Xét tuyển là gì? Phương thức xét tuyển phổ biến hiện nay?

Cập nhật ngày 06/08/2022 bởi mychi

Bài viết Xét tuyển là gì? Phương thức xét tuyển phổ biến hiện nay? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Xét tuyển là gì? Phương thức xét tuyển phổ biến hiện nay? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Xét tuyển là gì? Phương thức xét tuyển phổ biến hiện nay?”

Xét tuyển (Admission) là gì? Xét tuyển tiếng Anh là gì? Lợi ích ki tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển? Phương thức xét tuyển phổ biến hiện nay? Lưu ý khi xét tuyển?

Để kích thích nhu cầu Học đại học của sinh viên ngày càng nhiều hình thức tuyển sinh được các trường Đại học, cao đẳng áo dụng. Trong những năm trở lại đây, hình thức xét tuyển đang trở nên phổ biến và được các trường Đại học dùng làm phương án thay thế cho phương pháp thi tuyển truyền thống. Vậy xét tuyển là gì? Phương thức xét tuyển phổ biến hiện nay là những phương thức nào? Cùng với Luật Dương Gia tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

Xét tuyển (Admission) là gì?

  • 1 1. Xét tuyển là gì?
    • 1.1 1.1 Xét tuyển là gì?
    • 1.2 1.2  Lợi ích ki tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển: 
  • 2 2. Xét tuyển tiếng Anh là gì?
  • 3 3. Phương thức xét tuyển phổ biến hiện nay?
  • 4 3. Lưu ý khi xét tuyển: 

1. Xét tuyển là gì?

1.1 Xét tuyển là gì?

Xét tuyển là hình thức tuyển sinh dựa trên các tiêu chí đáng tin cậy như kết quả học tập THPT, kết quả thi THPT quốc gia, đạt thành tính học sinh giỏi quốc gia, Olympic quốc tế…. Dùng những cơ sở để xét tuyển có thể đánh giá cả quá trình học của thí sinh một cách tổng quan hơn.

1.2  Lợi ích ki tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển: 

Giảm áp lực thi cử:  Học bạ được là điểm suốt cả quá trình học trung học phổ thông từ lớp 10 đến lớp 12. Chính vì thế nó đánh giá tổng quan kết quả học của bạn trong suốt quá trình học dựa trên các con số, cả quá trình. Trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia, nhiều học sinh sẽ cảm thấy áp lực và gặp nhiều vấn đề. Bạn có thể gặp xui xẻo trong kỳ thi nên kết quả thi của bạn không như mong đợi. Lúc này, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp xét tuyển.

Ngoài học bạ thì nhà trường còn tuyển sinh dựa trên nhiều chí khác nhau và không phải thi tuyển khắc nghiệt với tỉ lệ chọi cao. Những điểm mạnh của bạn sẽ là ưu thế cạnh tranh trực tiếp. Chính vì thế sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc xét tuyển vào trường bạn mong muốn.

Tăng cơ hội vào đại học : Hiện nay, hầu hết các trường cao đẳng sử dụng nhiều phương thức xét tuyển chứ không chỉ điểm thi THPT. Vì vậy, các thí sinh cũng có quyền sử dụng các phương thức khác để tăng cơ hội vào Đại học. Xét Học bạ và xét điểm thi THPT quốc gia là hai phương thức hoàn toàn riêng biệt, không ảnh hưởng đến nhau. Thí sinh có thể đậu theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia nhưng có thể đậu theo phương thức xét học lực. Khi xét tuyển, học sinh dù xét học lực hay điểm thi THPT quốc gia, tuyển thẳng … đều được hưởng chương trình học và quyền lợi học tập như nhau. Tăng cơ hội vào đại học: Hiện nay, hầu hết các trường cao đẳng sử dụng nhiều phương thức xét tuyển chứ không chỉ nêu điểm thi THPT. Vì vậy, các em cũng có quyền sử dụng các phương thức khác để tăng cơ hội vào Đại học. Học lực và điểm thi THPT quốc gia là hai phương thức hoàn toàn riêng biệt, không ảnh hưởng đến nhau. Thí sinh có thể đậu theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia nhưng có thể đậu theo phương thức xét học lực. Khi xét tuyển, học sinh dù xét học lực hay điểm thi THPT quốc gia, tuyển thẳng … đều được hưởng chương trình học và quyền lợi học tập như nhau.

Cơ hội được nhận học bổng: Khi bạn có một học bạ đẹp hoặc đạt giải cao trong các kì thi HSG quốc gia hoặc các kì thi về kĩ năng. Bạn hoàn toàn có thể nhận được học bổng từ trường. Nhiều trường có thể miễn phí toàn bộ học phí hoặc tru cấp cho Sinh viên đạt giải nhất nhì tại các kì thi HSG Quốc gia.

Mọi Người Xem :   Pt/c trong sinh học là gì

Sở dĩ các trường ưu ái xét tuyển thẳng cho các sinh viên có thành tích HSG Quốc gia chủ yếu để tuyển dụng nhân tài, Những sinh viên đó có tỉ lệ thành công khi ra trường rất cao. Qua đó đánh bóng hình ảnh đào tạo của trường.

Thủ tục, hồ sơ xét tuyển đơn giản : với thời gian xét tuyển linh động theo các đợt tuyển sinh do trường quy định. Thí sinh chỉ cần nộp học bạ hoặc các giấy tờ cho nhà trường yêu cầu. Rồi đợi thông tin báo trúng tuyển trả về..

Xem thêm: Các trường hợp và quy trình áp dụng phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ

2. Xét tuyển tiếng Anh là gì?

Xét tuyển tiếng Anh là: Admission

3. Phương thức xét tuyển phổ biến hiện nay?

Phương thức 1: Tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển

Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào đại học hệ chính quy gồm có Anh hung lao động, Anh hung lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia.Thí sinh trong đội tuyển quốc gia tham dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế. Thí sinh đạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế.

Những thí sinh trong diện xét tuyển thẳng phải làm hồ sơ xin xét tuyển thẳng. Nếu nhà trường xem xét đúng trong diện nêu trên sẽ được tuyển thẳng mà không cần phải xem xét điểm thi THPT hay học bạ.

Đối tượng được xét tuyển ưu tiên:

Tại Khoản 3, Điều 7 của “Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh”, cụ thể như sau:

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức các môn thuộc tổ hợp đăng xét tuyển của thí sinh, tốt nghiệp THPT năm 2020, được cộng điểm ưu tiên theo môn đạt giải vào điểm xét tuyển của thí sinh.

Xem thêm: Đấu thầu là gì? Đặc điểm, nguyên tắc và các phương thức đấu thầu?

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT năm 2020, nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải được Hội đồng tuyển sinh của Học viện Ngân hàng đánh giá là phù hợp với môn thi thuộc tổ hợp đăng xét tuyển thì được cộng điểm ưu tiên theo môn đạt giải vào điểm xét tuyển của thí sinh.

Thí sinh đạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối ượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của pháp luật, nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải được Hội đồng tuyển sinh của Học viện Ngân hàng đánh giá là phù hợp với môn thi thuộc tổ hợp đăng xét tuyển thì được cộng điểm ưu tiên theo môn đạt giải vào điểm xét tuyển của thí sinh

Phương thức 2: Xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia

Đúng như tên gọi, đây là phương pháp xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thông thường, kỳ thi diễn ra vào cuối tháng 6 (từ 25 đến 17 tháng 6). Tuy nhiên trong 2 năm 2020,2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh nên kỳ thi được tổ chức làm 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 8/8 đến 10/8; Đợt 2 từ 2/9 đến 5/9.

Thí sinh phải dự thi đủ 4 bài thi của kì thi THPT quốc gia bao gồm : Toán, Văn, Anh là những môn bắt buộc, ngoài ra thí sinh còn phải thi bài tổ hơp môn. Sau đó chờ công bố ngành xét tuyển của trường cần điểm của những môn gì trong các môn tổ hợp,

Các trường đại học xét tuyển thí sinh vào trường bằng điểm từng tổ hợp môn theo quy định và yêu cầu của từng ngành xét tuyển.
Phương pháp 3:

Phương thức 3: Xét tuyển bằng học bạ THPT

Xét tuyển bằng học bạ là phương thức xét tuyển bằng điểm trong quá trình học tập bậc THPT. Tùy theo tiêu chí của ngành và chủ trương của trường để chọn ra các tiêu chí xét tuyển. Có thể xét tuyển điểm học bạ của 6 kì học, hoặc điểm trung bình của 2 kì năm lớp 12. Cũng có nhiều trường xét tuyển dựa trên khối ngành, qua đó sẽ lấy tiêu chí là điểm trung bình môn theo khối, Như Toán, Văn, Anh hoặc toán lý hóa.

Xem thêm: Các hình thức, phương thức lựa chọn nhà thầu mới nhất 2022

Điều kiện xét tuyển học bạ: Việc xét tuyển phải đảm bảo phù hợp với quy chế tuyển sinh và chất lượng đầu vào của trường cũng như quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hồ sơ xét tuyển học bạ gồm những giấy tờ sau:  Mẫu xét tuyển của trường; Học bạ photo công chứng; Giấy chứng nhận tốt nghiệp;Giấy khai sinh ( photo công chứng); ảnh thẻ; chứng minh thư; hồ sơ học sinh, sinh viên.

Mọi Người Xem :   Nghĩa của từ Token - Từ điển Anh

Phương thức 4: Thi đánh giá năng lực:

Thi đánh giá năng lực hoặc kỳ thi riêng của các trường là những kỳ thi do các trường đại học tự tổ chức và trình chủ trương lên Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tùy theo trường sẽ có một đề thi riêng cách thức thi riêng. Điểm bài thi được trường đại học sử dụng để xét tuyển sinh viên vào trường đó.

Thí sinh muốn xét tuyển thông qua kì thi đánh gia năng lực dựa trên thông báo của trường mình muốn dự thi. Thời gian, đia điểm, hình thức thi sẽ được nhà trường công bố công khai trên các phương tiên truyền thông của trường.

Xu hướng đánh giá năng lực đang được nhiều trường áp dụng. Nhiều trường có thể dùng điểm đánh giá năng lực là một phần kết hợp cũng điểm thi THPT quốc gia. Cung có trường chỉ yêu cầu ứng viên tốt nghiệp THPT và lấy 100% điểm thi năng lực để đánh giá.

Ví dụ bài thi của Đại Học Quốc Gia Hà nội gồm 120 câu hỏi thi trên máy tính, điểm sẽ được thông báo ngay khi thí sinh làm bài thi xong. Hoặc trường Đại học Bách Khoa Hà nội có kì thi riêng, các thí sinh sẽ làm 2 bài thi Toán và Đọc hiểu trên giấy.

3. Lưu ý khi xét tuyển: 

Nắm rõ thời gian nộp hồ sơ: Thường các thí sinh nộp hồ sơ ứng tuyển Ngay sau kì thi THPT Quốc gia. Lượng hồ sơ rất lớn trong đợt xét tuyển đầu tiên nên điểm chuẩn thường sẽ tang vào các đợt tuyển sinh tiếp theo. Nên việc nộp hồ sơ càng sớm thì càng có khả năng trúng tuyển cao.

Chuẩn bị hồ sơ : Tùy từng trường sẽ yêu cầu hồ sơ khác nhau. Đọc kĩ quy chế xét tuyển của từng trường, chuẩn bị tốt thì khả năng trúng tuyển của bạn không bị bỏ lỡ.

Xem thêm: Quy định phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ trong đấu thầu

Nắm chắc các điều kiện xét tuyển : Cùng là phương thức xét tuyển nhưng tùy từng trường lựa chọn tổ hợp khác nhau. Có trường sẽ xét học bạ lớp 12 nhưng có trường lại xét 6 kì học trong cả 3 năm cấp 3. Nhiều trường yêu cầu sinh viên có chứng chỉ ngoại ngữ…. Việc nắm chắc các điều kiện sẽ giúp bạn chủ động hơn trong các đợt xét tuyển.

Tóm lại, phân tích bên trên đã mang cho bạn đọc về ưu điểm lớn của hình thức xét tuyển. Các hình thức xét tuyển của các trường hiện nay tạo điều kiện lớn cho các sinh viên. Mong thông tin chúng tôi cung cấp bên trên hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm: Quy định về các phương thức lựa chọn nhà thầu mới nhất

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.718 bài viết

Mẫu phiếu đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2022? Hướng dẫn làm mẫu phiếu đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng?

Các phương thức giải quyết tranh chấp dân sự bao gồm: Giải quyết tranh chấp dân sự bằng thương lượng; Giải quyết tranh chấp dân sự bằng hòa giải; Giải quyết tranh chấp dân sự theo thủ tục Tòa án và Trọng tài thương mại.

Giải quyết xung đột xã hội là gì? Các phương thức giải quyết xung đột xã hội bao gồm: Các biện pháp giải quyết xung đột và các giải pháp phòng ngừa xung đột?

Phân tích nội dung và các phương pháp bảo đảm quyền con người trong quyết định hình phạt đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

Phương thức trong lập trình hướng đối tượng (OOP)? Các Phương pháp trong lập trình hướng đối tượng thế nào?

Xét tuyển đợt 2 là gì? Trường hợp và điều kiện xét tuyển đợt 2?Lưu ý khi xét tuyển bổ sung đợt 2?

Phân tích dữ liệu (Data analyst) là gì? Phân tích dữ liệu trong Tiếng Anh là gì? Các phương thức phân tích dữ liệu? Quy trình phân tích dữ liệu?

Tài trợ vốn lưu động (Working capital) là gì? Tài trợ vốn lưu động là gì? Phương thức tài trợ vốn lưu động?

Điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT và đại học là gì? Cách tính điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT và đại học hiện nay?

FTA là gì? FTA viết tắt của từ gì? Đặc trưng của FTA? Phân loại các FTA? Việt Nam hiện đã tham gia những loại FTA nào?

Mọi Người Xem :   Gấp quần áo tiếng Anh là gì

Chứng minh nhân dân là gì? Thuật ngữ tiếng Anh? Các trường hợp đổi CCCD? Thời hạn sử dụng CMND, CCCD? Dùng chứng minh thư hết hạn sẽ có bị phạt không?

Đạo đức công vụ là gì? Đạo đức công vụ tiếng Anh là gì?  Quy định chuẩn mực đạo đức công vụ? Giải pháp nhằm nâng cao đạo đức công vụ?

Mỗi sáng đều thức dậy đúng giờ? Đơn giản mà sống? Tử tế đối đãi với mọi người? Chuyển hướng vấn đề, xem rắc rối thành tính thách thức? Học cách tha thứ? Tỏ lòng biết ơn đối với tất cả những gì bạn đang có? Đừng bận tâm, phiền lòng vì những việc nhỏ nhặt? Luôn tự tin? Vứt bỏ nỗi sợ hãi?

Sử dụng mẫu cam kết 08 từ ngày 01/01/2022? Mẫu cam kết thuế TNCN tiếng Anh là gì? Mẫu cam kết thuế TNCN mới nhất? Cách viết mẫu cam kết 08/CK-TNCN? Các bước lập bản cam kết?

Hợp đồng dịch vụ là gì? Hợp đồng dịch vụ tiếng Anh là gì? Các nội dung cần có trong Hợp đồng dịch vụ? Các mẫu Hợp đồng dịch vụ phổ biến?

Lãi suất cho vay theo quy định pháp luật hiện hành? Cho vay nặng lãi tiếng Anh là gì? Cho vay lãi 2000/ngày/triệu? Các trường hợp cho vay nặng lãi bị phạt nặng từ năm 2022? Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự?

Mục đích tra cứu? Tra cứu quá trình đóng BHXH tiếng Anh là gì? Tra cứu trên trang BHXH Việt Nam? Tra cứu bằng tin nhắn điện thoại? Tra cứu trên ứng dụng VSSID? Một số lưu ý khi tra cứu?

Cấp bậc quân hàm của sĩ quan? Cấp bậc quân hàm tiếng Anh là gì? Cấp bậc quân hàm của quân nhân chuyên nghiệp? Cấp bậc quân hàm của hạ sĩ quan, binh sĩ?

5 Forces là gì? Mô hình Five Forces tiếng Việt là gì? Mô hình kinh tế Five Forces của Michael Porter? Lợi ích của 5 Forces là gì?

Tạm trú là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Thuê nhà có cần đăng ký tạm trú không? Thủ tục đăng ký tạm trú năm 2022? Không đăng ký tạm trú có sao không?

Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Thanh Xuân? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân mới nhất.

Tham nhũng là gì? Tham nhũng tiếng Anh là gì? Nguyên nhân tham nhũng? Các tác hại của tham nhũng? Lấy ví dụ về hành vi tham nhũng?

Hệ thống chính trị là gì? Hệ thống chính trị tiếng Anh là gì? Đặc điểm của hệ thống chính trị? Cấu trúc hệ thống chính trị?

Mua hồ sơ thành lập công ty ở đâu? Hồ sơ thành lập công ty tiếng Anh là gì? Nộp hồ sơ thành lập công ty ở đâu? Thành phần hồ sơ cần những gì?

Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Cầu Giấy? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy mới nhất.

Dịch vụ logistics là gì? Các loại dịch vụ logistic tại Việt Nam? Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại bao gồm các hoạt động nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan.

Logistics là gì? Khái niệm dịch vụ logistics là gì? Phân tích các đặc điểm về chủ thể, nội dung và tính chất của dịch vụ logistics?

Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Tây Hồ? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ mới nhất.

Có phải chuyển sinh hoạt Đảng khi chuyển nơi ở mới không? Những trường hợp phải chuyển sinh hoạt Đảng? Thủ tục chuyển Đảng khi chuyển nơi ở mới?Các câu hỏi về xét tuyển đại học là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê xét tuyển đại học là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết xét tuyển đại học là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết xét tuyển đại học là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết xét tuyển đại học là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về xét tuyển đại học là gì


Các hình ảnh về xét tuyển đại học là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về xét tuyển đại học là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung chi tiết về xét tuyển đại học là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment