

Đền bù khi thu hồi đất trồng cây lâu năm để làm đường cao tốc. Bồi thường cây trồng lâu năm khi nhà nước thu hồi đất.

Mẫu quyết liệt chấm dứt áp dụng biện pháp quản lý tại gia đình là gì, mục đích của mẫu quyết đinh? Mẫu quyết liệt chấm dứt áp dụng biện pháp quản lý tại gia đình? Hướng dẫn soạn thải mẫu quyết định? Quy định về áp dụng biện pháp quản lý tại gia đình?

Mẫu đơn đề nghị bảo vệ luận văn là gì? Mẫu đơn đề nghị bảo vệ luận văn? Hướng dẫn soạn thảo? Hướng dẫn luận văn và khó khăn bảo vệ luận văn?

Mẫu báo cáo hoàn thành công trình xây dựng là gì? Mẫu báo cáo hoàn thành thi công xây dựng hạng mục công trình xây dựng? Quy định về báo cáo hoàn thành thi công công trình?

Biên bản nghiệm thu nhà xưởng là gì? Mẫu biên bản nghiệm thu nhà xưởng? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản nghiệm thu nhà xưởng? một số quy định liên quan đến nghiệm thu nhà xưởng?

Biên bản nghiệm thu nhà tạm là gì? Biên bản nghiệm thu nhà tạm lập ra với mục đích gì? Mẫu biên bản nghiệm thu nhà tạm? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản nghiệm thu nhà tạm? một vài quy định về nghiệm thu công trình?

Mẫu biên bản niêm yết họp công khai của cải/tài sản là gì? Mẫu biên bản niêm yết họp công khai của cải/tài sản để làm gì? Mẫu biên bản niêm yết họp công khai tài sản chi tiết nhất 2021? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản niêm yết họp công khai tài sản? một vài quy định về công khai tài sản?

Điều kiện đặt tên cho con bằng tiếng nước ngoài mới nhất tại Việt Nam? có khả năng đặt họ cho con theo họ của cha người nước ngoài được không? Cha hoặc mẹ là người nước ngoài, đặt tên con theo tiếng nước ngoài được không?

Mẫu tờ khai đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế là gì? Mẫu tờ khai đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế? Hướng dẫn soạn thảo mẫu tờ khai đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế? Một sô quy định đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế?

Đưa vào cơ sở giáo dục là gì? xin phép hoãn việc áp dụng đưa vào trường giáo dưỡng? Các trường hợp hoãn hoặc miễn chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng

Mẫu đơn yêu cầu xem xét thẩm định là gì, mục đích của mẫu đơn? Những quy định liên quan đến thẩm định? Mẫu đơn yêu cầu xem xét thẩm định? Hướng dẫn soạn thảo?

Mẫu quyết định buộc thi hành án hành chính là gì? Mẫu quyết định buộc thi hành án hành chính theo mẫu số 56-HC cụ thể nhất? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết liệt buộc thi hành án hành chính cụ thể nhất? một số quy định buộc thi hành án hành chính?

Đất rừng phòng hộ là gì? Những quy định về đất rừng phòng hộ? Cách chuyển đổi từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất?Các câu hỏi về vòng quay tiền mặt là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vòng quay tiền mặt là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment