Vườn Thượng Uyển Xưa Và Nay

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Vườn Thượng Uyển Xưa Và Nay thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HuongLiYa tìm hiểu Vườn Thượng Uyển Xưa Và Nay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Vườn Thượng Uyển Xưa Và Nay”

Đánh giá về Vườn Thượng Uyển Xưa Và Nay


Xem nhanh
Bài 85: Ý nghĩa biểu tượng vườn thượng uyển - Lm. Gioakim Hà Ngọc Phú, DCCT
---
Bấm vào link để đăng ký theo dõi kênh Youtube AMENTv: https://bit.ly/2PCKBEq
Theo dõi trên:
Youtube: https://www.youtube.com/c/AMENTvVN
Facebook: http://www.facebook.com/tinmungchonguoingheo
Website: http:/ /www.tmcnn.com
Vấn đề bản quyền xin liên hệ qua email: [email protected]

#AmenTV
#TMCNN

Ngày xưa, hình ảnh của một quốc gia thường được thể hiện tại kinh thành, nơi mà các văn vỏ bá quan ngày đêm luận bàn chính sự, trong những lúc thư giãn nhà vua thường ngự lãm tại Vườn Thượng Uyển đê tìm lại chính mình hay vui đùa với các cung tần, mỹ nữ thay vì ở nơi hậu cung.Theo đó, các lãnh chúa, tù trưởng hay các thương gia, nhà phú hộ giàu có, mỗi người một phương đều muốn gây dựng cho mình một tẩm cung theo phong cách dân gian của riêng mình.Ngày nay, với thể chế dân chủ hóa quyền bình đẳng của con người, đồng tiền đã ngự lãm khắp mọi nơi; những trò chơi tao nhả, những thú vui tiêu khiển tiếp tục sinh sổi, nẩy mầm nhiều vô kể, trong đó có không ít Vườn Thượng Uyển của các hầu gia, vương tôn công tử chẳng thua kém gì so với các bậc đế vương đời trước; nó bao gồm nhiều mục đích khác nhau: như kinh doanh để tìm ra lợi nhuận hay chỉ đơn giản là  muốn có một Bồng Lai Tiên Cảnhnhằm thỏa mãn những khát vọng xa vời.

Mọi Người Xem :   Lạnh run người nhưng không sốt: Nguyên nhân và cách khắc phục

Vườn thượng uyển Nhật Bản:Nét đẹp văn hóa ở Nhật, không chỉ là thú vui cây cảnh, thưởng ngoạn hay vân du sơn thủy gói trọn trong một không gian nhỏ hẹp, mà các lãnh chúa thời phong kiến tin rằng đó là một nơi thiêng liêng, được trời đất kết tụ ở dưới cõi trần thế, do vậy họ khuyến khích những người dân nên tìm kiếm những loài thảo dược có giá trị mà nhân giống, chăm sóc, chẳng hạn các khu vườn Aizuwakamatsu , Fukushima Prefecture được thành lập vào thập niên 1380, nó được gọi là Oyakuen (vườn thảo mộc dược liệu). Một công đôi việc, có lợi đôi đường, đây chính là phong cách của một kẻ chiến bại vào thế chiến thứ hai, đã cố gắng vượt qua bao gian khó để trở thành một nước công nghiệp hàng đầu của khu vực cũng như trên thế giới.

image
Vườn thượng uyển ở Nhật Bản

Nhưng khi muốn thư giản thì họ cũng sành điệu không kém bất cứ dân tộc nào. Ở Nhật, chỉ việc tìm chổ uống trà đã trở thành nét văn hóa độc đáo của xứ sở Mặt trời mọc từ ngày xửa ngày xưa. Bạn có thời gian để uống trà đã là khó, nhưng mà tìm được không gian để uống trà thì càng không dể chút nào. Người Nhật đã nhân cách hóa nghệ thuật uống trà của họ thành “Trà Đạo”. Đây cũng chính là Vườn Thượng Uyển của các văn nhân, mặc khách.

Mọi Người Xem :   Thận trọng khi số lượng bạch cầu trung tính giảm mạnh
Tập tin: Rakujutei tại Royal Garden.JPG Aizu Matsudaira của
Một bức ảnh của ngôi nhà trà đạo (Rakujutei) tại Royal Garden Aizu Matsudaira- Nguồn: Wikimedia.org
Vườn thượng uyển Ấn Độ:

Khu vườn Mughal – Ấn Độ được xây dựng theo phong cách của người Hồi Giáo, phòng cách này có ảnh hưởng rất nhiều theo kiến trúc Charbagh của người Ba-tư. Khu vườn bao gồm hồ bơi, đài phun nước, ruộng bậc thang và kênh rạch chảy liên hoàn.

Mughal Gardens ở Srinagar phản ánh ý nghĩa của vẻ đẹp và phong cách sang trọng của thời đại Mughal ở Ấn Độ. Lịch sử kể lại rằng Asif Khan anh trai của Nur Jehan đã qui hoạch và xây dựng vào năm 1633, Khu vườn được bao quanh bởi nhiều dãy cây xanh, với diện tích 548m x 338m. 
Vườn Mughal cổ xưa nhất ở Kashmir lại nằm ở phía bên trong và xung quanh Srinagar. là Nasim Bagh được xây dựng bởi hoàng đế Akbar vào năm 1586. 
Nổi bật nhất của Nishat Bagh, và có lẽ là lớn nhất trong ba  khu vườn ở Mughal, Srinagar, là sự hiện diện của 12 cung hoàng đạo chạy vòng theo 12 bậc thang trong vườn. Điều này chứng tỏ rằng, những bậc vua, chúa ngày xưa, dẫu có trăng hoa, xa xỉ như thế nào chăng nữa thì  họ cũng không quên nhiệm vụ của mình, là phải biết lo cho thần dân trăm họ. Cung hoàng đạo, chỉ ra sự biến đổi của đất trời qua bốn mùa trên trái đất.
Vườn Mughal – Ấn Độ – Nguồn: jkadworld
Ở Việt Nam, dấu tích xưa về Vườn Thượng Uyển, gần như chỉ còn có trong hoài niệm, mới đây trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức tái hiện Vườn Thượng Uyển Cơ Hạ – Đại nội Huế, với sự hội tụ của hơn 600 cây kiểng của 3 miền, tạo nên một quần thể độc đáo về thú tiêu dao, nghệ thuật chơi cây cảnh của người Việt.
Mọi Người Xem :   Trình duyệt Web là gì? Đâu là một trình duyệt Web phổ biến
image
Thượng Uyển Cơ Hạ – Đại nội – Huế
Dẫu rằng, dấu tích xưa không còn, nhưng vườn thượng uyển của thời hiện đại thì không thiếu, Ở Việt Nam nghe đâu hiện tại có hơn 100 vườn thượng uyển có giá từ 100 tỷ VND trở lên, đã và đang bắt đầu khai hoa nở nhụy, có điều, không biết mục đích cuối cùng là “trăm hoa đua nở” hay chỉ là để tưởng nhớ một thời đế vương.

Tài liệu tham khảo:https://en.wikipedia.org/wiki/Aizu_Matsudaira%27s_Royal_Gardenhttp://jkadworld.com/mughal-garden/Các câu hỏi về vườn thượng uyển là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vườn thượng uyển là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vườn thượng uyển là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vườn thượng uyển là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vườn thượng uyển là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vườn thượng uyển là gì


Các hình ảnh về vườn thượng uyển là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về vườn thượng uyển là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung về vườn thượng uyển là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment