Xơ gan Child C (xơ gan Child Pugh C) là gì ?

Cập nhật ngày 01/08/2022 bởi mychi

Bài viết Xơ gan Child C (xơ gan Child Pugh C) là gì ? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://HuongLiYa.vn/ tìm hiểu Xơ gan Child C (xơ gan Child Pugh C) là gì ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Xơ gan Child C (xơ gan Child Pugh C) là gì ?”

Xơ gan Child C (còn gọi là xơ gan Child Pugh C) có nghĩa là xơ gan loại C được phân loại theo thang điểm xơ gan Child Pugh. Cụ thể xơ gan Child C như thế nào, mời Quý vị cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

xo gan child c la gi xo gan child pugh c la gi
Xơ gan Child C xơ gan loại C theo thang điểm xơ gan Child Pugh.

Việc theo dõi và kiểm soát tình trạng xơ gan là một điều vô cùng quan trọng, vì bệnh xơ gan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất dễ tiến triển thành ung thư gan. Do đó, thang điểm xơ gan Child Pugh ra đời – Đây là một trong những công cụ hiệu quả để đo lường mức độ hoạt động của gan và mức độ nghiêm trọng của bệnh gan.

Mọi Người Xem :   Độ ẩm tuyệt đối là gì ? Các loại độ ẩm phổ biến - Thế giới điện cơ

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh xơ gan tại bài viết: Bệnh xơ gan là gì? Bệnh xơ gan có chữa được không?

☰ MỤC LỤC

  • 1. Thang điểm xơ gan Child Pugh là gì?
  • 2. Cách tính điểm xơ gan Child Pugh
  • 3. Xơ gan Child C là gì ?

1. Thang điểm xơ gan Child Pugh là gì?

Thang điểm xơ gan Child Pugh được phát triển vào năm 1973, được sử dụng để ước tính nguy cơ tử vong do phẫu thuật ở những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thực quản chảy máu. Sau đó, thang điểm xơ gan Child Pugh đã được sửa đổi, cải tiến và trở thành một công cụ được sử dụng rộng rãi để đánh giá tiên lượng ở những bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính và xơ gan. Điểm số xơ gan Child Pugh có thể giúp dự đoán nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và sự phát triển của các biến chứng khác do rối loạn chức năng gan, chẳng hạn như chảy máu tĩnh mạch.

Ngày nay, thang điểm xơ gan Child Pugh thường được sử dụng kết hợp với mô hình tính điểm mới hơn cho bệnh gan giai đoạn cuối (MELD) để xác định mức độ ưu tiên ghép gan.

2. Cách tính điểm xơ gan Child Pugh

Thang điểm xơ gan Child Pugh dựa trên 05 yếu tố, bao gồm:

  • 03 đánh giá chức năng tổng hợp của gan (tức là mức bilirubin toàn phần, albumin huyết thanh và tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế, hoặc INR).
  • 02 đánh giá lâm sàng (tức là mức độ cổ trướng và mức độ bệnh não gan).
Mọi Người Xem :   SSL là gì và kiến thức cần biết về SSL - 123HOST

Điểm số sau đó được cộng lại và được sử dụng để xác định lớp Child Pugh của bệnh nhân

  • Loại A: 5-6 điểm, tiên lượng tốt, xơ gan còn bù. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 29%.
  • Loại B: 7-9 điểm, tiên lượng dè dặt. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 38%.
  • Loại C: 10-15 điểm, tiên lượng xấu. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 88%.
bang tinh diem thang diem xo gan child pugh
Thang điểm xơ gan Child Pugh được sử dụng để đánh giá tiên lượng của bệnh gan mạn tính và xơ gan.

3. Xơ gan Child C là gì ?

Xơ gan Child C (còn gọi là xơ gan Child Pugh C) là xơ gan loại C được đánh giá theo thang điểm xơ gan Child Pugh, tương đương với mức điểm 10-15 điểm của thang điểm xơ gan Child Pugh. Với người bệnh xơ gan Child C, tiên lượng xấu, tỷ lệ sống sót sau 1 năm là 45%. Bệnh nhân chống chỉ định cắt gan và có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 88%.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về bệnh xơ gan Child C và thang điểm xơ gan Child Pugh. Nếu bạn đang mắc các bệnh lý về gan, bạn đừng quên duy trì việc thăm khám định kỳ để kiểm soát sức khỏe gan mật để bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh nhé!

Nguồn: Xơ gan Child C là gì ? (ykhoatamduc.vn)Các câu hỏi về xơ gan child-pugh c là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê xơ gan child-pugh c là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết xơ gan child-pugh c là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết xơ gan child-pugh c là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết xơ gan child-pugh c là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Mì cay bao nhiêu calo? Ăn mì cay có mập không?

Các Hình Ảnh Về xơ gan child-pugh c là gì


Các hình ảnh về xơ gan child-pugh c là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về xơ gan child-pugh c là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin chi tiết về xơ gan child-pugh c là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://huongliya.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://huongliya.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment